Thứ 2, 30/11/2020, 12:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tặng quà Tết sao cho thành ý

21/01/2020 10:15

TGTTO
Dù xưa hay nay, việc tặng quà Tết cũng đều gửi gắm lời tri ân, chúc nhau một năm mới hanh thông, như ý, thắt chặt thâm tình.

Trao món quà ngày Tết thể hiện thành ý cảm ơn, tri ân đến nhau sau một năm cùng lao động, sản xuất là một vấn đề thực tế nảy sinh trong các mối quan hệ cộng đồng khi con người dựa vào nhau để sống. Tiến sĩ Trần Long - Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, khoa Văn hóa học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, người Việt vốn coi trọng văn hóa tặng quà Tết bởi tình làng nghĩa xóm vốn luôn được đề cao.

Từ ngàn xưa, cây lúa nước đã gắn kết người Việt với nhau: cả xóm làng cùng chung tay cắm mạ, vào mùa thì hôm phụ gặt nhà bà Hai, mai tiếp nhà ông Bảy. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên kéo con người lại với nhau, đồng cam cộng khổ để vượt qua sóng gió. Quá trình đó khiến tình cảm tự nhiên xuất hiện, dù không là máu mủ ruột rà hay tình yêu đôi lứa.

Từ cái nghĩa, cái tình trong hoàn cảnh "tối lửa tắt đèn có nhau", khái niệm quà tặng xuất hiện. Trao món quà ngày Tết, chính là thắt chặt mối quan hệ, gói ghém sự tri ân...

Quà tặng Tết không chỉ nằm ở những mối quan hệ nghề nghiệp, hỗ trợ nhau lúc gặp khó khăn mà còn chứa đựng chữ hiếu với ông bà, cha mẹ; nghĩa với thầy và bạn. Thế nên mới có câu "mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy". Món quà vốn mang tính thực tế nhưng vẫn đầy tế nhị, chân thành bởi đi kèm luôn có một thông điệp, sự nhắn nhủ.

Tặng quà chú trọng vật tặng, cách trao và thông điệp

Dù xưa hay nay, khi tặng quà Tết, người Việt luôn chú trọng ba yếu tố: quà tặng, cách tặng và thông điệp.

Xưa kia quà tặng chủ yếu là "của nhà trồng được" như con gà, chục quả trứng, ký nếp, nải chuối chín cây hoặc sản phẩm thủ công (gốm, sành, sứ...). Còn tầng lớp trí thức thì tặng chữ, câu đối đầu năm.

Ngày nay, phạm vi quà tặng đã mở rộng, không chỉ tặng cái nhà có sẵn mà có cả quà gói sẵn, hàng nhập khẩu... Công năng của món quà cũng vượt khỏi phạm vi tiêu dùng, mà còn được sử dụng để trang trí, làm đẹp...

"Có rất nhiều lựa chọn quà Tết, nếu tặng cho người thân, bạn bè, tôi sẽ tự tay làm một ít dưa muối, củ kiệu, tai heo ngâm... Nếu tặng cho đối tác, đồng nghiệp thì chọn những sản phẩm đóng gói, có thương hiệu và uy tín để họ an tâm sử dụng", Mỹ Xuân (29 tuổi, Hà Nội) cho biết.

Truyền thống ngàn đời của người Việt là "của cho không bằng cách cho", thế nên, món quà Tết phải do người lớn tuổi, như bố mẹ, ông bà đích thân mang biếu dù chỉ là miếng trầu, vài quả cau, miếng thịt lợn. Khi trao tay người nhận, cũng phải khéo léo: "Của ít lòng nhiều, ăn chút lấy thảo"... Ấy chính là cái nét tế nhị trong cách tặng quà Tết của người Việt.

Ngày nay, cách tặng quà vẫn đề cao thái độ, cách thức trao gửi như xưa, chỉ khác là có thêm nhiều phương tiện hỗ trợ. Nếu không thể trực tiếp tặng, phép lịch sự tối thiểu là nhấc điện thoại, chúc Tết và thông báo về món quà đang đến tay người nhận. Tâm ý biểu lộ ở đây, giúp bên tặng yên lòng, bên nhận ấm lòng.

Thông điệp của món quà cũng có sự thay đổi rõ nét. Xưa chỉ là lời cảm ơn, hiếu nghĩa, tình làng nghĩa xóm, thắt chặt quan hệ thì nay còn hàm ý tạo lập mối quan hệ mới hay tiếp thị, chào hàng, chúc tài lộc...

Điều quan trọng khi tặng quà Tết, theo Tiến sĩ Trần Long là phải cân nhắc giá trị sao cho phù hợp: "Món quà gửi đi phải xác định phù hợp với đúng mối quan hệ để người nhận cảm thấy vừa phải, đúng giá trị thực tế chứ không thực dụng, tránh giá trị vật chất quá lớn dẫn đến sự nghi ngại, khó xử khi nhận".

Người Việt chuộng quà mang ý nghĩa tài lộc

Có một nét đặc trưng nổi bật trong văn hóa quà tặng Tết của người Việt là chú trọng ý nghĩa tài lộc, chúc nhau thịnh vượng, phát đạt trong năm mới. Tâm lý này xuất phát từ khát vọng đổi đời, "cá chép hóa rồng".

Ở miền Nam ngày nay, mọi người thường chưng mãng cầu, trái dư, quả dừa, đu đủ, xoài với thông điệp "cầu dư dừa đủ xài" cũng vì thế. Hay ở miền Bắc, trong các bức tranh Đông Hồ, người ta họa hình ảnh em bé khỏe mạnh ôm con cua, tôm, gà lớn cũng nhằm gửi gắm ước vọng về một đời sống sung túc, giàu có...

Năm 2020 càng là thời điểm phù hợp để chúc nhau tài lộc dồi dào. Tý đứng đầu trong 12 con giáp, có đặc tính sinh trưởng nhanh, tiếng chuột kêu còn báo hiệu một mùa màng bội thu, nơi đâu có chuột nơi đó lúa thóc đầy bồ. Vì vậy, theo Tiến sĩ văn hóa Trần Long, tâm lý của một số người Việt trong ngày Tết năm nay là mong chờ các món quà gửi gắm lời chúc tài lộc, giàu sang.

Các món quà này thường có hình dáng thỏi vàng, xâu tiền hay màu sắc đỏ, vàng chủ đạo... Trong đó, đỏ là lửa, nguồn sống, năng lượng, mang ý nghĩa may mắn. Vàng biểu trưng cho mùa thu hoạch, trái chín vàng, nên được gắn là màu của cải. Để gửi tặng cho bạn bè, người thân, các món quà hàm chứa ý nghĩa tài lộc mà vẫn có tính phổ biến, dễ kiếm, nhiều ứng dụng lại càng được ưa chuộng hơn, tiêu biểu như dầu ăn. Chất sóng sánh của dầu ăn tượng trưng cho sự trơn tru, gửi gắm lời chúc hanh thông cho năm mới. Chữ "dầu" trong dầu ăn đọc trại âm đi là "giàu" trong chữ giàu có.

Tiến sĩ văn hóa Trần Long cho biết: "Dầu cũng là chất lỏng thuộc hành thủy, tượng trưng cho của cải. Một trong những nguyên liệu giúp tạo đủ yếu tố ngũ hành cho hoạt động khai bếp vào đầu năm mới".

Khai bếp bắt nguồn từ tập tục giữ lửa truyền thống của dân tộc, giúp duy trì hơi ấm gia đình, tạo giá trị kết nối mọi thành viên. Xưa kia cả nhà cùng tụm lại canh lửa nấu bánh chưng, ngày nay do điều kiện không cho phép, tục nấu bánh chưng cũng kém phổ biến dần, vì thế nhà nhà tiếp tục giữ lửa bằng việc khai bếp. Gian bếp là nơi duy nhất trong gia đình hội tụ đầy đủ các yếu tố ngũ hành - cơ sở để mọi thứ hanh thông. Do đó, khai bếp vào ngày đầu năm mới chính là đang cùng nhau thực hiện một tục lành. Bếp có ấm thì nhà mới an, từ đó giàu sang mới kéo về.

Khi biếu dầu ăn, người tặng có thể chia sẻ thêm cho gia chủ về cách thức khai bếp, để lời chúc năm mới trọn vẹn hơn. Khai bếp được thực hiện rất đơn giản với những dụng cụ có sẵn trong gian bếp, chỉ cần tiến hành trước bữa ăn đầu năm mới. Đầu tiên cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng: dụng cụ nấu nướng bằng kim loại như nồi, xoong, chảo có hình tròn, đầy đặn (kim); đôi đũa tre với một đầu tròn, một đầu vuông thể hiện âm dương hoà hợp (mộc); dầu ăn đầy ắp tượng trưng cho của cải đủ đầy, sung túc (thủy); bếp nấu (hỏa). Người khai bếp đóng vai trò trung tâm tượng trưng cho hành thổ, không nhất thiết phải là phụ nữ mà có thể là đàn ông, cả vợ chồng, gia đình đều có thể cùng khai bếp.

Trình tự khai bếp tương tự như khi nấu ăn, người đứng bếp chuẩn bị tâm lý vui vẻ, thoải mái, bắc chảo lên bếp, bật bếp rồi đổ dầu vào chảo, dùng đũa tre để cho thức ăn vào.

Bên cạnh ứng dụng vào việc khai bếp, dầu ăn còn ứng dụng vào chưng mâm ngũ quả. Nếu gia chủ là người miền Nam - vốn có lệ cầu gì chưng nấy - sẽ dùng dầu ăn để chưng với mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài gửi gắm mong ước "cầu giàu vừa đủ xài".

Dù là xưa hay nay, món quà Tết luôn ẩn chứa nhiều thông điệp mà người tặng muốn gửi trao. Nhưng điều cần nhất vẫn là sự chân thành, thêm một chút thấu hiểu về sở thích, mong muốn của người nhận, tin rằng người tặng sẽ chọn được món quà ý nghĩa nhất dành cho những người thân yêu.

Theo THẢO TRANG (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.

Hy vọng về vaccine Covid-19 tiếp tục ‘nhấn chìm’ vàng, dự báo giá giảm xuống 1.750 USD

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 30/11/2020 07:10
TGTTO
Trước loạt thông tin đầy hứa hẹn về vaccine phòng Covid-19, các nhà đầu tư thêm lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi. Điều này tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng. Giá được dự báo rơi xuống 1.750 USD/ounce.

Du lịch Việt Nam được vinh danh tại World Travel Award 2020

Du lịch - Ẩm thực - DUY TRINH - 30/11/2020 06:54
TGTTO
Việt Nam đã giành hàng loạt giải thưởng tại Lễ công bố cuối cùng (Grand Final) các Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Award - WTA) năm 2020, trong đó đáng chú ý là giải “Điểm đến Di sản Hàng đầu Thế giới” (World's Leading Heritage Destination) năm 2020 danh giá đã được trao cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 là 'tin buồn' cho cổ phiếu Zoom

Kinh doanh - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 06:47
TGTTO
Sau những thông tin tích cực từ phía các công ty dược phẩm về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, cổ phiếu Zoom đã sụt giảm mạnh.

Bắc Bộ lạnh 15 độ, Trung Bộ mưa gia tăng 2 ngày

Xã hội - H.AN - 30/11/2020 06:23
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến miền Bắc. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngưỡng 15-17 độ C.

Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM tăng 0,06%

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 29/11/2020 21:06
TGTTO
Chiều 29/11, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước. Qua đó, chỉ số CPI của TP.HCM bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.

Cần ưu tiên đầu tư hệ thống phát hiện vật ngoại lai tại 3 sân bay lớn

Xã hội - QUANG TOÀN - 29/11/2020 17:00
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc nghiên cứu và triển khai thiết bị radar giám sát an ninh, an toàn sân bay và hệ thống phát hiện vật ngoại lai (FOD).

Huyền thoại đấm bốc Mike Tyson hòa Roy Jones Jr trong ngày tái xuất

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 29/11/2020 13:58
TGTTO
Trong lần tái xuất sau hơn 15 năm, Mike Tyson cho thấy tuổi tác không là vấn đề đối với ông.

Việt Nam xuất siêu kỷ lục trong 11 tháng năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 29/11/2020 13:31
TGTTO
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2020 vẫn đạt mức xuất siêu kỷ lục.

‘Triệu phú bán giày’ Tony Hsieh qua đời, Jeff Bezos và Ivanka Trump sâu sắc tiếc thương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 29/11/2020 13:18
TGTTO
Nhiều nhân vật nổi tiếng bày tỏ nỗi buồn và gửi lời tri ân đến Tony Hsieh sau khi nhận tin triệu phú người Mỹ gốc Đài Loan qua đời ở tuổi 46.

Kiếm thêm 25 tỷ USD, gia tộc Ambani giàu gấp 3 gia tộc Lee của Samsung

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 29/11/2020 11:00
TGTTO
Tổng giá trị tài sản của gia tộc tỷ phú Mukesh Ambani hiện cao nhất châu Á, gấp đôi gia đình Kwok của Hồng Kông và gấp 3 lần gia tộc Lee điều hành gã khổng lồ Samsung Hàn Quốc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO