Thứ 4, 20/03/2019, 04:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tại sao đàn ông khó nói lời chia tay?

TRỊNH TRUNG HÒA 12/01/2019 07:17

TGTTO
Số liệu thống kê từ các toà án nhiều nơi trên thế giới cho thấy, trong số vụ ly hôn không ngừng gia tăng hiện nay, phụ nữ chủ động đứng đơn nhiều gấp đôi nam giới, chiếm vào khoảng 70%. Phải chăng đàn ông ít muốn ly hôn hơn phụ nữ ?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nói chung khả năng tổ chức cuộc sống độc thân của đàn ông kém phụ nữ. Trước hết vì họ không quen làm việc nhà nên rời vợ ra, họ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, vì vậy ly dị để sống một mình, đối với đàn ông là chuyện bần cùng. Nhiều người ly dị một thời gian khá lâu vẫn không quen được với tình trạng không có vợ. Cho nên dù hôn nhân lục đục thường xuyên nhưng nếu chưa tìm được đối tác khác, đàn ông vẫn chưa muốn chia tay. Điều tra cho thấy khi đàn ông chủ động ly hôn thì 90% họ đã có người khác ngoài hôn nhân. Ngay cả khi tình yêu đã nguội lạnh, hôn nhân không còn chút tình cảm yêu thương, quyến luyến gì, họ vẫn có thể "sinh hoạt" như thường.

Về điểm này, phụ nữ không giống với đàn ông. Khi đã chán ngán những thói hư tật xấu không chấp nhận được mà chồng không chịu sửa chữa, hoặc nhận thấy dấu hiệu bị phản bội quá rõ ràng và lặp đi lặp lại, họ cũng chấp nhận chia tay dù chưa có ai khác. Và từ lúc đó nhiều phụ nữ từ chối "gần gũi" chồng. Có người còn nói thẳng ra họ không muốn tiếp tục cuộc sống như thế nữa. Nhiều trường hợp, họ không ngần ngại phân tích cho chồng hiểu vì sao họ phải ly hôn ?

Điều tra cho thấy khi đàn ông chủ động ly hôn thì 90% họ đã có người khác ngoài hôn nhân

Trong khi đàn ông hiếm có ai nói thẳng ra điều đó. Ngay cả thời kỳ yêu đương trước kết hôn, đa số các cuộc tình tan vỡ cũng do phụ nữ nói lời chia tay mà đàn ông rất ít khi nói ra trước điều này. Đến cả các bậc cha mẹ nhiều khi cũng không hiểu con gái mình, cho rằng con gái nông nổi, cứ mâu thuẫn là chia tay nên trải qua nhiều mối tình mà chưa lấy được chồng. Thực ra không phải thế, khi các cô gái đã yêu ai phần lớn họ tính chuyện lâu dài và có ý định nghiêm túc, sở dĩ họ phải nói lời chia tay vì họ nhận ra không thể nào khác được.

Khảo sát cho thấy trong đa số trường hợp tuy nam giới không phải là người nói lời chia tay trước nhưng chính họ đẩy cuộc tình đi đến tan vỡ. Dấu hiệu thường thấy ở đàn ông khi đã nhạt tình là họ giảm đáng kể số lần gọi điện thoại và hẹn hò. Lúc này nếu bên nữ hỏi: “Sao lâu không gọi điện cho em?”. Không bao giờ đàn ông nói thẳng ra mà câu trả lời thường là: “Anh bận quá, công việc cứ liên miên không dứt ra được!”. Thế nhưng số chị em tưởng họ nói thật không phải là ít. Thực ra làm gì có ai bận đến mức không để ra được vài phút gọi một cú điện thoại cho người yêu? Khi họ đang yêu, dù bận thế nào họ vẫn một ngày gọi điện hoặc nhắn tin mấy lần, vẫn thu xếp được thời gian gặp gỡ. Cho nên việc lấy cớ bận rộn để tránh hẹn hò hoặc lờ đi không gọi điện, trong nhiều trường hợp đều là dấu hiệu đàn ông muốn kết thúc mối quan hệ.

Để chinh phục, đàn ông sẵn sàng tuôn ra những lời hứa hẹn xanh rờn, thề thốt kể cả thề độc. Chính vì thế khi nói lời chia tay, họ "ngượng" hơn phụ nữ.

Trong thực tế, đa số trường hợp đàn ông là người tỏ tình trước. Để chinh phục, họ sẵn sàng tuôn ra những lời hứa hẹn xanh rờn, thề thốt kể cả thề độc. Chính vì thế khi nói lời chia tay, đàn ông "ngượng" hơn phụ nữ. Cũng có người sợ mang tiếng "Sở Khanh" nên tuy chính họ đẩy mối quan hệ đến chỗ đổ vỡ nhưng họ vẫn chờ phái yếu nói ra điều đó trước. Có người còn giả bộ đau khổ đành phải chấp nhận "hy sinh" để em hạnh phúc hơn. Có người còn tự nhận là mình không xứng đáng hứa sẽ "làm mối cho em một người xứng đáng hơn". Thậm chí rất muốn ly hôn nhưng không muốn làm đơn mà bảo vợ "cô làm đơn đi, tôi ký", đẩy trách nhiệm làm tan vỡ gia đình cho người vợ, khiến đôi khi cha mẹ hay con cái cũng hiểu nhầm.

Khi bạn nhận ra các dấu hiệu nói trên bạn nên nhìn thẳng vào sự thật. Với những người đàn ông đã "chơi bài ngửa" ngang nhiên ngoại tình dù vợ biết quá rõ nhưng chỉ có câu trả lời cùn là "không chấp nhận được thì làm đơn đi tôi ký" thì cố níu kéo một cuộc hôn nhân như thế, hạnh phúc là hoang tưởng. Bởi vì chấp nhận có nghĩa là không được can thiệp vào cuộc sống "một chốn đôi nơi" của anh ta, mặc anh ta muốn làm gì thì làm, kể cả thường xuyên qua đêm ở nơi khác, vợ chỉ có quyền chăm sóc con cái, cơm nước giặt giũ, lau nhà lau cửa đợi chồng về. Những đàn ông này đôi khi vừa ngoại tình vừa ghen khủng khiếp khi phát hiện dấu hiệu "ông ăn chả thì bà ăn nem". Không ít chị em cứ cố níu kéo cuộc sống như thế vì thương con, cuối cùng con cũng mất phương hướng, có em chán đời bỏ học, còn mẹ thì suy nhược cả thể chất lẫn tinh thần, ngày càng hao mòn. Thậm chí có trường hợp chồng bỏ nhà đi ở với nhân tình, vợ vẫn bao che là chồng "đi công tác xa".

Không cứ giữ được gia đình là thành công mà giải thoát nạn nhân khỏi cuộc hôn nhân độc hại cũng là thành công không kém.

Không ít chị em rơi vào cảnh đó một thời gian dài, hỏi chuyên gia tư vấn rằng :"Tôi phải làm gì?". Thật khó trả lời khi thực ra chỉ còn một "cửa" ít xấu hơn là thoát ra khỏi mối quan hệ đó nếu không muốn tàn đời. Cho nên phụ nữ nếu biết nhìn xa trông rộng đừng để rơi vào hoàn cảnh đó. Có những chị em cam chịu "méo mó có hơn không" vì rời chồng ra không biết sống thế nào, đi đâu, làm gì, một mình nuôi con không nổi.

Muốn giữ hạnh phúc bạn phải có khả năng sống độc lập, sẵn sàng chia tay khi bị dồn vào bước đường cùng. Nếu để người chồng nhận ra dù đối xử kiểu gì vợ cũng phải bám vào họ mới sống nổi thì họ sẽ đối xử với bạn đến nỗi người ngoài nghe khó tin. Câu ca "Gái có công chồng chẳng chẳng phụ" có thể ngày xưa thì đúng nhưng ngày nay trong nhiều trường hợp vẫn bị phụ bạc đến đau lòng. Tôi không đồng tình với quan điểm "Cần "đếch" gì phải giữ chồng" nhưng tôi cho rằng "giữ" không có nghĩa là quên mình đi, hy sinh tất cả cho chồng rồi đến lúc bị phụ bạc thì nhẫn nhục cam chịu. Trong quá trình tư vấn của tôi, tôi không coi cứ giữ được gia đình là thành công mà giải thoát nạn nhân khỏi cuộc hôn nhân độc hại cũng là thành công không kém.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miếng thịt heo giữa 'cơn bão' dịch bệnh

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:41
TGTTO
Heo chết, người dân mất nguồn thu nhập, chính quyền tăng cường rốt ráo dập dịch và người tiêu dùng lại có cớ để quay lưng vớt thịt heo. Miếng thịt heo giữa cơn bão dịch bệnh càng khó tiêu thụ dù dịch bệnh không lây sang người.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết vứt dưới kênh nước ở vùng mới phát hiện ổ dịch

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:36
TGTTO
Một số heo chết đang trong tình trạng phân hủy vừa được phát hiện tại một kênh nước. Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng tiêu hủy, khử trùng.

Kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn nhiễm sán lợn và chưa phải điều trị

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 18:34
TGTTO
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như vậy tại cuộc họp do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19/3, tại Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Dịch sốt xuất huyết có thể được dự báo

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:40
TGTTO
Chiều 19/3, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã công bố dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Các chuyên gia đề nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:26
TGTTO
Ngày 19/3, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tỷ giá trung tâm lại leo lên mức kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 16:55
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay nâng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng, lên mức 22.960 đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD liên tiếp đi xuống trước cuộc họp của FED sắp diễn ra trong 2 ngày.

Scandal sex nhấn chìm cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc

Xem - Nghe - Đọc - HÀ THU - 19/03/2019 16:53
Chỉ trong hơn 2 tuần, cổ phiếu 5 công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đã mất 17,5%.

Mỹ tiến hành điều tra Huyndai và Kia do lỗi động cơ gây cháy

Xe - DUY VŨ - 19/03/2019 16:29
TGTTO
Một số bang của Mỹ đang tiến hành điều tra hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor Corp và Kia Motors Corp về các hành động không minh bạch và báo cáo lừa dối về hàng trăm vụ cháy xảy ra trên ô tô do hai hãng này sản xuất.

Chủ tịch hãng phim Warner Bros từ chức vì bê bối đổi vai diễn lấy tình dục

Thế giới sao - DUY VŨ - 19/03/2019 16:12
TGTTO
Chủ tịch và CEO của hãng phim Warner Bros Kevin Tsujihara vừa từ chức sau vụ việc ông này hứa cho nữ diễn viên người Anh Charlotte Kirk vai diễn trong các phim của hãng để đổi lấy tình dục.

TP.HCM: Nạo vét khu vực tàu thuyền trú bão, 4 người rơi xuống sông

Xã hội - PHÙNG LÂM - 19/03/2019 15:54
Đang nạo vét khu vực neo đậu tàu thuyền để tránh bão, tàu hút bị phá nước chìm, khiến 4 người rơi xuống sông.

Thị trường rung lắc, dòng tiền vẫn tích cực

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 15:48
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay trải qua một đợt rung lắc khá mạnh, khi VN Index chuyển từ xanh sang đỏ và rồi lấy lại được phần nào điểm số bị mất đi vào cuối phiên. Đáng lưu ý là hôm nay khối ngoại đột nhiên quay lại mua ròng sau những phiên liên tiếp bán ròng gần đây.

Hạt chia giúp ngăn ngừa táo bón

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 19/03/2019 15:30
TGTTO
Hạt chia - salvia hispanica, được xem là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều axit béo omega 3, chất xơ, protein và canxi được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt này làm bánh kếp, bánh pudding và kem, sinh tốt, salad...

TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Sức khỏe - ĐOÀN BA - 19/03/2019 15:25
TGTTO
Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/03/2019 15:16
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Chim bồ câu đua được đấu giá kỷ lục 1,4 triệu đô la ở Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 19/03/2019 15:13
TGTTO
Một người mua Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc đấu giá mua một con chim bồ câu đua gốc Bỉ với giá thắng cuộc lên tới 1,4 triệu đô la trong một cuộc đua tranh "vô tiền khoáng hậu" - PIPA, nhà tổ chức cuộc đấu giá này cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO