Thứ 6, 10/07/2020, 00:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tăng thuế giá trị gia tăng lên 11%: Bước lùi trong chính sách thuế?

17/01/2018 08:40

TGTTO
Vẫn đang tiếp tục có nhiều luồng ý kiến trái chiều về phương án mới mà Bộ Tài chính vừa đưa ra khi sửa luật thuế, từ 1/1/2019 chỉ tăng thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% lên 11% thay vì 12% như đề xuất trước đó.

Có ý kiến cho rằng bộ này chịu “lùi một bước” từ nhiều ý kiến góp ý. Tuy nhiên, phương án tăng mức thuế GTGT lên 11% đã thật sự thoả đáng?

Theo quan điểm của Bộ Tài chính trong phương án mới chỉ tăng thuế GTGT từ 10% lên 11% là để giảm tác động đến sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Bởi lẽ, thuế GTGT là sắc thuế tiêu dùng và đối tượng chịu thuế là hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam.

Chưa khuyến khích tiêu dùng

Chính Bộ Tài chính cũng thừa nhận, việc điều chỉnh thuế suất có thể tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và tác động đến tiêu dùng của người dân.

Phương án tăng thuế GTGT từ 10% lên 11% có thể tác động đến tiêu dùng của người dân

Xét về cơ cấu thuế hiện nay, thuế GTGT đang trở thành nguồn thu thuế chính của Việt Nam, vượt cả nguồn thu từ thuế doanh nghiệp (CIT). Ba loại thuế CIT, GTGT và xuất nhập khẩu chiếm đến hơn 70% tổng nguồn thu ngân sách từ thuế và phí của Việt Nam. Kể từ năm 2013, tỷ trọng nguồn thu thuế từ GTGT đã tăng lên mức 30% và đến năm 2014 chính thức lớn hơn tỷ trọng thu từ CIT.

Tuy nhiên, như chia sẻ của luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang, thì mức thuế suất thuế GTGT của Việt Nam so với các nước trong khu vực lân cận là thuộc dạng cao. Đơn cử như Đài Loan (5%), Malaysia (6%), Singapore, Thái Lan (7%). Trong khi đó, Việt Nam cùng với Indonesia, Lào, Campuchia có mức thuế suất đến 10%, còn Philipines là 12%.

Cho nên, vào tháng 9/2017, khi Bộ Tài chính đưa ra phương án tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% (thuế suất 5% tăng lên 6%) thì khi ấy nhiều DN và giới chuyên gia, luật sư đã phản ứng là tăng khá cao so với các nước trong khu vực và làm tăng giá hàng hoá, dịch vụ, không khuyến khích tiêu dùng, không phù hợp với thu nhập của đa số người dân Việt Nam trong tình hình kinh tế hiện nay.

Trong khi đó, theo Luật Ngân sách Nhà nước (2015), các sắc thuế gián thu (như thuế GTGT và thuế Tiêu thụ đặc biệt) hiện đang được tính cho các địa phương có cơ sở sản xuất ra các mặt hàng chịu thuế. Vì các sắc thuế này được nộp bởi người tiêu dùng ở nhiều địa phương khác nhau nên giới chuyên gia khuyến nghị là thuế cần được phân chia theo cách công bằng hơn.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy một số quốc gia đã tập trung nguồn thu từ thuế GTGT để phân bổ lại cho các địa phương theo công thức. Ví dụ dựa trên dân số, GDP và/hoặc mức tiêu dùng theo đầu người ở từng địa phương.

Có một điểm đáng ghi nhận trong dự thảo mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế mà Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định, đó là Bộ Tài chính đã chính thức bỏ đề xuất đánh thuế GTGT với chuyển quyền sử dụng đất.  

Rõ ràng, đề xuất trước đó của Bộ Tài chính trong chuyện đánh thuế này đã từng vấp phải sự phản ứng từ nhiều giới. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng việc này chỉ dẫn đến tình trạng “thuế chồng thuế”. 

Ai bị ảnh hưởng?

Còn theo quan điểm của phía Công ty Deloitte Việt Nam thì quyền sử dụng đất có thể không được coi là một hàng hoá thông thường. Như định nghĩa về hàng hoá quy định tại Luật Thương mại (khoản 2 Điều 3) thì quyền sử dụng đất (không phải là động sản cũng không phải làm vật gắn liền trên đất) không thoả mãn điều kiện để được coi là hàng hoá, do đó không thuộc đối tượng điều chỉnh của thuế GTGT.

Nhiều DN cho biết họ cũng hiểu những khó khăn về nguồn thu ngân sách của nhà nước khi thực hiện cam kết lộ trình giảm thuế quan trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới khi ký các hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương. Đồng thời, nhà nước còn phải trang trải các khoản chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển.

Thuế GTGT có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả DN, cũng như cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, cần phải hiểu thuế GTGT có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả DN, cũng như cuộc sống của người dân. Chẳng hạn như trong thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. 

Việc đề xuất tăng thuế GTGT theo phương án của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công... tăng lên, giá bán nhà tăng lên. Do vậy, nếu giữ nguyên thuế suất thuế GTGT là 10% từ nay đến năm 2021 thì phù hợp hơn.

Được biết, Bộ Tài chính đánh giá việc tăng thuế suất thuế GTGT sẽ làm tăng thu ngân sách nhà nước khoảng 1% GDP vào năm 2019. Còn theo Ths Trần Minh Hiệp, Đại học Luật TP.HCM, trong bối cảnh ngân sách nhà nước bị thâm hụt, việc tăng thuế để đảm bảo nguồn thu là cần thiết. 

Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng nên tăng thu theo hướng mở rộng các loại thuế khác như thuế tài sản, mở rộng đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Còn việc tăng thuế đối với loại thuế giá thu có phạm vi điều tiết rộng như thuế GTGT là một bước lùi trong thực hiện chính sách công bằng trong điều tiết thuế tại Việt Nam.

Cần thấy, việc tăng thuế GTGT (từ 10% lên 11%) sẽ gia tăng gánh nặng về thuế cho người có thu nhập thấp, cho những người nông dân. Bởi vì họ phải trả thuế GTGT gián tiếp thông qua giá cả hàng hoá, dịch vụ mà họ tiêu dùng. Đây là đối tượng dễ tổn thương cần phải chia sẻ gánh nặng về thuế.

         HUỲNH HOA        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

Thủ tục chồng chéo gây trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung bất động sản

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 09/07/2020 15:20
TGTTO
Thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến cơ chế, chính sách với hơn 10 luật khác nhau.

Thờ ơ với CPTPP, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội vàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 09/07/2020 14:53
TGTTO
Sau hơn 1 năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tỉ lệ doanh nghiệp Việt tiếp cận và tận dụng lợi thế từ hiệp định còn hạn chế, bỏ lỡ nhiều cơ hội...

2 tháng không có đơn đặt hàng, số lượng máy bay được giao bởi Airbus xuống thấp nhất trong 16 năm

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 14:47
TGTTO
Số lượng máy bay Airbus được giao tăng 50% trong tháng 6 so với tháng 5 vừa qua, là mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 lan sang châu Âu, nhưng không tránh khỏi số lượng máy bay giao trong nửa đầu năm 2020 thấp nhất trong vòng 16 năm qua.

Universal tung trailer về 'Halloween Kills'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 13:43
TGTTO
Hãng sản xuất phim Universal vừa tung đoạn trailer đầu tiên về 'Halloween Kills' trong loạt phim về tên sát nhân Michael Myers.

Chân Tử Đan sắp làm ông trùm ma túy trong phim Hollywood 'Golden Empire'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 10:35
TGTTO
Ngôi sao người Trung Quốc Chân Tử Đan không chỉ diễn xuất mà còn tham gia với vai trò sản xuất trong "Golden Empire".

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO