Thứ 5, 09/07/2020, 08:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tạo sức sống cho gỗ

KHOA TƯ 16/01/2020 06:30

TGTTO
“Nghệ thuật đưa tôi đến với kinh doanh. Tôi thấy mình vẫn là người làm nghệ thuật hơn là doanh nhân, dù kinh doanh giúp tôi duy trì cuộc sống và đam mê sáng tác”, Đinh Nhật Tân đúc kết con đường đưa anh đến kinh doanh như vậy.

Trong kỉ nguyên số, con người dễ trở nên suy nghĩ máy móc. Tuy nhiên, vẫn có những cách làm mới, sáng tạo như cách của Đinh Nhật Tân - họa sĩ và cũng là “ông chủ” của Lem Décor.

Sản phẩm của Lem Décor luôn khác biệt và hầu như độc bản. Ảnh: KT

Sức mạnh từ rừng thiêng

Tại triển lãm Phong cách sống VIFA GU lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam (tháng 5/2019), Lem Décor của Đinh Nhật Tân được bình chọn vào Top 20 gian hàng đẹp nhất.

Giữa muôn vàn mẫu nội thất xa xỉ, đủ mọi phong cách từ Tây sang Đông, gian hàng Lem Décor của Nhật Tân là một sự khác lạ hoàn toàn, mang đậm phong cách Tây Nguyên, vừa hoang dại, vừa huyền hoặc, nghệ thuật mà vẫn mộc mạc và sang trọng.

Không gian của Lem Décor là những mảng màu đậm, những bức tranh với mảng màu mạnh tạo nên sự kì bí. Những chiếc đèn bàn, chân nến và tượng, mặt nạ mang đậm âm hưởng Tây Nguyên, vừa thô ráp nhưng cũng đầy tinh tế, được kết hợp với sắt và một vài nguyên liệu khác gây thích thú cao độ cho người xem.

Ông chủ của Lem Décor. Ảnh: KT

Khai thác các yếu tố văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên và tạo ra những tác phẩm gỗ mĩ nghệ đặc sắc là cách Đinh Nhật Tân đã và đang khẳng định con đường đi rất riêng và độc đáo cho doanh nghiệp mình.

“Tôi là người dân tộc H’re, sinh ra và lớn lên ở Sơn Hà (Quảng Ngãi). Tôi xuất phát là dân mĩ thuật, học chuyên ngành hội họa. Từ nhỏ, tôi đã thích vẽ. Vẽ bất cứ lúc nào và bằng bất cứ dụng cụ gì. Có khi là viên phấn, mảnh gạch, cục than hay một que gỗ trên nền đất”, Đinh Nhật Tân giới thiệu về mình.

Sau khi tốt nghiệp mĩ thuật tại Huế, Nhật Tân vào Sài Gòn theo học ĐH Mĩ thuật TP.HCM. Tân yêu thích những mảng màu đậm, phong cách mạnh mẽ, cá tính. Những tác phẩm của Tân, qua sự giới thiệu của một người bạn đã giúp anh có cơ hội tham gia một triển lãm tại Hàn Quốc năm 2007.

Một năm sau, thông qua cô bạn Hàn Quốc, Tân lần đầu tổ chức triển lãm cá nhân tại đây. Đến nay, chàng trai này đã có hơn 10 lần tham gia triển lãm tranh, đồ họa ở các sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Đúng vào lúc có rất nhiều cơ hội với hội họa, Đinh Nhật Tân khiến tất cả ngỡ ngàng khi chuyển hướng sang mở một xưởng thủ công mĩ nghệ gỗ.

“Những lần về quê, tôi có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn về văn hóa của dân tộc mình. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc đưa những nét đặc trưng của người H’re đến với mọi người. Những cây gỗ chết bị chặt vứt ở bìa rẫy với vẻ đẹp rất chân phương khiến tôi có ý tưởng “hồi sinh” chúng thành những đồ vật trang trí mà vẫn giữ được nét mộc mạc đó”, Tân kể lại bước đầu lập nghiệp.
Chính các tạo hình này đã tạo cảm hứng cho sự ra đời của Lem Décor. Đó là nét chấm phá hoang dã và đầy ngẫu hứng, đem đến một chút “mộc” để tạo sự cân bằng cho không gian lộng lẫy, hiện đại.

Giữ nét nguyên sơ độc đáo

Những ngày đầu, Lem Décor khá chật vật, vốn liếng hầu như chỉ có… lòng đam mê. Nhật Tân phải chắt bóp mua từng bộ đục, cây cưa, máy cắt... Chất liệu Đinh Nhật Tân chọn lựa cho Lem Décor là các loại gỗ “cũ”, đã bị chặt bỏ hoặc trục vớt từ sông suối. Sự phân hóa theo thời gian vô tình chạm khắc những thớ gỗ thành các tác phẩm sinh động và lạ mắt. Lem Décor ít can thiệp mà tôn trọng và giữ nguyên nét nguyên sơ đó trên từng thớ gỗ hoặc kết hợp gỗ với sắt (cũng là sắt cũ) để tăng tính nghệ thuật và công năng, biến chúng thành các loại chân nến hoặc đèn bàn mộc mạc.

Gian hàng của Lem Décor cũng rất khác biệt. Ảnh: KT

Hoặc như mặt nạ, là vật thường xuất hiện trong các lễ hội ở Tây Nguyên, được những người thợ bố cục chính bằng những nét cắt ngang dọc dứt khoát, mạnh mẽ và đầy ngẫu hứng. Chính điều đó đã tạo ra sự khác biệt giữa mặt nạ Tây Nguyên và mặt nạ của các dân tộc khác ở châu Á. Bằng cách này, Đinh Nhật Tân đã “tái sinh” những thớ gỗ “chết” và thổi vào chúng một sự sống mới sinh động hơn.

Tuy nhiên, sản phẩm của Lem Décor lúc đó quá lạ và mới mẻ, tính đặc thù rõ rệt, lại không bán giá “hàng chợ” nên khó tiếp cận được thị trường. Điều đó khiến Tân trăn trở, nhưng không bỏ cuộc.

Có những lúc bí bách, không đủ khả năng trả lương cho anh em, Tân phải đề nghị thợ ngừng sản xuất để tìm hướng giải quyết. Khi xoay được tiền từ công việc bên ngoài, Tân lại gọi thợ quê vào làm tiếp. Có đến 2-3 lần “nghỉ giai đoạn” như vậy, mỗi lần kéo dài hơn một tháng thì các sản phẩm của Lem Décor bắt đầu được người tiêu dùng yêu thích và tiêu thụ tốt hơn.

“Nếu không đam mê chắc tôi đã dẹp xưởng từ lâu. Nhưng ở đó có những anh em đồng bào mình, họ vào đây với mình, quy tụ thành cộng đồng nhỏ, đùm bọc nhau”, Tân chia sẻ.

Điều đặc biệt, Tân chủ yếu nhận thợ là người H’re vì chính họ sẽ hiểu, gìn giữ và truyền tải tốt nhất những tinh hoa của dân tộc mình qua từng tác phẩm.

Theo Tân, mĩ nghệ gỗ là lĩnh vực khá đặc thù. Bên cạnh tay nghề, người thợ cần phải có sự sáng tạo và hiểu biết nhất định về nghệ thuật tạo hình, kĩ năng điêu khắc và cả tâm hồn nghệ thuật. Chính sự sáng tạo sẽ tạo nên đặc trưng của từng sản phẩm mà việc “nhái” ý tưởng là rất khó, không thể làm theo kiểu thương mại, sản xuất hàng loạt, dù giá thành thấp hơn.

Vì chọn sự độc đáo cho sản phẩm nên có những khó khăn khác, theo Tân, đó là sản phẩm thủ công có nguyên liệu đặc thù nên đầu vào khá hạn chế.

“Gỗ phải thu gom từ nhiều nguồn khác nhau và đôi khi tùy thuộc vào… may mắn. Tỉ lệ hao phí nguyên liệu khá lớn. Có khi gom được một xe gỗ nhưng về xưởng chỉ sử dụng được khoảng 30 - 40%”.

Tuy nhiên đáng mừng là gần đây nhiều quán cà phê, khách sạn, chủ nhà… đã biết và tự tìm đến Lem Décor bởi tạo được sự khác biệt và mang phong cách riêng, đậm chất Tây Nguyên.

Để phát triển thương hiệu, gần đây Đinh Nhật Tân còn tham gia các triển lãm nội thất. Những sản phẩm độc đáo của Lem Décor luôn tạo ấn tượng mạnh với khách hàng không chỉ về công năng mà còn về thẩm mĩ. Công việc này có lẽ giúp anh phần nào thỏa lòng đam mê mĩ thuật, vừa giúp anh tạo cho các bạn trẻ nơi quê nhà một công việc, một nguồn thu nhập ổn định.

Điều đáng quí ở Nhật Tân đó chính là anh biết nghĩ nhiều đến cộng đồng và mong muốn đóng góp một phần công sức của mình cho thế hệ trẻ. Một phần lợi nhuận của Lem Décor được Đinh Nhật Tân trích ra hằng năm để trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại quê nhà. Theo Tân, đó là cách để anh “trả ơn” cho quê nhà, quan tâm đến đời sống của anh em trong xưởng và khuyến khích tinh thần học tập.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/7: USD giảm xuống mức thấp 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 07:24
TGTTO
Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, sự kì vọng suy yếu và tâm lí thận trọng bao phủ nền kinh tế nước Mỹ, khi số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này liên tiếp gia tăng.

Ngành gỗ dán Việt Nam đối mặt với nhiều rủi ro sau dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/07/2020 07:04
Ngành gỗ dán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ các vụ kiện gian lận thương mại từ các thị trường xuất khẩu lớn.

Vàng thế giới 'không thể ngăn cản', xô đổ mọi kỉ lục trong gần 10 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 06:55
TGTTO
Vàng thế giới liên tiếp tăng cao, hiện đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, áp lực chốt lời chưa thể đủ sức ngăn vàng hướng lên những đỉnh giá mới.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh, mang đến hình ảnh Việt Nam năng động

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã bắt đầu khởi động trở lại từ đầu tháng 5 và có tăng trưởng trong những tháng gần đây. Một loạt các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động.

Dè chừng sập bẫy vay tiền qua ứng dụng với lãi suất ‘cắt cổ’ 1.000%

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 06:37
TGTTO
Thời gian qua, tình trạng vay tiền qua App (ứng dụng) trên mạng diễn ra rất phổ biến. Nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%.

Nông dân Hà Nam bội thu ngày nắng rát nhờ trồng sen lấy hạt

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:24
TGTTO
Với tổng diện tích trồng sen lên đến 28 ha, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được coi là vựa sen lớn nhất miền Bắc. Mỗi vụ, người trồng sen ở đây thu về cả trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.

Đăk Nông lúng túng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu?

Y tế - 09/07/2020 06:15
Hơn 3.500 người đã được giám sát cách ly, nhưng có vẻ địa phương này vẫn lúng túng ngăn chặn bệnh phát sinh.

Nguyễn Phan Quang Bình tìm diễn viên cho series phim về ẩm thực

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 08/07/2020 18:04
TGTTO
Sau 3 ngày casting tại Hà Nội, đoàn phim sitcom web series "Căn bếp tình yêu" tiếp tục tổ chức tìm diễn viên tại TP.HCM trong 3 ngày 9,10 và 11/7.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 18:03
TGTTO
Chiều 7/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là BN339 (37 tuổi, nam) và BN342 (41 tuổi, nam).

Người tiêu dùng Trung Quốc tiết kiệm được 111 tỷ USD mua hàng xa xỉ trong mùa Covid-19

Quốc tế - HOÀI AN - 08/07/2020 17:56
TGTTO
Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do virus Covid-19 gây ra khiến hàng loạt nhà máy ngừng sản xuất, nguồn cung bị hạn hẹp... Các “thượng đế” Trung Quốc khó tìm mua những món hàng yêu thích.

Công nghiệp, hạ tầng và thương mại điện tử sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ Pháp

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 17:54
TGTTO
Cơ hội mở cửa từ EVFTA sẽ thu hút doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Dự kiến từ ngày 15/8 người dân được đăng ký ô tô, xe máy trên mạng

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 17:31
TGTTO
Dự kiến dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào ngày 15/8.

Hội chẩn liên viện, ép tim cứu sống người bệnh chỉ còn một phần ngàn tia hy vọng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 17:30
TGTTO
Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng sống, ngừng tim 30 phút. Nhưng với quyết tâm không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim 30 phút, shock điện 14-15 lần để rồi cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 16:18
TGTTO
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Tivi 8K đầu tiên của Sony đổ bộ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 08/07/2020 16:16
TGTTO
Trong số những sản phẩm tivi vừa ra mắt ngày 8/7, Sony Z8H dòng 8K LED màn hình rộng 85 inch có giá cao nhất, lên tới 263 triệu đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO