Thứ 3, 20/08/2019, 13:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tăng cường kỷ luật tài chính để đảm bảo chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả

31/10/2018 11:43

TGTTO
Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tăng cường kỷ luật tài chính để đảm bảo việc chi tiêu ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả…

        

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính

Ngày 31/10, trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online trước những lo ngại của dư luận xã hội về tình trạng thất thoát, lãng phí trong chi tiêu ngân sách, ông Võ Thành Hưng bày tỏ, đúng là thời gian qua vấn đề kỷ luật, kỷ cương và hiệu quả trong chi tiêu ngân sách còn những bất cập nhất định. Vẫn còn tình trạng phê duyệt các chương trình, dự án khi chưa cân đối được nguồn; phân bổ dàn trải, giải ngân không đạt kế hoạch, đội chi phí lên cao; việc tách bạch chi đầu tư-thường xuyên khó bảo đảm các định mức kinh tế-kỹ thuật, giảm hiệu quả, tuổi thọ của công trình, dự án đầu tư; hiệu quả đầu tư công thấp...

Theo các chuyên gia kinh tế, bức tranh chi ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm 2018 khá ảm đạm khi chi thường xuyên, trả nợ lãi tiếp tục tăng, trong khi chi đầu tư giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến 15/9/2018 là 898,3 nghìn tỷ đồng; tổng chi là 936,6 nghìn tỷ đồng, trong đó chi thường xuyên (chi cho lương, cho hoạt động của bộ máy nhà nước) là 651 nghìn tỷ đồng, chiếm 69,2%... Việc thu - chi này giống như khi ta thu được 5 đồng thì tiêu 4 đồng, 1 đồng còn lại để trả nợ vay và chi đầu tư...

Từ thực trạng này, để hạn chế thất thoát, lãng phí trong chi tiêu ngân sách, việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính là một trong những yêu cầu được Bộ Tài chính đặt ra trong công tác quản lý tài chính – Ngân sách Nhà nước (NSNN). Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý ngân sách, tài sản công được giao.

“Tuy nhiên, cũng cần nói thêm rằng, việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách phải gắn liền với việc tăng cường kỷ cương kỷ luật trong các lĩnh vực có liên quan như: quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý đầu tư xây dựng...” – ông Hưng nói.

Ông Hưng nhấn mạnh, trong thời gian tới nhằm tiếp tục quản lý chặt chẽ chi NSNN, Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm toán, thanh tra, kiểm soát chi để đảm bảo chi đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức; xử lý nghiêm các sai phạm về quản lý tài chính ngân sách và quản lý tài sản của Nhà nước; thu hồi đầy đủ vào NSNN đối với các khoản chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi. Tăng cường sự kiểm tra, giám sát của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; tăng cường giám sát của cộng đồng…

Một yếu tố quan trọng không kém trong việc đảm bảo hiệu quả ngân sách cũng như siết chặt kỷ luật, kỷ cương ngân sách, theo ông Hưng là tăng cường công khai, minh bạch ngân sách, tăng cường sự giám sát của cộng đồng.

Nội dung công khai chi tiết giúp người dân có thể theo dõi giám sát toàn bộ quy trình ngân sách từ khâu xây dựng chính sách chế độ, trình dự toán ngân sách, thực hiện, quyết toán ngân sách, cũng kiểm toán và việc thực hiện các khiến nghị của kiểm toán. Công khai từ khâu xây dựng ban hành cơ chế chính sách thu, chi ngân sách tạo điều kiện cho người dân tham gia góp ý kiến; qua đó, giúp cho các cơ quan xây dựng chính sách tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, doanh nghiệp.

Từ năm 2018 dự toán NSNN khi trình Quốc hội, HĐND các cấp (đề xuất dự toán) được công khai để cho mọi tổ chức, cá nhân có thể tham gia vào quá trình xây dựng NSNN. Quy định mới này đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân góp ý, kiểm tra, giám sát quá trình quản lý và sử dụng NSNN; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm chế độ quản lý tài chính.

Như vậy, với việc tăng cường kỷ luật tài chính và công khai minh bạch ngân sách, hoạt động chi NSNN sẽ được đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, hỗ trợ tốt nhất cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; hướng tới mục tiêu cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, phát triển đất nước…

        
         VÂN TRÀ        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO