Thứ 5, 04/06/2020, 11:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả kém, phần lớn do người đứng đầu ngành

10/11/2018 15:25

TGTTO
"Trong trường hợp người đứng đầu chưa quyết liệt, mạnh mẽ trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, phải có những biện pháp cứng rắn để xử lý". Đó là kiến nghị của Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu Lê Trọng Quảng tại Hội nghị sơ kết 5 năm Tái cơ cấu nông nghiệp vừa diễn ra tại Hà Nội.

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, nhưng sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp theo Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” Chính phủ đã phê duyệt năm 2013, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Giải pháp để giải quyết những khó khăn ấy là vấn đề cấp bách mà Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đặt ra hiện nay. 

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Tuyên Quang

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm Tái cơ cấu nông nghiệp vừa diễn ra tại Hà Nội, nhìn lại chặng đường đã qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, còn rất nhiều vướng mắc, hạn chế làm hiệu quả tái cơ cấu chưa đáp ứng được yêu cầu Chính phủ đã đề ra trong Quyết định 899 về đẩy mạnh liên kết, công nghệ cao… Nhiều lĩnh vực chưa đạt so với mục tiêu yêu cầu, tăng trưởng ngành chưa vững chắc; sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, chuỗi giá trị sản phẩm chưa được tổ chức và phát triển hợp lý.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cả nước hiện nay chỉ có khoảng 300/700 chuỗi liên kết hoạt động hiệu quả. Trình độ chế biến sâu còn hạn chế nên giá trị gia tăng thấp. Trên 96% doanh nghiệp nông nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, năng suất lao động thấp chỉ bằng 38% năng suất lao động chung của nền kinh tế, bằng 29,4% năng suất lao động khu vực công nghiệp, xây dựng và bằng 31,3% năng suất lao động các ngành dịch vụ.

Thị trường tiêu thụ thiếu ổn định trong khi công tác phân tích dự báo thị trường cũng như quy hoạch chưa hiệu quả. Việc ứng dụng khoa học công nghệ và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, quốc tế còn hạn chế, chỉ 5% doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận VietGap. Chưa có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bài bản, hiệu quả.

Số lượng các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và số lượng doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được công nhận còn ít. Đặc biệt việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp (nhà kính, nhà lưới… ) tại các địa phương còn chậm. Hay việc thu hút nguồn lực xã hội cho nông nghiệp, nông thôn chưa nhiều mới chỉ đạt 5,8-6% của cả nước, đầu tư theo hình thức đối tác công tư vẫn ở quy mô nhỏ và mang tính chất thí điểm.

Phân tích nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng về chủ quan, chuyển biến nhận thức về tái cơ cấu nông nghiệp chưa theo kịp thực tiễn, cách tiếp cận trong nhiều lĩnh vực chậm thay đổi. Nhiều địa phương chưa quan tâm chỉ đạo sát sao và tổ chức thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp chưa đúng mức. Nhiều vướng mắc, bất cập trong cơ chế chính sách nhất là về đất đai, chính sách thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, kinh tế hợp tác… Đầu tư công thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu.

Về khách quan, nguyên nhân đã làm cho quá trình tái cơ cấu nông nghiệp chưa đạt được yêu cầu của Chính phủ đề ra là sự biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng khắc nghiệt, mức độ ảnh hưởng lớn, gây thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nước, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu, rộng như hiện nay. Hàng rào kỹ thuật bảo vệ sản xuất trong nước và vấn đề bảo hộ của nhiều quốc gia tăng cường mạnh, làm khó khăn hơn cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Đà Lạt

Trước thực tế đầy bức bách như vậy, để tái cơ cấu nông nghiệp đến năm 2020 đạt mục tiêu như Chính phủ đặt ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng phải thực hiện 8 giải pháp căn bản tác động trực tiếp tới quá trình tái cơ cấu nông nghiệp như tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trong khâu giải quyết vướng mắc trong chính sách đất đai, đầu tư, phát triển công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ. Đẩy mạnh phát triển thị trường; tổ chức lại hệ thống thương mại nông sản nội địa, nâng cao năng lực nghiên cứu và dự báo thị trường. Rà soát, điều chỉnh chiến lược, quy mô, cơ cấu sản xuất, phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng và quản trị ngành…

Trước đề xuất của một số tỉnh thành, doanh nghiệp về giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp cho giai đoạn tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng đã có những đồng tình hoặc chỉ đạo thẳng thắn, quyết liệt với những cơ quan thuộc cấp ngay tại Hội nghị với những vấn đề thuộc ngành quản lý.

Kiến nghị của Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu Lê Trọng Quảng là một trong những ý kiến thu hút được sự đồng tình của rất nhiều đại biểu và cả người đứng đầu ngành nông nghiệp. Ông Quảng nhận định: “Việc tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả hay không hoặc hiệu quả như thế nào phụ thuộc rất lớn vào vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, ngành. Vì vậy, nếu chúng ta có chính sách dân vận thì cũng phải có chính sách “quan vận”, nghĩa là làm thế nào nâng cao ý thức trách nhiệm của họ trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Và trong trường hợp, người đứng đầu chưa quyết liệt, mạnh mẽ trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, phải có những biện pháp cứng rắn để xử lý. Bởi đây là quyết sách của Chính phủ nhằm nâng cao đời sống của người dân và phát triển kinh tế đất nước”.

Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nafoods Group, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nước ép trái cây, rau củ quả đông lạnh cho rằng, giống cây là một trong những điều kiện tiên quyết về sản lượng, năng suất sản xuất… Thế nhưng hiện nay trong khâu nhập khẩu giống có nhiều khó khăn, vướng mắc gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tiếp thu ý kiến này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã khẳng định và chỉ đạo ngay tại hội nghị: “Nếu doanh nghiệp nào khó khăn trong nhập khẩu giống tốt, mà khó khăn đó từ cơ quan thuộc ngành nông nghiệp hãy gọi thẳng cho tôi bất kể lúc nào, không phải ngại ngần. Tôi sẽ giải quyết ngay. Bởi giống tốt cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt thì phải tạo điều kiện thuận lợi nhập khẩu ngay”. 

        
         TÚ ANH        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội chẩn liên khoa để phẫu thuật u tủy thượng thận 2 bên hiếm gặp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 10:40
TGTTO
Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u tuyến thượng thận 2 bên ở bệnh nhân đa u tuyến nội tiết type 2. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp đầu tiên từ trước tới nay được chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện.

Huy động thành công 5.800 tỉ đồng trong phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 10:39
TGTTO
Ngày 4/6, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 5.800 tỷ đồng.

Cáp quang biển AAG đã sửa xong, lưu lượng được khôi phục hoàn toàn

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 10:14
TGTTO
Đúng như dự kiến, vào 7g20 ngày hôm nay 4/6, tuyến cáp quang biển AAG đã được sửa chữa xong, lưu lượng trên tuyến cáp này đã được khôi phục hoàn toàn.

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm đồng loạt với sự lạc quan phục hồi kinh tế 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 04/06/2020 10:14
TGTTO
Chứng khoán châu Á hôm nay (4/6), có phiên tăng điểm cao với sự lạc quan của các nhà đầu tư với sự hồi phục của nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm Covid-19.

Giá dầu giảm do lo ngại nguồn cung tăng 

Quốc tế - DUY VŨ - 04/06/2020 10:13
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay (4/6) với lo ngại rằng, nguồn cung sẽ tăng nếu các nước khai thác dầu chính không thể gia hạn kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng.

Việt Nam có nhiều trường đại học lọt top 500 trường tốt nhất Châu Á

Xã hội - 04/06/2020 10:03
Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM vào top 500 trường tốt nhất châu Á năm 2020 do Times Higher Education (THE) xếp hạng.

Chất lượng không khí ở Hà Nội và các đô thị ra sao trong tháng 5?

Xã hội - 04/06/2020 09:44
Trong tháng 5, chất lượng không khí ở Hà Nội vẫn cao hơn các đô thị trong cả nước nhưng đã tốt hơn so với những tháng trước đó.

Từ 1/7, Ga Sài Gòn giảm giá vé kích cầu du lịch nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 04/06/2020 09:10
TGTTO
Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết đơn vị sẽ áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút hành khách đi lại trong dịp hè 2020.

Doanh nghiệp than khó tiếp cận gói vay ưu đãi do ảnh hưởng Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 04/06/2020 08:52
Nhiều DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không đủ kinh phí thể trả lương người lao động, để thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong khi vay vốn rất khó khăn.

Dự án có pháp lý hoàn thiện gia tăng giá trị cho khách hàng

Bất động sản - THU HOÀI - 04/06/2020 08:45
TGTTO
Pháp lý dự án minh bạch, hoàn chỉnh là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu của khách hàng khi quyết định đầu tư bất động sản.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 4/6: USD tiếp tục đà sụt giảm

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 07:02
TGTTO
Sáng 4/6, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh bạo loạn tại nước Mỹ leo thang, cùng đó là sự phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán và các đồng tiền chủ chốt khác.

Hôm nay, 4/6: Giá vàng lao xuống dưới ngưỡng 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:43
TGTTO
Hôm nay, 4/6, thị trường chứng khoán tăng điểm, giá vàng sụt giảm mạnh, xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây là cơ hội mua vào, dự báo tương lai giá vàng có thể thiết lập mức đỉnh mới như 2.000 USD hoặc 2.500 USD.

302/328 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:17
TGTTO
Bản tin 6g sáng 4/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 49 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, 302/328 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi, chiếm 92,1% tổng số ca bệnh.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Xã hội - 04/06/2020 05:54
Từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ sẽ suy giảm đến ngày 6/6 nền nhiệt có xu hướng gia tăng trở lại.

Chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn hỗ trợ từ ngân hàng

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 04/06/2020 05:52
TGTTO
Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, trong tình cảnh khó khăn rất cần sự hợp lực giữa các doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn ngân hàng, họ nên hiệp lực với 3-4 doanh nghiệp cùng hoàn cảnh để tạo sức mạnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO