Thứ 6, 23/08/2019, 12:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tăng tuổi nghỉ hưu: Còn nhiều băn khoăn

26/05/2018 10:35

TGTTO
Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, đồng thời thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu... Vẫn còn nhiều băn khoăn về chính sách này. Liệu có phù hợp với khỏe của đa số người lao động?

        

Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII đã quyết định tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021, đồng thời thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu.

Khí hậu tại Việt Nam khá khắc nghiệt với thời tiết nắng nóng quanh năm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động. Theo một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc thì với tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trên trái đất ngày càng nóng lên sẽ làm giảm năng suất lao động, theo đó lực lượng lao động lớn tuổi sẽ bị tác động đáng kể.

Vì sao phải tăng tuổi nghỉ hưu?

Theo nguyên nhân phổ biến được nhiều chuyên gia đưa ra là do tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam đang tăng nhanh, thống kê cho thấy gần như thuộc nhóm nước dân số già hóa nhanh nhất trên thế giới, với số người già trên tuổi 60 sẽ tăng từ 9,2 triệu người năm 2015 lên 30 triệu người vào  năm 2057.

Với dân số già nhanh như thế sẽ khiến lực lượng lao động bắt đầu có xu hướng giảm trong hai thập kỷ tới, nên việc tăng dần tuổi hưu một cách phù hợp là để duy trì sự ổn định của thị trường lao động, tránh sự bị động. Theo tính toán của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), hiện nay tỷ lệ số lao động/dân số già của Việt Nam là 6. Điều này có nghĩa là 6 người trong độ tuổi lao động đi làm để nuôi một người già trên 60 tuổi. Nhưng chỉ trong vòng 40 năm nữa, tỷ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn 2, nghĩa là một người già sẽ chỉ được nuôi bởi 2 người lao động.

Trước đây, với hệ thống y tế và an sinh xã hội kém phát triển, tuổi thọ người Việt thường thấp hơn nhiều so với các nước nên không đủ sức khỏe để làm việc lâu hơn, vì vậy tuổi nghỉ hưu thường sớm hơn. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình hiện nay của Việt Nam đã tăng lên 73,4 tuổi, nên việc tình đến điều chỉnh tuổi hưu là có cơ sở.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nếu tuổi hưu không được điều chỉnh thì cả hệ thống an sinh xã hội bị thách thức. Cũng theo dự báo của ILO tại VN, tới năm 2034 quỹ BHXH sẽ mất cân đối nghiêm trọng nếu tình hình không có gì thay đổi. Một trường hợp điển hình mà nhiều người giả định là nếu một người phụ nữ bắt đầu đi làm năm 25 tuổi, đến năm 55 tuổi sẽ về hưu theo như quy định hiện nay, nghĩa là làm việc trong 30 năm. Sau đó với tuổi thọ trung bình của phụ nữ có xu hướng tăng lên đến 80 thì phụ nữ có thể nhận lương hưu trong 25 năm sau đó. Điều này gây áp lực lên quỹ bảo hiểm xã hội cũng như lực lượng lao động hiện tại.

Do đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ có tác động kép tới quỹ hưu trí do người lao động  làm việc tiếp sẽ vừa tăng đóng bảo hiểm vào quỹ, vừa giảm số năm chi trả lương hưu giúp giảm chi từ quỹ hưu trí. Đồng thời, người lao động tiếp tục làm việc vừa tăng thu nhập cho cá nhân và tiếp tục đóng thuế cho ngân sách nhà nước.

Nhiều ý kiến không đồng tình

Dù vậy, nhiều ý kiến vẫn không đồng tình với những lập luận trên. Thứ nhất là mặc dù tuổi thọ tính theo bình quân có tăng lên so với trước đây nhưng sức khỏe của người Việt Nam hầu như không có nhiều tiến bộ. Với tình hình thực phẩm bẩn tràn lan, chế độ dinh dưỡng thấp, lối sống, sinh hoạt thiếu khoa học và chế độ y tế còn nhiều vấn đề, thì sức khỏe của người Việt hiện nay thậm chí đang ngày càng bị đe dọa.

Thứ hai là khác với những nước phát triển có khí hậu ôn đới mát mẻ, khí hậu tại Việt Nam khá khắc nghiệt với thời tiết nắng nóng quanh năm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động. Theo một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc thì với tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trên trái đất ngày càng nóng lên sẽ làm giảm năng suất lao động, theo đó lực lượng lao động lớn tuổi sẽ bị tác động đáng kể.

Rất nhiều người vẫn muốn được nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống ít ỏi còn lại sau bao nhiêu năm vất cả cống hiến

Thứ bà là với đặc thù điều kiện lao động tại nước ta chậm cải thiện, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh còn mang tính thủ công, thô sơ hoặc có nơi chứa đựng nhiều rủi ro khi làm việc cùng máy móc, đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và có sức khỏe tốt, thì người lao động cao tuổi khó đáp ứng. Chính vì vậy, theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết đa số người lao động trực tiếp, đặc biệt là lực lượng công nhân với điều kiện lao động thiếu đảm bảo an toàn gần như không muốn tăng tuổi nghỉ hưu.

Do đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng chung với mọi đối tượng mà cần phải cân nhắc linh hoạt theo ngành nghề, môi trường, địa bàn lao động. Ngoài ra, khi nào người lao động muốn tiếp tục cống hiến thì để họ có quyền lựa chọn tuổi nghỉ hưu trong khung quy định phù hợp với điều kiện sức khỏe, kinh tế, hoàn cảnh gia đình hay nguyện vọng.

Thứ tư là với tình trạng tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam vẫn ở mức cao, đặc biệt là nhóm đối tượng thanh niên, thì nếu tăng độ tuổi nghỉ hưu có khả năng làm giảm cơ hội việc làm của nhóm này. Có thể thấy nhiều năm trở lại đây, các thông tin về lực lượng cử nhân tốt nghiệp đại học luôn đối mặt với nguy cơ thất nghiệp và thực tế là tỷ lệ thất nghiệp của nhóm được coi là có trình độ này ngày càng tăng lên. Như vậy, với những đối tượng không có trình độ đại học thì cơ hội tìm kiếm việc làm còn khó khăn đến mức nào?

Và cuối cùng là việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ gây nhiều sức ép lên khu vực công và từ đó tác động đến chi ngân sách Quốc gia, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách ngày càng áp lực với chi thường xuyên vẫn tăng nhanh. Năng suất lao động trong khu vực công là điều đã được nói đến rất nhiều trong cả chục năm qua khi cán bộ có năng lực thấp, sức khỏe yếu và sức ỳ lớn vẫn tìm cách tiếp tục ở lại trong hệ thống để hưởng lợi, trong khi mới đây Đề án cải cách tiền lương cho khu vực này đã được đề cập với xu hướng sẽ tăng lên trong giai đoạn tới đề theo kịp giá thị trường.

        
         MẪN NHI        
        
                 
                 
          
           

Nghị quyết 28 xác định, tiến hành điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu từ năm 2021. Thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu, giảm thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung. Nội dung cải cách chính sách bảo hiểm xã hội trong Nghị quyết 28 cũng đề cập tới việc xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, sửa đổi các quy định về mức đóng, căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, Điều chỉnh tỉ lệ tích luỹ để đạt tỉ lệ hưởng lương hưu tối đa,… Theo đó, việc thực hiện đồng bộ các nội dung cải cách chính sách bảo hiểm xã hội nhằm mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân; bảo đảm cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn, điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối trong mối tương quan với tiền lương của người đang làm việc, thay đổi cách thức điều chỉnh lương hưu theo hướng chia sẻ.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trung Quốc cũng tự nuôi, cá tra Việt hết 'một mình một chợ'

Thị trường - Tiêu dùng - HUỲNH XÂY - 23/08/2019 10:59
Hiện nhiều nước có thể tự sản xuất được cá tra nên áp lực cạnh tranh của con cá tra Việt ngày càng lớn. Để xuất khẩu có lời, người dân và doanh nghiệp phải giảm tối đa chi phí sản xuất, làm sao để cạnh tranh giá đầu vào, không cạnh tranh giá đầu ra.

Tuýt còi ngân hàng ôm trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN THANH - 23/08/2019 10:58
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và yêu cầu các ngân hàng thương mại siết hoạt động đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản.

5 điện thoại chơi game hàng đầu hiện nay

Công nghệ - ANH DŨNG - 23/08/2019 10:44
TGTTO
Trang Android Headlines vừa liệt kê 5 điện thoại có cấu hình mạnh mẽ, phù hợp để có thể chơi một cách mượt mà, đem lại trải nghiệm tốt nhất.

'Cưỡng hôn' trong thang máy, làm loạn sân bay - 'giá phạt' 200.000 đồng

Bạn đọc - CHIẾN VĂN - 23/08/2019 10:33
Lãnh đạo Đồn công an Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã ra quyết định xử phạt 200.000 đồng đối với nữ hành khách Lê Thị Hiền - người đã chửi bới, xúc phạm nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/8 vừa qua. Một lần nữa, lại là mức phạt 200.000 đồng khiến nhiều người hết sức thất vọng, hụt hẫng.

An ninh thắt chặt tại phiên xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh

Thời sự - HỒ VĂN - 23/08/2019 10:21
An ninh tới ba lớp, có đầy đủ các lực lượng chức năng tập trung bảo vệ vòng trong, vòng ngoài tại phiên xử bị cáo Linh “nựng”. Ngoài ra, có hàng chục phóng viên tới theo dõi, đưa tin về phiên toà.

Bộ đôi Samsung Galaxy Note 10 và Note 10+ mở bán tại Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 23/08/2019 10:12
TGTTO
Từ ngày 23/8, bộ đôi smartphone cao cấp Samsung Galaxy Note10 và Note10+ bắt đầu được mở bán tại Việt Nam, giá từ 22,99 triệu đồng.

Công an Hà Nội xử lý nữ Đại úy chửi, dọa nhân viên hàng không

Thời sự - HÒA NGUYỄN - 23/08/2019 10:07
Ngay trong đêm 22/8, Công an TP.Hà Nội đã có những biện pháp xử lý kịp thời đối với trường hợp bà Lê Thị Hiền – cán bộ Công an quận Đống Đa, người đã mạt sát, chửi mắng nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 11/8.

Hoàng Thùy Linh bật khóc khi nhận giải ‘Nữ ca sĩ phong cách của năm’

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 23/08/2019 09:18
TGTTO
Nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh với lần thứ 2 trở lại trình diễn tại Elle style awards nhưng đây là lần đầu tiên cô nhận giải thưởng thời trang và phong cách. Điều này khiến Hoàng Thùy Linh xúc động bật khóc trên sân khấu.

Quang Dũng ra mắt album tặng mẹ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/08/2019 08:23
TGTTO
"Ca dao mẹ" - album mới của Quang Dũng vừa được trình làng trong mùa Vu lan báo hiếu.

Ứng dụng công nghệ ngăn chặn doanh nghiệp gian lận thuế

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 23/08/2019 08:17
TGTTO
Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn gian lận thuế của cá nhân, doanh nghiệp.

Giá heo hơi hôm nay 23/8: Sớm chạm mốc 80.000 đ/kg như Trung Quốc?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/08/2019 07:25
Theo nguồn tin của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 23/8 tại các tỉnh miền Bắc tương đối ổn định ở mức cao, 45.000 - 50.000 đồng/kg dù lượng heo trong Nam ra nhiều. Trong khi đó, giá heo hơi ở miền Trung, miền Nam cũng xác lập mặt bằng giá mới.

Chuyển nhượng nhà ở giá 'tùm lum', Tổng cục Thuế chỉ đạo siết chặt

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 23/08/2019 07:24
Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu tăng cường công tác quản lý thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà và đất.

Tỷ giá khó tăng mạnh cuối năm

Tiêu điểm - MINH SƠN - 23/08/2019 07:24
Các chuyên gia không cho rằng tiền đồng có thể giảm sâu dù đôla xu hướng mạnh lên trong khi nhân dân tệ tiếp tục neo trên ngưỡng 7.

Thời tiết ngày 23/8: Mưa lớn và gió giật mạnh tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Xã hội - ANH DŨNG - 23/08/2019 07:22
TGTTO
Hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Chạy đua điện thoại 5G giá rẻ, Nokia sẽ đến đích sớm

Nhịp đập thị trường - ANH DŨNG - 23/08/2019 05:17
TGTTO
Nokia đặt mục tiêu cắt giảm chi phí để có thể đưa ra thị trường một điện gập có khả năng kết nối 5G nhưng giá rẻ hơn nhiều so với thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO