Thứ 2, 14/10/2019, 16:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Suy nghĩ tích cực lúc mang thai sẽ giúp con học giỏi toán và khoa học

Trang Ivy 12/03/2019 07:29

TGTTO
Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Bristol, bà mẹ khi mang thai, nên hướng đến những suy nghĩ tích cực, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Điều đó sẽ giúp em bé khi sinh ra có khả năng học tốt môn toán và khoa học hơn.

Nghiên cứu của Đại học Bristol đã kiểm tra một thuộc tính của cha mẹ được gọi là “Quỹ tích kiểm soát”. Đây là sự đo lường mức độ mà một người tin họ có thể kiểm soát cuộc đời họ khi có một vấn đề gì đó xảy ra hoặc khi cuộc sống không như họ mong đợi. Những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng ngoại sẽ có xu hướng cho rằng họ không cần nỗ lực quá nhiều, những gì xảy ra với họ là do may mắn và hoàn cảnh tác động. Ngược lại, những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội tin rằng họ có thể tác động đến những việc sắp xảy ra.

Các phát hiện cho thấy các bà mẹ có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội trước khi con họ được sinh ra có nhiều khả năng có một đứa con giỏi toán và khoa học hơn

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra “quỹ tích kiểm soát” bằng cách sử dụng các câu trả lời từ bảng câu hỏi được hoàn thành bởi hơn 1.600 phụ nữ mang thai tham gia vào nghiên cứu Trẻ em từ thập niên 90. Sau đó, họ xem xét các kỹ năng lý luận và giải quyết vấn đề toán học và khoa học của con cháu họ ở độ tuổi 8, 11 và 13 được đánh giá ở trường bằng các bài kiểm tra được thiết kế đặc biệt khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết quỹ tích kiểm soát trước khi sinh của cha mẹ với các khả năng toán học và khoa học của con cái họ những năm sau đó.

Các phát hiện cho thấy các bà mẹ có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội trước khi con họ được sinh ra có nhiều khả năng có một đứa con giỏi toán và khoa học hơn. So với các bạn có quỹ tích kiểm soát hướng ngoại, các bà mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội sẽ chủ động cung cấp cho con cái chế độ ăn uống hỗ trợ phát triển trí não hơn, đọc truyện cho chúng thường xuyên hơn và thể hiện sự quan tâm đến bài tập về nhà và tiến bộ học tập của con.

Tác giả chính và người sáng lập nghiên cứu về Trẻ em thập niên 90, Giáo sư Jean Golding OBE cho biết: “Mọi người đều biết rằng “quỹ tích kiểm soát” của một đứa trẻ có liên quan chặt chẽ đến thành tích học tập của chúng nhưng cho đến bây giờ chúng tôi vẫn không biết liệu “quỹ tích kiểm soát” của bà mẹ khi mang thai có vai trò gì trong thời thơ ấu của những đứa trẻ hay không. Dựa vào những dữ liệu trong nghiên cứu này, chúng ta có thể trả lời câu hỏi đó. Nếu phát hiện của chúng tôi, rằng thái độ và hành vi của các bà mẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của con họ, có thể được nhân rộng, điều đó sẽ gợi ý rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn để các bà mẹ nhận biết được rằng hành vi của họ sẽ có kết quả tích cực cho bản thân và con cái của họ. Nó sẽ giúp các thế hệ tương lai nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh, tự tin và độc lập”.

me-va-be.jpg

"Các bước tiếp theo trong lĩnh vực tâm lý học này là các nhà nghiên cứu sẽ xem xét vấn đề này ở cấp độ quốc tế để xem liệu các phát hiện có được nhân rộng hay không. Các yếu tố quan trọng khác là thực hiện một nghiên cứu để đánh giá liệu có thể khuyến khích phụ nữ mang xu hướng có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội nhiều hơn để cải thiện sự phát triển học tập của con cái họ".

Giáo sư tâm lý học Candler Stephen Nowicki tại Đại học Emory, Atlanta, đồng tác giả, và chuyên gia về quỹ tích kiểm soát nói thêm:

"Cha mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội tin rằng họ có lựa chọn hành vi một cách chủ động trong cuộc sống. Kết quả này và những phát hiện khác cho thấy rằng kết quả cuộc sống có mối liên quan đến những gì họ làm cho con cái họ, cho con họ ăn tốt hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Những đứa trẻ như vậy ít có khả năng bị béo phì hơn,có nhiều khả năng có thành tích học tập lớn hơn, ít gặp khó khăn hơn về cá nhân và xã hội".  

Từ những nghiên cứu và kết luận trên, các bậc cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và sự tự tin cho chính mình ngay từ khi mang thai, bởi sự tích cực và tự tin ấy sẽ được truyền cho con cái họ khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều chỉnh hệ số giá đất dự án trường học tại huyện Hóc Môn

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 15:42
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp… áp dụng cho dự án xây dựng trường học tại địa bàn huyện Hóc Môn.

Hà Nội: 5 quận đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:40
TGTTO
Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết có 210 xã, phường và 5 quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Đấu Indonesia, HLV Park Hang-seo ra quyết định bất ngờ về Tuấn Anh

Xem - Nghe - Đọc - SONG MINH - 14/10/2019 15:19
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu với chủ nhà Indonesia, HLV Park Hang-seo cho hay ông đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ đăng ký thi đấu. Lý do là HLV Park Hang-seo muốn giữ cho Tuấn Anh khi trước mắt là đối thủ được dự báo đá rất rắn.

Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:17
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm, rút gọn các thủ tục không cần thiết.

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.

Hương Ly: ‘Tôi đủ chuyên nghiệp để không hát một màu'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/10/2019 12:15
TGTTO
“Nhiều bình luận nói tôi hát một màu là không đúng vì bản thân tôi cũng được đào tạo từ bé. Không phải bài nào cũng xử lý một kiểu, tôi phải hiểu được nội dung của bài hát và chất nhạc để có những biến hóa đa dạng trong mỗi bài hát”, Hương Ly lên tiếng khi bị khán giả chỉ trích hát cover nhưng bài nào cũng giống nhau.

Vinpearl đạt kỷ lục tại Giải thưởng Du lịch Thế giới châu Á và châu Đại Dương - WTA 2019

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 11:08
TGTTO
Tối 12/10, Vinpearl tạo nên kỷ lục cho thương hiệu Việt tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) châu Á và châu Đại Dương 2019 với 9 giải thưởng danh giá. Chiến thắng vang dội của Vinpearl càng thêm có giá trị khi cộng hưởng với 4 giải thưởng đáng tự hào của Việt Nam trong sự kiện được ví như “Oscar của ngành du lịch” thế giới.

Cử tri không đồng tình việc xử lý gian lận thi cử ở Hà Giang

Thời sự - HOÀNG THÙY - 14/10/2019 10:43
Người dân không đồng tình, cho rằng có hiện tượng "né trách nhiệm" trong xử lý vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO