Chủ nhật, 08/12/2019, 17:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sự cố sập mạng liên quan VNG liệu có diễn ra với ngành ngân hàng?

24/09/2018 14:27

TGTTO
Sự cố sập mạng của VNG trong ngày hôm qua (23/9) một lần nữa cảnh báo về tính an toàn trong hoạt động của hạ tầng mạng tại Việt Nam. Không ít người lo ngại liệu sự cố tương tự có thể xảy ra với những lĩnh vực kinh doanh quan trọng khác, như hoạt động ngân hàng?

        

Lý do giải thích chưa thỏa đáng

Nếu như nhà bán lẻ lớn nhất toàn cầu Amazon có một công ty con kinh doanh cực kỳ hiệu quả là Amazon Web Services (AWS), chịu trách nhiệm  xây dựng hạ tầng mạng cho trang Amazon và chuyên cung cấp giải pháp trên nền tảng lưu trữ đám mây cho Amazon và các khách hàng trên toàn cầu, thì Vinadata của Vinagame (VNG) ra đời cũng cùng chung định hướng như thế.

Ra mắt vào ngày 12/07/2007, VinaData ngoài nhiệm vụ cung cấp dịch vụ cho hơn 10.000 máy chủ thuộc VNG  thì cũng định hướng trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam, với giải pháp hệ thống máy chủ đám mây - Cloud Server cho nhiều doanh nghiệp khác trong và ngoài nước. Các giải pháp về trung tâm dữ liệu này đặc biệt thích ứng với sự phát triển cơ sở hạ tầng thông tin cho các tổ chức và tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin – viễn thông, Internet, bảo hiểm.

Khách hàng có thể sử dụng trung tâm dữ liệu thuê để vừa làm trung tâm lưu trữ chính của mình vừa làm trung tâm sao lưu (Backup) và khôi phục sau thảm họa (Disaster Recovery), bảo đảm tính liên tục, liền mạch trong quá trình kinh doanh.

Đôi với VNG, công ty này có tới hai trung tâm dữ liệu (Data Center), đạt tiêu chuẩn Tier-3, đặt tại TP.HCM (Công viên Phần mềm Quang Trung, Q.12) và Hà Nội (khu Công nghệ cao Hòa Lạc) với tổng diện tích trên 1.700m2, công suất điện cung cấp trên 1,2MW. Về cơ bản Tier 3 được xem là chuẩn mực mới cho Data Center, phải đảm bảo điều kiện duy trì hoạt động liên tục, hạ tầng của trung tâm dữ liệu cần có khả năng dự phòng ít nhất N+1 và phải được vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đúng theo chuẩn.

Theo đó, ngoài các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, thì các thiết bị để đáp ứng khả năng dự phòng như trạm biến áp, máy phát điện, UPS… đều phải có dự phòng ít nhất N+1.  Các thiết bị công nghệ thông tin được cung cấp bởi nhiều đường độc lập và tất cả thiết bị phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp kiến trúc của trung tâm dữ liệu.

Tuy nhiên, theo như thông báo ban đầu mà Vinadata đã phát đi thì nguyên nhân gây sự cố sập mạng là hiện khu vực trung tâm dữ liệu của đơn vị này đang có sự cố mất điện. Trong khi đó, phát biểu mới nhất từ Chủ tịch Công ty Cổ phần VNG Lê Hồng Minh cho biết hệ thống điện dự phòng của VinaData - Công ty liên kết của Công ty Cổ phần VNG (VNG) đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung đã gặp sự cố vận hành trong thời điểm bảo trì định kỳ của Công ty điện lực TP. HCM.

Data Center - sự sống còn trong hoạt động của doanh nghiệp

Nỗi lo ngại đối với hoạt động ngân hàng

Từ sự kiện của VNG, không ít người lo ngại liệu hệ thống trung tâm dữ liệu của các ngân hàng cũng có lúc nào đó rơi vào tình huống tương tự? Khách hàng đang thực hiện giao dịch thì gặp sự cố và không thể tiếp tục thực hiện được, hoặc thậm chí trong trường hợp xấu nhất liệu có khả năng mất luôn thông tin, dữ liệu về khách hàng?

Thông thường các ngân hàng cũng có Data Center  riêng để lưu trữ thông tin về khách hàng, tài khoản, lịch sử các giao dịch,… và điều đặc biệt là các ngân hàng thường đặt Data Center của mình tại những địa điểm riêng biệt, tránh đặt chung với những doanh nghiệp khác để hạn chế rủi ro tiềm ẩn chung.

Và các ngân hàng cũng thường có đến 2 trung tâm dữ liệu, trong đó một trung tâm chính và một trung tâm dự phòng có chức năng sao lưu và phục hồi sau thảm họa. Tuy nhiên, không như các doanh nghiệp khác thường đặt 2 trung tâm dữ liệu tại cùng một địa điểm thuê, thì đa số các ngân hàng lựa chọn đặt 2 trung tâm dữ liệu tại 2 địa điểm khác nhau cách xa về mặt địa lý, để đề phòng một khi thảm họa xảy ra (thiên tai, lũ lụt, động đất, cháy nổ..) khiến trung tâm chính bị hư hỏng, thiệt hại về mặt vật lý hoặc dừng hoạt động trong thời gian dài, thì trung tâm dự phòng sẽ có thể thay thế ngay lập tức để đảm bảo hoạt động liên tục.

Các ngân hàng cũng xây dựng sẵn các kịch bản đối phó khi toàn bộ trung tâm dữ liệu chính dừng hoạt động, kèm theo những giải pháp thực hiện theo kế hoạch để phục hồi hệ thống công nghệ thông tin sau thảm họa. Theo đó nhóm các ứng dụng liên quan đến hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking), hệ thống thẻ, Ebanking và các ứng dụng nền tảng khác để xử lý giao dịch sẽ được ưu tiên chuyển giao và kết nối để chạy trước, tiếp đó mới đến nhóm các ứng ứng dụng hỗ trợ, ứng dụng phi tài chính và nhóm ứng dụng khác còn lại.

Vì vậy, hệ thống thông tin dữ liệu, lịch sử giao dịch của khách hàng luôn được sao lưu và dự phòng mọi lúc, do đó rủi ro là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, để phục hồi hệ thống công nghệ thông tin sau thảm họa cũng cần một thời gian tương đối, do đó khách hàng vẫn có thể đối mặt với tình trạng giao dịch bị ngưng lại.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bình Dương thêm nhiều dự án phục vụ người dân và chuyên gia

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 15:56
TGTTO
Nhu cầu định cư của người lao động và chuyên gia tại tỉnh Bình Dương vẫn đang trên đà tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt thị trường, liên tiếp tung ra các dự án mới được đầu tư về chất lượng, qui hoạch để phục vụ nhóm khách hàng này.

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân 'méo mặt'

Nông nghiệp - 08/12/2019 15:33
Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Khủng hoảng kéo dài, thế mạnh Top 2 thế giới đối mặt nguy cơ

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 15:28
Sau chuỗi ngày dài xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh, các doanh nghiệp cà phê Việt đang quay lại tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa để có thể vượt qua cơn khủng hoảng suốt mấy năm qua.

TP.HCM chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

Sức khỏe - 08/12/2019 15:24
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ nhưng chỉ từ trung bình đến khá, chưa có cơ sở tốt.

Xuân Nghi: ‘Mọi người hay so sánh tôi và Xuân Mai theo hướng tiêu cực’

Thế giới sao - MAI TRANG - 08/12/2019 14:36
TGTTO
“Mọi người thường không dùng từ ngữ tốt đẹp để nói về tôi và Xuân Mai, thường họ chỉ đem cả 2 ra so sánh theo hướng tiêu cực và làm như mối quan hệ giữa chúng tôi rất tệ”, Xuân Nghi lần đầu chia sẻ trước những lời đồn không hay của khán giả.

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 08/12/2019 14:27
TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

Cháy chung cư cao 26 tầng ở TP.HCM, nhiều hộ dân tháo chạy

Xã hội - 08/12/2019 14:16
Đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn hộ nêu trên, nguồn nhiệt quá nóng khiến phần cửa kính chung cư bị bể nát, khói cuồn cuộn bốc ra.

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

Xã hội - 08/12/2019 13:45
Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Triển vọng của thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 13:19
Kênh bán lẻ hiện đại chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Dự báo đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện ích.

Lạng Sơn: Nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá

Xã hội - 08/12/2019 13:16
Sáng sớm 8/12, nhiều nơi tại Lạng Sơn ghi nhận được hình ảnh băng giá xuất hiện trắng li ti. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, nhiệt độ tăng vào buổi trưa nhưng không làm giảm đi cái rét buốt ngày đông.

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Tài chính - Chứng khoán - 08/12/2019 13:10
Sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Nam diễn viên 'Friends' qua đời vì viêm phổi

Thế giới sao - THU AN - 08/12/2019 11:21
TGTTO
Ron Leibman - ngôi sao nổi tiếng trong loạt phim ăn khách “Norma Rae” và "Friends" đã qua đời ở tuổi 82 do viêm phổi.

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.

Vietnam Airlines tăng hơn 1.000 chỗ phục vụ Chung kết bóng đá nam SEA Games 30

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 10:27
TGTTO
Vietnam Airlines sẽ khai thác thêm 6 chuyến bay, tương đương hơn 1.300 chỗ, xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đến Manila, Philippines phục vụ nhu cầu hành khách.

Giá heo hơi hôm nay 8/12: Miền Bắc 'nổ' 81.000 đ/kg, chợ đầu mối bán chạy

Nhịp đập thị trường - 08/12/2019 10:00
Theo thông tin từ một số chủ trang trại, giá heo hơi hôm nay 8/12 tiếp tục tăng tại nhiều tỉnh, thành khi "ông lớn" là Công ty CP chăn nuôi C.P bất ngờ tăng giá bán tới 2.000 đồng/kg. Trên thị trường, thương lái đã "chốt" mức giá cao nhất 80.000 - 81.000 đồng/kg tại một số nơi ở miền Bắc, trong khi tại miền Nam, chợ đầu mối đã nhộn nhịp trở lại, thương lái buôn bán rất thuận lợi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO