Thứ 4, 18/09/2019, 16:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sửa đổi Luật Chứng khoán: Ngăn việc trục lợi từ việc mua bán cổ phiếu 'chui'

07/11/2018 11:04

TGTTO
Ngày 7/11, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội thảo “Đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi)” khu vực phía Bắc”. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Thành viên Ban soạn thảo, các công ty chứng khoán và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

        

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chia sẻ bên lề hội thảo, bà Vũ Thị Chân Phương, Phó chủ tịch UBCKNN, thành viên Ban soạn thảo cho rằng, việc sửa Luật Chứng khoán nhằm hoàn thiện thể chế, tạo môi trường pháp lý ổn định, góp phần bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động công bằng, minh bạch và tiếp tục trở thành một kênh dẫn vốn hiệu quả.

Theo bà Phương, dự thảo luật lần này có nhiều điểm mới rất quan trọng, trong đó có điểm nổi bật là sẽ trao thêm quyền cho cơ quan quản lý trong công tác thanh tra, xử phạt và giải quyết khiếu nại tố cáo. Sở dĩ vấn đề này được coi trọng trong dự thảo luật lần này là bởi thời gian qua thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều vụ vi phạm rất tinh vi, phức tạp. Tuy nhiên, việc thanh, kiểm tra, xử lý các hành vi giao dịch nghi vấn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, UBCKNN chưa có thẩm quyền trong việc xác minh tài khoản, dòng tiền, yêu cầu tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin liên quan đến nội dung thanh tra, kiểm tra...

Còn nhớ hồi cuối năm 2017, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Công ty FLC đã bị xử phạt hàng chục triệu đồng vì hành vi mua bán "chui" cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Cụ thể, từ ngày 20 đến 24/10/2017, ông Trịnh Văn Quyết đã bán ra 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo thông tin giao dịch. Theo thống kê giao dịch, thời điểm vị chủ tập đoàn này bán "chui" cổ phiếu, giá FLC ở mức 7.100 - 7.700 đồng/cổ phiếu. Sau khi lượng cổ phiếu khổng lồ này được bán ra, cổ phiếu FLC lập túc sụt giảm đến nay vẫn chưa quay về được mốc 7.100 đồng. Với hành vi vi phạm này, ông Trịnh Văn Quyết chỉ bị phạt 65 triệu đồng, trong khi tiền ông Quyết thu về từ vụ giao dịch "chui" hàng trăm tỷ đồng.

Cũng với hành vi báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện giao dịch, một “ông lớn” khác trên thị trường chứng khoán là ông Võ Anh Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương (mã chứng khoán TDG) đã bị Thanh tra UBCKNN xử phạt 27,5 triệu đồng.

Trước đó, ông Thái đã đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu TDG, tương đương 7,7% vốn cổ phần công ty từ ngày 15/11 đến 14/12/2017. Tuy nhiên, đến ngày 5/1, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) mới nhận được báo cáo về lý do không thực hiện được giao dịch của ông Thái...

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Việt, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, UBCKNN cho biết, Luật Chứng khoán hiện hành đã tạo ra khuôn khổ pháp lý tương đối đồng bộ, đưa thị trường chứng khoán phát triển. Tuy nhiên, nhiều quy định của luật hiện hành đã lỗi thời, đòi hỏi phải sửa đổi để phù hợp hơn với quy mô thị trường cũng như các vấn đề đang phát sinh trên thị trường chứng khoán hiện nay. Điều đó không những tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn phát triển kinh doanh, mà quan trọng hơn là bảo vệ quyền lợi, xây dựng lòng tin để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Chia sẻ từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới và trong khu vực trong hoạt động thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán, ông Việt cho biết, theo thông lệ quốc tế, khi tiến hành thanh tra giám sát những hành vi bị cấm trên thị trường chứng khoán như hành vi thao túng, nội gián, thì cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp cận dòng tiền các nhà đầu tư, triệu tập các nhà đầu tư đến làm việc. Khi có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến các giao dịch đáng ngờ thì có thẩm quyền lấy sao kê các cuộc điện thoại tại các cuộc giao dịch bất thường...

Từ kinh nghiệm, thông lệ quốc tế và khu vực, Ban soạn thảo đã đề xuất bổ sung một số quy định về thẩm quyền của UBCKNN khi tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm thao túng, nội gián như yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát, xác minh vi phạm; yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm giải trình, đối chất...

Việc bổ sung thẩm quyền cho cơ quan quản lý không những giúp thị trường chứng khoán tiếp cận với chuẩn mực quốc tế, tăng cường năng lực phát hiện xử lý vi phạm thao túng, nội gián, đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, mà còn tăng cường năng lực phối hợp với các cơ quan chức năng khác trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật trên thị trường.

Ngoài việc giao thêm quyền cho cơ quan quản lý, nhiều ý kiến của đại biểu tham gia hội thảo cho rằng, cần nâng trần mức phạt lên cao nhằm hạn chế các sai phạm trên thị trường chứng khoán.

Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) quy định mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân. Mức phạt tiền tối đa trong trường hợp tái phạm gấp 2 lần mức phạt vi phạm lần đầu. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị áp dụng một hoặc một số các biện pháp xử lý quy định tại luật này. Chủ tịch UBCKNN, Chánh Thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Tuy nhiên, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán dầu khí cho rằng, cần nâng trần mức phạt cao hơn, thậm chí lên tới 20 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm, đồng thời áp dụng nhiều mức khác nhau nhằm tăng tính răn đe, nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hạn chế các sai phạm trên thị trường chứng khoán…

        
         VÂN TRÀ        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xử lý thương nhân kinh doanh 'thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam'

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 15:57
TGTTO
Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu nhanh chóng xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân kinh doanh viên uống tăng cân SQA, được quảng cáo là “thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam”, tăng từ 5-8kg trong vòng 1 tháng.

TP.HCM: Bắt giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho hay, tại buổi khám xét có giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định để bắt giữ đối với ông này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO