Thứ 7, 26/09/2020, 21:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Tắc tiền sử dụng đất’, dân mỏi mòn chờ sổ, doanh nghiệp bị mất lòng tin

HỒNG TRÂM 10/09/2020 16:22

TGTTO
Việc bế tắc trong vấn đề đóng tiền sử dụng đất khiến cho hàng ngàn hộ đã bị treo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ). Hệ luỵ, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư bị mất uy tín, mất lòng tin với khách hàng.

Hơn 20 năm chờ được đóng tiền sử dụng đất

Ngày 10/9, hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" do báo Thanh Niên tổ chức thu hút sự tham dự của cơ quan chức năng, các sở ngành chuyên môn cùng nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM. Hầu hết các doanh nghiệp đều kêu cứu vì gặp khó khăn, rơi vào “ngõ cụt” với việc đóng tiền sử dụng đất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho hay, theo thống kê của hiệp hội hiện nay có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng tại TP.HCM.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn đang bị tắc trong khâu đóng tiền sử dụng đất. Đáng chú ý, ông Châu cho biết có dự án bị “tắc” đã hơn 20 năm nay vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất.

                

   

Gần 25.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng tại TP.HCM vì gặp khó trong việc đóng tiền sử dụng đất. Ảnh: I.T

   

Ông Châu nhận định, đây là vấn đề bức xúc của người dân lẫn doanh nghiệp thời gian qua. Hệ quả của việc tắc tiền sử dụng đất là người dân không được cấp sổ hồng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà và cũng là quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Bởi, khi có sổ hồng thì doanh nghiệp mới thu được 5% còn lại sau khi bàn giao nhà ở, nếu chậm ngày nào doanh nghiệp khó khăn ngày đó, trong khi áp lực dòng vốn với doanh nghiệp rất lớn.

Bên cạnh đó, người dân khiếu kiện, thậm chí tập trung căng băng rôn, khiếu nại gay gắt ở các dự án, ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư. Ngoài ra, việc tắc tiền sử dụng đất còn gây thất thu ngân sách nhà nước rất lớn.

Nhiều hồ sơ... nằm tại Sở Tài nguyên - Môi trường

Chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, doanh nghiệp này hiện đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TP.HCM. Trong quá trình phát triển, tập đoàn gặp nhiều vướng mắc về chính sách pháp luật liên quan quản lý đất đai.

Cụ thể, từ 2017 – 2018, chủ đầu tư đã xin tạm nộp tiền sử dụng đất cho các dự án: số 119 đường Phổ Quang; số 38 Trương Quốc Dung; 130 - 132 Hồng Hà; dự án số 239 - 241 Tân Phú và đã được UBND TP chấp thuận cho tạm nộp 50% tiền sử dụng đất nhưng đến nay, thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng vẫn chưa hoàn thành.

Một số dự án như 148 Nguyễn Văn Trỗi, số 8 Hoàng Minh Giám... Novaland đã hoàn thành công tác định giá, đóng đủ 100% tiền sử dụng đất và nộp hồ sơ xin cấp "sổ hồng" cho người dân, đến nay, hồ sơ vẫn nằm chờ tại Sở Tài nguyên - Môi trường.

                

   

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland trình bày những khó khăn của doanh nghiệp trong vấn đề đóng tiền sử dụng đất. Ảnh: T.N

   

Đại diện doanh nghiệp khác tại TP.HCM là ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết hiện nay, tập đoàn có 13 dự án hoàn thành nghiệm thu bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng, tương đương 8.791 căn chưa được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ hồng vì hầu hết bị vướng ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Điển hình như khu chung cư Lavita Garden (Q.Thủ Đức), thủ tục thẩm định giá đất được triển khai từ cuối năm 2015, Sở Tài nguyên - Môi trường đã 4 lần trình phương án giá đất lên Hội đồng thẩm định giá đất TP, nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt thông qua, chưa có kết quả thẩm định giá đất, doanh nghiệp phải tạm nộp theo đơn giá cao nhất.

Nhiều dự án khác của Hưng Thịnh như chung cư Richmond City (Q.Bình Thạnh, khu chung cư Melody Residences (Q.Tân Phú), khu chung cư Sky Center (Q.Tân Bình),dự án 8X Plus, dự án Moonlight ParkView (Q.Bình Tân)... cũng bị kéo dài thời gian đóng tiền sử dụng đất và đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Sơn Kim Land, thời gian qua cư dân chung cư Gateway Thảo Điền (Q.2, TP.HCM) kêu trời vì chậm được cấp sổ hồng. Nguyên nhân được xác định là vì khối đế công trình vượt ra khỏi diện tích tầng hầm. Đây là vấn đề kỹ thuật, lúc xây dựng đã được cơ quan chức năng cấp phép và không chỉ Sơn Kim Land mà các dự án khác đều gặp phải.

Doanh nghiệp kiến nghị sớm tháo gỡ

Về góc độ cơ quan chức năng, ông Trần Văn Thạch, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM thừa nhận so với thực tế, việc giải quyết các vướng mắc vẫn rất chậm.

Theo đó, ông Thạch cho biết trong 5 năm qua, thành phố chỉ thu được3 - 5% tiền sử dụng đất tại các dự án. Hiện tại vẫn còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết. Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND TP.HCM thông qua thêm 49 dự án. Ông Thạch cũng nhận định quy trình tính giá sử dụng đất không khó, chủ yếu vướng về mặt kỹ thuật, pháp lý.

"Phải xét từng dự án và nương theo các bộ luật điều chỉnh theo từng dự án. Nói chung, về mặt pháp lý còn rất nhiều vướng mắc mà đơn vị tham mưu như Sở Tài nguyên - Môi trường cũng rất khó giải quyết. Sở đang tập hợp, phân loại các dự án vướng mắc, báo cáo UBND TP.HCM để kiến nghị lên các Bộ có những cơ chế gỡ vướng cho doanh nghiệp, cho người dân", ông Thạch cho biết.

                

   

Phó TGĐ Tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị cần ban hành chi tiết khung cơ chế thẩm định, xác định tiền sử dụng đất để cấp sổ hồng cho cư dân. Ảnh: T.N

   

Ông Trần Quốc Dũng kiến nghị: “UBND TP.HCM cần đặc biệt quan tâm, xem xét, chỉ đạo quyết liệt các sở ngành nhanh chóng hoàn tất thủ tục thẩm định, xác định tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Cần cải tổ thủ tục hành chính, ban hành chi tiết khung cơ chế thẩm định, xác định tiền sử dụng đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động nộp tiền sử dụng đất".

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, cần ưu tiên cấp sổ hồng cho cư dân. Có thể tạm thời chưa cấp sổ hồng các phần diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư thực hiện ký quỹ, cam kết nộp tiền sử dụng đất khi có quyết định nộp tiền sử dụng đất bổ sung.

Đại diện Tập đoàn Novaland kiến nghị sớm tháo gỡ bài toán đóng tiền sử dụng đất. Cụ thể, đối với các dự án chưa được định giá, UBND TP và các sở ngành sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư. Đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp "sổ đỏ", đơn vị quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 30/9, Bộ GTVT sẽ đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Xã hội - 26/09/2020 15:44
Bộ GTVT cho biết, theo kế hoạch được Chính phủ chấp thuận, ngày 30/9 tới, sẽ đồng loạt khởi công 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công.

Xăng giảm giá nhỏ giọt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 26/09/2020 15:14
TGTTO
Từ 15g chiều nay (26/9), giá xăng E5 RON 92 giảm 51 đồng/lít xuống còn 14.215 đồng/lít, trong khi đó, giá xăng RON 95 không đổi.

Nhiều startup mắc bệnh 'mơ mộng' tư duy không thực tế, định giá mình quá cao

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/09/2020 15:03
TGTTO
Nhiều startup rất mơ mộng, có ý tưởng tốt nhưng đôi khi không thực tế. Khi doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tiếp cận thì định giá không tưởng, dẫn đến việc các nhà đầu tư không thể rót vốn.

Tiểu Vy diện vest thanh lịch trong ngày sơ khảo của Hoa hậu Việt Nam

Thế giới sao - 26/09/2020 14:54
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy, Á hậu Thúy An xuất hiện đầy thần thái tại buổi Sơ khảo đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

Người dân chưa 'mặn mà' với vé máy bay Tết 2021 vì e ngại dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - 26/09/2020 14:00
Lần đầu tiên các hãng hàng không tung các chương trình bán vé máy bay Tết 2021 sớm hơn mọi năm để kích cầu, tuy nhiên vẫn có khá ít người đặt mua do vẫn còn e ngại dịch bệnh Covid-19.

Những người 'giữ lửa' nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống

Xã hội - 26/09/2020 13:48
Mâm cỗ trông trăng của các gia đình ngày Tết Trung thu không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đa dạng hình dáng từ hoa mai, hoa cúc đến con cá, con heo.

Mua vé tàu Tết 2021, hành khách cần mang giấy tờ gì?

Tiêu điểm - 26/09/2020 13:41
Ngành đường sắt quy định cụ thể với khách mua vé phổ thông, ưu tiên và trẻ nhỏ phải có các giấy tờ hành khách cần xuất trình khi mua vé và đi tàu Tết Tân Sửu 2021.

Đại gia ngành bia dùng gạo Việt sản xuất Budweiser

Nhịp đập thị trường - TRẦN HÙNG - KIM TIẾN - 26/09/2020 11:02
TGTTO
Một số dòng bia chính như Budweiser được Anheuser-Bush InBev sử dụng gạo Việt để nội địa hóa, phục vụ thị trường trong nước.

Anh cam kết hỗ trợ WHO 340 triệu bảng

Quốc tế - DUY VŨ - 26/09/2020 11:01
TGTTO
Thủ tướng Anh Borish Johnson hôm nay (26/9) sẽ công bố cam kết tăng 30% đóng góp tài chính cho Tổ chức y tế thế giới (WHO), kêu gọi cải tổ tổ chức này cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

Những bí quyết giúp bạn ghi điểm trong buổi hẹn đầu tiên

Chia sẻ - 26/09/2020 10:39
Buổi hẹn hò đầu tiên luôn hứa hẹn nhiều điều thú vị cho một mối quan hệ. Vì vậy, không ai mong muốn sự lo lắng và hồi hộp của mình sẽ phá hỏng không khí đó. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn bình tĩnh và ghi điểm trước “người bạn mới” của mình.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt gần 9 tỉ USD trong 9 tháng qua

Kinh doanh - 26/09/2020 10:25
Kể từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt xấp xỉ 9 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời tiết đêm Tết Trung Thu năm nay sẽ như thế nào?

Tiêu điểm - HOÀI ANH - 26/09/2020 09:43
TGTTO
Theo phân tích và dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết từ nay đến ngày 5/10 đều xuất hiện mưa rào và dông rải rác khắp cả nước.

Qua cơn bán tháo, chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên cuối tuần

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/09/2020 09:42
TGTTO
Chứng khoán Mỹ tăng điểm chốt phiên giao dịch ngày cuối tuần 25/9, với cổ phiếu công nghệ tăng giá.

Rủi ro trong thương vụ IPO khủng của công ty chủ quản nhóm nhạc BTS

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 26/09/2020 09:12
TGTTO
Đợt IPO sắp tới của Big Hit Entertainment được trông đợi là thương vụ niêm yết lớn nhất Hàn Quốc trong nhiều năm, giúp nhiều người trở nên giàu có hơn. Song, việc công ty phụ thuộc quá nhiều vào BTS có thể là một rủi ro.

Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới 'cắm đầu' về mốc thấp nhất trong 2 tháng, Việt Nam lội ngược dòng

Thời sự - VÂN TRÀ - 26/09/2020 07:23
TGTTO
Giá vàng thế giới tiến sát về mốc thấp nhất trong 2 tháng do đồng USD tăng không ngừng, giới đầu tư thận trọng về chứng khoán cũng như sự bất ổn trên thị trường tài chính thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO