Thứ 5, 12/12/2019, 05:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tăng tuổi nghỉ hưu: Còn nhiều băn khoăn

26/05/2018 10:35

TGTTO
Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, đồng thời thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu... Vẫn còn nhiều băn khoăn về chính sách này. Liệu có phù hợp với khỏe của đa số người lao động?

        

Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII đã quyết định tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, đồng thời thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu.

Khí hậu tại Việt Nam khá khắc nghiệt với thời tiết nắng nóng quanh năm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động. Theo một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc thì với tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trên trái đất ngày càng nóng lên sẽ làm giảm năng suất lao động, theo đó lực lượng lao động lớn tuổi sẽ bị tác động đáng kể.

Vì sao phải tăng tuổi nghỉ hưu?

Theo nguyên nhân phổ biến được nhiều chuyên gia đưa ra là do tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam đang tăng nhanh, thống kê cho thấy gần như thuộc nhóm nước dân số già hóa nhanh nhất trên thế giới, với số người già trên tuổi 60 sẽ tăng từ 9,2 triệu người năm 2015 lên 30 triệu người vào  năm 2057.

Với dân số già nhanh như thế sẽ khiến lực lượng lao động bắt đầu có xu hướng giảm trong hai thập kỷ tới, nên việc tăng dần tuổi hưu một cách phù hợp là để duy trì sự ổn định của thị trường lao động, tránh sự bị động. Theo tính toán của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), hiện nay tỷ lệ số lao động/dân số già của Việt Nam là 6. Điều này có nghĩa là 6 người trong độ tuổi lao động đi làm để nuôi một người già trên 60 tuổi. Nhưng chỉ trong vòng 40 năm nữa, tỷ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn 2, nghĩa là một người già sẽ chỉ được nuôi bởi 2 người lao động.

Trước đây, với hệ thống y tế và an sinh xã hội kém phát triển, tuổi thọ người Việt thường thấp hơn nhiều so với các nước nên không đủ sức khỏe để làm việc lâu hơn, vì vậy tuổi nghỉ hưu thường sớm hơn. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình hiện nay của Việt Nam đã tăng lên 73,4 tuổi, nên việc tình đến điều chỉnh tuổi hưu là có cơ sở.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nếu tuổi hưu không được điều chỉnh thì cả hệ thống an sinh xã hội bị thách thức. Cũng theo dự báo của ILO tại VN, tới năm 2034 quỹ BHXH sẽ mất cân đối nghiêm trọng nếu tình hình không có gì thay đổi. Một trường hợp điển hình mà nhiều người giả định là nếu một người phụ nữ bắt đầu đi làm năm 25 tuổi, đến năm 55 tuổi sẽ về hưu theo như quy định hiện nay, nghĩa là làm việc trong 30 năm. Sau đó với tuổi thọ trung bình của phụ nữ có xu hướng tăng lên đến 80 thì phụ nữ có thể nhận lương hưu trong 25 năm sau đó. Điều này gây áp lực lên quỹ bảo hiểm xã hội cũng như lực lượng lao động hiện tại.

Do đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ có tác động kép tới quỹ hưu trí do người lao động  làm việc tiếp sẽ vừa tăng đóng bảo hiểm vào quỹ, vừa giảm số năm chi trả lương hưu giúp giảm chi từ quỹ hưu trí. Đồng thời, người lao động tiếp tục làm việc vừa tăng thu nhập cho cá nhân và tiếp tục đóng thuế cho ngân sách nhà nước.

Nhiều ý kiến không đồng tình

Dù vậy, nhiều ý kiến vẫn không đồng tình với những lập luận trên. Thứ nhất là mặc dù tuổi thọ tính theo bình quân có tăng lên so với trước đây nhưng sức khỏe của người Việt Nam hầu như không có nhiều tiến bộ. Với tình hình thực phẩm bẩn tràn lan, chế độ dinh dưỡng thấp, lối sống, sinh hoạt thiếu khoa học và chế độ y tế còn nhiều vấn đề, thì sức khỏe của người Việt hiện nay thậm chí đang ngày càng bị đe dọa.

Thứ hai là khác với những nước phát triển có khí hậu ôn đới mát mẻ, khí hậu tại Việt Nam khá khắc nghiệt với thời tiết nắng nóng quanh năm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động. Theo một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc thì với tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trên trái đất ngày càng nóng lên sẽ làm giảm năng suất lao động, theo đó lực lượng lao động lớn tuổi sẽ bị tác động đáng kể.

Rất nhiều người vẫn muốn được nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống ít ỏi còn lại sau bao nhiêu năm vất cả cống hiến

Thứ bà là với đặc thù điều kiện lao động tại nước ta chậm cải thiện, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh còn mang tính thủ công, thô sơ hoặc có nơi chứa đựng nhiều rủi ro khi làm việc cùng máy móc, đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và có sức khỏe tốt, thì người lao động cao tuổi khó đáp ứng. Chính vì vậy, theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết đa số người lao động trực tiếp, đặc biệt là lực lượng công nhân với điều kiện lao động thiếu đảm bảo an toàn gần như không muốn tăng tuổi nghỉ hưu.

Do đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng chung với mọi đối tượng mà cần phải cân nhắc linh hoạt theo ngành nghề, môi trường, địa bàn lao động. Ngoài ra, khi nào người lao động muốn tiếp tục cống hiến thì để họ có quyền lựa chọn tuổi nghỉ hưu trong khung quy định phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh tế, hoàn cảnh gia đình hay nguyện vọng.

Thứ tư là với tình trạng tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam vẫn ở mức cao, đặc biệt là nhóm đối tượng thanh niên, thì nếu tăng độ tuổi nghỉ hưu có khả năng làm giảm cơ hội việc làm của nhóm này. Có thể thấy nhiều năm trở lại đây, các thông tin về lực lượng cử nhân tốt nghiệp đại học luôn đối mặt với nguy cơ thất nghiệp và thực tế là tỷ lệ thất nghiệp của nhóm được coi là có trình độ này ngày càng tăng lên. Như vậy, với những đối tượng không có trình độ đại học thì cơ hội tìm kiếm việc làm còn khó khăn đến mức nào?

Và cuối cùng là việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ gây nhiều sức ép lên khu vực công và từ đó tác động đến chi ngân sách Quốc gia, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách ngày càng áp lực với chi thường xuyên vẫn tăng nhanh. Năng suất lao động trong khu vực công là điều đã được nói đến rất nhiều trong cả chục năm qua khi cán bộ có năng lực thấp, sức khỏe yếu và sức ỳ lớn vẫn tìm cách tiếp tục ở lại trong hệ thống để hưởng lợi, trong khi mới đây Đề án cải cách tiền lương cho khu vực này đã được đề cập với xu hướng sẽ tăng lên trong giai đoạn tới đề theo kịp giá thị trường.

        
         MẪN NHI        
        
                 
                 
          
           

Nghị quyết 28 xác định, tiến hành điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2021. Thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu, giảm thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung. Nội dung cải cách chính sách bảo hiểm xã hội trong Nghị quyết 28 cũng đề cập tới việc xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, sửa đổi các quy định về mức đóng, căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, Điều chỉnh tỉ lệ tích luỹ để đạt tỉ lệ hưởng lương hưu tối đa,… Theo đó, việc thực hiện đồng bộ các nội dung cải cách chính sách bảo hiểm xã hội nhằm mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân; bảo đảm cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn, điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối trong mối tương quan với tiền lương của người đang làm việc, thay đổi cách thức điều chỉnh lương hưu theo hướng chia sẻ.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Bom tấn Nhật Bản' One Piece chính thức trở lại màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 11/12/2019 16:40
TGTTO
'One Piece' đã trở thành thương hiệu manga Nhật Bản đình đám, được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là bộ truyện manga bán chạy nhất thời đại. Sau nhiều phần phim hoạt hình được công chiếu từ năm 1999, mới đây ‘bom tấn Nhật Bản’ chính thức phát hành phần phim - 'One Piece Stampede'.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 tuyến Bến Thành – Suối Tiên và Bến Thành – Tham Lương

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 16:39
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị tổng hợp các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm để kiến nghị với cấp có thẩm quyền liên quan về các cơ chế, chính sách đặc thù, tìm biện pháp giải quyết.

Các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Việt Nam lập câu lạc bộ điện toán đám mây

Kinh doanh - ĐỨC HIỆP - 11/12/2019 16:37
TGTTO
Ngày 11/12, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) đã chính thức ra mắt, qui tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG Cloud, Viettel, FPT, VNPT…

'Phạm sai lầm, thầy cô cũng cần được cảm thông!'

Giáo dục - 11/12/2019 16:20
Giáo viên cũng là con người, có áp lực công việc, cuộc sống… nên có lúc phạm sai lầm. Khi đó, người thầy cần sự cảm thông, chia sẻ, bỏ qua lỗi lầm để tiếp tục phấn đấu", nhà giáo Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GDĐT TP.HCM nói tại hội thảo Đóng góp ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết 29/TW về đổi mới căn bản, toàn diện và triệt để giáo dục Việt Nam.

Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra hỗ trợ tiêu hủy lợn dịch

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 16:08
Trước những sai phạm trong việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu phải tổ chức thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Mô hình kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 11/12/2019 14:49
TGTTO
Ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CICEM), cho rằng, sau sự cố môi trường Formosa, Việt Nam không lựa chọn đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế.

Hàng trăm y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tham gia hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 14:37
TGTTO
Sáng 11/12, hàng trăm y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghi Việt Đức đã tham gia chương trình hiến máu đặc biệt mang tên “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Nữ sinh ung thư thi sắc đẹp: 'Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất'

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:34
Buổi sáng, khi còn một mình trong ngôi nhà nhỏ, Thủy Tiên 19 tuổi, xỏ chân vào đôi giày cao gót, đứng trước gương, tập catwalk.

Lương Thuỳ Linh lọt Top 10 Hoa hậu có dự án nhân ái xuất sắc Miss World

Xem - Nghe - Đọc - 11/12/2019 14:27
Nối tiếp thành công, dự án nhân ái “ Đắp đường, xây ước mơ” của Hoa hậu Lương Thùy Linh chính thức lọt Top 10 dự án nhân ái hay nhất tại Miss World 2019

Ninh Bình đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020

Du lịch - Ẩm thực - 11/12/2019 14:15
Với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”, Ninh Bình sẽ tổ chức đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2020 cùng với sự tham dự hưởng ứng của 24 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

TP.HCM: Vùng ven sẽ quyết định nguồn cung bất động sản 2020

Bất động sản - 11/12/2019 14:10
Khu vực vùng ven hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động,trong bối cảnh thị trường BĐS tại TP.HCM đang bị “đứng hình” về nguồn cung.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến làm thủ tục sớm tại sân bay Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:29
TGTTO
Sau chiến thắng của đội bóng nam và nữ Việt Nam tại SEA Games 30, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên chủ động thu xếp thời gian đến sân bay Nội Bài sớm hơn thường lệ để làm thủ tục tránh ảnh hưởng tắc nghẽn giao thông.

58 tổ chức, cá nhân tại Việt Nam được nhận giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Ngày 11/12, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ.

2.000 vé máy bay - xe khách miễn phí cho người lao động xuất sắc tại miền Nam về nhà ăn Tết

Xã hội - MAI TRANG - 11/12/2019 13:27
TGTTO
Chương trình trao tặng 1000 vé máy bay và 1.000 vé xe khách cùng nhiều quà tặng với cho người lao động có thành tích xuất sắc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Việt Nam lần đầu có dịch vụ bay thương gia, bay cấp cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 13:26
TGTTO
Hành khách sẽ được tối đa hóa quỹ thời gian, bỏ được các thủ tục như xếp hàng check-in, chờ bay, chờ sắp chỗ hạ cánh… với dịch vụ bay mới xuất hiện tại Việt Nam của Vietstar Airlines.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO