Chủ nhật, 31/05/2020, 23:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tái thiết lập nền kinh tế sau đại dịch Covid-19

22/05/2020 05:53

TGTTO
"Khi xảy ra đại dịch Covid-19, nền kinh tế của hầu hết các nước bị ảnh hưởng. Đây là cơ hội để chúng ta vươn lên, không phải vượt qua những nền kinh tế yếu kém mà là những nền kinh tế đang đi trước", TS. Trần Đình Thiên cho biết.

             

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam. Kết thúc quý I/2020, các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của nước ta đều đạt thấp hơn khá nhiều so với kế hoạch. Cụ thể, tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I/2020 ước chỉ tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây, với sự sụt giảm tăng trưởng ở cả ba khu vực kinh tế chính.

             

Khảo sát trên 126.565 doanh nghiệp cho thấy, có tới 85,7% doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19, trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chịu ảnh hưởng mạnh nhất, đặc biệt, ở một số ngành, tất cả doanh nghiệp bị ảnh hưởng như: hàng không (100% doanh nghiệp bị ảnh hưởng), dịch vụ lưu trú (97,1%); dịch vụ ăn uống (95,5%).

TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, sang quý II, tác động của đại dịch với nền kinh tế nước ta sẽ còn nghiêm trọng hơn và các tác động về xã hội sẽ bộc lộ rõ ràng hơn.

“Do tác động của đại dịch Covid-19, phần lớn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải thu hẹp sản xuất. Hàng trăm ngàn doanh nghiệp và hộ kinh doanh sẽ giải thể, tạm thời đóng cửa. Hàng triệu người có thể mất việc hoặc không có đủ việc làm, thu nhập giảm xuống đáng kể nên đời sống của họ sẽ trở nên khó khăn hơn. Một số người có thể rơi vào tình trạng tái nghèo”, TS. Nguyễn Đình Cung nhận định.

             

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, năm nay, dự báo tăng trưởng kinh tế đạt thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Số lượng, quy mô của các vấn đề an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội tăng lên đáng kể và phức tạp hơn.

“Thu ngân sách sẽ giảm, chi ngân sách tăng, nhất là tăng chi cho phòng, chống dịch, chi an sinh xã hội, chi hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh… Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác như lạm phát, lao động và công ăn việc làm, cung tiền, tín dụng, lãi suất, tỷ giá, nợ xấu, cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối... cũng sẽ thay đổi so với kế hoạch mà đầu năm dự kiến”, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết thêm.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng cho rằng, tác động của dịch Covid-19 là rất lớn và khác so với những khủng hoảng tài chính trước đây. Để khống chế bệnh dịch, các quốc gia, trong đó có Việt Nam phải tiến hành biện pháp phong tỏa. Điều này dẫn đến ngưng trệ nền kinh tế, trong khi các chi phí như nhân công, chi phí tài chính, thuê nhà xưởng không hề giảm.

Tuy nhiên, trong nửa đầu quý I/2020, nền kinh tế chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Tác động bên ngoài đến nền kinh tế vẫn chưa nhiều. Chỉ bắt đầu vào tháng 3, khi các đơn hàng xuất khẩu bị trì hoãn thì nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đã bắt đầu suy giảm.

“Tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế Việt Nam có độ trễ. Chúng tôi dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ tác động mạnh nhất tới nền kinh tế Việt Nam bắt đầu từ quý II/2020, cho dù thời điểm được kiểm soát được dịch bệnh là khi nào”, PGS. TS. Phạm Thế Anh Anh nêu ý kiến.

             

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, dù đại dịch Covid-19 làm cho sức lực của nền kinh tế nói chung và của doanh nghiệp, người dân nói riêng có phần suy giảm, nhưng may mắn là kinh tế vĩ mô vẫn tiếp tục ổn định. An ninh và an toàn hệ thống tài chính vẫn được duy trì.

“Đất nước và nền kinh tế đã chống chịu tốt trong đại dịch. Với những giải pháp Chính phủ quyết liệt triển khai trong thời gian qua, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, kịp thời hỗ trợ để sản xuất kinh doanh không bị đứt gãy. Sức chống chịu của nền kinh tế và những bài học trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, đặc biệt là trong những năm gần đây, sẽ là những yếu tố thuận lợi thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch”, TS. Nguyễn Đình Cung cho hay.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam đã làm tốt trong chống dịch Covid-19, nhưng không thể chủ quan. Để trở lại bình thường mới, vấn đề không phải là kết thúc, mà làm cách nào để thay đổi? Bởi thế giới hậu Covid-19 sẽ là thế giới khác, do vậy, tình thế để Việt Nam tạo ra các giá trị phát triển nền kinh tế phải là sáng tạo công nghệ.

“Là một nước mở cửa, hội nhập sau, kinh tế thị trường chưa đầy đủ, giờ Việt Nam cần phải tận dụng cơ hội để thay đổi cấu trúc kinh tế, lấy cấu trúc công nghệ để phát triển, đẩy mạnh kinh tế sau dịch bệnh”, PGS. TS. Trần Đình Thiên chỉ rõ.

             

Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, "trong nguy có cơ", song phải hiểu nhiệm vụ cơ bản bây giờ là "trụ vững" chứ không phải là ra sức tìm kiếm "cơ trong nguy" theo nghĩa "kiếm chác". "Cơ" tầm chiến lược sẽ chỉ biến thành lợi ích thật sự khi nền kinh tế và đa số doanh nghiệp trụ vững trước “cơn cuồng phong” này. Do đó, hơn lúc nào hết, chúng ta cần bình tĩnh, hỗ trợ và bảo vệ doanh nghiệp trước những biến lường của thế giới, nương theo sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu để chuẩn bị chủ động cho mình.

“Khi xảy ra đại dịch Covid-19, nền kinh tế của hầu hết các nước đều bị ảnh hưởng. Đây là cơ hội để chúng ta vươn lên, không phải vượt qua những nền kinh tế yếu kém mà là những nền kinh tế đang đi trước”, TS. Trần Đình Thiên nói.

Theo ông Thiên, vấn đề tạo sức mạnh cho lực lượng doanh nghiệp mới là vô cùng quan trọng, nó phải được đặt trong chuỗi các cấu trúc mới và phải được bình thường trong cái "mới", không phải trong cái "cũ". Chúng ta phải tạo ra hệ thống doanh nghiệp mới chứ không phải chỉ là phục hồi doanh nghiệp cũ.

"Covid-19 là cơ hội để chúng ta tìm "cơ" trong "nguy", Việt Nam cần tập trung tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thông qua các chính sách mới phù hợp, qua đà này, chúng ta cần "thay máu" tạo sức mạnh cho lực lượng  mdoanh nghiệpới", PGS. TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

             

Để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ “5 mũi giáp công” để phục hồi nền kinh tế, đó là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa; và thu hút FDI.

5 mũi đột phá này, theo các chuyên gia, là “đủ, đúng và trúng”. Tuy nhiên, trong 5 mũi giáp công này, thu hút đầu tư nước ngoài hay đẩy mạnh xuất khẩu lại phụ thuộc vào bên ngoài. Nếu Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch này, thì tiến trình hồi phục của nền kinh tế không thể nhanh và mạnh ngay được. Do đó, giải pháp phục hồi kinh tế trong tầm tay chính là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, đầu tư công và kích cầu nội địa.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, để sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tận dụng cơ hội sau khi hết dịch để vực dậy nền kinh tế và phát triển nhanh, bền vững, cần tiếp tục thực hiện nhanh và nhất quán các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, kéo thêm gói hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong thời gian đủ dài để tăng cường sức chống chịu của doanh nghiệp, tăng tích lũy cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, cần tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng tưởng ở mức hợp lý, qua đó ổn định tâm lý và cải thiện niềm tin thị trường, niềm tin tiêu dùng.

“Cần hành động ngay để không bỏ lỡ cơ hội mới từ các chuyển dịch của kinh tế thế giới sau đại dịch. Nên sớm đánh giá và hoàn thiện các chương trình cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế phù hợp với yêu cầu và điều kiện mới sau đại dịch”, TS. Trần Đình Cung khuyến nghị.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thị trường tiêu thụ vẫn luôn là khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt vào thời điểm này. Do đó, Chính phủ cần coi kích cầu tiêu dùng là đòn bẩy quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh thương mại quốc tế còn gặp khó khăn. Chính phủ cùng các bộ, ngành nên sớm phát động những tháng cao điểm của phong trào vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” hay “Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam”… để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt.

             

Bên cạnh đó, cần giải ngân nhanh chóng và hiệu quả 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công để sớm hoàn thành các dự án đầu tư, điều này sẽ có tác động lan tỏa lớn, hỗ trợ tăng trưởng trước mắt và thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

“Phải thay đổi cách thức quản lý đầu tư công, không để quá trình đầu tư công gặp nhiều điểm chết như hiện nay với những thủ tục dày đặc và kéo dài, xin hết chỗ này sang chỗ khác khiến có những dự án mà ai cũng thấy quan trọng và phải làm, chẳng hạn như dự án chống hạn mặn đồng bằng sông Cửu Long mấy năm cũng vẫn chưa thực hiện”, TS. Nguyễn Đình Cung chỉ rõ.

Như nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam đang có thời cơ vàng để bứt phá về kinh tế song song với những kết quả đáng tự hào của công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Với những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, từ Chính phủ tới doanh nghiệp và người dân; các cấp, ngành từ Trung ương tới địa phương sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp để Việt Nam thêm lần nữa giành được thắng lợi trên mặt trận phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo CẨM TÚ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 31/5, gần 8.000 người cách ly chống dịch, nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 17:51
TGTTO
Chiều 31/5, không có ca mắc Covid-19. Hiện gần 8.000 người đang cách ly chống dịch. Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn.

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong căn nhà 2 tầng bốc cháy

Xã hội - 31/05/2020 15:52
Sáng 31/5, một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TP.HCM) bùng cháy dữ dội khiến nhiều người mắc kẹt.

Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên?

Quốc tế - 31/05/2020 15:36
Việc Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên G7 liệu có phải sự khởi đầu của một cú hích đem tới những thay đổi quan trọng trong nhóm này?

Yêu cầu xử nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 15:17
TGTTO
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ người lao động trong gói 62.000 tỷ đồng, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 13:35
TGTTO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Các trường đại học Australia đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Quốc tế - 31/05/2020 13:17
Đề xuất này được đưa ra khi Australia đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 13:14
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Dakota Johson đầy nữ tính, ngọt ngào trong bộ váy do Công Trí thiết kế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 31/05/2020 11:45
TGTTO
Xuất hiện trong talkshow nổi tiếng Jimmy Kimmel Live, nữ diễn viên Dakota Johnson thể hiện thần thái ngọt ngào và nữ tính trong một mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Xuân Hè 2020 được trình diễn tại New York Fashion Week. Sự xuất hiện của Dakota Johnson ngay lập tức trở thành tâm điểm của chương trình nhờ ngoại hình đầy sức hút.

Tùng Dương khiến khán giả rơi nước mắt qua MV 'Cơn mưa tháng năm'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 31/05/2020 11:41
TGTTO
Màn song ca tái hiện những khoảnh khắc trên sân khấu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập và giọng ca Tùng Dương trong MV "Cơn mưa tháng năm" vừa ra mắt, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.

Một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ chính thức bắt đầu

Quốc tế - 31/05/2020 09:21
Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được đưa lên quỹ đạo trái đất từ lãnh thổ Mỹ.

Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận xúc tiến thương mại tại huyện đảo Phú Quý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 31/05/2020 08:56
TGTTO
Chương trình xúc tiến thương mại do Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Phú Quý nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO