Thứ 5, 17/01/2019, 07:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sửa đổi Luật Chứng khoán: Ngăn việc trục lợi từ việc mua bán cổ phiếu 'chui'

07/11/2018 11:04

TGTTO
Ngày 7/11, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội thảo “Đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi)” khu vực phía Bắc”. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Thành viên Ban soạn thảo, các công ty chứng khoán và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

        

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chia sẻ bên lề hội thảo, bà Vũ Thị Chân Phương, Phó chủ tịch UBCKNN, thành viên Ban soạn thảo cho rằng, việc sửa Luật Chứng khoán nhằm hoàn thiện thể chế, tạo môi trường pháp lý ổn định, góp phần bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động công bằng, minh bạch và tiếp tục trở thành một kênh dẫn vốn hiệu quả.

Theo bà Phương, dự thảo luật lần này có nhiều điểm mới rất quan trọng, trong đó có điểm nổi bật là sẽ trao thêm quyền cho cơ quan quản lý trong công tác thanh tra, xử phạt và giải quyết khiếu nại tố cáo. Sở dĩ vấn đề này được coi trọng trong dự thảo luật lần này là bởi thời gian qua thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều vụ vi phạm rất tinh vi, phức tạp. Tuy nhiên, việc thanh, kiểm tra, xử lý các hành vi giao dịch nghi vấn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, UBCKNN chưa có thẩm quyền trong việc xác minh tài khoản, dòng tiền, yêu cầu tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin liên quan đến nội dung thanh tra, kiểm tra...

Còn nhớ hồi cuối năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Công ty FLC đã bị xử phạt hàng chục triệu đồng vì hành vi mua bán "chui" cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Cụ thể, từ ngày 20 đến 24/10/2017, ông Trịnh Văn Quyết đã bán ra 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo thông tin giao dịch. Theo thống kê giao dịch, thời điểm vị chủ tập đoàn này bán "chui" cổ phiếu, giá FLC ở mức 7.100 - 7.700 đồng/cổ phiếu. Sau khi lượng cổ phiếu khổng lồ này được bán ra, cổ phiếu FLC lập túc sụt giảm đến nay vẫn chưa quay về được mốc 7.100 đồng. Với hành vi vi phạm này, ông Trịnh Văn Quyết chỉ bị phạt 65 triệu đồng, trong khi tiền ông Quyết thu về từ vụ giao dịch "chui" hàng trăm tỷ đồng.

Cũng với hành vi báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện giao dịch, một “ông lớn” khác trên thị trường chứng khoán là ông Võ Anh Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương (mã chứng khoán TDG) đã bị Thanh tra UBCKNN xử phạt 27,5 triệu đồng.

Trước đó, ông Thái đã đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu TDG, tương đương 7,7% vốn cổ phần công ty từ ngày 15/11 đến 14/12/2017. Tuy nhiên, đến ngày 5/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) mới nhận được báo cáo về lý do không thực hiện được giao dịch của ông Thái...

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Việt, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, UBCKNN cho biết, Luật Chứng khoán hiện hành đã tạo ra khuôn khổ pháp lý tương đối đồng bộ, đưa thị trường chứng khoán phát triển. Tuy nhiên, nhiều quy định của luật hiện hành đã lỗi thời, đòi hỏi phải sửa đổi để phù hợp hơn với quy mô thị trường cũng như các vấn đề đang phát sinh trên thị trường chứng khoán hiện nay. Điều đó không những tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn phát triển kinh doanh, mà quan trọng hơn là bảo vệ quyền lợi, xây dựng lòng tin để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Chia sẻ từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới và trong khu vực trong hoạt động thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán, ông Việt cho biết, theo thông lệ quốc tế, khi tiến hành thanh tra giám sát những hành vi bị cấm trên thị trường chứng khoán như hành vi thao túng, nội gián, thì cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp cận dòng tiền các nhà đầu tư, triệu tập các nhà đầu tư đến làm việc. Khi có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến các giao dịch đáng ngờ thì có thẩm quyền lấy sao kê các cuộc điện thoại tại các cuộc giao dịch bất thường...

Từ kinh nghiệm, thông lệ quốc tế và khu vực, Ban soạn thảo đã đề xuất bổ sung một số quy định về thẩm quyền của UBCKNN khi tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm thao túng, nội gián như yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát, xác minh vi phạm; yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm giải trình, đối chất...

Việc bổ sung thẩm quyền cho cơ quan quản lý không những giúp thị trường chứng khoán tiếp cận với chuẩn mực quốc tế, tăng cường năng lực phát hiện xử lý vi phạm thao túng, nội gián, đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, mà còn tăng cường năng lực phối hợp với các cơ quan chức năng khác trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật trên thị trường.

Ngoài việc giao thêm quyền cho cơ quan quản lý, nhiều ý kiến của đại biểu tham gia hội thảo cho rằng, cần nâng trần mức phạt lên cao nhằm hạn chế các sai phạm trên thị trường chứng khoán.

Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) quy định mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân. Mức phạt tiền tối đa trong trường hợp tái phạm gấp 2 lần mức phạt vi phạm lần đầu. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng một hoặc một số các biện pháp xử lý quy định tại luật này. Chủ tịch UBCKNN, Chánh Thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Tuy nhiên, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán dầu khí cho rằng, cần nâng trần mức phạt cao hơn, thậm chí lên tới 20 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm, đồng thời áp dụng nhiều mức khác nhau nhằm tăng tính răn đe, nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hạn chế các sai phạm trên thị trường chứng khoán…

        
         VÂN TRÀ        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Snapchat tiếp tục ‘lao đao’ khi mất giám đốc tài chính chỉ sau 8 tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:28
TGTTO
Chỉ 8 tháng sau khi cựu giám đốc cũ ra đi, giám đốc tài chính hiện tại là Tim Stone cũng rời bỏ Snapchat ra đi.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho nông nghiệp tăng vọt

Tuyển sinh - Việc làm - NHẬT MINH - 17/01/2019 07:22
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cơ hội cho nông nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu. Vì vậy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực nông nghiệp có mức độ gắn bó cao hơn trước đây.

Tuyển Việt Nam hạ Yemen: Quan trọng là… chiến thắng!

Xem - Nghe - Đọc - DUY NGUYỄN - 17/01/2019 07:21
Trận thắng Yemen 2-0 chưa giúp tuyển Việt Nam chính thức có vé vào vòng 1/8 , nhưng những gì thầy trò Park Hang Seo làm được xứng đáng nhận lời khen ngợi.

Ngày cận Tết, ô tô sang bất ngờ giảm giá 200 triệu

Xe - NGUYỄN ĐỨC - 17/01/2019 07:16
Gần Tết Nguyên đán, cuộc đua giảm giá ô tô trên thị trường Việt Nam lại "nóng". Đáng chú ý, các thương hiệu xe sang cũng sẵn sàng tham gia cuộc chơi, với mức giảm hàng trăm triệu đồng.

Chứng khoán 17/1: Tăng trong nghi ngờ?

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 17/01/2019 07:14
TGTTO
Tâm lý thị trường tiếp tục ở mức ổn định trở lại, giai đoạn tăng trong nghi ngờ có thể tiếp diễn và đà tăng chỉ tập trung ở một số cổ phiếu do xuất hiện tình trạng phân hóa.

Thời tiết ngày 17/1, miền Bắc rét đậm, miền Nam mưa rào

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:04
TGTTO
Không khí lạnh tràn về khiến thời tiết miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại khi nhiệt độ có nơi dưới 5 độ C. Trong khi đó, miền Nam thời tiết khá mát mẻ kèm theo những cơn mưa rào rải rác.

Canada tặng 2 phòng học cho nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Xã hội - SÔNG BỒ - 16/01/2019 21:38
TGTTO
Chiều 16/1, tại TP Đà Nẵng, bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc màu da cam và trẻ em nghèo.

Bắt khẩn cấp ông trùm 'điều đào' đánh đập thiếu nữ 17 tuổi

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 21:35
TGTTO
Ngay sau khi xảy ra sự việc thiếu nữ 17 tuổi tố bị ông trùm “điều đào” đánh đập dã man, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp một đối tượng.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ các đối tượng mua bán ma túy

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2019 20:13
TGTTO
Trong lúc tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện nhóm đối tượng có hành vi mua bán chất ma túy.

Trường đại học Y dược TP.HCM tri ân người hiến thi hài cho y khoa

Y tế - Trung Hiếu - 16/01/2019 20:12
TGTTO
Nhằm tỏ lòng thành kính đến những người đã hiến thân xác mình cho khoa học, Trường Đại học Y dược TP.HCM cùng hàng trăm sinh viên đã thắp hương cảm tạ trong lễ tri ân.

Trước phiên tòa sơ thẩm Vụ án ly hôn của vợ chồng chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhường chồng 'chọn 1 trong 2'

Xã hội - DANNY KHANG - 16/01/2019 19:28
TGTTO
“Để chấm dứt nhanh các tranh chấp, tôi đề nghị tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng hiện nay sẽ chia thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên thuộc về anh Vũ, nghĩa là nếu anh Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì tôi sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại”.

Nhân viên bảo vệ đâm chết nữ quản lý vì bị yêu cầu viết bản tường trình

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Tức giận về việc bị yêu cầu viết bản tường trình, cam kết, nhân viên cửa hàng điện máy đâm chết nữ quản lý.

7 tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Nếu có cơ hội, bạn hãy đến khám phá những tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc sau đây.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Chấm dứt tình trạng sai phạm nhưng vẫn thoát'

Thời sự - HỮU CÔNG - 16/01/2019 18:08
(theggioitiepthi.vn) - Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra, giám sát cán bộ để "không thể, không dám tham nhũng".

Phó Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dũng cảm từ bỏ đặc quyền

Kinh doanh - CHU THANH VÂN - 16/01/2019 18:08
TGTTO
Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận năm 2018, Bộ có tầm nhìn và tư duy đổi mới hơn, có nhiều hành động và đề xuất “có vẻ như lấy đá ghè chân mình, từ bỏ đặc quyền của mình".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO