Thứ 5, 12/12/2019, 14:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tái đàn lợn: Không nuôi ồ ạt, ưu tiên đảm bảo an toàn sinh học

21/11/2019 06:32

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã giảm đến mức độ thấp nhất về chu kỳ phát triển. Nếu tháng 6 là tháng dịch đỉnh điểm, cả nước phải tiêu hủy tới 1,2 triệu con lợn, thì đến tháng 10/2019 chỉ tiêu hủy trên 400.000 con; đã có 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn vòng trở lại. Đây là tín hiệu vui và là cơ sở để người chăn nuôi lợn có thể tái đàn...

Không tái đàn ồ ạt

Theo Cục Thú y, đến thời điểm này có 9 tỉnh với trên 85% số xã qua 30 ngày không có DTLCP quay trở lại. Trong đó, tỉnh Hưng Yên đã công bố không có dịch quay trở lại nhờ thực hiện tốt các giải pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

tai dan lon: khong nuoi o at, uu tien dam bao an toan sinh hoc hinh anh 1

Người chăn nuôi xã Việt Ngọc (huyện Tân Yên, Bắc Giang) áp dụng nghiêm ngặt các giải pháp chăn nuôi an toàn. Ảnh: Minh Ngọc

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, 151/151 xã, phường trên địa bàn đã công bố hết dịch và hiện nay tỉnh đang tập trung cho việc tăng đàn, tái đàn lợn.

"Bà con cần áp dụng phương thức quản lý “cùng vào cùng ra” theo thứ tự ưu tiên: Cả khu, dãy chuồng, ô chuồng. Nên áp dụng các chế phẩm sinh học trong nước uống, độn chuồng và định kỳ phun sương trong chuồng nuôi. Trang trại chăn nuôi lợn phải lập sổ ghi chép, lưu trữ mọi thông tin trong quá trình quá trình chăn nuôi…”.
Bà Hạ Thúy Hạnh
Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Để tái đàn an toàn, thành công, tránh để DTLCP tái phát và lây lan trở lại, UBND tỉnh, Sở NN-PTNT tỉnh đã lên kế hoạch, chủ động tái đàn có trọng điểm, chăn nuôi an toàn với hệ thống chuồng trại khép kín, nguồn thức ăn đảm bảo, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh; thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại…

Do DTLCP là dịch bệnh phức tạp, chưa có vaccine, thuốc chữa bệnh nên Hưng Yên cũng không chủ quan tái đàn ồ ạt mà ưu tiên tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi khép kín, áp dụng phương pháp an toàn sinh học, con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, phải được nuôi cách ly ban đầu, sau đó lấy mẫu xét nghiệm âm tính thì mới nhập đàn; đồng thời yêu cầu tiêm phòng bắt buộc các loại vaccine phòng bệnh.

Hưng Yên cũng vận động các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa tái đàn tại thời điểm này bởi chuồng trại nhỏ của các gia hộ không khép kín, nguồn thức ăn chưa tự chủ nên rất dễ để DTLCP tái phát. Được biết, để hỗ trợ người chăn nuôi, Chi cục Thú y Hưng Yên đã cấp phát 17.000 lít hóa chất khử trùng cho các địa phương, ưu tiên phun khử trùng tại những nơi có ổ dịch cũ, khu vực chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm...

Tại Bắc Giang, hiện đã có 208/230 xã đã qua 30 ngày không phát sinh dịch, vì vậy UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc tái đàn. Trong đó, tỉnh xác định thực hiện nghiêm các quy trình an toàn sinh học; khuyến khích các trang trại, HTX chăn nuôi quy mô nhỏ tham gia chuỗi HTX, đồng thời tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ thú y cơ sở để nắm được quy trình tái đàn an toàn và kiểm soát tốt việc ngăn chặn dịch bệnh quay lại.

Ông Nguyễn Ngọc Hải - Giám đốc HTX Chăn nuôi hữu cơ Bình Minh (Hiệp Hòa, Bắc Giang) cho biết, mô hình chăn nuôi lợn của HTX đang có trên 10 hộ gia đình tham gia. Sau khi địa phương bùng phát dịch tả lợn châu Phi, để đảm bảo đàn lợn khỏe mạnh và phát triển bình thường, ngoài việc phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột làm sạch chuồng trại, HTX đã hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi sử dụng bộ chế phẩm vi sinh để đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Tại trang trại của anh Nguyễn Văn Chuyết - thành viên HTX Hữu cơ Bình Minh, đàn lợn hơn 400 con vẫn rất khỏe mạnh, phát triển đều, chuồng trại được phun thuốc khử trùng ở vòng ngoài, còn vôi bột cũng được rải trắng xóa khắp nơi.

“Để giữ được đàn lợn phát triển tốt, không bị dịch bệnh, tôi đã sử dụng các chế phẩm sinh học, ngoài ra phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại”, anh Chuyết nói.

Nắm vững quy trình an toàn sinh học

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, theo Quyết định 4527 của Bộ NN-PTNT, điều kiện để tái đàn là khi địa phương không còn ổ DTLCP đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Ban đầu chỉ nên tái đàn 10%, sau 1 tháng xét nghiệm âm tính với virus dịch bệnh thì mới mở rộng quy mô. Việc tái đàn phải đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học.

Cụ thể, phải kiểm soát chặt chẽ việc ra vào khu vực chăn nuôi. Chuồng nuôi phải dễ thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh. Có lưới bao quanh chuồng nuôi và biện pháp khác ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh, như chuột, chim, ruồi…

Tại lối ra vào chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng, lợn nhập về phải có nguồn gốc rõ ràng, khoẻ mạnh. Thức ăn và nước uống bảo đảm chất lượng. Có quy trình chăn nuôi phù hợp với từng loại lợn theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tuần. Trong trường hợp chuồng bị dịch, nếu tái đàn nên để trống chuồng ít nhất 30 ngày và được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Đặc biệt, người chăn nuôi cần lưu ý, không để phương tiện vận chuyển của thương lái, phương tiện vận chuyển thức ăn đến khu vực nuôi lợn. Phương tiện vận chuyển phải dừng ở bên ngoài để vệ sinh, sát trùng, tiêu độc và sử dụng xe nội bộ của khu chuồng nuôi để vận chuyển. Chất thải phải được thu gom hàng ngày, chuyển đến nơi tập trung và xử lý bằng nhiệt, hoặc bằng hoá chất, hoặc xử lý bằng biện pháp sinh học phù hợp.

Về vấn đề tái đàn lợn, bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng nhấn mạnh, chỉ những cơ sở, trang trại đủ các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học mới nên tái đàn thời điểm này, còn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư tuyệt đối không nên nuôi trở lại. Thực tế đã có nhiều nơi dịch bệnh tái phát do người dân tự ý tái đàn.

Theo THIÊN HƯƠNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

ĐHQG TP.HCM tuyển sinh 2 đợt năm 2020 bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh - Việc làm - 12/12/2019 14:38
Năm 2020, ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh bằng kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) vào 2 đợt ở nhiều địa phương khác nhau.

Lễ hội Đường sách TP.HCM 2020 sẽ trưng bày nhiều tư liệu quý

Bạn đọc - 12/12/2019 14:28
Đó là thông tin của Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội Đường sách Canh Tý 2020, ngày 12/12 ở TP.HCM.

Vụ BV Cà Mau bị tố tắc trách gây chết người: Không trích xuất được camera

Sức khỏe - 12/12/2019 14:17
Liên quan đến vụ nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau bị tố thiếu trách nhiệm gây chết người, ngày 12/12, bà Lê Thị Lệ (ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế về việc giải quyết đơn yêu cầu của bà.

Cấp cứu 2 thợ lặn trục vớt tàu Vietsun, nghi ngộ độc khí H2S

Y tế - BĂNG TÂM - 12/12/2019 14:14
TGTTO
​​​​​​​2 thợ lặn bị ngất trong quá trình trục vớt tàu bị chìm dưới sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ) vừa được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cấp cứu.

Án tử hình với kẻ truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng

Thời sự - 12/12/2019 14:11
Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Nguyễn Văn Đông – người truy sát dã man cả nhà em ruột ở Đan Phượng.

Phó Chủ tịch Qualcomm đến Việt Nam khởi động cuộc thi dành cho startup

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Ngày 12/12, Tập đoàn công nghệ Qualcomm (Mỹ) công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam năm 2020 dành cho các startup.

Nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ giảm tốc vào năm 2020?

Quốc tế - THU AN - 12/12/2019 13:50
TGTTO
Trong bối cảnh dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn bỏ ngỏ, nền kinh tế số một thế giới đang chậm lại, các nhà đầu tư cho rằng viễn cảnh kém sáng sủa này có thể vẫn tiếp diễn vào năm 2020.

Không để tình trạng tăng giá vé, ùn tắc tại sân bay dịp Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/12/2019 13:44
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Quất cảnh Hội An được mùa, được giá

Thị trường - Tiêu dùng - 12/12/2019 13:32
Theo người trồng quất Hội An, thời tiết nay năm thuận lợi nên quất cảnh chín đẹp và đều, lại được giá.

Samsung ‘bắt lỗi’, cải thiện năng lực cho hàng trăm doanh nghiệp phụ trợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 13:27
TGTTO
132 doanh nghiệp phụ trợ tại Việt Nam đã được chuyên gia Samsung Hàn Quốc, chuyên gia Việt Nam đánh giá thực trạng, tư vấn cải tiến để nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh thị trường.

Kẻ thảm sát cả nhà em ruột ở Đan Phượng bật khóc trước tòa

Thời sự - 12/12/2019 11:03
Tại tòa sơ thẩm sáng nay (12/12), Nguyễn Văn Đông (SN 1966, cụm 2, Hồng Hà, Đan Phượng, TP.Hà Nội) người truy sát cả nhà em trai đã bật khóc khi nghe cáo trạng.

Yên Bái đảm bảo sức khỏe cho học sinh vùng cao trong những ngày rét hại

Xã hội - 12/12/2019 10:58
Ngày 12/12, do ảnh hưởng của trường gió phân kỳ trên cao tiếp tục hoạt động mạnh và áp cao lục địa tiếp tục được tăng cường nên tại các địa phương trong tỉnh Yên Bái duy trì thời tiết rét hại vào đêm và sáng. Nhiệt độ thấp gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sự trải nghiệm cần thiết cho trẻ như thế nào?

Với con - GIA NGHI - 12/12/2019 10:47
TGTTO
Hãy để trẻ tự trải nghiệm cuộc sống là một quan điểm giáo dục đang được các bậc cha mẹ quan tâm

Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn tin nhắn giả mạo thương hiệu

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 12/12/2019 10:42
TGTTO
Thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng dùng thủ đoạn mới rất tinh vi là giả mạo SMS Brand Name (tin nhắn thương hiệu) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

HoREA kiến nghị giữ nguyên khung giá đất để tránh thị trường ngầm

Bất động sản - 12/12/2019 10:25
Nếu khung giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp tăng. Khi đó, một bộ phận người dân không làm thủ tục cấp sổ đỏ, dẫn đến giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm tăng “thị trường ngầm”...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO