Thứ 6, 25/09/2020, 22:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tăng trưởng tín dụng: Kích cầu nhiều nhưng hấp thụ vẫn yếu

TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH 15/09/2020 09:21

TGTTO
Dù các ngân hàng tung ra nhiều gói kích cầu, cũng nhưng khoản vay với lãi suất ưu đãi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc vay mới.


Doanh nghiệp vẫn chưa có nhu cầu vay vốn nhiều

Cho đến thời điểm này, thị trường châu Âu và Mỹ vẫn còn đang bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất của các công ty da giày xuất khẩu bị đình trệ vì thiếu đơn hàng, doanh thu chỉ bằng phân nửa năm trước. Nhiều đơn hàng cũng không đạt lợi nhuận cao mà chỉ đủ duy trì chi phí hoạt động sản xuất, trả lượng nhân công.

“Những năm trước, doanh nghiệp luôn có nhu cầu vay vốn nhiều để nhập nguyên liệu, tăng cường nhân công để chuẩn bị cho những đơn hàng cuối năm. Nhưng năm nay tình hình khó khăn, doanh nghiệp phải thu hẹp lại, vay vốn cũng không biết làm gì, mà cũng không dám vay vì chưa biết tình hình dịch sẽ diễn biến ra sao. Lỡ vay nhiều mà bị tắc đơn hàng thì doanh nghiệp cũng không biết xoay sở ra sao", ông Nguyễn Chí Trung, chủ tịch HĐQT công ty CP tập đoàn Gia Định chia sẻ.

Doanh nghiệp vẫn chưa hào hứng với những khoản vay mới do tình hình kinh doanh vẫn đang gặp khó vì Covid-19. Ảnh minh họa: TL

Bước vào quý 3, các doanh nghiệp dường như đã "ngấm đòn Covid-19" khi khó khăn ngày càng rõ nét: thị trường đầu ra, thiếu hụt đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu, đến những khó khăn về chi phí duy trì… Chính những khó khăn của các doanh nghiệp sẽ dẫn đến nhu cầu vay vốn mới cũng giảm theo.

“Doanh thu của chúng tôi chỉ đạt 50% so với năm ngoái. Do dịch bệnh nên các doanh nghiệp cũng không mở rộng sản xuất, không xây thêm nhà xưởng, trong khi doanh nghiệp chúng tôi cung ứng về sản phẩm sắt, thép nên đơn hàng giảm đáng kể. Giờ chúng tôi cố gắng đẩy mạnh việc bán hàng tồn, xúc tiến những đơn hàng bị hoãn, hủy để giảm bớt gánh nặng chi phí, chứ cũng chưa dám vay thêm”, ông Đinh Công Khương – giám đốc công ty thép Khương Mai cho hay.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, kể cả những doanh nghiệp vừa qua bảo rằng vẫn tiếp tục hoạt động được nhưng mức độ buôn bán của doanh nghiệp hay lưu thông hàng hóa ghi nhận cũng chỉ bằng 1/5 so với trước. Số ít doanh nghiệp làm tốt cũng chỉ 2/5, và rất ít doanh nghiệp hoạt động bình thường như trước. Có những doanh nghiệp phải tiếp tục chấp nhận hoạt động không có lãi hoặc lỗ vừa phải để giữ chân người lao động.

Đây chính là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không dám mạnh tay đầu tư vay thêm những khoản vay mới vì chưa biết tình hình sẽ ra sao trong thời gian tới”, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết.

Ngân hàng chật vật tăng trưởng tín dụng

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tính đến 31/8 ước đạt trên 2,38 triệu tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước, tăng 3,68% so với cuối năm 2019 và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số 3,68% là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trên địa bàn TP.HCM so với cùng kỳ trong nhiều năm qua. Ở thời điểm này trong 3 năm gần đây, tín dụng tăng tới 8,5 - 12,5%.

Ghi nhận tại các ngân hàng thương mại cho thấy, các gói tín dụng ưu đãi mới được tung ra liên tục. Lãi suất vay giảm từ 1- 3% so với mức vay thông thường, thời hạn giải ngân nhanh chóng, ưu đãi hạn mức… Tuy nhiên dường như các ngân hàng cũng rất chật vật và khó khăn trong việc giải ngân vốn mới trong giai đoạn hiện nay. Bởi nhu cầu vay vốn mới của doanh nghiệp cũng không cao.

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng chật vật trong thời gian qua. Ảnh minh họa:TL

“Ngân hàng cũng đã rất nỗ lực kích cầu tín dụng qua nhiều hình thức như giảm lãi suất, tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Kết quả đạt được cho thấy tín dụng tại khu vực TP.HCM của ngân hàng đã có sự tăng trưởng dương sau những tháng tăng trưởng âm”, đại diện một ngân hàng chia sẻ.

Bên cạnh đó, điều kiện vay cũng rất ít doanh nghiệp có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Ông Đinh Thế Hiển cho rằng, mặc dù tung nhiều gói vay mới, nhưng quan trọng là tình hình giải ngân từ phía ngân hàng.

“Đi vào thực tiễn thì khi ngân hàng đã cho vay ra thì họ phải có trách nhiệm thu hồi nợ, nếu không thu hồi được thì thành nợ xấu, ngân hàng mất vốn. Do đó, việc thẩm định để cho vay thuộc về trách nhiệm của ngân hàng. Chúng ta cũng biết trong bối cảnh hiện nay không phải dễ để ngân hàng tăng tốc độ cho vay mạnh mẽ với các doanh nghiệp đang khó khăn, khi thẩm định thì phương án kinh doanh đều tiềm ẩn rủi ro trong mùa dịch và khi rủi ro như vậy thì việc xem xét cho vay sẽ khó khăn”, ông Hiển nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, thông tin về tình hình tín dụng đối với nền kinh tế có tăng trưởng nhưng ở mức thấp. Tính đến ngày 26/8 mới đạt 4,23% chủ yếu là do nhu cầu tín dụng của nền kinh tế giảm, các doanh nghiệp chưa giải quyết được thị trường đầu ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 19:51
TGTTO
Nguyên Giám đốc, nguyên Phó giám đốc và Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai vừa bị khởi tố vì đã lợi dụng chức vụ, làm trái quy định trong việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh.

Tiếp tục khởi tố bị can liên quan đến đường dây làm giả con dấu liên tỉnh

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 19:11
TGTTO
Trong quá trình điều tra vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra một số tỉnh, thành phố, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố tiếp tục khởi tố thêm bị can thuộc đường dây này.

Nhu cầu vàng của nhà đầu tư sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn nữa

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/09/2020 16:41
TGTTO
Thị trường vàng thế giới bị sức ép bán ra mạnh khi giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý tại mức 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên theo một chiến lược gia thị trường, điều này không đáng ngại với diễn biến giá hiện tại.

Lenovo ra mắt máy tính bảng Tab M10

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 25/09/2020 16:39
TGTTO
Ngày 25/9, hãng Lenovo cho ra mắt mẫu máy tính bảng Tab M10 mới đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập tại nhà của người dùng.

Việt Nam thu hút hơn 21 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 9 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 16:30
TGTTO
Trong số các địa phương nhận đầu tư, Bạc Liêu là tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước với số vốn đạt 4 tỉ USD.

Cảnh báo việc sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp để gian lận thương mại

Kinh doanh - 25/09/2020 16:23
Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh), hành vi lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp để cố ý làm sai, gian lận xuất nhập khẩu đang xuất hiện nên các DN, cơ quan quản lý cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Mỹ đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên nước ngoài

Quốc tế - 25/09/2020 16:08
Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa có động thái có thể làm khó sinh viên nước ngoài. Ông đã đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên từ 59 quốc gia vào Mỹ du học.

Nợ chính phủ Anh lên cao kỷ lục

Quốc tế - DUY VŨ - 25/09/2020 15:54
TGTTO
Nợ chính phủ Anh đã tăng lên cao kỷ lục 35,920 tỉ bảng Anh (45,8 tỉ USD) trong tháng 8. Đây là mức cao kỷ lục theo tháng, nhưng vẫn thấp hơn so với thời điểm khủng hoảng tài chính khi chính phủ phải chống đỡ với khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19.

Trung Quốc sẽ cung cấp vaccine Covid-19 cho cả trong và ngoài nước

Quốc tế - 25/09/2020 15:45
Lãnh đạo của Sinovac Biotech cam kết, sau khi hoàn thành thử nghiệm, vaccine của công ty sẽ được cung cấp đồng thời cho cả thị trường Trung Quốc và nước ngoài.

Người hâm mộ BTS đua nhau mua cổ phần Big Hit Entertainment

Văn hóa - Giải trí - AN HI - 25/09/2020 15:18
TGTTO
Kim Eun-hee - một trong những người hâm mộ nhóm nhạc nam nổi tiếng BTS, quyết định chi 120.000 USD để sở hữu cổ phần tại Big Hit Entertainment, giữa lúc công ty giải trí này rục rịch IPO được đánh giá là lớn nhất Hàn Quốc trong 3 năm gần đây.

Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học như thế nào cho hiệu quả?

Giáo dục - 25/09/2020 15:17
Nhiều thầy cô giáo và chuyên gia giáo dục cho rằng, trên thực tế, học sinh đang sử dụng điện thoại rất nhiều và một phần trong số đó dùng để hỗ trợ việc học.

BMW phải nộp phạt 18 triệu USD do nâng khống doanh số bán xe

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/09/2020 14:59
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Đức sẽ trả khoản phạt trị giá 18 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hãng này đã nâng khống doanh số bán xe tại Mỹ trong 5 năm liên tiếp.

Thị trường lồng đèn Tết Trung thu: Hàng Việt chiếm ưu thế

Thị trường - Tiêu dùng - 25/09/2020 14:58
Thị trường lồng đèn Tết Trung thu tại TP Hồ Chí Minh năm nay ghi nhận các nhà sản xuất trong nước đã "lên ngôi".

Lộ hình ảnh điện thoại Nokia 7.3

Thế giới số - ANH DŨNG - 25/09/2020 14:45
TGTTO
Hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật của điện thoại Nokia 7.3 vừa xuất hiện trên mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, lịch ra mắt của điện thoại thông minh này vẫn chưa được tiết lộ.

Cơ hội nào cho hàng Việt tại châu Mỹ?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 25/09/2020 14:30
TGTTO
Dù bước đầu tiếp cận thị trường châu Mỹ nhưng hàng hóa Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đối tác. Tuy nhiên, để có đủ sức cạnh tranh với các đối tác quốc tế, còn nhiều điểm doanh nghiệp Việt phải khắc phục.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO