Sau thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã nhập khẩu một lượng lớn bột mì và các loại lương thực viện trợ khác từ Hoa Kỳ. Sau đó, để thúc đẩy việc tiêu thụ bột mì ở Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng khuyến khích người dân ăn nhiều bánh mì hơn.
Trong hoàn cảnh lúc đó, Momofuku Ando nhớ lại việc nhìn thấy mọi người xếp hàng mua mì ramen, điều này đã truyền cảm hứng cho ông phát minh ra mì ăn liền. Đến năm 1958, Momofuku Ando, 48 tuổi, đã phát minh thành công một trong những phát minh vĩ đại của thế kỷ 20— mì ăn liền.
Câu chuyện truyền cảm hứng về khởi nghiệp của Ando và vợ cũng đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình buổi sáng "Vạn Phúc" của đài truyền hình NHK, Nhật Bản.
Ban đầu mì ăn liền được phát minh trên cơ sở mì ramen truyền thống, đến nay trong sản xuất cơ khí vẫn còn thấy bóng dáng của hoạt động thủ công trong quy trình sản xuất mì ăn liền như nhào mì, ủ, cán hỗn hợp.
Trước hết, "trộn mì " thủ công và cơ học là trộn đều nguyên liệu thô và mở rộng hoàn toàn cấu trúc gluten ướt. Nhào mì tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra rất công phu - máy móc hiện đại giờ đã có thể thay thế sức người để hoàn thành công đoạn này.
Quá trình sản xuất tiếp theo là "làm chín". Mục đích của nó là làm cho bột nhào tiếp tục hình thành tổ chức mạng gluten với cấu trúc đồng đều và ổn định hơn.
Trong quá trình vận hành thủ công, bước này thường được để yên, trong khi trong quá trình gia công cơ học, để tránh bột nhào thành mảng lớn và ảnh hưởng đến quá trình chế biến tiếp theo, nó sẽ tiến hành khuấy ở tốc độ thấp.
Mục đích của quá trình này là để cán bột thành những lát mỏng để thuận tiện cho các quá trình chế biến tiếp theo, thứ hai là làm cho cấu trúc của khối bột được đặc lại và có độ dai, chắc nhất định.
Quy trình sản xuất tiếp theo là cắt dải và tạo hoa, có thể cắt bột thành mì. Từ bước này, mì ăn liền trở thành hình dạng xoăn phổ biến như chúng ta thường thấy.
Sợi mì được cắt bằng máy rơi xuống băng tải biến đổi liên tục. Khi mì vừa tiếp xúc với băng tải, tốc độ thấp và mì đung đưa qua lại trong không khí bị cản lại, mì chất đống và cuộn lại thành một lớp bề mặt gợn sóng. Khi tốc độ băng tải tăng lên, mì được kéo ra và giữ nguyên hình dạng cuộn tròn của chúng.
Ngay từ năm 1958, khi Ando phát minh ra mì ăn liền những sợi mì đã có hình dạng xoăn và lượn sóng vì những lý do như: Khi được chuyển tải bằng băng tải, sợi mì xoăn sẽ không bị đứt do chênh lệch tốc độ của băng chuyền; Trong quá trình hấp mì, khoảng trống giữa các sợi mì cuộn tròn có lợi cho việc làm nóng đồng đều, nhờ đó mì nhanh chín; Trong quá trình sấy, các sợi mì cuộn lại tạo thành diện tích tiếp xúc lớn hơn giúp làm khô nhanh chóng; Trong quá trình vận chuyển, sợi mì cong có khả năng chịu nén tốt hơn, hạn chế đứt gãy do tác động ngoại lực; Khi ăn, sợi mì xoăn lại tạo thành diện tích tiếp xúc lớn hơn, hút nước tốt và giảm thời gian chờ đợi.
Từ thành công ban đầu của ông Ando, các công ty thực phẩm trên thế giới cũng bắt tay vào làm ra loại mì đặc trưng riêng cho mỗi quốc gia. Trải qua 65 năm kể từ khi gói mì ăn liền đầu tiên xuất hiện cho đến nay, trên thị trường đã phát triển đa dạng nhiều loại mì khác nhau đến từ các quốc gia trên khắp thế giới. Theo sự đa dạng đó thì hương vị, nguyên liệu, kết cấu sợi mì cũng được cải tiến đáng kể hơn rất nhiều.
Đó là tất cả những lý do vì sao sợi mì ăn liền ngày nay chúng ta thường thấy luôn có hình dạng xoăn và lượn sóng.
Theo thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA), nhu cầu về mì ăn liền toàn cầu năm 2020 đã tăng 14,79% so với năm 2019 do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh dưới tác động của dịch Covid-19. Năm 2020 có 116,6 tỷ suất mì được tiêu thụ, tương đương với khoảng 320 triệu suất mì được ăn/ngày.
Cũng theo WINA, người Việt tiêu thụ 7 tỷ gói mì tôm trong năm, đứng thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc, Indonesia). Lượng tiêu thụ năm 2020 tăng 29,47% so với năm 2019, tỷ lệ tiêu thụ tăng tới 67% trong đại dịch.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa quyết định chuyển 2 mã cổ phiếu DAG và TNA từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch, bắt đầu vào ngày 24/5/2024.
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại TP.HCM vừa qua.
TP.HCM sắp có chương trình khuyến mãi tới 100% kéo dài trong suốt 3 tháng hè. Ngoài sản phẩm hàng hóa, thời trang, năm nay, các tour du lịch cũng sẽ nằm trong chương trình khuyến mãi phục vụ người dân, du khách.
Cũng lân cận TP.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương đang sôi động với hàng loạt dự án mới được cấp phép và mở bán nhưng thị trường địa ốc tại Đồng Nai vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.
Tại các thành phố lớn, nhiều khu tái định cư có tỷ lệ lấp đầy rất thấp, thậm chí có những tòa nhà không có người ở. Các tòa nhà xây dựng với quy mô lớn, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại bị bỏ không hoặc sử dụng không hiệu quả, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng ngân sách Nhà nước mỗi năm.
Các công ty cà phê ở Việt Nam ghi nhận 2 chiều kinh doanh trái ngược trong quý I/2024. Một nhóm kinh doanh khởi sắc và tăng trưởng rõ rệt nhưng bên kia lại chìm sâu trong thua lỗ, lợi nhuận giảm mạnh...