Thứ 7, 05/12/2020, 08:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tăng trưởng tín dụng: Kích cầu nhiều nhưng hấp thụ vẫn yếu

TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH 15/09/2020 09:21

TGTTO
Dù các ngân hàng tung ra nhiều gói kích cầu, cũng nhưng khoản vay với lãi suất ưu đãi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc vay mới.


Doanh nghiệp vẫn chưa có nhu cầu vay vốn nhiều

Cho đến thời điểm này, thị trường châu Âu và Mỹ vẫn còn đang bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất của các công ty da giày xuất khẩu bị đình trệ vì thiếu đơn hàng, doanh thu chỉ bằng phân nửa năm trước. Nhiều đơn hàng cũng không đạt lợi nhuận cao mà chỉ đủ duy trì chi phí hoạt động sản xuất, trả lượng nhân công.

“Những năm trước, doanh nghiệp luôn có nhu cầu vay vốn nhiều để nhập nguyên liệu, tăng cường nhân công để chuẩn bị cho những đơn hàng cuối năm. Nhưng năm nay tình hình khó khăn, doanh nghiệp phải thu hẹp lại, vay vốn cũng không biết làm gì, mà cũng không dám vay vì chưa biết tình hình dịch sẽ diễn biến ra sao. Lỡ vay nhiều mà bị tắc đơn hàng thì doanh nghiệp cũng không biết xoay sở ra sao", ông Nguyễn Chí Trung, chủ tịch HĐQT công ty CP tập đoàn Gia Định chia sẻ.

Doanh nghiệp vẫn chưa hào hứng với những khoản vay mới do tình hình kinh doanh vẫn đang gặp khó vì Covid-19. Ảnh minh họa: TL

Bước vào quý 3, các doanh nghiệp dường như đã "ngấm đòn Covid-19" khi khó khăn ngày càng rõ nét: thị trường đầu ra, thiếu hụt đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu, đến những khó khăn về chi phí duy trì… Chính những khó khăn của các doanh nghiệp sẽ dẫn đến nhu cầu vay vốn mới cũng giảm theo.

“Doanh thu của chúng tôi chỉ đạt 50% so với năm ngoái. Do dịch bệnh nên các doanh nghiệp cũng không mở rộng sản xuất, không xây thêm nhà xưởng, trong khi doanh nghiệp chúng tôi cung ứng về sản phẩm sắt, thép nên đơn hàng giảm đáng kể. Giờ chúng tôi cố gắng đẩy mạnh việc bán hàng tồn, xúc tiến những đơn hàng bị hoãn, hủy để giảm bớt gánh nặng chi phí, chứ cũng chưa dám vay thêm”, ông Đinh Công Khương – giám đốc công ty thép Khương Mai cho hay.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, kể cả những doanh nghiệp vừa qua bảo rằng vẫn tiếp tục hoạt động được nhưng mức độ buôn bán của doanh nghiệp hay lưu thông hàng hóa ghi nhận cũng chỉ bằng 1/5 so với trước. Số ít doanh nghiệp làm tốt cũng chỉ 2/5, và rất ít doanh nghiệp hoạt động bình thường như trước. Có những doanh nghiệp phải tiếp tục chấp nhận hoạt động không có lãi hoặc lỗ vừa phải để giữ chân người lao động.

Đây chính là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không dám mạnh tay đầu tư vay thêm những khoản vay mới vì chưa biết tình hình sẽ ra sao trong thời gian tới”, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết.

Ngân hàng chật vật tăng trưởng tín dụng

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tính đến 31/8 ước đạt trên 2,38 triệu tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước, tăng 3,68% so với cuối năm 2019 và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số 3,68% là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trên địa bàn TP.HCM so với cùng kỳ trong nhiều năm qua. Ở thời điểm này trong 3 năm gần đây, tín dụng tăng tới 8,5 - 12,5%.

Ghi nhận tại các ngân hàng thương mại cho thấy, các gói tín dụng ưu đãi mới được tung ra liên tục. Lãi suất vay giảm từ 1- 3% so với mức vay thông thường, thời hạn giải ngân nhanh chóng, ưu đãi hạn mức… Tuy nhiên dường như các ngân hàng cũng rất chật vật và khó khăn trong việc giải ngân vốn mới trong giai đoạn hiện nay. Bởi nhu cầu vay vốn mới của doanh nghiệp cũng không cao.

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng chật vật trong thời gian qua. Ảnh minh họa:TL

“Ngân hàng cũng đã rất nỗ lực kích cầu tín dụng qua nhiều hình thức như giảm lãi suất, tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Kết quả đạt được cho thấy tín dụng tại khu vực TP.HCM của ngân hàng đã có sự tăng trưởng dương sau những tháng tăng trưởng âm”, đại diện một ngân hàng chia sẻ.

Bên cạnh đó, điều kiện vay cũng rất ít doanh nghiệp có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Ông Đinh Thế Hiển cho rằng, mặc dù tung nhiều gói vay mới, nhưng quan trọng là tình hình giải ngân từ phía ngân hàng.

“Đi vào thực tiễn thì khi ngân hàng đã cho vay ra thì họ phải có trách nhiệm thu hồi nợ, nếu không thu hồi được thì thành nợ xấu, ngân hàng mất vốn. Do đó, việc thẩm định để cho vay thuộc về trách nhiệm của ngân hàng. Chúng ta cũng biết trong bối cảnh hiện nay không phải dễ để ngân hàng tăng tốc độ cho vay mạnh mẽ với các doanh nghiệp đang khó khăn, khi thẩm định thì phương án kinh doanh đều tiềm ẩn rủi ro trong mùa dịch và khi rủi ro như vậy thì việc xem xét cho vay sẽ khó khăn”, ông Hiển nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, thông tin về tình hình tín dụng đối với nền kinh tế có tăng trưởng nhưng ở mức thấp. Tính đến ngày 26/8 mới đạt 4,23% chủ yếu là do nhu cầu tín dụng của nền kinh tế giảm, các doanh nghiệp chưa giải quyết được thị trường đầu ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO