Thứ 2, 20/01/2020, 21:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tạo sức sống cho gỗ

KHOA TƯ 16/01/2020 06:30

TGTTO
“Nghệ thuật đưa tôi đến với kinh doanh. Tôi thấy mình vẫn là người làm nghệ thuật hơn là doanh nhân, dù kinh doanh giúp tôi duy trì cuộc sống và đam mê sáng tác”, Đinh Nhật Tân đúc kết con đường đưa anh đến kinh doanh như vậy.

Trong kỉ nguyên số, con người dễ trở nên suy nghĩ máy móc. Tuy nhiên, vẫn có những cách làm mới, sáng tạo như cách của Đinh Nhật Tân - họa sĩ và cũng là “ông chủ” của Lem Décor.

Sản phẩm của Lem Décor luôn khác biệt và hầu như độc bản. Ảnh: KT

Sức mạnh từ rừng thiêng

Tại triển lãm Phong cách sống VIFA GU lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam (tháng 5/2019), Lem Décor của Đinh Nhật Tân được bình chọn vào Top 20 gian hàng đẹp nhất.

Giữa muôn vàn mẫu nội thất xa xỉ, đủ mọi phong cách từ Tây sang Đông, gian hàng Lem Décor của Nhật Tân là một sự khác lạ hoàn toàn, mang đậm phong cách Tây Nguyên, vừa hoang dại, vừa huyền hoặc, nghệ thuật mà vẫn mộc mạc và sang trọng.

Không gian của Lem Décor là những mảng màu đậm, những bức tranh với mảng màu mạnh tạo nên sự kì bí. Những chiếc đèn bàn, chân nến và tượng, mặt nạ mang đậm âm hưởng Tây Nguyên, vừa thô ráp nhưng cũng đầy tinh tế, được kết hợp với sắt và một vài nguyên liệu khác gây thích thú cao độ cho người xem.

Ông chủ của Lem Décor. Ảnh: KT

Khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên và tạo ra những tác phẩm gỗ mĩ nghệ đặc sắc là cách Đinh Nhật Tân đã và đang khẳng định con đường đi rất riêng và độc đáo cho doanh nghiệp mình.

“Tôi là người dân tộc H’re, sinh ra và lớn lên ở Sơn Hà (Quảng Ngãi). Tôi xuất phát là dân mĩ thuật, học chuyên ngành hội họa. Từ nhỏ, tôi đã thích vẽ. Vẽ bất cứ lúc nào và bằng bất cứ dụng cụ gì. Có khi là viên phấn, mảnh gạch, cục than hay một que gỗ trên nền đất”, Đinh Nhật Tân giới thiệu về mình.

Sau khi tốt nghiệp mĩ thuật tại Huế, Nhật Tân vào Sài Gòn theo học ĐH Mĩ thuật TP.HCM. Tân yêu thích những mảng màu đậm, phong cách mạnh mẽ, cá tính. Những tác phẩm của Tân, qua sự giới thiệu của một người bạn đã giúp anh có cơ hội tham gia một triển lãm tại Hàn Quốc năm 2007.

Một năm sau, thông qua cô bạn Hàn Quốc, Tân lần đầu tổ chức triển lãm cá nhân tại đây. Đến nay, chàng trai này đã có hơn 10 lần tham gia triển lãm tranh, đồ họa ở các sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Đúng vào lúc có rất nhiều cơ hội với hội họa, Đinh Nhật Tân khiến tất cả ngỡ ngàng khi chuyển hướng sang mở một xưởng thủ công mĩ nghệ gỗ.

“Những lần về quê, tôi có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn về văn hóa của dân tộc mình. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc đưa những nét đặc trưng của người H’re đến với mọi người. Những cây gỗ chết bị chặt vứt ở bìa rẫy với vẻ đẹp rất chân phương khiến tôi có ý tưởng “hồi sinh” chúng thành những đồ vật trang trí mà vẫn giữ được nét mộc mạc đó”, Tân kể lại bước đầu lập nghiệp.
Chính các tạo hình này đã tạo cảm hứng cho sự ra đời của Lem Décor. Đó là nét chấm phá hoang dã và đầy ngẫu hứng, đem đến một chút “mộc” để tạo sự cân bằng cho không gian lộng lẫy, hiện đại.

Giữ nét nguyên sơ độc đáo

Những ngày đầu, Lem Décor khá chật vật, vốn liếng hầu như chỉ có… lòng đam mê. Nhật Tân phải chắt bóp mua từng bộ đục, cây cưa, máy cắt... Chất liệu Đinh Nhật Tân chọn lựa cho Lem Décor là các loại gỗ “cũ”, đã bị chặt bỏ hoặc trục vớt từ sông suối. Sự phân hóa theo thời gian vô tình chạm khắc những thớ gỗ thành các tác phẩm sinh động và lạ mắt. Lem Décor ít can thiệp mà tôn trọng và giữ nguyên nét nguyên sơ đó trên từng thớ gỗ hoặc kết hợp gỗ với sắt (cũng là sắt cũ) để tăng tính nghệ thuật và công năng, biến chúng thành các loại chân nến hoặc đèn bàn mộc mạc.

Gian hàng của Lem Décor cũng rất khác biệt. Ảnh: KT

Hoặc như mặt nạ, là vật thường xuất hiện trong các lễ hội ở Tây Nguyên, được những người thợ bố cục chính bằng những nét cắt ngang dọc dứt khoát, mạnh mẽ và đầy ngẫu hứng. Chính điều đó đã tạo ra sự khác biệt giữa mặt nạ Tây Nguyên và mặt nạ của các dân tộc khác ở châu Á. Bằng cách này, Đinh Nhật Tân đã “tái sinh” những thớ gỗ “chết” và thổi vào chúng một sự sống mới sinh động hơn.

Tuy nhiên, sản phẩm của Lem Décor lúc đó quá lạ và mới mẻ, tính đặc thù rõ rệt, lại không bán giá “hàng chợ” nên khó tiếp cận được thị trường. Điều đó khiến Tân trăn trở, nhưng không bỏ cuộc.

Có những lúc bí bách, không đủ khả năng trả lương cho anh em, Tân phải đề nghị thợ ngừng sản xuất để tìm hướng giải quyết. Khi xoay được tiền từ công việc bên ngoài, Tân lại gọi thợ quê vào làm tiếp. Có đến 2-3 lần “nghỉ giai đoạn” như vậy, mỗi lần kéo dài hơn một tháng thì các sản phẩm của Lem Décor bắt đầu được người tiêu dùng yêu thích và tiêu thụ tốt hơn.

“Nếu không đam mê chắc tôi đã dẹp xưởng từ lâu. Nhưng ở đó có những anh em đồng bào mình, họ vào đây với mình, quy tụ thành cộng đồng nhỏ, đùm bọc nhau”, Tân chia sẻ.

Điều đặc biệt, Tân chủ yếu nhận thợ là người H’re vì chính họ sẽ hiểu, gìn giữ và truyền tải tốt nhất những tinh hoa của dân tộc mình qua từng tác phẩm.

Theo Tân, mĩ nghệ gỗ là lĩnh vực khá đặc thù. Bên cạnh tay nghề, người thợ cần phải có sự sáng tạo và hiểu biết nhất định về nghệ thuật tạo hình, kĩ năng điêu khắc và cả tâm hồn nghệ thuật. Chính sự sáng tạo sẽ tạo nên đặc trưng của từng sản phẩm mà việc “nhái” ý tưởng là rất khó, không thể làm theo kiểu thương mại, sản xuất hàng loạt, dù giá thành thấp hơn.

Vì chọn sự độc đáo cho sản phẩm nên có những khó khăn khác, theo Tân, đó là sản phẩm thủ công có nguyên liệu đặc thù nên đầu vào khá hạn chế.

“Gỗ phải thu gom từ nhiều nguồn khác nhau và đôi khi tùy thuộc vào… may mắn. Tỉ lệ hao phí nguyên liệu khá lớn. Có khi gom được một xe gỗ nhưng về xưởng chỉ sử dụng được khoảng 30 - 40%”.

Tuy nhiên đáng mừng là gần đây nhiều quán cà phê, khách sạn, chủ nhà… đã biết và tự tìm đến Lem Décor bởi tạo được sự khác biệt và mang phong cách riêng, đậm chất Tây Nguyên.

Để phát triển thương hiệu, gần đây Đinh Nhật Tân còn tham gia các triển lãm nội thất. Những sản phẩm độc đáo của Lem Décor luôn tạo ấn tượng mạnh với khách hàng không chỉ về công năng mà còn về thẩm mĩ. Công việc này có lẽ giúp anh phần nào thỏa lòng đam mê mĩ thuật, vừa giúp anh tạo cho các bạn trẻ nơi quê nhà một công việc, một nguồn thu nhập ổn định.

Điều đáng quí ở Nhật Tân đó chính là anh biết nghĩ nhiều đến cộng đồng và mong muốn đóng góp một phần công sức của mình cho thế hệ trẻ. Một phần lợi nhuận của Lem Décor được Đinh Nhật Tân trích ra hằng năm để trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại quê nhà. Theo Tân, đó là cách để anh “trả ơn” cho quê nhà, quan tâm đến đời sống của anh em trong xưởng và khuyến khích tinh thần học tập.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

TCS và những mùa xuân thầm lặng

Tiêu điểm - Quýnh Châu - 20/01/2020 09:42
TGTTO
Trong lúc mọi người mọi nhà đang nô nức, hối hả chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang chuẩn bị tập trung nguồn lực để chuẩn bị phục vụ giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

'Bad Boys for Life' của Will Smith công phá phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 08:54
TGTTO
Trở lại sau 17 năm vắng bóng, bom tấn của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence ngay lập tức bùng nổ tại phòng vé.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO