Thứ 3, 23/04/2019, 07:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tâm sự của bác sĩ trực ngày Tết

Bác sĩ TRẦN VĂN PHÚC 06/02/2019 13:56

TGTTO
"Bận rộn, không biết thời gian trôi qua, cho tới khi ê kíp mới đến nhận bàn giao trực thì chúng tôi mới ngẩng mặt lên nhìn ra ngoài cửa sổ, đã 7 giờ sáng mùng 2 Tết Nguyên đán. Bây giờ chúng tôi phải về nhà để ngủ…" - tâm sự của BS Trần Văn Phúc – Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) về công việc của những bác sĩ trực Tết trong bệnh viện.

Các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Đêm giao thừa, bữa cơm tất niên, tôi bắt đầu với khoanh bánh chưng mẹ gói, bố loay hoay cố mở chai rượu vang màu đỏ. Bàn tay chai sần của bố vụng về. Chiếc ly chạm vào miệng bát canh măng nóng hổi mẹ múc riêng cho tôi.

Bên ngoài, làn gió xuân mơn man thổi trong đầu năm mới, hoa đào nở, tiếng pháo nổ vang lên, mọi người chuẩn bị thêm những chiếc phong bì màu đỏ, đợi đến giao thừa để mừng tuổi cho nhau và chúc mừng năm mới.

Đó là đêm giao thừa của tôi gần 30 năm về trước.

Giao thừa năm nay, chiều 30 Tết tôi dạo một lượt quanh các phố phường, thấy Hà Nội vắng, nhiều cung đường không môt bóng người, cửa các ngôi nhà đóng im ỉm và tắt điện. Cũng có một số nhà mở cửa, những người đàn ông và những người phụ nữ trong những ngôi nhà đó đang chờ đón giao thừa…

Đêm 30 Tết năm nay, không đi dạo phố, tôi ngồi ngắm hoa đào trước làn gió xuân mơn man thổi trong đầu năm mới.

Mỗi cánh hoa đào chỉ đẹp nhất trong đúng 3 ngày.

Chỉ có 3 ngày để đẹp, nhưng lại mất cả năm trời chuẩn bị. Từ lúc giâm cành, vun trồng, bứng đất, tưới nước, cắt tỉa, cho đến lúc chờ đợi sự may mắn.

Cây đào có thể cho rất nhiều hoa nhưng chưa chắc đã phải là mùa xuân. Đó vừa là nghịch lý, vừa là sự bất công. Bất công hơn nữa, khi mùa xuân trôi qua, mấy ai cảm nhận được sự ngây thơ của từng cánh hoa đào; mùa hạ trôi qua, mấy ai nhìn thấy sự thành đạt của từng chiếc lá đào; mùa thu trôi qua, mấy ai hiểu được sự tôn kính của cả gốc đào; mùa đông trôi qua, mấy ai thấu hiểu được sự kiên trì của mỗi cành đào.

Sáng mùng 1 Tết, trái đất ngây thơ như một đứa trẻ với những nụ đào hình trái tim quay về hướng có ánh sáng mặt trời. Đó chính là thời khắc mùa xuân đã về, giống như một bài thơ.

Nhưng bệnh viện thì chẳng bao giờ như một bài thơ.

Đó là nơi để một số đứa trẻ được sinh ra, một số người phải vào đó vì ốm, có những người phải vật lộn giữa sự sống và cái chết ở trong khoa Hồi sức cấp cứu, bác sĩ và y tá phải cố gắng hết sức bảo vệ họ.

Lịch trực của tôi đúng vào ngày mùng 1 Tết.

Sáng thức dậy, tôi không kịp ăn uống, bước vội ra ngoài đường đi trực. Sương mù buổi sáng đầy và lạnh. Tôi sợ trời sẽ mưa nên quay vào nhà lấy thêm chiếc ô bỏ vào túi. Chưa đầy 10 phút tôi đã tới bệnh viện.

Trong bệnh viện, Tết cũng như bao ngày

Nhìn vào khoa cấp cứu, tôi thấy hai dãy giường đã đầy ắp người, hẳn là đồng nghiệp của tôi đã có một đêm 30 trực rất vất vả. Y tá chạy đi chạy lại với các chai dịch truyền nhỏ giọt. Vẫn quang cảnh quen thuộc như mọi ngày. Tôi không có cảm nhận Tết ở nơi đây, ngoại trừ cây quất bệnh viện mua về đặt trước cửa tòa nhà lớn.

Vừa nhận trực bác sĩ đã mời hội chẩn một ca tắc ruột. Bệnh nhân đau bụng, nôn mửa, bí trung đại tiện bắt đầu từ sáng qua; tiền sử đã có 3 lần điều trị tắc ruột. Theo kinh nghiệm của bác sĩ ngoại khoa, suốt quá trình dài theo dõi tình trạng không giảm, bệnh nhân rất khó để thoát được cuộc mổ. Nhưng đêm 30 Tết, gia đình không muốn động dao kéo vào thời điểm năm cùng tháng tận, mùng 1 Tết lại càng kiêng hơn, nguyện vọng muốn bác sĩ cố gắng duy trì sang mùng 2 Tết.

Tôi xem đi xem lại rất kỹ hình ảnh chụp cắt lớp vi tính trước đó 30 phút, thấy ruột non bị tắc hoàn toàn, có một dây chằng vắt qua đoạn ruột non làm cho nó bị nghẹt lại. May mắn là thành ruột chưa bị phù nề nhiều, chưa có tình trạng thiếu cung cấp máu, bụng chưa có dịch, nếu đặt sonde dạ dày và hậu môn, bù nước điện giải tốt, hi vọng chờ được sang mùng 2 Tết.

Tôi trao đổi với đồng nghiệp cố gắng thuyết phục gia đình đồng ý mổ sớm. Lý do là, tại thời điểm tôi xem phim, số lượng mà mức độ quai ruột non giãn chưa nhiều, mổ nội soi sẽ dễ dàng. Đợi sang mùng 2, các quai ruột giãn to, trường mổ bị thu hẹp, bác sĩ rất khó tìm dây chằng, thậm chí không thể tìm nổi đành phải mổ mở, sẽ rất nặng nề.

Sáng mùng 1 Tết thường vắng nhưng năm nay ngược lại.

Cả ngày mùng 1 quá đông, bệnh nhân liên tục đến siêu âm, phim chụp Xquang liên tục chuyển đến yêu cầu đọc. Chụp cắt lớp vi tính cũng nhiều, may mắn là không có ca bệnh khó, chủ yếu chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, viêm tụy cấp, ho ra máu do lao, viêm phổi, viêm ruột thừa.

Phòng cấp cứu luôn hối hả

Trong số những bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính dễ chẩn đoán ấy, có một bệnh nhân dễ nhất, đó là cháu bé khoảng 10 tuổi bị tai nạn giao thông, tổn thương vỡ xương trán lan xuống nền sọ, đi qua hệ thống xoang hơi, gây tụ máu trong xoang.

Tôi đã nói với bác sĩ trẻ trực cùng là phải xem kỹ lại đường vỡ, đo tỷ trọng dịch trong xoang, đừng vội tin dịch đó hoàn toàn là máu. Nếu tổn thương có rách màng não, gây rò dịch não tủy, dịch chảy vào xoang, sẽ trở nên rất phức tạp. Vì thế phải đo tỉ trọng dịch, để phân biệt máu hay dịch não tủy rò vào xoang, phải kiểm tra lại sau này. Nghĩa là không có gì đơn giản để được phép bác sĩ chủ quan.

Cũng có một tình huống hài hước, là lúc 10 giờ sáng, tôi đi lấy cốc để pha cà phê, muốn có một chút hương vị ngày Tết trong phiên trực bận rộn. Chưa kịp pha thì một cặp vợ chồng đưa cháu bé vào siêu âm, tôi nói chờ khoảng 5 phút thì người mẹ trả lời cháu đang rất đau. Thực ra cháu chỉ tiểu buốt rắt. Tôi dừng ngay việc pha cà phê, đặt chiếc cốc lên mặt bàn, thực hiện siêu âm cho bé.

Người mẹ hỏi mượn cái cốc, nhưng nhanh tay với lấy luôn, không chờ tôi đồng ý, tôi tưởng chị đi lấy nước cho con uống nên cũng không giành lấy chiếc cốc. Khi con chị đứng xuống đất, chị vạch luôn quần cho con tiểu vào đó. Tôi hỏi sao chị lại cho cháu tiểu vào cốc thì chị nói để mang đi xét nghiệm, rồi sẽ rửa cốc sạch sẽ trả lại cho tôi.

Đời vẫn có những người vô tư và đáng yêu như vậy!

Trực cấp cứu, điện thoại di động thỉnh thoảng lại đổ chuông, các khoa có bệnh nhân nặng yêu cầu đến làm siêu âm tại giường, hoặc hỏi ý kiến tư vấn về lĩnh vực chuyên khoa của chúng tôi.

Theo kinh nghiệm của tôi, trong những ngày Tết Nguyên đán, một số bệnh có nguy cơ cao mắc cấp tính, bệnh liên quan đến nghiện rượu, ngộ độc thực phẩm, viêm tụy nặng, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đặc biệt là tai nạn.

Bệnh nhân tai biến mạch não thời gian là vàng. Vì thế mà bệnh viện đã cho lắp chuông báo động. Khi bệnh nhân vào phòng cấp cứu là bấm chuông, các bác sĩ phải ngay lập tức dừng mọi việc để vào vị trí triển khai cấp cứu.

Lúc 7 giờ 30 tối, bác sĩ trực cùng tôi úp 2 gói mì tôm, chia mỗi người 1 gói. Chúng tôi vừa cầm đũa lên ăn được 2 miếng thì có chuông báo động. Điện thoại của tôi cũng có luôn 2 cuộc gọi khẩn cấp tham gia cấp cứu bệnh nhân.

Tôi chạy nhanh đến phòng chụp cắt lớp vi tính, đã thấy bệnh nhân đang được hút ôxy qua lỗ mũi, nửa người trái đã tê cứng vì tắc mạch máu não, may mắn là gia đình đưa đến viện sớm nên khi bác sĩ giơ 1 ngón tay bảo đếm, thì bệnh nhân vẫn còn có thể nói được, nhưng không đủ tỉnh táo nên đếm 1 ngón thành 2.

Khi bệnh nhân cười mà miệng bị méo, gọi tên hay đếm ngón tay không chính xác, không giơ được một tay nào đó lên, nghĩa là đã bị đột quỵ não. Bệnh nhân phải được cấp cứu càng sớm càng tốt, nếu không sẽ đe dọa tính mạng, thời gian chỉ trong vòng 4-6 tiếng.

Nhưng các thành viên trong gia đình thường hay tự xử lý theo những cách đồn thổi, như chích máu 10 đầu ngón tay, chích máu dái tai, cho uống viên an cung ngưu. Một số người nhận ra được sự nghiêm trọng, nhưng lại không biết cách vận chuyển bệnh nhân đến viện thế nào cho đúng.

Rõ ràng, bác sĩ đang chạy đua với đột quỵ não, nhưng sự phổ biến kiến thức đột quỵ não cho người dân vẫn cần phải đi thêm một chặng đường rất dài.

Trực cấp cứu ban đêm cũng không khác gì ban ngày. Nhưng sau 12 giờ đêm bệnh nhân cũng giảm bớt đi một chút. Bác sĩ đồng nghiệp trực cùng tôi, dù là nữ, nhưng từ 8 giờ sáng mùng 1 Tết đến thời điểm này là 4 giờ 30 sáng ngày mùng 2 Tết, vẫn chưa được nằm xuống giường một phút nào.

Cô bác sĩ cũng như tôi, cả hai cùng chạy đi chạy lại như con thoi giữa các phòng, ánh sáng đèn làm chúng tôi quên mất khái niệm ngày và đêm.

Hàng trăm bệnh nhân, mỗi người đến với chúng tôi bằng một nguyên do khác nhau, nhưng cuối cùng đều chung một hành trình đi tìm lại sức khỏe và sự sống. Mọi bệnh tật đều được chúng tôi chẩn đoán và điều trị cẩn thận, mọi dấu hiệu và mọi chỉ số đều được chúng tôi soi xét kỹ, chúng tôi cố gắng cẩn thận để không mắc phải những sai lầm không thể sửa chữa.

Bận rộn, không biết thời gian trôi qua, cho tới khi ê kíp mới đến nhận bàn giao trực lúc 7 giờ, thì chúng tôi mới ngẩng mặt lên nhìn ra ngoài cửa sổ. Chúng tôi bừng tỉnh, đã 7 giờ sáng mùng 2 Tết Nguyên đán.

Và chúng tôi phải về nhà để ngủ…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những trải nghiệm du lịch miễn phí thú vị ở Hồng Kông

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 23/04/2019 06:51
TGTTO
Hồng Kông được mệnh danh là một trong những thiên đường du lịch đắt đỏ nhất thế giới. Ở đây cũng có nhiều thứ thú vị tha hồ cho bạn đến trải nghiệm du lịch mà không tốn một xu...

Khoảnh khắc vàng trong 'chuyện ấy'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 23/04/2019 06:49
TGTTO
Đàn ông thông thường cứ cảm xúc lúc nào là “bung lụa” lúc đó. Phụ nữ yêu chồng nên bắt ngay những khoảnh khắc vàng này, không nhất thiết phải vệ sinh, phòng ốc, trang phục… các kiểu cho nó... mất hứng

Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 23/04/2019 06:43
TGTTO
Thương mại điện tử ngày càng phát triển thì rủi ro hàng giả, hàng nhái diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp. Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đang là vấn đề được đặt ra.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99

Thời sự - ANH DŨNG - 22/04/2019 22:47
TGTTO
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, sinh năm 1920, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, TP.Hà Nội.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị biến dạng khớp gối phì đại

Y tế - NGỌC HUYỀN - 22/04/2019 17:08
TGTTO
Ngày 22/4, các bác sĩ Bệnh viện E cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân bị biến dạng khớp gối phì đại. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E.

Nhiều cơ hội hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Oman

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HƯƠNG GIANG - 22/04/2019 17:07
TGTTO
Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Oman, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp với Đại sứ quán Oman tại Việt Nam, tổ chức chiều 22/4 tại Hà Nội, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, kim ngạch xuất khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Oman phát triển tích cực.

Bấm vào link Facebook ảo dùng hình đại diện sexy, nhiều người Việt sập bẫy lừa đảo

Công nghệ - Nguyễn Tuấn - 22/04/2019 17:06
TGTTO
Tại Việt Nam, nhiều người dùng Facebook đã sập bẫy lừa đảo, bị cướp tài khoản từ chính các tài khoản ảo sử dụng hình đại diện là những cô gái sexy để comment "dạo".

Toà án buộc Công ty Tân Tân bàn giao lại con dấu vì nợ 50 tỷ tiền thuế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN DŨNG - 22/04/2019 17:04
Trước việc Công ty Cổ phần Tân Tân chây ì số nợ gần 50 tỷ đồng tiền thuế gây thất thu cho ngân sách, TAND tỉnh Bình Dương đã buộc công ty này phải giao lại con dấu cho Cục thi hành án. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này vẫn “phớt lờ“ yêu cầu của toà.

Thanh tra Chính phủ đề xuất lập đoàn thanh tra vấn đề Thủ Thiêm

Thời sự - HỒ VĂN - 22/04/2019 17:03
Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2 liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thanh tra Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường ở dự án Thủ Thiêm.

Dẫn trẻ vào Công viên Văn hoá bỏ hoang trú nóng

Xã hội - VŨ GIANG - 22/04/2019 16:07
TGTTO
Sài Gòn những ngày này nắng nóng tăng cao, nhiều gia đình chọn công viên là giải pháp đưa gia đình tới tránh nắng. Công viên Văn hóa Gò Vấp (phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM) tuy bị bỏ hoang hơn 16 năm nay nhưng vẫn có không gian thoáng mát với hồ sen, và nhiều khu vui chơi cho trẻ em.

Bà Lê Diệp Kiều Trang trở thành CEO Go-Viet

Doanh nghiệp - Doanh nhân - L.T - 22/04/2019 15:57
Sau khi rời vị trí Tổng giám đốc Facebook Việt Nam, bà Lê Diệp Kiều Trang vừa “đầu quân” cho Go-Viet trên cương vị Tổng giám đốc.

Quý I/2019, MBBank lãi thuần hơn 4.000 tỷ, tăng 26%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/04/2019 15:55
TGTTO
3 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Quân Đội thu nhập lãi thuần đạt gần 4.135 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

VFF: ‘Không thể để pháo sáng thành thảm họa’

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 22/04/2019 15:37
TGTTO
Trưởng Ban kỷ luật Vũ Xuân Thành tuyên bố sẽ thẳng tay xử lý tình trạng đốt pháo sáng của cổ động viên Hải Phòng.

Cứu sống cụ bà 90 tuổi bị thủng ruột do thoát vị bịt

Y tế - HOÀNG HƯƠNG - 22/04/2019 15:36
TGTTO
Cụ bà T (90 tuổi, quê Hưng Yên) bị thủng ruột do thoát vị bịt – bệnh lí hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm. Cụ T nhập viện trong tình trạng nguy kịch hiện đã được đội ngũ các bác sỹ khoa Phẫu thuật Hậu môn – Trực tràng, Viện phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật thành công.

TP.HCM muốn giảm đàn cá ở kênh Nhiêu Lộc

Xã hội - DUY TRẦN - 22/04/2019 15:35
Mật độ cá quá đông trong khi hàm lượng oxy trong nước kênh thấp có thể khiến cá chết hàng loạt nếu không giảm đàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO