Thứ 5, 02/07/2020, 18:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sự cố sập mạng liên quan VNG liệu có diễn ra với ngành ngân hàng?

24/09/2018 14:27

TGTTO
Sự cố sập mạng của VNG trong ngày hôm qua (23/9) một lần nữa cảnh báo về tính an toàn trong hoạt động của hạ tầng mạng tại Việt Nam. Không ít người lo ngại liệu sự cố tương tự có thể xảy ra với những lĩnh vực kinh doanh quan trọng khác, như hoạt động ngân hàng?

Lý do giải thích chưa thỏa đáng

Nếu như nhà bán lẻ lớn nhất toàn cầu Amazon có một công ty con kinh doanh cực kỳ hiệu quả là Amazon Web Services (AWS), chịu trách nhiệm  xây dựng hạ tầng mạng cho trang Amazon và chuyên cung cấp giải pháp trên nền tảng lưu trữ đám mây cho Amazon và các khách hàng trên toàn cầu, thì Vinadata của Vinagame (VNG) ra đời cũng cùng chung định hướng như thế.

Ra mắt vào ngày 12/07/2007, VinaData ngoài nhiệm vụ cung cấp dịch vụ cho hơn 10.000 máy chủ thuộc VNG  thì cũng định hướng trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam, với giải pháp hệ thống máy chủ đám mây - Cloud Server cho nhiều doanh nghiệp khác trong và ngoài nước. Các giải pháp về trung tâm dữ liệu này đặc biệt thích ứng với sự phát triển cơ sở hạ tầng thông tin cho các tổ chức và tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin – viễn thông, Internet, bảo hiểm.

Khách hàng có thể sử dụng trung tâm dữ liệu thuê để vừa làm trung tâm lưu trữ chính của mình vừa làm trung tâm sao lưu (Backup) và khôi phục sau thảm họa (Disaster Recovery), bảo đảm tính liên tục, liền mạch trong quá trình kinh doanh.

Đôi với VNG, công ty này có tới hai trung tâm dữ liệu (Data Center), đạt tiêu chuẩn Tier-3, đặt tại TP.HCM (Công viên Phần mềm Quang Trung, Q.12) và Hà Nội (khu Công nghệ cao Hòa Lạc) với tổng diện tích trên 1.700m2, công suất điện cung cấp trên 1,2MW. Về cơ bản Tier 3 được xem là chuẩn mực mới cho Data Center, phải đảm bảo điều kiện duy trì hoạt động liên tục, hạ tầng của trung tâm dữ liệu cần có khả năng dự phòng ít nhất N+1 và phải được vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đúng theo chuẩn.

Theo đó, ngoài các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, thì các thiết bị để đáp ứng khả năng dự phòng như trạm biến áp, máy phát điện, UPS… đều phải có dự phòng ít nhất N+1.  Các thiết bị công nghệ thông tin được cung cấp bởi nhiều đường độc lập và tất cả thiết bị phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp kiến trúc của trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, theo như thông báo ban đầu mà Vinadata đã phát đi thì nguyên nhân gây sự cố sập mạng là hiện khu vực trung tâm dữ liệu của đơn vị này đang có sự cố mất điện. Trong khi đó, phát biểu mới nhất từ Chủ tịch Công ty Cổ phần VNG Lê Hồng Minh cho biết hệ thống điện dự phòng của VinaData - Công ty liên kết của Công ty Cổ phần VNG (VNG) đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung đã gặp sự cố vận hành trong thời điểm bảo trì định kỳ của Công ty điện lực TP. HCM.

Data Center - sự sống còn trong hoạt động của doanh nghiệp

Nỗi lo ngại đối với hoạt động ngân hàng

Từ sự kiện của VNG, không ít người lo ngại liệu hệ thống trung tâm dữ liệu của các ngân hàng cũng có lúc nào đó rơi vào tình huống tương tự? Khách hàng đang thực hiện giao dịch thì gặp sự cố và không thể tiếp tục thực hiện được, hoặc thậm chí trong trường hợp xấu nhất liệu có khả năng mất luôn thông tin, dữ liệu về khách hàng?

Thông thường các ngân hàng cũng có Data Center  riêng để lưu trữ thông tin về khách hàng, tài khoản, lịch sử các giao dịch,… và điều đặc biệt là các ngân hàng thường đặt Data Center của mình tại những địa điểm riêng biệt, tránh đặt chung với những doanh nghiệp khác để hạn chế rủi ro tiềm ẩn chung.

Và các ngân hàng cũng thường có đến 2 trung tâm dữ liệu, trong đó một trung tâm chính và một trung tâm dự phòng có chức năng sao lưu và phục hồi sau thảm họa. Tuy nhiên, không như các doanh nghiệp khác thường đặt 2 trung tâm dữ liệu tại cùng một địa điểm thuê, thì đa số các ngân hàng lựa chọn đặt 2 trung tâm dữ liệu tại 2 địa điểm khác nhau cách xa về mặt địa lý, để đề phòng một khi thảm họa xảy ra (thiên tai, lũ lụt, động đất, cháy nổ..) khiến trung tâm chính bị hư hỏng, thiệt hại về mặt vật lý hoặc dừng hoạt động trong thời gian dài, thì trung tâm dự phòng sẽ có thể thay thế ngay lập tức để đảm bảo hoạt động liên tục.

Các ngân hàng cũng xây dựng sẵn các kịch bản đối phó khi toàn bộ trung tâm dữ liệu chính dừng hoạt động, kèm theo những giải pháp thực hiện theo kế hoạch để phục hồi hệ thống công nghệ thông tin sau thảm họa. Theo đó nhóm các ứng dụng liên quan đến hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking), hệ thống thẻ, Ebanking và các ứng dụng nền tảng khác để xử lý giao dịch sẽ được ưu tiên chuyển giao và kết nối để chạy trước, tiếp đó mới đến nhóm các ứng ứng dụng hỗ trợ, ứng dụng phi tài chính và nhóm ứng dụng khác còn lại.

Vì vậy, hệ thống thông tin dữ liệu, lịch sử giao dịch của khách hàng luôn được sao lưu và dự phòng mọi lúc, do đó rủi ro là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, để phục hồi hệ thống công nghệ thông tin sau thảm họa cũng cần một thời gian tương đối, do đó khách hàng vẫn có thể đối mặt với tình trạng giao dịch bị ngưng lại.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Một phụ nữ mang bầu gần 4 tháng được bóc khối u to hơn bào thai

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 17:18
TGTTO
Ngày 2/7, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi bóc khối u buồng trứng cho một phụ nữ mang thai gần 4 tháng.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 16:17
TGTTO
Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thuê và mua nhà siêu tốc nhờ nền tảng công nghệ FIRE-Tech

Y tế - HẢI YẾN - 02/07/2020 16:16
TGTTO
Nhằm cung cấp cho người bán và người mua một giải pháp tối ưu trong các giao dịch bất động sản trọn gói từ mua, bán, thuê, cho thuê cho tới các dịch vụ như tài chính, bảo hiểm chỉ gói gọn bằng một click chuột. Sáng 2/7, tại TP.HCM đã diễn ra buổi ra mắt nền tảng tiên phong FIRE-Tech (Finance, Insurance, Real Estate Technology) đánh dấu bước phát triển mới của bất động sản thời công nghệ 4.0.

Hot boy nhóm One Direction diện áo len hơn 36 triệu ‘làm mưa làm gió’ trên TikTok

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 02/07/2020 15:25
TGTTO
Đông đảo người chơi TikTok học cách đan áo len đa màu sắc sau khi thấy Harry Styles - thành viên nhóm nhạc nam đình đám One Direction mặc hồi tháng 2 vừa qua. Đây là thiết kế đến từ thương hiệu thời trang nổi tiếng JW Anderson của Anh.

Chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ dễ nhầm lẫn với suy dinh dưỡng

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 14:54
TGTTO
Nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ em trước dậy thì, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em bắt đầu từ ngày 11/7 – 15/8/2020.

Gỡ nút thắt cho doanh nghiệp tiếp cận gói vay 16.000 tỉ đồng

Thời sự - VIỆT ANH - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Trước đề xuất 'nới lỏng' điều kiện nhận gói hỗ trợ 16.000 tỉ cho doanh nghiệp vay trả lương của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo, điều chỉnh một số tiêu chí.

American Airlines thừa 8.000 tiếp viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Hãng hàng không American Airlines cảnh báo, hãng này đang thừa khoảng 8.000 tiếp viên hàng không và cho biết sẽ tiến hành giảm nhân sự bằng các biện pháp như nghỉ hưu sớm và tự nguyện nghỉ.

53 trường học TP.HCM được chọn để đánh giá kết quả học tập học sinh cuối cấp

Xã hội - A.D - 02/07/2020 14:40
TGTTO
Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện khảo sát học sinh các lớp cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 của 53 trường học trên địa bàn thành phố.

Trung bình một lần quan hệ tình dục kéo dài bao lâu?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Mirror.co.uk) - 02/07/2020 14:28
TGTTO
Có rất nhiều câu hỏi khi bàn đến chuyện làm tình của con người, trong đó thắc mắc về thời gian kéo dài của một cuộc ân ái có lẽ được người ta quan tâm nhiều nhất. Vậy câu trả lời chính xác ra sao?

Kiểm soát lạm phát năm 2020 gặp nhiều khó khăn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/07/2020 14:13
TGTTO
Các chuyên gia dự báo, với rất nhiều khó khăn ở phía trước, theo đó việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong năm nay sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. CPI năm 2020 sẽ tăng ở mức 3,5 - 4,0%, sát với mục tiêu Quốc hội đề ra.

LG sẽ ra mắt điện thoại cuộn vào năm 2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 02/07/2020 14:04
TGTTO
LG đang làm việc để có thể sẵn sàng ra mắt một chiếc điện thoại với màn hình cuộn trong năm sau.

Công nghệ bảo quản vẫn là thách thức khi rau quả Việt vào EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/07/2020 14:03
TGTTO
Bài toán về phát triển công nghệ chế biến, bảo quản rau củ vẫn đang đặt ra câu hỏi lớn cho các cấp, ngành và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA sắp đi vào thực thi.

Xuất khẩu thủy sản tháng 6/2020 tiếp tục giảm, chờ 'cú hích' từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 02/07/2020 13:24
TGTTO
Dịch Covid-19 trên thế giới chưa có dấu "hạ nhiệt" đã tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong nửa đầu năm 2020.

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Bất động sản - 02/07/2020 13:21
Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Vincom tung siêu ưu đãi lên tới 100% toàn hệ thống kích cầu tiêu dùng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 02/07/2020 13:09
TGTTO
Từ 4/7, chương trình “Lễ hội mua sắm Đỏ Vincom 2020” tại các trung tâm thương mại Vincom dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 2.500 gian hàng với mức ưu đãi tối đa lên tới 100%.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO