Thứ 2, 14/10/2019, 03:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tai nạn không báo trước ở 'Phố cà phê đường tàu'

SƠN VÂN 06/10/2019 14:32

TGTTO
"Phố cà phê đường tàu" Hà Nội kéo dài từ phố Điện Biên Phủ (quận Ba Đình) tới phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) đã tồn tại từ 5 - 6 năm nay. Mọi hoạt động từ hàng rong, quán ăn uống, đến "check in" chụp ảnh lưu niệm của du khách trong ngoài nước... đều diễn ra trong khoảng cách 1,5 m hai bên đường tàu, vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn đường sắt.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đề nghị TP.Hà Nội giải tán tuyến "phố" này, nhưng chưa biết đến bao giờ thực hiện được.

Theo Điều 9, Nghị định số 56/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt, hành lang an toàn đường sắt, phạm vi bảo vệ trên không của đường sắt tính từ đỉnh ray trở lên theo phương thẳng đứng đối với đường sắt khổ 1m là 5,3m; phạm vi bảo vệ hai bên đường sắt theo phương ngang đối với nền đường không đào, không đắp tính từ mép ngoài của ray ngoài cùng trở ra được xác định đối với đường sắt đô thị là 5,4m.

Người dân và du khách thản nhiên du ngoạn, vui chơi, chụp ảnh trong khu vực nguy hiểm

Đối chiếu với điều luật này, thì "Phố cà phê đường tàu" đã vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn đường sắt. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, tuyến phố sầm uất này đã tồn tại, không bị giải tỏa như thách thức dư luận và pháp luật, và càng ngày càng thu hút đông du khách trong, ngoài nước đến chỉ vì hiếu kỳ.

Phố cà phê đường tàu tấp nập bởi sự hiếu kỳ của du khách

Trong khoảng cách 1,5 m tính từ hai bên đường sắt, mọi hoạt động, hàng rong, hàng quán, xây dựng, tập kết vật liệu, xe máy đi lại, xả thải, đổ thải rác... lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn đường sắt... diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Thậm chí, mỗi khi tàu hỏa đến/đi, chỉ cách đầu đoàn tàu lăn bánh chưa đầy một phút, các hoạt động hàng quán và người dân mới cuống cuồng nép sát vào hai bên tường, quán trên tuyến phố để tránh tàu. Và ngay sau khi đoàn tàu đi qua, mọi thứ lại sôi động, nhộn nhịp như cũ.

"Check in" chụp ảnh cưới lưu niệm trên đường tàu

Chỉ khi có loa phát thanh phát ra từ các trạm gác chắn tàu tại các nút giao trên Phố cà phê đường tàu, thì mọi hoạt động mới tạm dừng lại để tàu đi qua trong gang tấc. Bàn ghế, vật dụng... của các hàng quán thì giữ nguyên tại chỗ vi không kịp xê dịch, sát sàn sạt thành tàu chạy qua, nhìn đến "rợn tóc gáy". 

Mục sở thị "Phố cà phê đường tàu" khi có đoàn tàu đi qua, mới thấy được sự "dũng cảm" tới liều lĩnh của người dân sinh sống bao năm nay trên tuyến phố, cũng như sự coi thường luật pháp, tính mạng của chính các du khách, trước những tai nạn không báo trước có thể xảy ra bất cứ phút giây nào.

Du khách nước ngoài "đo" thử khổ đường tàu chạy của Việt Nam

Chị Phạm Minh Châu, nhân viên gác chắn tàu tại Trạm gác chắn nút giao phố Trần Phú - Lý Nam Đế cho biết, tuyến phố này đã tồn tại từ lâu, biển báo Khu vực nguy hiểm: Không tụ tập đông người , quay phim, chụp ảnh; không đi, đứng, ngồi trên đường sắt; không kê bàn ghế, bày bán hàng rong trong lòng và hai bên đường sắt được niêm yết to, rõ ràng tại các khu vực nút giao ra vào tuyến đường sắt, nhưng không được người dân chú ý chấp hành.

"Mặc dù được nhắc nhở nhiều lần, nhưng do không phải nhiệm vụ, chức năng của nhân viên gác chắn, nên nhiều người coi thường. Tình trạng này để lâu thành ngang nhiên. Thậm chí, hàng ngày đều có lực lượng chức năng sở tại đi tuần kiểm tra, yêu cầu các hộ dân, hàng quán, du khách chấp hành quy định và xử phạt hành chính, nhưng cứ sau khi lực lượng này rút đi, mọi chuyện đâu lại vào đấy...", chị Phạm Minh Châu cho biết.

Hàng rong, hàng quán... tất cả đều diễn ra hai bên đường sắt

Trước thực tế trên, Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu" này, vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh “check-in” hàng ngày, gây mất an toàn giao thông; đồng thời, tăng cường tuyên truyền pháp luật về đường sắt đến người dân. Văn bản nêu rõ, thành phố phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương cơ sở để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm hành lang, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Tuy nhiên, trong sáng 6/10/2019, tại "Phố cà phê đường tàu", các hành vi nguy hiểm vẫn chưa có biểu hiện chấm dứt:

Lẵng hoa chờ du khách đến chụp ảnh lưu niệm trên đường sắt

Nhà bếp của quán phở vẫn hoạt động trên Phố cà phê đường tàu

Mọi hoạt động ăn uống, nấu nướng của hàng quán diễn ra "bình thường"

Người đi xe máy cũng lưu thông luôn bên đường tàu dù bị cấm

Người đi xe máy bị ngã xe vì trên đường toàn sỏi đá hai bên đường tàu

Tập kết vật liệu xây dựng

Một cửa hàng kịp kéo cửa khi có lực lượng chức năng đi kiểm tra

Nhà gác chắn tàu tại nút giao Trần Phú - Lý Nam Đế

Vi phạm hành lang an toàn đường sắt nêu trên rõ ràng đã quá muộn để xử lý. Giải pháp để giải tỏa dứt điểm thực tế này cần TP.Hà Nội và các cấp chính quyền cơ sở cần tiến hành khẩn trương, ngay lập tức, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" hoặc để lâu thành chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi". 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:36
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi.

Dịch vụ rút tiền trái phép bằng thẻ tín dụng tung hoành Facebook

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 17:05
TGTTO
Vô số tài khoản mời chào người dùng rút tiền trái phép qua thẻ tín dụng dưới hình thức mua hàng không có thực đang hàng ngày, hàng giờ công khai tung hoành trên mạng xã hội Facebook.

Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm Hà Nội

Xã hội - HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00
TGTTO
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

2 người Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu ở Vịnh Tokyo giữa bão Hagibis

Quốc tế - PHÚC DUY - 13/10/2019 13:44
Ít nhất 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau khi Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ập vào Nhật Bản, làm tê liệt thủ đô Tokyo, khiến gần nửa triệu hộ dân mất điện.

Bà Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 13/10/2019 13:38
TGTTO
Đi cùng với bà Michelle Obama còn có Jenna Bush Hager, con gái của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor.

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 13/10/2019 13:17
Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.

Tôn vinh 108 doanh nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 13/10/2019 13:05
TGTTO
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vừa tổ chức tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 doanh nghiệp đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” năm 2019.

Google sắp tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 13/10/2019 11:41
TGTTO
Điện thoại Pixel, laptop Pixelbook và tai nghe Pixel Buds được dự đoán là những sản phẩm sẽ được Google cho ra mắt trong sự kiện ngày 15/10 tới đây.

Cộng đồng doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/10/2019 11:05
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

'Dậy sóng' ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần: Ngô Thanh Vân thấy bị xúc phạm

Thế giới sao - THỦY VŨ - 13/10/2019 11:04
"Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ“ - Ngô Thanh Vân phẫn nộ trước hình ảnh nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài “quên“ quần khoe cơ thể.

Nhiều dự án đủ điều kiện mở bán, huy động vốn tăng vọt trong quý 3

Bất động sản - VĂN DŨNG - 13/10/2019 09:46
Dự án đủ điều kiện bán hàng trong quý 3 bất ngờ tăng vọt khiến nguồn cung căn hộ tại TP.HCM dồi dào vào những tháng cuối năm.

Khí thải ô tô vượt quá tiêu chuẩn sẽ bị lập biên bản yêu cầu khắc phục

Xã hội - THẾ ANH - 13/10/2019 09:45
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm, tập trung kiểm tra đối với các xe buýt, ô tô khách, xe tải xả khói đen làm ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Tòa xử thế nào nếu lại vắng nhiều nhân chứng vụ gian lận thi ở Hà Giang?

Bạn đọc - HÒA NGUYỄN - 13/10/2019 09:44
Dự kiến ngày 14, 15, 16/10 tới, Toà án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ tiêu cực thi cử tại Hà Giang, phiên toà được mở lại sau khi bị hoãn lần đầu vào ngày 18/9 vì thiếu đến hơn 100 nhân chứng.

Hình ảnh kinh hoàng khi siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa, làm nhiều người chết

Quốc tế - MINH NHẬT - 13/10/2019 09:43
Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn chục người khác mất tích sau khi siêu bão Hagibis tấn công Nhật Bản tối 12/10 phá hủy nhiều nhà cửa, gây ngập lụt, lở đất, động đất ở Tokyo và những vùng rộng lớn của miền trung và miền đông Nhật Bản.

Chưa gặp Thái Lan, HLV của UAE đã gửi 'chiến thư' đến ĐT Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 13/10/2019 09:43
Trước trận đấu với ĐT Thái Lan tại bảng G thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Bert van Marwijk của ĐT UAE đã có những đánh giá bất ngờ về ĐT Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO