Thứ 4, 12/08/2020, 07:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tai nạn không báo trước ở 'Phố cà phê đường tàu'

SƠN VÂN 06/10/2019 14:32

TGTTO
"Phố cà phê đường tàu" Hà Nội kéo dài từ phố Điện Biên Phủ (quận Ba Đình) tới phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) đã tồn tại từ 5 - 6 năm nay. Mọi hoạt động từ hàng rong, quán ăn uống, đến "check in" chụp ảnh lưu niệm của du khách trong ngoài nước... đều diễn ra trong khoảng cách 1,5 m hai bên đường tàu, vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn đường sắt.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đề nghị TP.Hà Nội giải tán tuyến "phố" này, nhưng chưa biết đến bao giờ thực hiện được.

Theo Điều 9, Nghị định số 56/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt, hành lang an toàn đường sắt, phạm vi bảo vệ trên không của đường sắt tính từ đỉnh ray trở lên theo phương thẳng đứng đối với đường sắt khổ 1m là 5,3m; phạm vi bảo vệ hai bên đường sắt theo phương ngang đối với nền đường không đào, không đắp tính từ mép ngoài của ray ngoài cùng trở ra được xác định đối với đường sắt đô thị là 5,4m.

Người dân và du khách thản nhiên du ngoạn, vui chơi, chụp ảnh trong khu vực nguy hiểm

Đối chiếu với điều luật này, thì "Phố cà phê đường tàu" đã vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn đường sắt. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, tuyến phố sầm uất này đã tồn tại, không bị giải tỏa như thách thức dư luận và pháp luật, và càng ngày càng thu hút đông du khách trong, ngoài nước đến chỉ vì hiếu kỳ.

Phố cà phê đường tàu tấp nập bởi sự hiếu kỳ của du khách

Trong khoảng cách 1,5 m tính từ hai bên đường sắt, mọi hoạt động, hàng rong, hàng quán, xây dựng, tập kết vật liệu, xe máy đi lại, xả thải, đổ thải rác... lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn đường sắt... diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Thậm chí, mỗi khi tàu hỏa đến/đi, chỉ cách đầu đoàn tàu lăn bánh chưa đầy một phút, các hoạt động hàng quán và người dân mới cuống cuồng nép sát vào hai bên tường, quán trên tuyến phố để tránh tàu. Và ngay sau khi đoàn tàu đi qua, mọi thứ lại sôi động, nhộn nhịp như cũ.

"Check in" chụp ảnh cưới lưu niệm trên đường tàu

Chỉ khi có loa phát thanh phát ra từ các trạm gác chắn tàu tại các nút giao trên Phố cà phê đường tàu, thì mọi hoạt động mới tạm dừng lại để tàu đi qua trong gang tấc. Bàn ghế, vật dụng... của các hàng quán thì giữ nguyên tại chỗ vi không kịp xê dịch, sát sàn sạt thành tàu chạy qua, nhìn đến "rợn tóc gáy". 

Mục sở thị "Phố cà phê đường tàu" khi có đoàn tàu đi qua, mới thấy được sự "dũng cảm" tới liều lĩnh của người dân sinh sống bao năm nay trên tuyến phố, cũng như sự coi thường luật pháp, tính mạng của chính các du khách, trước những tai nạn không báo trước có thể xảy ra bất cứ phút giây nào.

Du khách nước ngoài "đo" thử khổ đường tàu chạy của Việt Nam

Chị Phạm Minh Châu, nhân viên gác chắn tàu tại Trạm gác chắn nút giao phố Trần Phú - Lý Nam Đế cho biết, tuyến phố này đã tồn tại từ lâu, biển báo Khu vực nguy hiểm: Không tụ tập đông người , quay phim, chụp ảnh; không đi, đứng, ngồi trên đường sắt; không kê bàn ghế, bày bán hàng rong trong lòng và hai bên đường sắt được niêm yết to, rõ ràng tại các khu vực nút giao ra vào tuyến đường sắt, nhưng không được người dân chú ý chấp hành.

"Mặc dù được nhắc nhở nhiều lần, nhưng do không phải nhiệm vụ, chức năng của nhân viên gác chắn, nên nhiều người coi thường. Tình trạng này để lâu thành ngang nhiên. Thậm chí, hàng ngày đều có lực lượng chức năng sở tại đi tuần kiểm tra, yêu cầu các hộ dân, hàng quán, du khách chấp hành quy định và xử phạt hành chính, nhưng cứ sau khi lực lượng này rút đi, mọi chuyện đâu lại vào đấy...", chị Phạm Minh Châu cho biết.

Hàng rong, hàng quán... tất cả đều diễn ra hai bên đường sắt

Trước thực tế trên, Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu" này, vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh “check-in” hàng ngày, gây mất an toàn giao thông; đồng thời, tăng cường tuyên truyền pháp luật về đường sắt đến người dân. Văn bản nêu rõ, thành phố phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương cơ sở để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm hành lang, sử dụng trái phép đất hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Tuy nhiên, trong sáng 6/10/2019, tại "Phố cà phê đường tàu", các hành vi nguy hiểm vẫn chưa có biểu hiện chấm dứt:

Lẵng hoa chờ du khách đến chụp ảnh lưu niệm trên đường sắt

Nhà bếp của quán phở vẫn hoạt động trên Phố cà phê đường tàu

Mọi hoạt động ăn uống, nấu nướng của hàng quán diễn ra "bình thường"

Người đi xe máy cũng lưu thông luôn bên đường tàu dù bị cấm

Người đi xe máy bị ngã xe vì trên đường toàn sỏi đá hai bên đường tàu

Tập kết vật liệu xây dựng

Một cửa hàng kịp kéo cửa khi có lực lượng chức năng đi kiểm tra

Nhà gác chắn tàu tại nút giao Trần Phú - Lý Nam Đế

Vi phạm hành lang an toàn đường sắt nêu trên rõ ràng đã quá muộn để xử lý. Giải pháp để giải tỏa dứt điểm thực tế này cần TP.Hà Nội và các cấp chính quyền cơ sở cần tiến hành khẩn trương, ngay lập tức, tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" hoặc để lâu thành chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi". 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Dấu ấn kỳ thi đặc biệt đạt 'mục tiêu kép'

Tiêu điểm - 12/08/2020 06:28
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 từ ngày 8 - 10/8 đã kết thúc, kỳ thi vừa đảm bảo an toàn chống dịch vừa đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Đức Chung

Xã hội - 12/08/2020 06:22
Ngày 11/8, ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Đẩy mạnh phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 06:20
TGTTO
Ngày 11/8, Bộ Y tế có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Sau ngày 14/8, TP.HCM xử lý các trường hợp về từ Đà Nẵng không khai báo y tế

Thời sự - HẢI YẾN - 12/08/2020 06:18
TGTTO
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau ngày 14/8, những trường hợp từ Đà Nẵng trở về TP.HCM (trong khoảng thời gian từ 1/7 đến 29/7) cố tình không khai báo y tế sẽ bi xử lý.

Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giải tỏa mặt bằng hơn 1.000 hộ dân

Xã hội - 12/08/2020 06:17
Việc điều chỉnh quy mô dự án Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tại Quảng Ninh đã làm tăng thêm hơn 1.000 hộ dân trong diện phải thu hồi mặt bằng.

Thêm 3 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh từ Nhật Bản

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 06:17
TGTTO
3 ca mắc Covid-19 mới là người nhập cảnh từ Nhật được cách ly ngay, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Hơn 100 hộ kinh doanh tàu du lịch Quảng Ninh xin tạm dừng hoạt động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/08/2020 06:10
Hơn 100 hộ kinh doanh trong lĩnh vực tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đồng loạt viết đơn xin tạm dừng hoạt động, tạm dừng đóng thuế.

'Đêm trắng' của thầy thuốc khoa cấp cứu bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:53
TGTTO
Đội ngũ thầy thuốc phải mặc đồ bảo hộ kín bưng, làm việc nhiều giờ trong môi trường có nhiều nguy hiểm, không được phép sai sót bất cứ khâu nào để cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 xuyên ngày đêm.

Nam bệnh nhân 37 tuổi ở Quảng Trị tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:20
TGTTO
Chiều nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Công an TP.HCM ra thông báo tìm người liên quan vụ án đang điều tra

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 18:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm cá nhân liên quan đến việc điều tra đơn tố giác chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn thành phố.

Tạm đình chỉ công tác 90 ngày Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Ấn Độ nghi ngờ hạt tiêu đen nhẹ Việt Nam không đạt chuẩn yêu cầu

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:24
TGTTO
Ấn Độ có thể sẽ kiểm định chất lượng hạt tiêu đen nhẹ của Việt Nam, do nghi ngờ sản phẩm không đạt hàm lượng piperine tối thiểu 6% như tiêu chuẩn yêu cầu.

Gỡ bỏ sản phẩm dán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:03
TGTTO
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương yêu cầu các website, ứng dụng thương mại điện tử gỡ bỏ ngay các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và cho kết quả chỉ từ 48 giờ

Y tế - PV - 11/08/2020 16:52
TGTTO
Xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 được Phòng khám DHA Healthcare thực hiện với nhiều tiện ích và dịch vụ tối ưu.

Khởi tố bị can ‘giang hồ mạng’ Phú Lê

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:45
TGTTO
Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội ngày 11/8 ra quyết định khởi tố bị can đối với Phú Lê và đàn em về tội cố ý gây thương tích.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO