Chủ nhật, 08/12/2019, 07:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tăng thuế giá trị gia tăng lên 11%: Bước lùi trong chính sách thuế?

17/01/2018 08:40

TGTTO
Vẫn đang tiếp tục có nhiều luồng ý kiến trái chiều về phương án mới mà Bộ Tài chính vừa đưa ra khi sửa luật thuế, từ 1/1/2019 chỉ tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% lên 11% thay vì 12% như đề xuất trước đó.

        

Có ý kiến cho rằng bộ này chịu “lùi một bước” từ nhiều ý kiến góp ý. Tuy nhiên, phương án tăng mức thuế GTGT lên 11% đã thật sự thoả đáng?

Theo quan điểm của Bộ Tài chính trong phương án mới chỉ tăng thuế GTGT từ 10% lên 11% là để giảm tác động đến sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Bởi lẽ, thuế GTGT là sắc thuế tiêu dùng và đối tượng chịu thuế là hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam.

Chưa khuyến khích tiêu dùng

Chính Bộ Tài chính cũng thừa nhận, việc điều chỉnh thuế suất có thể tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và tác động đến tiêu dùng của người dân.

Phương án tăng thuế GTGT từ 10% lên 11% có thể tác động đến tiêu dùng của người dân

Xét về cơ cấu thuế hiện nay, thuế GTGT đang trở thành nguồn thu thuế chính của Việt Nam, vượt cả nguồn thu từ thuế doanh nghiệp (CIT). Ba loại thuế CIT, GTGT và xuất nhập khẩu chiếm đến hơn 70% tổng nguồn thu ngân sách từ thuế và phí của Việt Nam. Kể từ năm 2013, tỷ trọng nguồn thu thuế từ GTGT đã tăng lên mức 30% và đến năm 2014 chính thức lớn hơn tỷ trọng thu từ CIT.

Tuy nhiên, như chia sẻ của luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang, thì mức thuế suất thuế GTGT của Việt Nam so với các nước trong khu vực lân cận là thuộc dạng cao. Đơn cử như Đài Loan (5%), Malaysia (6%), Singapore, Thái Lan (7%). Trong khi đó, Việt Nam cùng với Indonesia, Lào, Campuchia có mức thuế suất đến 10%, còn Philipines là 12%.

Cho nên, vào tháng 9/2017, khi Bộ Tài chính đưa ra phương án tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% (thuế suất 5% tăng lên 6%) thì khi ấy nhiều DN và giới chuyên gia, luật sư đã phản ứng là tăng khá cao so với các nước trong khu vực và làm tăng giá hàng hoá, dịch vụ, không khuyến khích tiêu dùng, không phù hợp với thu nhập của đa số người dân Việt Nam trong tình hình kinh tế hiện nay.

Trong khi đó, theo Luật Ngân sách Nhà nước (2015), các sắc thuế gián thu (như thuế GTGT và thuế Tiêu thụ đặc biệt) hiện đang được tính cho các địa phương có cơ sở sản xuất ra các mặt hàng chịu thuế. Vì các sắc thuế này được nộp bởi người tiêu dùng ở nhiều địa phương khác nhau nên giới chuyên gia khuyến nghị là thuế cần được phân chia theo cách công bằng hơn.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy một số quốc gia đã tập trung nguồn thu từ thuế GTGT để phân bổ lại cho các địa phương theo công thức. Ví dụ dựa trên dân số, GDP và/hoặc mức tiêu dùng theo đầu người ở từng địa phương.

Có một điểm đáng ghi nhận trong dự thảo mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế mà Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định, đó là Bộ Tài chính đã chính thức bỏ đề xuất đánh thuế GTGT với chuyển quyền sử dụng đất.  

Rõ ràng, đề xuất trước đó của Bộ Tài chính trong chuyện đánh thuế này đã từng vấp phải sự phản ứng từ nhiều giới. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng việc này chỉ dẫn đến tình trạng “thuế chồng thuế”. 

Ai bị ảnh hưởng?

Còn theo quan điểm của phía Công ty Deloitte Việt Nam thì quyền sử dụng đất có thể không được coi là một hàng hoá thông thường. Như định nghĩa về hàng hoá quy định tại Luật Thương mại (khoản 2 Điều 3) thì quyền sử dụng đất (không phải là động sản cũng không phải làm vật gắn liền trên đất) không thoả mãn điều kiện để được coi là hàng hoá, do đó không thuộc đối tượng điều chỉnh của thuế GTGT.

Nhiều DN cho biết họ cũng hiểu những khó khăn về nguồn thu ngân sách của nhà nước khi thực hiện cam kết lộ trình giảm thuế quan trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới khi ký các hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương. Đồng thời, nhà nước còn phải trang trải các khoản chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển.

Thuế GTGT có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả DN, cũng như cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, cần phải hiểu thuế GTGT có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả DN, cũng như cuộc sống của người dân. Chẳng hạn như trong thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. 

Việc đề xuất tăng thuế GTGT theo phương án của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công... tăng lên, giá bán nhà tăng lên. Do vậy, nếu giữ nguyên thuế suất thuế GTGT là 10% từ nay đến năm 2021 thì phù hợp hơn.

Được biết, Bộ Tài chính đánh giá việc tăng thuế suất thuế GTGT sẽ làm tăng thu ngân sách nhà nước khoảng 1% GDP vào năm 2019. Còn theo Ths Trần Minh Hiệp, Đại học Luật TP.HCM, trong bối cảnh ngân sách nhà nước bị thâm hụt, việc tăng thuế để đảm bảo nguồn thu là cần thiết. 

Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng nên tăng thu theo hướng mở rộng các loại thuế khác như thuế tài sản, mở rộng đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Còn việc tăng thuế đối với loại thuế giá thu có phạm vi điều tiết rộng như thuế GTGT là một bước lùi trong thực hiện chính sách công bằng trong điều tiết thuế tại Việt Nam.

Cần thấy, việc tăng thuế GTGT (từ 10% lên 11%) sẽ gia tăng gánh nặng về thuế cho người có thu nhập thấp, cho những người nông dân. Bởi vì họ phải trả thuế GTGT gián tiếp thông qua giá cả hàng hoá, dịch vụ mà họ tiêu dùng. Đây là đối tượng dễ tổn thương cần phải chia sẻ gánh nặng về thuế.

        
         HUỲNH HOA        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phần thi ứng xử của top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 gây tranh cãi

Văn hóa - Giải trí - 08/12/2019 06:48
Trước khi tìm ra chủ nhân của chiếc vương miện “Brave Heart – Trái tim dũng cảm”, ba cô gái xuất sắc nhất Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 phải hoàn thành phần thi ứng xử.

Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Bất động sản - 08/12/2019 06:43
Theo nhận định của giới chuyên gia, năm 2020 dư địa phát triển lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nhà ở bình dân, bất động sản công nghiệp.

Lãi tiền tỷ nhờ nuôi lươn ở chuồng heo bỏ không sau dịch tả

Nông nghiệp - 08/12/2019 06:35
Sau khi bán hết đàn heo lớn nhất nhì TP.HCM bởi dịch tả heo châu Phi (ASF), lão nông Ba Nhoai (Phạm Đức Nhoai, xã An Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM) cải tạo chuồng heo để nuôi lươn không bùn.

Khánh Vân - Người đẹp Sài Gòn đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 08/12/2019 06:29
TGTTO
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 chính thức khép lại với danh hiệu cao nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Trần Khánh Vân, số báo danh (SBD) 202 đến từ TP.HCM. Vương miện 'Brave Heart' đã tìm được chủ nhân. Hai danh hiệu Á hậu lần lượt gọi tên thí sinh Nguyễn Huỳnh Kim Duyên và Phạm Hồng Thúy Vân.

3 em bé trong một gia đình tử vong: phát hiện khuẩn Whitmore trong mẫu đất

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/12/2019 06:19
TGTTO
Chiều 7/12, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố kết quả xét nghiệm mẫu đất lấy từ gia đình có 3 trẻ trong một gia đình ở Sóc Sơn, Hà Nội tử vong trong thời gian ngắn. Từ mẫu đất này, các chuyên gia phát hiện có khuẩn gây bệnh Whitmore.

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO