Thứ 6, 22/03/2019, 03:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Suy nghĩ tích cực lúc mang thai sẽ giúp con học giỏi toán và khoa học

Trang Ivy 12/03/2019 07:29

TGTTO
Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Bristol, bà mẹ khi mang thai, nên hướng đến những suy nghĩ tích cực, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Điều đó sẽ giúp em bé khi sinh ra có khả năng học tốt môn toán và khoa học hơn.

Nghiên cứu của Đại học Bristol đã kiểm tra một thuộc tính của cha mẹ được gọi là “Quỹ tích kiểm soát”. Đây là sự đo lường mức độ mà một người tin họ có thể kiểm soát cuộc đời họ khi có một vấn đề gì đó xảy ra hoặc khi cuộc sống không như họ mong đợi. Những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng ngoại sẽ có xu hướng cho rằng họ không cần nỗ lực quá nhiều, những gì xảy ra với họ là do may mắn và hoàn cảnh tác động. Ngược lại, những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội tin rằng họ có thể tác động đến những việc sắp xảy ra.

Các phát hiện cho thấy các bà mẹ có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội trước khi con họ được sinh ra có nhiều khả năng có một đứa con giỏi toán và khoa học hơn

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra “quỹ tích kiểm soát” bằng cách sử dụng các câu trả lời từ bảng câu hỏi được hoàn thành bởi hơn 1.600 phụ nữ mang thai tham gia vào nghiên cứu Trẻ em từ thập niên 90. Sau đó, họ xem xét các kỹ năng lý luận và giải quyết vấn đề toán học và khoa học của con cháu họ ở độ tuổi 8, 11 và 13 được đánh giá ở trường bằng các bài kiểm tra được thiết kế đặc biệt khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết quỹ tích kiểm soát trước khi sinh của cha mẹ với các khả năng toán học và khoa học của con cái họ những năm sau đó.

Các phát hiện cho thấy các bà mẹ có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội trước khi con họ được sinh ra có nhiều khả năng có một đứa con giỏi toán và khoa học hơn. So với các bạn có quỹ tích kiểm soát hướng ngoại, các bà mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội sẽ chủ động cung cấp cho con cái chế độ ăn uống hỗ trợ phát triển trí não hơn, đọc truyện cho chúng thường xuyên hơn và thể hiện sự quan tâm đến bài tập về nhà và tiến bộ học tập của con.

Tác giả chính và người sáng lập nghiên cứu về Trẻ em thập niên 90, Giáo sư Jean Golding OBE cho biết: “Mọi người đều biết rằng “quỹ tích kiểm soát” của một đứa trẻ có liên quan chặt chẽ đến thành tích học tập của chúng nhưng cho đến bây giờ chúng tôi vẫn không biết liệu “quỹ tích kiểm soát” của bà mẹ khi mang thai có vai trò gì trong thời thơ ấu của những đứa trẻ hay không. Dựa vào những dữ liệu trong nghiên cứu này, chúng ta có thể trả lời câu hỏi đó. Nếu phát hiện của chúng tôi, rằng thái độ và hành vi của các bà mẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của con họ, có thể được nhân rộng, điều đó sẽ gợi ý rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn để các bà mẹ nhận biết được rằng hành vi của họ sẽ có kết quả tích cực cho bản thân và con cái của họ. Nó sẽ giúp các thế hệ tương lai nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh, tự tin và độc lập”.

me-va-be.jpg

"Các bước tiếp theo trong lĩnh vực tâm lý học này là các nhà nghiên cứu sẽ xem xét vấn đề này ở cấp độ quốc tế để xem liệu các phát hiện có được nhân rộng hay không. Các yếu tố quan trọng khác là thực hiện một nghiên cứu để đánh giá liệu có thể khuyến khích phụ nữ mang xu hướng có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội nhiều hơn để cải thiện sự phát triển học tập của con cái họ".

Giáo sư tâm lý học Candler Stephen Nowicki tại Đại học Emory, Atlanta, đồng tác giả, và chuyên gia về quỹ tích kiểm soát nói thêm:

"Cha mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội tin rằng họ có lựa chọn hành vi một cách chủ động trong cuộc sống. Kết quả này và những phát hiện khác cho thấy rằng kết quả cuộc sống có mối liên quan đến những gì họ làm cho con cái họ, cho con họ ăn tốt hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Những đứa trẻ như vậy ít có khả năng bị béo phì hơn,có nhiều khả năng có thành tích học tập lớn hơn, ít gặp khó khăn hơn về cá nhân và xã hội".  

Từ những nghiên cứu và kết luận trên, các bậc cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và sự tự tin cho chính mình ngay từ khi mang thai, bởi sự tích cực và tự tin ấy sẽ được truyền cho con cái họ khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huawei P30 Pro có giá 1.130 đô la, đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus

Công nghệ - DUY VŨ - 21/03/2019 21:30
TGTTO
Theo tiết lộ thì giá của Huawei P30 Pro sẽ đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus. Chiếc điện thoại có 4 camera sau sẽ có giá 999 euro, tương đương 1.130 đô la.

Nông dân Mỹ : trắng tay vì thảm họa liên hoàn

Nông nghiệp - QUANG THỤY - 21/03/2019 18:48
TGTTO
Trong khi người nông dân Mỹ vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau những thiệt hại mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra, giờ đây nhiều người trong số họ phải tiếp tục chịu thêm một cú sốc thứ hai do chính mẹ thiên nhiên gây ra: lũ lụt.

Thừa Thiên – Huế: tiêu hủy heo rừng nghi dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 21/03/2019 17:32
TGTTO
) - Một số cá thể heo rừng được nuôi nhốt trong khu du lịch vừa được đem tiêu hủy vì nghi bị dịch tả lợn Châu Phi.

Trường Văn Hiến áp dụng phương thức tuyển sinh mới, tăng cơ hội vào đại học cho sinh viên

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 16:54
TGTTO
Năm 2019, Đại học Văn Hiến (ĐH) dành 15% chỉ tiêu xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Việc bổ sung thêm phương thức xét tuyển sẽ giúp các thí sinh có thêm cơ hội bước vào đại học, với đúng ngành nghề mình yêu thích.

Starbucks dùng thử nghiệm cốc tái chế, trấn an người bảo vệ môi trường

Thị trường - Tiêu dùng - DIÊN HY - 21/03/2019 16:54
TGTTO
“Khổng lồ” cà phê Starbucks từ năm 2020 sẽ dùng thử nghiệm hai loại cốc tái chế và cốc có thể phân hủy, làm bằng sợi, giấy hoặc các vật liệu khác để thay thế cốc nhựa, theo hãng tin CNBC ngày 21/3.

Năng suất lao động của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực

Thị trường - Tiêu dùng - HƯƠNG GIANG - 21/03/2019 16:49
TGTTO
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho biết như vậy tại Hội thảo tăng năng suất lao động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Hàng loạt trái cây đầu mùa giá cao vút, bán 1 quả thu về tiền triệu

Nông nghiệp - NGUYỄN VY - 21/03/2019 16:48
TGTTO
Đầu mùa, nhiều mặt hàng trái cây đang tăng giá. Nhưng với các nông sản xuất đi Trung Quốc, niềm vui cũng xen nhiều nỗi lo.

Bộ Y tế đề nghị dừng xét nghiệm máu để chẩn đoán sán dây lợn

Sức khỏe - BÍCH THỦY - 21/03/2019 16:47
TGTTO
Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Vì theo Bộ Y tế xét nghiệm ELISA dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn.

Philippines có thể mất quyền đăng cai SEA Games 2019

Xem - Nghe - Đọc - XUÂN BÌNH - 21/03/2019 16:46
TGTTO
Hội đồng SEA Games đang giám sát sự chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Philippines, dự kiến khởi tranh cuối tháng 11.

Chuyên gia nói gì việc điều chỉnh giá điện trước 'sức ép năng lượng'?

Kinh doanh - HÙNG VÕ - 21/03/2019 16:04
TGTTO
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, các yếu tố đầu vào sản xuất điện thời gian vừa qua đã đều được điều chỉnh tăng là một trong những lý do phải tăng giá bán lẻ điện kể từ ngày 20/3.

Thầy Park: 'U23 Việt Nam hiện tại có năng lực kém lứa Thường Châu'

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 21/03/2019 15:36
HLV Park Hang-seo gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020.

Cổ phiếu trụ kéo VN Index giảm mạnh nhất châu Á

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 21/03/2019 15:34
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục có một phiên chìm trong sắc đỏ, nhưng cách mà thị trường giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư thật sự lo ngại và mất phương hướng. Nhóm cổ phiếu trụ được xem là tội đồ chính đẩy thị trường lao dốc mạnh nhất trong khu vực.

Cảnh báo không giao dịch với Công ty Leader Shipping Morocco

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/03/2019 15:32
TGTTO
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ vận tải giao nhận của Công ty Leader Shipping Morocco nhằm tránh rủi ro

Đồng minh của Mỹ phớt lờ đề nghị cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G

Quốc tế - DIÊN PHÚC - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Theo hãng tin CNBC ngày 21/3, châu Âu và Mỹ đang xung khắc, liên quan vai trò của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) về tương lai của công nghệ mạng không dây thế hệ mới 5G.

Khách thuê ngoài ngành là giải pháp lấp đầy trung tâm thương mại thời 4.0

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ, bán sắm trực tuyến... đang tạo ra những khoảng trống trong các trung tâm thương mại truyền thống, ảnh hưởng đến thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ. Vì thế, các khách hàng ngành giáo dục, thể thao, văn phòng… đang là giải pháp để lấp đầy những khoảng trống này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO