Thứ 5, 23/05/2019, 21:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Suy nghĩ tích cực lúc mang thai sẽ giúp con học giỏi toán và khoa học

Trang Ivy 12/03/2019 07:29

TGTTO
Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Bristol, bà mẹ khi mang thai, nên hướng đến những suy nghĩ tích cực, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Điều đó sẽ giúp em bé khi sinh ra có khả năng học tốt môn toán và khoa học hơn.

Nghiên cứu của Đại học Bristol đã kiểm tra một thuộc tính của cha mẹ được gọi là “Quỹ tích kiểm soát”. Đây là sự đo lường mức độ mà một người tin họ có thể kiểm soát cuộc đời họ khi có một vấn đề gì đó xảy ra hoặc khi cuộc sống không như họ mong đợi. Những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng ngoại sẽ có xu hướng cho rằng họ không cần nỗ lực quá nhiều, những gì xảy ra với họ là do may mắn và hoàn cảnh tác động. Ngược lại, những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội tin rằng họ có thể tác động đến những việc sắp xảy ra.

Các phát hiện cho thấy các bà mẹ có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội trước khi con họ được sinh ra có nhiều khả năng có một đứa con giỏi toán và khoa học hơn

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra “quỹ tích kiểm soát” bằng cách sử dụng các câu trả lời từ bảng câu hỏi được hoàn thành bởi hơn 1.600 phụ nữ mang thai tham gia vào nghiên cứu Trẻ em từ thập niên 90. Sau đó, họ xem xét các kỹ năng lý luận và giải quyết vấn đề toán học và khoa học của con cháu họ ở độ tuổi 8, 11 và 13 được đánh giá ở trường bằng các bài kiểm tra được thiết kế đặc biệt khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết quỹ tích kiểm soát trước khi sinh của cha mẹ với các khả năng toán học và khoa học của con cái họ những năm sau đó.

Các phát hiện cho thấy các bà mẹ có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội trước khi con họ được sinh ra có nhiều khả năng có một đứa con giỏi toán và khoa học hơn. So với các bạn có quỹ tích kiểm soát hướng ngoại, các bà mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội sẽ chủ động cung cấp cho con cái chế độ ăn uống hỗ trợ phát triển trí não hơn, đọc truyện cho chúng thường xuyên hơn và thể hiện sự quan tâm đến bài tập về nhà và tiến bộ học tập của con.

Tác giả chính và người sáng lập nghiên cứu về Trẻ em thập niên 90, Giáo sư Jean Golding OBE cho biết: “Mọi người đều biết rằng “quỹ tích kiểm soát” của một đứa trẻ có liên quan chặt chẽ đến thành tích học tập của chúng nhưng cho đến bây giờ chúng tôi vẫn không biết liệu “quỹ tích kiểm soát” của bà mẹ khi mang thai có vai trò gì trong thời thơ ấu của những đứa trẻ hay không. Dựa vào những dữ liệu trong nghiên cứu này, chúng ta có thể trả lời câu hỏi đó. Nếu phát hiện của chúng tôi, rằng thái độ và hành vi của các bà mẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của con họ, có thể được nhân rộng, điều đó sẽ gợi ý rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn để các bà mẹ nhận biết được rằng hành vi của họ sẽ có kết quả tích cực cho bản thân và con cái của họ. Nó sẽ giúp các thế hệ tương lai nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh, tự tin và độc lập”.

me-va-be.jpg

"Các bước tiếp theo trong lĩnh vực tâm lý học này là các nhà nghiên cứu sẽ xem xét vấn đề này ở cấp độ quốc tế để xem liệu các phát hiện có được nhân rộng hay không. Các yếu tố quan trọng khác là thực hiện một nghiên cứu để đánh giá liệu có thể khuyến khích phụ nữ mang xu hướng có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội nhiều hơn để cải thiện sự phát triển học tập của con cái họ".

Giáo sư tâm lý học Candler Stephen Nowicki tại Đại học Emory, Atlanta, đồng tác giả, và chuyên gia về quỹ tích kiểm soát nói thêm:

"Cha mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội tin rằng họ có lựa chọn hành vi một cách chủ động trong cuộc sống. Kết quả này và những phát hiện khác cho thấy rằng kết quả cuộc sống có mối liên quan đến những gì họ làm cho con cái họ, cho con họ ăn tốt hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Những đứa trẻ như vậy ít có khả năng bị béo phì hơn,có nhiều khả năng có thành tích học tập lớn hơn, ít gặp khó khăn hơn về cá nhân và xã hội".  

Từ những nghiên cứu và kết luận trên, các bậc cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và sự tự tin cho chính mình ngay từ khi mang thai, bởi sự tích cực và tự tin ấy sẽ được truyền cho con cái họ khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5G: Mạng càng nhanh càng cần bảo mật tốt

Công nghệ - Đức Hiệp - 23/05/2019 17:37
TGTTO
Mạng 5G với băng thông tốc độ cao, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại những tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên có cũng tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị hacker phá hoại trên diện rộng.

Đà Nẵng dừng lớp luyện thi cam kết 100% có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Học đường - NGUYỄN ĐÔNG - 23/05/2019 17:10
TGTTO
Không được cấp phép, ông Ngô Văn Minh vẫn tổ chức luyện thi môn tiếng Anh với cam kết học sinh sẽ lấy được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

Bất động sản - DŨ TUẤN - 23/05/2019 17:09
TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 3,12 tỷ USD trong 4 tháng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 16:51
TGTTO
4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,12 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ đạo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45,4% trong tổng kim ngạch.

Thời trang Việt dần bước ra thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG LINH LAN - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không ít nhà thiết kế (NTK) Việt trong 3 năm gần đây bắt đầu chú trọng việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài, tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả khách bản địa.

Vinpearl Land khuấy đảo mùa du lịch hè

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không cần phải "canh me" sang Thái, hè 2019 này, người dân có thể tận hưởng lễ hội “siêu mát” này ngay tại Việt Nam, tại hệ thống vui chơi giải trí Vinpearl Land ở Nam Hội An, Nha Trang, Phú Quốc.

'Thủ phủ' vải thiều mất mùa, giá 'leo thang'

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG-QUANG VINH - 23/05/2019 16:46
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản lượng vải sớm và chính vụ tại “thủ phủ“ vải thiều Bắc Giang giảm nhiều, khiến giá sản phẩm này được đẩy lên cao kỷ lục, cao gấp 3 - 4 lần năm 2018.

Thu hồi 8.530 tỷ đồng từ vụ MobiFone-AVG, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn

Thời sự - PV - 23/05/2019 16:43
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm tra một số dự án lớn như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - công ty Gang thép Thái Nguyên, cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm... Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm hơn 8.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất.

99% giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều dùng tiền mặt

Công nghệ - Nguyên Đức - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Mobile Money được xem là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vì sao?

Đàn ông hay hứa, phụ nữ có nên tin?

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Chỉ vì một lời hứa từ người mình yêu, phụ nữ đánh mất cả thanh xuân, vậy có đáng hay không?

Long An mạnh tay mua 7 máy thông minh giết heo để phòng dịch tả heo châu Phi

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/05/2019 16:41
Sở NN-PTNT tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh đã bố trí vốn mua 7 chiếc máy thông minh tự động bắt giết động vật (máy chích điện) nhằm phục vụ công tác chống dịch tả heo châu Phi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

Kinh doanh - QUỐC HẢI - 23/05/2019 16:39
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Nhà thơ - doanh nhân Miên Di: 'Ngon và hạnh phúc rất giống nhau'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Y THỤY - 23/05/2019 16:25
TGTTO
Sinh năm 1976, nhà thơ Miên Di hiện là ông chủ của chuỗi ẩm thực Miên Di Gourmet nổi tiếng ở phố núi Pleiku (Gia Lai) và sắp tới đây sẽ mở rộng hoạt động ở Sài Gòn, với khát vọng “làm sống lại ẩm thực dân gian”.

Á hậu Tú Anh lấn sân điện ảnh

Thế giới sao - PV - 23/05/2019 15:19
TGTTO
Bức ảnh Á hậu Tú Anh mặc áo tứ thân giản dị, mướt mải mồ hôi là hình ảnh mới nhất của người đẹp này trong dự án điện ảnh được ra mắt hôm nay.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 15:03
TGTTO
Năm 2019, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO