Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian

17/01/2022 1:00 PM (GMT+7)

Từng được sử dụng làm nhà tù chính trị cho tới năm 1984, hiện nay nơi này đã trở thành công viên quốc gia với hệ động, thực vật phong phú.Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 1.

Đảo Gorgona (Colombia) từng là nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm nhất đất nước. Danh tính của những tù nhân đều bị tước bỏ và họ được gọi bằng các số hiệu. Điều kiện sống của tù nhân không khác địa ngục.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 2.

Họ gần như không thể trốn thoát khi xung quanh hòn đảo là vùng biển cá mập. Trên đảo cũng có rất nhiều rắn và các loài bò sát độc khác. Trong thời gian nhà tù còn hoạt động, có 25 vụ vượt ngục nhưng chỉ 3 vụ thành công.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 3.

Sau hơn hai thập kỷ hoạt động, nhà tù Gorgona đã bị đóng cửa vào năm 1984. Toàn bộ hòn đảo và vùng biển xung quanh trở thành công viên quốc gia. Giữa đống đổ nát của nhà tù cũ, nhiều loài vật quý hiếm đang sinh sống và được bảo vệ nghiêm ngặt.Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 4.

Hai con khỉ mũ mặt trắng Trung Mỹ lang thang trên đảo. Đây cũng là bạn đồng hành của nhân vật Jack trong Cướp biển vùng Caribbean.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 5.

Cự đà Helmeted cũng là loài vật phổ biến ở Trung Mỹ.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 6.

Ếch độc cẩm thạch sống chủ yếu ở Colombia và Ecuador. Loài này đang bị đe dọa vì mất môi trường sống.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 7.

Theo Atlas Obscura, Gorgona cũng giống quần đảo Galápagos nổi tiếng. Nơi đây có hệ sinh thái độc đáo do nằm tách biệt với đất liền hàng nghìn năm. Ngoài các loài rắn độc, hòn đảo cũng nổi tiếng với hệ sinh thái biển đa dạng, gồm cá mập voi, cá mập đầu búa, cá chình moray... Hàng năm, du khách có thể tới ngắm nhìn cá voi lưng gù đẻ con từ tháng 6 đến tháng 10.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 8.

Hiện nay, trên đảo vẫn có một đồn hải quân để đảm bảo các du khách không gây tác động xấu đến hệ sinh thái cũng như bảo vệ tính mạng cho chính họ. Khách tham quan đảo phải đảm bảo quy định về giờ giới nghiêm. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu đi giày cao su để bảo vệ hệ sinh thái trên đảo. Đây cũng là cách hạn chế việc du khách bị các sinh vật trên đảo cắn.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 9.

Du khách đứng sau song sắt của nhà tù "khét tiếng" một thời.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 10.

Tàn tích nhà tù cũ nhìn từ trên cao.


Sự sống nơi một thời là địa ngục trần gian - Ảnh 11.

Lối vào nhà tù đã không còn "nội bất xuất, ngoại bất nhập như xưa". Theo The Guardian, nguyên nhân nhà tù bị đóng cửa là do sự phản đối từ các tổ chức nhân quyền cũng như các nhà khoa học muốn bảo vệ hòn đảo.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Điều gì khiến du lịch Thanh Hóa hút khách?

Điều gì khiến du lịch Thanh Hóa hút khách?

Với tài nguyên du lịch sẵn có, thu hút đầu tư các sản phẩm, công trình nghỉ dưỡng cao cấp và sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi mở cửa trở lại, Thanh Hóa đang nổi lên trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đón tin vui

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đón tin vui

Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27-5.

"Buffet hến" ngon lạ của cù lao Tân Phong

"Buffet hến" ngon lạ của cù lao Tân Phong

Mấy hôm nay, trên nhóm hội đồng hương, bạn cũ í ới rủ rê nhau về quê họp lớp, mở "tiệc buffet hến" cồn Tân Phong, sau 3 năm lỗi hẹn vì đại dịch Covid-19.

Ruộng bậc thang châu Á hút hồn khách du lịch

Ruộng bậc thang châu Á hút hồn khách du lịch

Để khắc phục những khó khăn của tự nhiên, người nông dân tại các quốc gia châu Á đã tạo nên hàng loạt thửa ruộng bậc thang vô cùng xinh đẹp.

Tour nước ngoài giảm giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng

Tour nước ngoài giảm giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng

Tour du lịch nước ngoài đang được giảm giá sâu tại Ngày hội Du lịch TP.HCM. Thậm chí, có công ty du lịch lữ hành còn tung tour đi Mỹ giảm đến cả chục triệu đồng.

11 sự thật thú vị về UAE

11 sự thật thú vị về UAE

UAE là quê hương của một tòa tháp có độ nghiêng lớn hơn tháp nghiêng Pisa, dân số gồm hơn 200 quốc tịch và tại đây không có bất kỳ con sông nào.

Vách đá 60 triệu năm trông như cơn sóng khổng lồ

Vách đá 60 triệu năm trông như cơn sóng khổng lồ

Khi nhìn thấy vách đá này, bạn sẽ cảm thấy sức mạnh của thiên nhiên thật khủng khiếp khi có thể tạo nên một thứ kỳ lạ như vậy.