Thứ 7, 05/12/2020, 03:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Start-up nông nghiệp phải chú trọng công nghệ

09/03/2020 07:05

TGTTO
Với mong muốn nhiều người Việt ăn được thực phẩm sạch và người nông dân cảm thấy hạnh phúc trên chính cánh đồng của mình, chị Nguyễn Lan Hương - Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất & xuất nhập khẩu Việt Phúc đã bước vào lĩnh vực nông nghiệp như thế.

Cọc rào, điều, chuối, khoai lang…, bất cứ cây nào có thể mang lại hiệu quả là nữ CEO tuổi Tý này đều triển khai làm ngay với tư duy của một nhà kinh doanh lẫn nhà khoa học.

                

   

Chị Nguyễn Lan Hương (đứng). Ảnh: NVCC

   

Cơ duyên nào đưa chị đến với lĩnh vực nông nghiệp?

Tôi tốt nghiệp khoa Sinh, trường Đại học Tổng hợp (cũ). Ra trường tôi ở lại trường làm nghiên cứu khoa học. Năm 1996, khi đất nước ta mở cửa, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tôi nhận thấy rất nhiều cơ hội. Bản thân những nhà khoa học như chúng tôi cần phải tiếp cận với thế giới bên ngoài để nắm bắt những cơ hội đó.

Năm 1997, tôi chính thức nghỉ việc ở trường. Năm 2001, công ty của tôi ra đời. Tôi kinh doanh những mặt hàng như dầu gội, sữa tắm, bàn chải đánh răng cho các hệ thống khách sạn. Nhưng khi ấy lĩnh vực này rất sơ khởi, tìm mua cái gì cũng rất khó khăn. Trong cơn bế tắc ấy tôi lại nhìn thấy cơ hội cho mình. Tôi xin đất dự án ở Hưng Yên để xây dựng nhà máy sản xuất mặt hàng này. Vì vậy, tôi đã tạm dừng kinh doanh để đi học các khóa học về quản trị doanh nghiệp. 

Sau thời gian theo đuổi chương trình đào tạo cho các chủ doanh nghiệp trong nghành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam (do tổ chức JICA tài trợ), tư duy của tôi thay đổi hoàn toàn. Tôi nhớ mãi người thầy Nhật Bản nói rằng, muốn phát triển một sản phẩm mới, hãy nghĩ xem năng lực cốt lõi của bạn là gì? Bạn hãy kinh doanh những gì gắn với năng lực cốt lõi. Làm những gì để trở thành số 1. Nếu không là số 1 thì phải là duy nhất, là xu thế. 

Từ gợi ý của thầy, tôi về nghiên cứu và nhận thấy, Việt Nam có 3 lợi thế cạnh tranh, đó là nông nghiệp, kinh tế biển và con người (Việt Nam có dân số trẻ). Và năng lực cốt lõi của tôi là công nghệ sinh học. Vì thế, tôi quyết định trở thành người nông dân thời @ để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Suốt hành trình chinh phục mảng nông nghiệp công nghệ cao, đã bao giờ chị gặp thất bại?

Nhiều chứ. Khi bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh thì tôi thất bại ngay với cây cọc rào. Năm 2012, thế giới có xu thế sử dụng công nghệ sinh học để bảo vệ môi trường. Qua nghiên cứu tôi được biết, Việt Nam có dự án phát triển cây cọc rào với mục đích sản xuất nhiên liệu sinh học. Tôi đã bắt tay vào triển khai, nhưng vì vùng nguyên liệu không đủ, lực không có nên tôi thất bại. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tôi thành công với dự án dầu biodiesel, dầu điều.

Tôi đã tìm hiểu và được biết, nhiệt lượng của dầu điều cao, có thể thay thế dầu diesel, bảo vệ môi trường. Năm 2014, tôi kết hợp với nhà đầu tư ở Bình Phước, đầu tư nhà máy phát triển dầu điều với công suất 5.000 tấn/tháng. 

Năm 2015, tôi nhận được suất học bổng start-up về đổi mới sáng tạo ở Mỹ. Cùng thời gian đó, tôi có chuyến đi đến Israel dự Hội chợ quốc tế về nông nghiệp. Khi trở về, tôi càng quyết tâm đi theo con đường này.

Thời kì đầu theo nông nghiệp, trong một lần về Đồng Nai, Bình Dương công tác, tôi gặp khách hàng lớn bên Trung Quốc đặt mua chuối. Thế là tôi quay ra trồng chuối để cung cấp sang thị trường Trung Quốc. Và cái tên Hương “chuối” bắt nguồn từ đó. 

Hồi đầu tôi chỉ có vài ha trồng chuối ở Bình Dương, nhưng từ năm 2017, thấy cần mở rộng sang thị trường Trung Đông, Nhật... tôi đã xây dựng nông trại tiêu chuẩn ở Tây Ninh, xây dựng một đội ngũ chuyên quản lí trang trại chuối. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng mô hình này ở các tỉnh, tạo sân chơi kết nối các doanh nghiệp nông nghiệp, số hóa ứng dụng công nghệ cao cho lĩnh vực này.

Theo chị, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao sẽ có những khó khăn lớn nào?

Lĩnh vực này có quá nhiều khó khăn. Không phải ai cũng đủ lực để tham gia vào. Làm nông nghiệp không thể dùng đòn bẩy tài chính như kiểu làm bất động sản được, rủi ro lại rất cao, cần thời gian dài để hồi vốn.

Trong nông nghiệp, nếu anh trồng trong nhà kính, nhà màng thì vẫn phải dùng thuốc trừ sâu, có con người hỗ trợ. Nhưng nếu trồng ở cánh đồng mở, yếu tố thời tiết rất quan trọng. Quan trọng nữa là chế biến, và chúng ta rất yếu về khâu này.

Ngoài ra, việc phát triển thương hiệu cũng gặp khó khăn. Chúng ta thiếu người nhạc trưởng để làm thương hiệu nông sản Việt. Việt Nam có nhiều nông sản ngon, tốt, xuất khẩu top 10 thế giới. Chỉ có điều, chúng ta chưa sản xuất tập trung, chưa làm được thương hiệu quốc gia.

Vậy theo chị, tự thân doanh nghiệp cần làm gì để đẩy mạnh thương hiệu?

Doanh nghiệp cần bắt theo thị trường để phát triển. Tự doanh nghiệp phải nhận thức rằng, nếu không làm thương hiệu thì không thể tồn tại. 

Hiện chị đang là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA). Tham gia vào câu lạc bộ này, bản thân chị tích lũy được những gì?

DAA trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Hội có những người trẻ rất sáng tạo, có mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh, thành. Văn hóa doanh nhân trẻ thật tuyệt vời khi có tinh thần kế thừa, thế hệ đàn anh đi trước luôn truyền lửa, truyền kinh nghiệm cho thế hệ sau. 

Khi tham gia Hội, tôi học được nhiều điều để trưởng thành. Và để duy trì DAA, tôi tạo các group giao lưu giữa các doanh nhân trẻ với nhau, cùng liên kết, kết nối giao thương, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

Từ DAA, tôi đã phát triển được thương hiệu khoai lang. Hiện đối tác Trung Quốc mua hàng trăm nghìn tấn qua biên giới. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa chuối và những sản phẩm khác bán cho Alibaba để tăng đầu ra cho sản phẩm.

Phong trào khởi nghiệp hiện đang rất phát triển. Chị có bài học kinh nghiệm gì để chia sẻ với các start-up?

Bây giờ rất nhiều cơ hội để làm, nhưng cạnh tranh lại rất khốc liệt. Và trong 3 năm đầu, việc xác định đúng khách hàng tiềm năng là quan trọng nhất. Anh phải làm cái gì thị trường cần, phải có năng lực cốt lõi. 

Theo tôi, khởi nghiệp nên chú trọng đến lực lượng đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin bởi đây chính là chất xám của khởi nghiệp. Còn nếu khởi nghiệp từ nông nghiệp rất vất vả, cần rất nhiều vốn. Đặc biệt, với nông nghiệp công nghệ cao thì “cửa” cho start-up rất hẹp. Mảng kinh doanh này cần nguồn lực rất lớn; nguồn lực ở đây không chỉ là tiền, mà là khoa học kĩ thuật, công nghệ, con người…

Các bạn trẻ làm phong trào là tốt, nhưng quan trọng là phải biết lựa chọn, phải liên kết được với nhau, nên làm theo chuỗi thì mới tồn tại được.

THẠCH HƯƠNG thực hiện


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO