Hà Nội 31oC
Thứ ba, 18/01/2022

Tập đoàn Tân Hoàng Minh và cú tháo chạy sau ồn ào đấu giá đất Thủ Thiêm

13/01/2022 11:00 AM (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên, giữa ồn ào từ cuộc đấu giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thốt lên giữa Quốc hội rằng: "Đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường". Ngoài ra vụ này cũng khiến người ta đặt ra câu hỏi về uy tín, đạo đức doanh nhân.

Thật vậy, kể từ sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm do chính quyền TP.HCM tổ chức, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã ra mức giá cao chót vót… 2,4 tỷ đồng/1m2 (tổng giá trị lô đất trúng đấu giá là gần 24.000 tỷ đồng/8.000 m2 đất), thì không chỉ dư luận cả nước xôn xao, mà giá đất trên thị trường bất động sản ở TP.HCM cũng… nghiêng ngả, chao đảo, không biết đâu mà lần!

Người có đất – nhất là đất ở khu đô thị Thủ Thiêm thì hí hửng như trúng số độc đắc. Người trắng tay – số này rất nhiều, chủ yếu là dân lao động nghèo, thì thở dài, vì giấc mơ về một mảnh đất, một căn nhà làm chốn nương thân ở trung tâm đô thị lớn nhất nước này, sẽ tiếp tục xa vời.

Nhiều chuyên gia, lắm bài báo và ngay cả một số quan chức chính quyền, cơ quan chức năng đã tung ra biết bao lời có cánh rằng, với mức đấu giá "khủng"  từ Tân Hoàng Minh cho thấy "sự minh bạch", "có lợi cho nhà nước", "thiết lập mặt bằng giá mới, giá trị đất tăng cao, nâng giá trị đất cho TP.Thủ Đức, cho TP.HCM"… 

Nhưng đâu đó, cũng có những tiếng nói thận trọng, nghi ngờ, không tin rằng 1m2 đất vũng lầy Thủ Thiêm ấy, lại có giá hơn đất tại các trung tâm tài chính tầm cỡ trong khu vực như Hồng Kông, Ma Cao, Singapore… Và, hiện tại, mức đấu giá "khủng" 2,4 tỷ đồng/1m2 ấy đã gấp đôi giá đất tại quận 1 – nơi có sẵn cơ sở hạ tầng với giá bình quân khoảng 1 – 1,2 tỷ đồng/1m2.

Nói trắng phớ ra, sau vụ đấu giá, sau mức giá "khủng" mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh tâng lên, từ dư luận xã hội đến công luận, mạng xã hội, rồi thị trường bất động sản ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, đã xảy ra nhiều luồng tranh cãi không hồi kết. Vì vậy, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã ví von bằng từ "nhiễu loạn" quả không sai.

Vậy, đâu là giá trị thật của đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm? Đành rằng cơ chế thị trường sẽ không bao giờ định ra một mức giá cố định, nhưng luôn cho ra các mức giá bình quân mà mọi người thấy hợp lý. Tương tự, khi đấu giá cũng không ai định trước một mức giá tại mỗi cuộc đấu giá, vì nó luôn biến thiên, tăng dần theo sự ấn định, trả giá của mỗi nhà đầu tư, không ai giống ai.

Tân Hoàng Minh và cú tháo chạy sau ồn ào đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 2.

4 lô đất ở Thủ Thuêm được đưa ra đấu giá tháng 12/2021. Ảnh: Quang Duy.

Nhưng, dù có trả giá cỡ nào thì người mua đấu giá vẫn phải trên cơ sở giá trị thật của món hàng mình mua. Một khi buông tuồng trả giá không theo bất kỳ giá trị nào, bất chấp quy luật thị trường, thì con số 'khủng" tung ra chỉ là những con số ảo, cho giá trị ảo, không có thật, nói cho sướng miệng mà thôi. Và, với số đông sẽ cho rằng, chỉ có người… tâm thần mới bỏ cả núi tiền ra mua một vũng lầy, cầm chắc khó thu hồi vốn. Một nhà đầu tư chân chính sẽ không dại gì hành động như thể một người ba hoa, nói cho sướng miệng, rồi thôi, chẳng làm gì như đã cam kết. 

Đúng như vậy, cái gì đến sẽ đến. Sau khoảng 1 tháng đưa ra mức giá "khủng" để thắng thầu hoành tráng vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phải công bố… bỏ cọc, quay xe, không thể móc hầu bao 24.000 tỷ đồng để rước về 8.000m2 đất vũng lầy Thủ Thiêm. Phân bua việc bỏ cọc, quay xe, không mua đất thắng đấu giá này, ông chủ Tân Hoàng Minh đổ cho lý do vì "tự hào dân tộc", không muốn đất Thủ Thiêm lọt vào tay nhà đầu tư nước ngoài (đứng thứ 2 trong cuộc đấu giá), nên mới trót tuyên bố mua 8.000m2 đất Thủ Thiêm, với mức giá "khủng"chưa từng thấy gần 24.000 tỷ. Giờ, mới thấy việc ra mức giá trên đã gây "nhiễu loạn" thị tường, nên xin… không được mua đất.

Thật lạ kỳ, chỉ một khoảnh khắc "tự hào dân tộc", nhà đầu tư thét giá trên trời, để cho cả xã hội xôn xao, giá đất tăng ảo tung chảo, thị trường bất động sản ngả nghiêng… Người ta nghi ngờ, đấy chẳng qua là lý do gượng gạo để ông chủ Tân Hoàng Minh lấy cớ tháo chạy khỏi cuộc chơi. Thực chất đằng sau tập đoàn này là không ít "vấn đề" liên quan đến năng lực, khi hàng loạt dự án bày ra ở Hà Nội và TP.HCM, nhưng không biết tới bao giờ nên vóc, nên hình. Chưa kể cách đây gần 10 năm, Tân Hoàng Minh từng trúng đấu giá lô đất "kim cương"trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, nhưng sau đó doanh nghiệp này cũng… tháo chạy.

Hàng loạt câu hỏi đặt ra, Tân Hoàng Minh định làm gì? Gây sốt đất, thổi giá đất xung quanh hay chỉ là một cú PR? Uy tín, đạo đức doanh nhân ở đâu khi làm nhiễu loạn thị trường như vậy? Liệu việc Bộ Công an đang xác minh 11 dự án của Tân Hoàng Minh ở Hà Nội có liên quan gì hay không?

Trở lại việc đấu thầu đất, cộng đồng rất cần chính quyền, cơ quan chức năng các địa phương phải có giải pháp tổ chức chọn lựa nhà đầu tư thực chất, tổ chức đấu giá thực chất và đưa ra bằng được giá trị thật của đất đai. Thực tế cho thấy, việc tổ chức đấu giá đất Thủ Thiêm ở TP.HCM đã gây ra quá nhiều thông tin trái chiều. Chưa thấy ích lợi gì cho nhà nước và thị trường bất động sản, nhưng ngược lại, quá nhiều bất lợi cho số đông người dân, khi xuất hiện không ít doanh nghiệp thừa cơ nâng giá đất, giá nhà, giá căn hộ...

Hơn bao giờ, giá trị đất khu đô thị mới Thủ Thiêm cần phải trở về giá trị thật của nó. Chỉ khi trở về giá trị thật, mới có những nhà đầu tư đích thực, thị trường bất động sản mới thật sự bền vững. Và ở đó, nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng cùng có lợi ích trong sạch, hài hòa.

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đảm bảo sản xuất, nguồn cung thực phẩm chất lượng trong dịp Tết

Đảm bảo sản xuất, nguồn cung thực phẩm chất lượng trong dịp Tết

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng về nông sản, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân dịp Tết.

Không nơi lỏng điều kiện cho vay, kiểm soát chặt tín dụng

Không nơi lỏng điều kiện cho vay, kiểm soát chặt tín dụng

Thống đốc yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ tổ chức tín dụng trong việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng.

Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, trên 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, trên 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

Bất chấp nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp Trung ương tới địa phương, việc quản lý sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu thủ công vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi, dẫn tới nhiều thiệt hại.

Chuyên gia tin giá vàng  tăng trong tuần

Chuyên gia tin giá vàng tăng trong tuần

Sau một tuần với nhiều biến động, nhiều chuyên gia đặt niềm tin vào sự đi lên của giá vàng thế giới trong tuần tới.

Nhìn xa hơn cho nông nghiệp

Nhìn xa hơn cho nông nghiệp

Hơn 100 doanh nghiệp tại TP.HCM đã có một chuyến khảo sát khá thành công về việc kết nối tiêu thụ nông sản ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại thị trường TP.HCM. Một tín hiệu khởi sắc trong tình hình tiêu thụ nông sản khá ảm đạm đang diễn ra.

Sau thanh long, hàng chục nghìn tấn mít, bưởi, chuối cần tiêu thụ gấp

Sau thanh long, hàng chục nghìn tấn mít, bưởi, chuối cần tiêu thụ gấp

Theo đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) trong tháng 1, thanh long, mít, bưởi, chuối, xoài… là những loại cây ăn quả chịu áp lực tiêu thụ lớn nhất. Ngay sau thanh long, có khoảng 47.600 tấn mít, 86.000 tấn chuối và 50.000 tấn bưởi sẽ cần hỗ trợ tiêu thụ gấp từ nay đến Tết Nguyên đán.

An toàn thực phẩm chợ tự phát tại TPHCM: Mất kiểm soát vì lực lượng mỏng?

An toàn thực phẩm chợ tự phát tại TPHCM: Mất kiểm soát vì lực lượng mỏng?

Hàng ngàn chợ tự phát trên địa bàn TPHCM đang bị bỏ ngỏ là vấn đề đau đầu trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP).