Thứ 2, 20/01/2020, 11:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn'

NGUYỄN HẰNG 13/09/2019 14:36

NSND Tự Long xúc động nhắc đến ngày xưa nghèo khổ, niềm vui sướng nhất mỗi dịp Tết Trung thu là được… chia đồ ăn. Còn ký ức ngày Tết Trung thu trong NSƯT Chiều Xuân, NSND Hồng Vân.... là tự tay làm đèn lồng, là ánh đèn lung linh, rực rỡ...

NSƯT Chiều Xuân: “Ký ức đêm Tết Trung thu ngày nhỏ là ánh đèn lung linh”

Chia sẻ với phóng viên, NSƯT Chiều Xuân cười nhớ lại: “Tết Trung thu ngày bé, cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ. Sau này, lại nhớ đến Tết Trung thu của con. Ai cũng có tuổi thơ với ngày Tết Trung thu không thể quên được.

Tôi nhớ ngay đến những đèn ông sao ngày xưa được bố, anh làm cho từ giấy pơ luy hoặc giấy báo dán vào. Rồi cho xâu hạt bưởi vào rồi đốt. Thường thì đốt xâu hạt bưởi thì đèn ông sao cũng... cháy tan nát luôn”.

“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn” - 1

NSƯT Chiều Xuân luôn rộn ràng, háo hức mỗi dịp Tết Trung thu.

Nữ nghệ sĩ cho biết khi lớn hơn, nhà có điều kiện chút thì được bố mẹ mua cho đèn ông sao. Chị chia sẻ: “Ngày đấy, tôi thích cái đèn ông sư lắm (hay còn được gọi là đèn cù- pv). Đèn có cán đẩy, khi đẩy thì đèn quay quay. Thắp cây nến trong đèn khi đèn nghiêng thì thường bị bén giấy, bị cháy. Mỗi lần đèn cháy xém là tôi tiếc lắm.

Tôi cũng nhớ nhà hàng xóm, hay nhà ai kỳ công, có ai khéo tay ngồi gò cái thuyền, cho tí dầu hỏa vào, thả vào chậu nước, thuyền chạy xình xịch là lũ trẻ hò reo sung sướng.

Còn lớn hơn chút nữa, con gái mê có chiếc lồng con thiên nga làm bằng bông. Chị cả đã mua cho tôi. Trong lồng có thiên nga bố, thiên nga mẹ, mỏ đỏ và mấy đứa con, cho mấy quả trứng vào. Nhìn lồng thiên nga, như nhìn thấy xứ sở thần tiên, tôi mê mẩn, quý hóa lắm. Chơi xong, tôi cất lồng thiên nga đi, sang năm lại lấy ra chơi tiếp.

Nhắc đến bánh Trung thu thì ngày đó, tôi nhớ bố mua bánh theo suất ở cửa hàng mậu dịch. Tôi chỉ được ăn khoảng 2 lần, trước Trung thu được ăn một miếng, sau ngày Tết Trung thu được ăn một miếng...”

“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn” - 2

Đèn ông sư loại đèn có bánh xe đẩy mà nhiều thế hệ 7x, 8x thích chết mê chết mệt (Ảnh minh họa).

Và NSƯT Chiều Xuân tiết lộ ký ức đêm Tết Trung thu ngày nhỏ là ánh đèn lung linh, đèn ông sao, đèn nến sáng lắm: “Có lẽ ngày đó đèn điện ít nên ánh sáng từ đèn Trung thu tỏa sáng, rọi trong đầu những đứa trẻ, đẹp lắm. Chị gái tôi hay tổ chức văn nghệ cho lũ trẻ trong xóm, cùng nhau múa hát, chơi trồng cây chuối, chơi trò chơi rồng rắn lên mây... Khi chị gái lớn rồi, tôi lại là “trùm” điều khiển lũ trẻ con ở xóm hát múa, nghịch ngợm. Mỗi đứa cầm cái đèn đi dung dăng ngoài phố.

Tôi vẫn nhớ nguyên cảm giác háo hức mong mau chóng đến lúc đi rước đèn. Nhưng đi một lúc là đèn bị bén lửa cháy hết. Ngày đó, cũng không xảy ra hỏa hoạn. Đèn cháy, cứ ném xuống đất, hết cháy thì thôi...”.

NSND Tự Long: “Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn”

Riêng với NSND Tự Long, Trung thu cũng vui như mở hội vì được ăn bánh ngày lễ. Tự Long xúc động nhắc đến ngày xưa nghèo khổ, niềm vui sướng nhất mỗi dịp Tết Trung thu là được… chia đồ ăn.

“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn” - 3

NSND Tự Long và vợ đưa con gái đi chơi Tết Trung thu tại Văn Miếu, năm 2017.

“Tôi nhớ Tết Trung thu ngày nhỏ đến nhà bạn phá cỗ xong lại rủ nhau kéo đến nhà mình phá cỗ. Ngày xưa từ “phá cỗ” ý nghĩa lắm, thích lắm. Chúng tôi được chia khẩu phần bánh kẹo.

Trẻ em bây giờ quá đầy đủ, cũng có quá nhiều nhà cao tầng nên ít trẻ em nhìn thấy trăng lắm. Cuộc sống giờ đầy đủ đến mức độ, hầu như trẻ em chỉ chờ đợi đến ngày Trung thu để được đi chơi. Trẻ em bây giờ có nhiều đồ chơi nhưng không thật sự có ý nghĩa nhiều bằng Trung thu ngày xưa của tôi.

Trước, đến đúng ngày Rằm tháng 8 trẻ con mới được ăn bánh nướng bánh dẻo. Giờ chúng được ăn thường xuyên rồi nên bánh dẻo bánh nướng không còn ý nghĩa lắm”, NSND từng chia sẻ trên sóng truyền hình.

Theo “Táo” Tự Long, cuộc sống trước đây khó khăn nên trẻ con cũng chịu khó tìm tòi sáng tạo hơn. “Ngày trước cuộc sống vất vả hơn, trẻ con cũng tìm tòi sáng tạo hơn, tự tạo cho mình đồ chơi. Một trong những đồ chơi mà những thế hệ 8X làm là cắt lon bia ra, để nến vào trong rồi cầm đi chơi. Thế hệ 7X như tôi ngày xưa thì có tạo trống ếch: lấy ống bơ, lấy da con ếch căng vào và đánh trống. Cách Trung thu một tháng, tiếng trống ếch đã làm cho trẻ con thời bấy giờ có cảm giác náo nức, hồ hởi chờ đón đến ngày Trung thu...”, anh nói.

NSND Hồng Vân, Thanh Bạch từng thiếu tiền, tự làm đèn lồng Trung thu

Nếu như Tự Long ấn tượng sâu sắc ký ức Tết Trung thu tuổi thơ được chia đồ ăn thì NSND Hồng Vân, MC Thanh Bạch lại nhớ đến tuổi thơ tự làm đèn để chơi.

“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn” - 4

NSND Hồng Vân tiết lộ, ngày bé chị tự tay làm đèn lồng để chơi Tết Trung thu.

"Hồi xưa Vân tự tay làm nên lồng đèn để chơi chứ không có tiền để mua", nữ nghệ sĩ tự tin khoe trong chương trình Ký ức vui vẻ mới đây. Không chỉ có đèn ông sao, nữ nghệ sĩ còn làm đèn từ tép bưởi và tự tay trang trí cho độc đáo.

Tiếp lời Hồng Vân, nghệ sĩ Thanh Bạch cũng xúc động tâm sự: "Làm đèn Trung thu là niềm vui lớn hơn khi cầm tiền ra tiệm mua. Mỗi năm tới ngày Trung thu, tùy theo cảm hứng mà chính mỗi người sẽ là một nghệ nhân cho gia đình của mình để sáng tạo nên hình mẫu của những chiếc lồng đèn".

Trong khi đó, rước đèn và phá cỗ Trung thu đối với diễn viên Mai Thu Huyền là cả một trời tuổi thơ. Được sinh sống trong khu tập thể, mỗi năm nữ diễn viên đều chờ cho đến ngày Tết Trung thu để được cùng các bạn nhỏ trong xóm tụ tập rước đèn, ngắm trăng...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo dantri.com.vn

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

Dự báo thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc tiếp tục mưa rét 15 - 17 độ C

Xã hội - 20/01/2020 07:11
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết của miền Bắc được dự báo sẽ tiếp tục mưa rét trong những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giáp Tết giá heo hơi lại giảm, do thịt nhập khẩu?

Nhịp đập thị trường - 20/01/2020 07:05
Giá heo hơi hôm nay (20/1) ở miền Bắc tiếp tục bình ổn trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg, trong khi đó ở miền Nam giảm xuống còn 78.000 đồng/kg. Trái ngược với quy luật mọi năm, càng gần Tết giá heo hơi càng tăng, Tết Canh Tý 2020 chứng kiến điều ngược lại.

'Đỏ mắt' tìm giúp việc theo giờ giáp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 20/01/2020 07:02
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, công việc bận rộn, nhu cầu thuê giúp việc theo giờ dọn nhà ngày Tết tăng cao hơn bao giờ hết.

Trổ tài tạo hình cho bưởi tỷ lệ thấp nhưng bù lại giá cả triệu/trái

Nông nghiệp - 20/01/2020 06:46
Do tỷ lệ bưởi tạo hình đạt thấp nên nên bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc trên thị trường sẽ có giá từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ trái, còn bưởi thỏi vàng từ 1,5-2,5 triệu đồng/trái.

Người lớn làm hư trẻ bằng lì xì

Với con - 20/01/2020 06:43
Lì xì nhiều khiến trẻ hiểu sai về giá trị tiền bạc, lầm tưởng ai cho nhiều tiền thì yêu mình hơn, các chuyên gia tâm lý cảnh báo.

Cận Tết, tiền ngoại in hình chuột về Việt Nam 'đắt như tôm tươi'

Thị trường - Tiêu dùng - 20/01/2020 06:39
Còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường tiền "độc" lì xì Tết hiện đang rất náo nhiệt. Điển hình là bộ sưu tập những đồng tiền in hình chuột - linh vật của năm 2020.

Chục triệu đồng một bình hoa đào Nhật chơi Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 20/01/2020 06:39
Một số cửa hàng hoa nhập khẩu giới thiệu anh đào sakura được nhập khẩu từ Nhật Bản, giá bán gần 700.000 đồng mỗi cành.

TP.HCM: Chỉ mới 25 tết hàng loạt ATM hết sạch tiền

Thời sự - Phong Thanh - 19/01/2020 22:26
TGTTO
Việc tiền hết sạch tại các trụ ATM vào các dịp lễ, tết không còn quá xa lại với người dân, tuy nhiên năm nay chỉ mới đến ngày 19/1 (25 tháng chạp) đã có hàng loạt các máy ATM hết sạch tiền.

Hàng trăm món quà Tết đến với đồng bào, chiến sĩ tỉnh Bắc Kạn

Xã hội - HUYỀN TRANG - 19/01/2020 22:11
TGTTO
Hàng trăm món quà Tết bao gồm áo ấm, bánh kẹo, lì xì, cây nước… vừa được Cục Hậu cần (Bộ Công an) và các nhà hảo tâm trao tặng đến đồng bào huyện Pắc Nặm, Bắc Kạn, nhằm hỗ trợ các gia đình và các em học sinh đón Tết.

Liên tiếp vi phạm, Công ty Bê tông Xây dựng Hà Nội bị phạt 370 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2020 17:30
TGTTO
Công ty Cổ phần Bê tông Xây dựng Hà Nội (Vibex) bị phạt tiền 370 triệu đồng do chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán, không công bố báo cáo tài chính năm 2017, 2018 đã kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2017, 2018…

Thủ tướng: Dân vận không phải là phương pháp mà là 'từ trái tim đến trái tim'

Thời sự - 19/01/2020 16:17
Sáng 19/1, tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ), một trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy Lục quân cấp phân đội bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học nghệ thuật quân sự.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO