Chủ nhật, 16/06/2019, 10:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tại sao đàn ông khó nói lời chia tay?

TRỊNH TRUNG HÒA 12/01/2019 07:17

TGTTO
Số liệu thống kê từ các toà án nhiều nơi trên thế giới cho thấy, trong số vụ ly hôn không ngừng gia tăng hiện nay, phụ nữ chủ động đứng đơn nhiều gấp đôi nam giới, chiếm vào khoảng 70%. Phải chăng đàn ông ít muốn ly hôn hơn phụ nữ ?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nói chung khả năng tổ chức cuộc sống độc thân của đàn ông kém phụ nữ. Trước hết vì họ không quen làm việc nhà nên rời vợ ra, họ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, vì vậy ly dị để sống một mình, đối với đàn ông là chuyện bần cùng. Nhiều người ly dị một thời gian khá lâu vẫn không quen được với tình trạng không có vợ. Cho nên dù hôn nhân lục đục thường xuyên nhưng nếu chưa tìm được đối tác khác, đàn ông vẫn chưa muốn chia tay. Điều tra cho thấy khi đàn ông chủ động ly hôn thì 90% họ đã có người khác ngoài hôn nhân. Ngay cả khi tình yêu đã nguội lạnh, hôn nhân không còn chút tình cảm yêu thương, quyến luyến gì, họ vẫn có thể "sinh hoạt" như thường.

Về điểm này, phụ nữ không giống với đàn ông. Khi đã chán ngán những thói hư tật xấu không chấp nhận được mà chồng không chịu sửa chữa, hoặc nhận thấy dấu hiệu bị phản bội quá rõ ràng và lặp đi lặp lại, họ cũng chấp nhận chia tay dù chưa có ai khác. Và từ lúc đó nhiều phụ nữ từ chối "gần gũi" chồng. Có người còn nói thẳng ra họ không muốn tiếp tục cuộc sống như thế nữa. Nhiều trường hợp, họ không ngần ngại phân tích cho chồng hiểu vì sao họ phải ly hôn ?

Điều tra cho thấy khi đàn ông chủ động ly hôn thì 90% họ đã có người khác ngoài hôn nhân

Trong khi đàn ông hiếm có ai nói thẳng ra điều đó. Ngay cả thời kỳ yêu đương trước kết hôn, đa số các cuộc tình tan vỡ cũng do phụ nữ nói lời chia tay mà đàn ông rất ít khi nói ra trước điều này. Đến cả các bậc cha mẹ nhiều khi cũng không hiểu con gái mình, cho rằng con gái nông nổi, cứ mâu thuẫn là chia tay nên trải qua nhiều mối tình mà chưa lấy được chồng. Thực ra không phải thế, khi các cô gái đã yêu ai phần lớn họ tính chuyện lâu dài và có ý định nghiêm túc, sở dĩ họ phải nói lời chia tay vì họ nhận ra không thể nào khác được.

Khảo sát cho thấy trong đa số trường hợp tuy nam giới không phải là người nói lời chia tay trước nhưng chính họ đẩy cuộc tình đi đến tan vỡ. Dấu hiệu thường thấy ở đàn ông khi đã nhạt tình là họ giảm đáng kể số lần gọi điện thoại và hẹn hò. Lúc này nếu bên nữ hỏi: “Sao lâu không gọi điện cho em?”. Không bao giờ đàn ông nói thẳng ra mà câu trả lời thường là: “Anh bận quá, công việc cứ liên miên không dứt ra được!”. Thế nhưng số chị em tưởng họ nói thật không phải là ít. Thực ra làm gì có ai bận đến mức không để ra được vài phút gọi một cú điện thoại cho người yêu? Khi họ đang yêu, dù bận thế nào họ vẫn một ngày gọi điện hoặc nhắn tin mấy lần, vẫn thu xếp được thời gian gặp gỡ. Cho nên việc lấy cớ bận rộn để tránh hẹn hò hoặc lờ đi không gọi điện, trong nhiều trường hợp đều là dấu hiệu đàn ông muốn kết thúc mối quan hệ.

Để chinh phục, đàn ông sẵn sàng tuôn ra những lời hứa hẹn xanh rờn, thề thốt kể cả thề độc. Chính vì thế khi nói lời chia tay, họ "ngượng" hơn phụ nữ.

Trong thực tế, đa số trường hợp đàn ông là người tỏ tình trước. Để chinh phục, họ sẵn sàng tuôn ra những lời hứa hẹn xanh rờn, thề thốt kể cả thề độc. Chính vì thế khi nói lời chia tay, đàn ông "ngượng" hơn phụ nữ. Cũng có người sợ mang tiếng "Sở Khanh" nên tuy chính họ đẩy mối quan hệ đến chỗ đổ vỡ nhưng họ vẫn chờ phái yếu nói ra điều đó trước. Có người còn giả bộ đau khổ đành phải chấp nhận "hy sinh" để em hạnh phúc hơn. Có người còn tự nhận là mình không xứng đáng hứa sẽ "làm mối cho em một người xứng đáng hơn". Thậm chí rất muốn ly hôn nhưng không muốn làm đơn mà bảo vợ "cô làm đơn đi, tôi ký", đẩy trách nhiệm làm tan vỡ gia đình cho người vợ, khiến đôi khi cha mẹ hay con cái cũng hiểu nhầm.

Khi bạn nhận ra các dấu hiệu nói trên bạn nên nhìn thẳng vào sự thật. Với những người đàn ông đã "chơi bài ngửa" ngang nhiên ngoại tình dù vợ biết quá rõ nhưng chỉ có câu trả lời cùn là "không chấp nhận được thì làm đơn đi tôi ký" thì cố níu kéo một cuộc hôn nhân như thế, hạnh phúc là hoang tưởng. Bởi vì chấp nhận có nghĩa là không được can thiệp vào cuộc sống "một chốn đôi nơi" của anh ta, mặc anh ta muốn làm gì thì làm, kể cả thường xuyên qua đêm ở nơi khác, vợ chỉ có quyền chăm sóc con cái, cơm nước giặt giũ, lau nhà lau cửa đợi chồng về. Những đàn ông này đôi khi vừa ngoại tình vừa ghen khủng khiếp khi phát hiện dấu hiệu "ông ăn chả thì bà ăn nem". Không ít chị em cứ cố níu kéo cuộc sống như thế vì thương con, cuối cùng con cũng mất phương hướng, có em chán đời bỏ học, còn mẹ thì suy nhược cả thể chất lẫn tinh thần, ngày càng hao mòn. Thậm chí có trường hợp chồng bỏ nhà đi ở với nhân tình, vợ vẫn bao che là chồng "đi công tác xa".

Không cứ giữ được gia đình là thành công mà giải thoát nạn nhân khỏi cuộc hôn nhân độc hại cũng là thành công không kém.

Không ít chị em rơi vào cảnh đó một thời gian dài, hỏi chuyên gia tư vấn rằng :"Tôi phải làm gì?". Thật khó trả lời khi thực ra chỉ còn một "cửa" ít xấu hơn là thoát ra khỏi mối quan hệ đó nếu không muốn tàn đời. Cho nên phụ nữ nếu biết nhìn xa trông rộng đừng để rơi vào hoàn cảnh đó. Có những chị em cam chịu "méo mó có hơn không" vì rời chồng ra không biết sống thế nào, đi đâu, làm gì, một mình nuôi con không nổi.

Muốn giữ hạnh phúc bạn phải có khả năng sống độc lập, sẵn sàng chia tay khi bị dồn vào bước đường cùng. Nếu để người chồng nhận ra dù đối xử kiểu gì vợ cũng phải bám vào họ mới sống nổi thì họ sẽ đối xử với bạn đến nỗi người ngoài nghe khó tin. Câu ca "Gái có công chồng chẳng chẳng phụ" có thể ngày xưa thì đúng nhưng ngày nay trong nhiều trường hợp vẫn bị phụ bạc đến đau lòng. Tôi không đồng tình với quan điểm "Cần "đếch" gì phải giữ chồng" nhưng tôi cho rằng "giữ" không có nghĩa là quên mình đi, hy sinh tất cả cho chồng rồi đến lúc bị phụ bạc thì nhẫn nhục cam chịu. Trong quá trình tư vấn của tôi, tôi không coi cứ giữ được gia đình là thành công mà giải thoát nạn nhân khỏi cuộc hôn nhân độc hại cũng là thành công không kém.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Siêu đầu bếp David Rocco chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 16/06/2019 10:07
TGTTO
“Tôi cảm thấy ghen tị với người Việt Nam bởi rau quả quá nhiều và rất tươi xanh, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều món ăn ngon” - đầu bếp lừng danh thế giới David Rocco hào hứng chia sẻ trong tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tối 11/6 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.

Thiết bị sinh thiết mới giúp phát hiện khối u da cực nhanh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 09:55
TGTTO
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị sinh thiết mới có thể nhận diện các loại tổn thương da, các loại ung thư biểu mô khác nhau.

Robot mới làm ngừng lò phản ứng hạt nhân nhanh hơn khi có sự cố

Công nghệ - BÌNH MINH - 16/06/2019 09:55
TGTTO
Một nhóm các kỹ sư của Đại học Lancaster (Anh) vừa phát triển một hệ thống robot bán tự trị mới, giúp các lò phản ứng ngừng hoạt động nhanh hơn, an toàn hơn nếu có sự cố xảy ra.

Cháy nổ trong sân golf Long Thành, 10 người thương vong

Xã hội - TẤN LỘC - 16/06/2019 09:54
Một vụ cháy nổ lán trại nằm trong sân golf Long Thành tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) làm hai người chết tại chỗ, tám người bị thương nặng.

Yeah1 lập dự phòng hơn 80 tỷ cho thương vụ bán công ty con tại Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHƯƠNG ĐÔNG - 16/06/2019 09:33
Thông báo trích lập dự phòng được Yeah1 đưa ra sau gần một tháng nhận tuyên bố dừng hợp tác từ Youtube.

Nhịp phục hồi thất bại

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 16/06/2019 09:33
TGTTO
Tuần qua, chỉ số VN-Index thất bại trong việc phục hồi và chinh phục lại ngưỡng kháng cự quanh 970 điểm. Áp lực bán vẫn duy trì tập trung vào các cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản với thanh khoản ảm đạm. Xu hướng dòng tiền đầu cơ dịch chuyển vào các cổ phiếu penny với tâm lý lướt sóng kiếm lời trong ngắn hạn.

Smartphone cao cấp Huawei tiếp tục mất giá không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 16/06/2019 08:48
TGTTO
Các sản phẩm cao cấp của Huawei như P30, P30 Pro, Mate 20 Pro… liên tục mất giá không phanh trong những ngày qua, giảm từ 3 - 6 triệu đồng.

Ngày không tiền mặt: Ngân hàng và doanh nghiệp bắt tay tung khuyến mại

Kinh doanh - GIA LINH - 16/06/2019 08:13
Miễn phí mở tài khoản, miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng… là những chương trình khuyến mại được các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các trung tâm thương mại lớn đưa ra trong ngày không tiền mặt (16/6) đầu tiên của Việt Nam.

Loạt xe sang bị triệu hồi ở Việt Nam những ngày qua

Xe - Y NHỤY - 16/06/2019 08:13
Những ngày qua thông tin nhiều mẫu xe sang, xe hot ở Việt Nam dính án triệu hồi khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Tăng trưởng doanh số của thẻ tín dụng TPBank nằm trong top đầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - P.V - 16/06/2019 08:12
TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam - theo Visa.

Chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn bị thanh tra toàn diện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/06/2019 08:01
Sau khi nhận được đơn tố cáo sai phạm của người dân, UBND TP.HCM đã ký văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thanh tra toàn diện dự án chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn (quận Bình Tân) để xử lý.

Người thành đạt khó chung thủy?

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 16/06/2019 07:56
TGTTO
Các bạn trẻ ngày nay có câu: Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Nhưng vì sao có nhiều phụ nữ lấy được người chồng có danh vọng và giỏi kiếm tiền mà họ vẫn không tìm thấy hạnh phúc?

Thời tiết ngày 16/6: Hà Nội nắng nóng, TP.HCM nắng nhẹ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/06/2019 07:28
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất vượt ngưỡng 37 độ C, TP.HCM có nắng nhẹ và mưa rào vài nơi.

Khánh Hòa: Nắng rát da, cây chết cháy, nông dân mang ô ra đồng

Xã hội - CÔNG TÂM - 16/06/2019 07:27
Trong mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng oi bức đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước tình hình trên, nhiều nông dân phải chọn phương pháp mang dù ra đồng.

'Vỡ trận' phòng chống dịch tả lợn nghiêm trọng đến mức nào?

Nông nghiệp - SƠN LÂM - LÊ BÌNH - 16/06/2019 07:26
Để vỡ trận dịch tả lợn như bây giờ quy trách nhiệm thuộc về ai có lẽ hơi sớm, nhưng điều hiện hữu đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đã trắng tay, vỡ nợ...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO