Thứ 2, 24/02/2020, 11:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tạo điểm nhấn cho du lịch đồng bằng sông Cửu Long

THANH TRÀ 05/07/2019 10:40

Du lịch sinh thái miệt vườn là loại hình du lịch đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng chưa có sự liên kết giữa các địa phương, các công ty du lịch lữ hành, người dân... nên chưa có sự đa dạng về sản phẩm, hình thức thu hút khách đến với nơi đây.

Chú thích ảnh

Một góc chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ). Ảnh: TTXVN.

Nhiều sản phẩm tạo điểm nhấn

Qua 6 tháng đầu năm 2019, kết quả phát triển du lịch ở nhiều địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long cho thấy những tín hiệu vui, thể hiện sự khởi sắc của ngành kinh tế tổng hợp ở các địa phương trong khu vực.

Cụ thể, 6 tháng qua, du lịch TP.Cần Thơ đón 4,9 triệu lượt du khách, tăng khoảng 9,5% so với cùng kỳ năm 2018, doanh thu từ du lịch tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Tại tỉnh Đồng Tháp, theo báo cáo của UBND tỉnh, lượng du khách đến xứ Sen hồng trong 6 tháng đầu năm đã đạt 1,95 triệu lượt, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Tương tự, tại tỉnh Bạc Liêu, doanh thu du lịch - dịch vụ đạt khoảng 1.144 tỷ đồng, tăng hơn 56% so với cùng kỳ năm 2018. Với đà tăng trưởng đạt được, tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt doanh thu hơn 2.200 tỷ đồng từ du lịch.

Để du lịch phát triển bền vững, tránh sự trùng lặp giữa các địa phương, mỗi tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ du lịch, từng bước xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, tạo điểm nhấn để ghi dấu ấn với du khách.

TP.Cần Thơ tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, sự kiện), tổ chức các lễ hội, sự kiện như lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, Ngày hội Du lịch “Vườn trái cây Tân Lộc” năm 2019 với chủ đề “Sa Châu mùa trái ngọt” tại cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt...

Đồng Tháp - địa phương nằm trong Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long lại chọn hướng tiếp tục đầu tư nâng cấp các sản phẩm du lịch đặc thù của vùng và địa phương, duy trì và nâng cao chất lượng các điểm du lịch tiêu biểu.

Tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư, phát triển các khu du lịch sinh thái nông nghiệp; tập trung phát triển mạnh du lịch cộng đồng, giới thiệu du khách đến tham quan các vườn cây ăn trái như: Vườn quýt Lai Vung, vườn hoa Sa Đéc, tham quan vườn xoài, vườn sầu riêng, vườn táo ở TP.Cao Lãnh…

Theo ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, dự kiến từ ngày 10 - 14/7, tỉnh tổ chức Tuần lễ Văn hóa du lịch Đồng Tháp với chủ đề ”Tình người thắm đượm hồn sen”. Tuần lễ này sẽ có nhiều hoạt động ấn tượng, góp phần tạo sự mới lạ, là điểm nhấn thu hút du khách với nhiều hoạt động mang tính liên kết giữa hai địa phương là TP.Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) và TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) như biểu diễn hò Đồng Tháp, đờn ca tài tử, biểu diễn bài chòi Trung Bộ, hội thi viết thư pháp trên lá sen, trình diễn các nghề thủ công, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn…

Tỉnh Kiên Giang ngoài điểm đến nổi tiếng Phú Quốc với các sản phẩm liên tục được bổ sung như sản phẩm du lịch đám cưới quốc tế, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái còn có một số điểm đến đang trở thành điểm nhấn thu hút du khách.

Điểm đến quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải) được mệnh danh là “Hạ Long của Phương Nam”. Đến đây, du khách sẽ được tham quan ngọn Hải đăng Nam Du, đượ trải nghiệm các hoạt động lặn biển ngắm san hô, chèo thuyền, lướt sóng bằng ca nô…

Chính nỗ lực đổi mới các sản phẩm du lịch đang từng bước giúp các địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long thoát khỏi định kiến các sản phẩm du lịch trùng lặp khiến du khách “đi một nơi là có thể biết cả vùng”.

Chị Đặng Thu Hiền, du khách đến từ quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Cách đây 3 năm, khi lần đầu tiên đi du lịch Cần Thơ với những điểm đến là chợ nổi Cái Răng, Thiền viện Trúc lâm Phương Nam…, chị đã được một số người bạn tư vấn “chỉ nên đến một lần cho biết ”.

Năm nay, trở lại du lịch Cần Thơ vào đúng dịp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ, chị đã có thêm nhiều trải nghiệm rất thú vị ở vùng đất Tây Đô như được gặp gỡ các nghệ nhân làm bánh nổi tiếng, được trải nghiệm cách làm và thưởng thức nhiều món ăn, độc đáo. Chị Hiền cho rằng, nếu các điểm đến du lịch liên tục được bổ sung và có những hoạt động trải nghiệm mới, tạo được ấn tượng đặc biệt, chắc chắn du khách sẽ còn quay trở lại.

Tăng cường liên kết nâng chất lượng dịch vụ

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long Trần Việt Phường, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được các thành viên Hiệp hội thực hiện là đẩy mạnh chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch toàn vùng và hai cụm liên kết phía Đông và phía Tây đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp thực hiện quy hoạch khu du lịch quốc gia và sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp với vai trò là Cụm trưởng năm 2019 của Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long gồm các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Trà Vinh đã xây dựng chương trình liên kết giữa cụm với TP.HCM.

Theo đó, các địa phương thuộc cụm cùng với TP.HCM chia sẻ thông tin, triển khai hoạt động phát triển sản phẩm mới và thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá xúc tiến du lịch và kêu gọi đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - an toàn, nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của việc phát triển du lịch, đồng thời phối hợp kiểm tra, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và vi phạm pháp luật trong hoạt động du lịch.

Các địa phương trong cụm, các doanh nghiệp lữ hành cũng phối hợp triển khai nhiều hoạt động như từng bước xây dựng một chương trình du lịch chung mang tên “Nét đẹp của vùng sông nước miệt vườn” với chính sách hỗ trợ đặc biệt từ các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống, tham quan, vui chơi giải trí… tại các địa phương để quảng bá, thu hút du khách.

Đại diện Công ty dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, mới đây, trong khuôn khổ hội thảo “Tiềm năng và Giải pháp phát triển Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn” diễn ra tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, Công ty và UBND tỉnh Bến Tre đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch tỉnh Bến Tre.

Đây được xem là một trong những hoạt động động tích cực góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại tỉnh Bến Tre - một địa phương nằm trong cụm liên kết phát triển du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long.

Những nội dung hợp tác chính đã được hai bên ký kết như: Hợp tác xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre nhằm mục tiêu phát triển du lịch; tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá du lịch Bến Tre; tổ chức hoạt động đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại Bến Tre...

Đại diện Saigontourist cũng đã tham gia chuyến famtrip (du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị) do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức khảo sát các sản phẩm du lịch tại các xã Vĩnh Thành, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Long Thới thuộc huyện Chợ Lách.

Đây là các điểm du lịch dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng và phát triển thành Làng Văn hóa du lịch huyện Chợ Lách trong chiến lược đa dạng hóa sản phẩm du lịch tại Bến Tre.

Theo bà Huỳnh Ngọc Hoàng Anh, Phòng Tiếp thị và Truyền thông, Saigontourist, hiện Lữ hành Saigontourist là một trong những công ty lữ hành chủ lực trong việc đưa du khách trong nước và quốc tế đến Bến Tre nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Đặc biệt, Saigontourist đang khai thác mạnh nguồn khách quốc tế theo đường hàng không, đường biển và đường sông từ cửa ngõ TP.HCM đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các sản phẩm đa dạng từ đơn tuyến như Mỹ Tho (Tiền Giang), Vĩnh Long dành cho khách tàu biển cho đến liên tuyến Mỹ Tho (Tiền Giang) - Cái Bè (Tiền Giang) - Vĩnh Long - Sa Đéc (Đồng Tháp) - Châu Đốc (An Giang) dành cho khách tàu sông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Chứng khoán đỏ sàn, giá dầu giảm sâu, vàng tăng giá kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 24/02/2020 10:47
TGTTO
Chứng khoán và giá dầu thế giới đã chứng kiến phiên giao dịch đầu tuần giảm, trong khi giá vàng tăng.

'Giải cứu' du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Du lịch - Ẩm thực - 24/02/2020 10:30
Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Pepsi chi hơn 700 triệu USD thâu tóm công ty Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 24/02/2020 10:28
TGTTO
Thương vụ này là một trong những bước nhằm thực hiện mục tiêu thống lĩnh thị trường Trung Quốc của Pepsi.

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19 chỉ là giải pháp tình thế?

Bạn đọc - 24/02/2020 10:24
Trong khi dạy trực tuyến đang là giải pháp tình thế, với tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi để cân nhắc cho học sinh trở lại trường...

Virus Corona và 'quan tham'

Tiêu điểm - 24/02/2020 10:14
Đúng lúc dịch Covid-19 đang làm xáo trộn nhiều mặt của xã hội, trong tôi, rất tự nhiên, hiện ra những hình ảnh so sánh đầy chua xót giữa virus và “quan tham”.

Hàn Quốc cách ly 7.900 binh sĩ, tuyên bố không giấu số ca nhiễm bệnh

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 10:13
TGTTO
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thực hiện cách ly 7.900 binh sĩ để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trong doanh trại, sau khi 11 binh sĩ nước này nhiễm Covid-19; đồng thời tuyên bố công khai số ca nhiễm bệnh trong quân đội.

Bác sĩ Việt Đức chia sẻ cách điều trị suy thận mạn tính

Y tế - VIỆT ANH - 24/02/2020 09:46
TGTTO
Theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhằm làm chậm tiến triển và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh suy thận mạn, người bệnh cần có chế độ ăn, sinh hoạt lành mạnh, bỏ thuốc lá, rượu bia và tập thể dục hàng ngày.

Khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam phải thực hiện tờ khai y tế bắt buộc

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 09:40
TGTTO
Sáng 24/2, thông tin từ Bộ Y tế cho hay, bắt đầu từ 15g chiều ngày 23/2, Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam tại tất cả các cửa khẩu.

Cục An ninh vận tải Mỹ cấm nhân viên sử dụng TikTok

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 09:37
TGTTO
Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) vừa cho biết ngừng việc cho phép nhân viên sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc để đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bé gái 8 tuổi bị mái tôn rơi cắt rách lưng 12cm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 09:35
TGTTO
Ngày 24/2, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp một bé gái bị rách phần lưng do mái tôn rơi vào.

Người thứ 7 tử vong, 161 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 09:20
TGTTO
Trong sáng ngày 24/2, Hàn Quốc đã báo cáo 161 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc bệnh ở nước này lên 763; trong đó đã có 7 người tử vong.

Hơn 21.000 sản phẩm phòng Covid-19 rao bán trên mạng bị gỡ bỏ 

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 08:58
TGTTO
Các sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shoppee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn… đã rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm khẩu trang, dung dịch rửa tay với số lượng lên tới 21.000 sản phẩm vi phạm.

Đường sắt phải dừng hoạt động vì thiếu tiền là 'chưa từng có tiền lệ'

Kinh doanh - 24/02/2020 08:49
Trong khi chưa biết để Tổng công ty đường sắt về Bộ GTVT hay ở lại Ủy ban, hơn 11.000 người lao động chưa có tiền lương từ đầu năm đến nay…

Không truy cứu lao động bất hợp pháp khi khám Covid-19 ở Hàn Quốc

Tiêu điểm - 24/02/2020 08:40
Người lao động bất hợp pháp đi khám ở Hàn Quốc vì có dấu hiệu Covid-19 thì không bị truy cứu trách nhiệm về tình trạng cư trú bất hợp pháp.

Sabeco trước 'gọng kìm' Nghị định 100 và dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 24/02/2020 08:35
Chưa đầy 2 tháng, thị giá của cổ phiếu SAB của Sabeco trên thị trường chứng khoán đã bốc hơi gần 21%, vốn hóa của Sabeco cũng giảm gần 30.400 tỷ đồng. Hiện tại, giá trị của gần 231 triệu cổ phiếu SAB do Bộ Công Thương nắm giữ cũng “bốc hơi” gần 11.000 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO