Thứ 7, 23/02/2019, 18:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tái xuất nỗi lo lãi suất, chứng khoán Mỹ bị níu chân

09/10/2018 09:55

TGTTO
Chỉ số công nghiệp Dow Jones bật trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng các chỉ số phổ biến còn lại đóng cửa thấp hơn do những lo ngại về việc lợi suất trái phiếu đang tăng nhanh.

        

Thị trường trái phiếu Mỹ không giao dịch vào hôm qua do nghỉ lễ Columbus Day – kỷ niệm mừng ngày Columbus tìm ra châu Mỹ.

Lợi suất tăng lại gây áp lực lên thị trường

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 39,73 điểm, tương đương 0,2%, lên 26.486,78 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,14 điểm, tương đương 0,04%, đóng cửa tại 2.884,43 điểm và chỉ số Nasdaq mất 52,5 điểm, tương đương 0,7% và kết phiên tại 7.735,95 điểm.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ đã thu hút lựa mua khá lớn, với lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu leo lên cao hơn. Một thước đo của lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu là cổ phiếu của quỹ ETF đầu tư vào lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu đã tăng 1,4% vào hôm qua.

Cổ phiếu của Tesla Inc giảm 4,4%, mặc dù hãng sản xuất xe điện hôm chủ nhật nói rằng họ đã đạt được mục tiêu thiết kế mẫu sedan 3 là chiếc xe an toàn nhất từng được chế tạo.

Cổ phiếu của công ty mẹ Google là Alphabet giảm 1% sau báo cáo của Wall Street Journal cho rằng Google không tiết lộ một phần mềm bị trục trặc gần đây, do lo ngại danh tiếng bị tổn hại và bị vi phạm theo những quy định pháp lý hiện hành.

Diễn biến sụt giảm vào hôm qua của thị trường tiếp nối xu hướng gần đây, khi tuần trước chỉ số Nasdaq ghi nhận mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 23/3 và S&P 500 ghi nhận tuần thứ 2 giảm liên tiếp do lợi suất kho bạc kỳ hạn dài tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Về cơ bản giá trái phiếu giảm khi lợi suất tăng.

Bước nhảy vọt trong lợi suất trái phiếu chính phủ trong một vài phiên qua có lẽ đã báo hiệu một giai đoạn mới trong các thị trường hậu khủng hoảng, cho thấy lợi suất thấp kỷ lục “tận hưởng” trong suốt một thời gian dài đã sắp kết thúc.

Trong tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng thêm 17 điểm cơ bản, thể hiện mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 2, và đạt mức cao nhất trong 7 năm qua tại 3,23%.

Lợi suất cao hơn tương đương với chi phí vay khả năng lên cao hơn cho các công ty lẫn nhà đầu tư, do lãi suất thị trường có xu hướng đi theo lợi suất trái phiếu, và điều này khiến giá cổ phiếu cần phải được định giá lại theo lãi suất chiết khấu mới cao hơn, theo đó định giá sẽ giảm xuống. Trên hết, trái phiếu lại được coi là có rủi ro bằng 0, nay lợi suất lại tăng nên tài sản này càng trở nên hấp dẫn hơn và có thể thu hút dòng tiền từ cổ phiếu, vốn được coi là tài sản có rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, lợi suất leo thang đang đi ngược lại với diễn biến của nền kinh tế trong nước tiếp tục vững chắc, với các chỉ số vĩ mô vẫn hỗ trợ quan điểm cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng hơn.

Đối với kết quả hàng quý, các công ty trong S&P 500 được dự báo tăng trưởng lợi nhuận 10% vào năm 2019, cung cấp thêm bằng chứng về sức khỏe của nền kinh tế.

Nỗi lo ngại về lợi suất dâng cao - Nhiều nhà đầu tư sẽ thoát khỏi thị trường?

Đến lúc thoát khỏi thị trường?

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi diễn biến ở châu Âu, với việc EU tỏ dấu hiệu lo ngại trong một lá thư gửi cho bộ trưởng kinh tế của Ý là Giovanni Tria vào hôm thứ 6, khi cho rằng các mục tiêu ngân sách của Ý là một điều ảnh hưởng tiêu cực lên khối liên minh kinh tế này, và có thể dẫn đến một cuộc xung đột thị trường tiềm tàng giữa 2 bên.

Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường chính tại Prudential Financial bình luận: “Thị trường chịu ảnh hưởng bởi lo ngại tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao hơn, mặc dù lực mua xuất hiện trở lại khi thị trường đi vào vùng quá bán giúp một số cổ phiếu phục hồi. Tuy nhiên, do ngày nghỉ lễ liên bang cùng với việc thị trường trái phiếu đóng cửa, nên khối lượng giao dịch cũng thấp hơn do các nhà đầu tư ít tham gia, do đó diễn biến thị trường có thể phản ánh chưa đầy đủ xu hướng chính”.

Bruce Bittles, chiến lược gia tại Baird, lưu ý: “Các chỉ báo kỹ thuật của thị trường cổ phiếu đang cho thấy những tín hiệu khá thận trọng. Mặc dù chỉ số S&P 500 và Dow Jones vừa thiết lập kỷ lục mới chỉ cách đây vài ngày, nhưng thị trường nhìn chung tiếp tục xấu đi. Chưa đến 50% số lượng cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 và Nasdaq đang giao dịch trên đường trung bình động 50 ngày (MA 50). Mặc dù số lượng cổ phiếu ở gần mức cao kỷ lục vẫn đang chiếm đa số, nhưng số lượng các cổ phiếu trên sàn NYSE đạt mức thấp mới trong 52 tuần cũng đã tăng gấp đôi so với tuần trước”.

David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets UK, cho rằng các nhà đầu tư đang chứng kiến sự tăng vọt trong 10 năm qua như là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thoát khỏi thị trường cổ phiếu, vì lãi suất đang có khả năng tăng cao hơn.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc không phanh khi hôm qua mở cửa trở lại sau 1 tuần nghỉ lễ, với chỉ số Shanghai trên sàn Thượng Hải và Shenzhen của sàn Thâm Quyến đều đóng cửa giảm mạnh hơn 3,5%, do các nhà đầu tư sau khi nghỉ lễ dài ngày quay lại giao dịch đã bán tống bán tháo, cũng như phản ứng trước việc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa tiếp tục nới lỏng tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Chứng khoán châu Âu phần lớn cũng chìm trong sắc đỏ trước nỗi sợ hãi về Italy gây áp  lực lên tâm lý nhà đầu tư.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 nàng nấm lùn chăm mặc gợi cảm hàng đầu thế giới

Thế giới sao - HUÂN Y THẢO - 23/02/2019 17:49
Chiều cao khiêm tốn có thể là một hạn chế về hình thể nhưng sẽ chẳng ngăn được ai đó sexy nếu muốn.

Khai trương Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Xã hội - HẢI MINH - 23/02/2019 17:49
Chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP. Hà Nội cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Đang điều tra vụ cô gái rơi lầu tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 23/02/2019 16:40
TGTTO
Một cô gái được phát hiện nằm bất động bên vũng máu sau tiếng động lớn, người dân nhanh chóng tri hô nhau ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Tuyển sinh 2019: Đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyển sinh - Việc làm - T.HOÀI - 23/02/2019 16:39
Trước sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhất là yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ở các ngành nghề mới, các trường đại học đã chủ động đổi mới trong công tác đào tạo để đón đầu xu hướng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 23/02/2019 16:21
TGTTO
Nhằm mở rộng điều tra vụ án Mobifone mua 95% của AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công dân Trung Quốc sống không mẫu mực bị cấm bay

Quốc tế - BÍCH NGỌC - 23/02/2019 16:20
TGTTO
Hệ thống chấm điểm “uy tín xã hội” do chính quyền Trung Quốc áp dụng để chấm điểm hành vi của công dân, đã khiến hàng triệu người dân nước này bị cấm du lịch, do vi phạm “uy tín xã hội”.

Bất cẩn khi đốt rẫy làm thiêu rụi 5 ha rừng

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:19
Một người dân đốt rẫy nhưng chủ quan dẫn đến 5 ha rừng tràm được trồng 5 năm bị thiêu rụi ngay trong đêm.

Chất xúc tác nào cho các thị trường tài chính?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 16:19
TGTTO
Trong khi thị trường chứng khoán và dầu thô tiếp tục leo cao, thì những tài sản an toàn như vàng hay đồng bạc xanh ngược lại đang chịu áp lực điều chỉnh giảm. Những yếu tố nào đã tác động lên các thị trường trong những ngày gần đây?

Iceland tiếp tục cho phép ngư dân đánh bắt cá voi số lượng lớn

Quốc tế - QUANG THỤY - 23/02/2019 16:18
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi để phục vụ mục đích thương mại từ chính quyền các nước trên thế giới, chính phủ Iceland vẫn tiếp tục phớt lờ, ủng hộ ngư dân nước này thực hiện hành vi tàn sát vô nhân đạo đối với loại động vật vô tội này.

Công an mặc áo giáp khống chế kẻ ngáo đá cố thủ trong căn biệt thự

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:18
Một nam thanh niên nghi ngáo đá đã cố thủ trong một ngôi biệt thự cho thuê ở Văn Khê (Hà Đông, TP.HN).

Xu hướng tù nhân làm việc cho các thương hiệu thời trang

Kinh doanh - DIÊN HY - 23/02/2019 15:55
TGTTO
Liệu có thể xây dựng hoạt động kinh doanh thời trang có lãi từ sau song sắt nhà tù, kèm theo xây dựng lòng tự trọng, đạo đức cho các tù nhân? Câu hỏi được báo New York Times đặt ra, khi các thương hiệu thời trang dạy nghề, tạo việc làm cho các tù nhân.

Ăn những thực phẩm này để cải thiện tâm trạng

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 23/02/2019 15:49
TGTTO
Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng có thể bạn chưa biết.

5 cách giúp tăng cường trí nhớ và tỉnh táo trong mùa thi

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 15:48
TGTTO
Dưới đây là năm cách đơn giản nhưng lành mạnh để cải thiện trí nhớ, giúp bạn tỉnh táo khi học bài trong những ngày thi cử.

Honda ra mắt máy bay phản lực cá nhân HondaJet Elite trị giá 5,25 triệu đô la

Công nghệ - DUY VŨ - 23/02/2019 15:47
TGTTO
Máy bay phản lực mới của Honda sẽ nhanh, êm ái và tiện nghi hơn so với chiếc đời trước. Thiết kế mới của chiếc này là động cơ được gắn trên cánh - khác với động cơ được gắn trên thân của phiên bản trước.

Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thời sự - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vài ngày tới, trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO