Thứ 7, 05/12/2020, 15:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Start-up ‘chết’ một phần vì không quan tâm đến quản lý tài chính

HUYỀN TRANG 11/09/2020 08:39

TGTTO
Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thường lao vào phát triển sản phẩm, tìm kiếm thị trường mà quên rằng việc quản lý tài chính hiệu quả là yếu tố giúp start-up tránh bị “khai tử”.

Nguồn vốn đổ vào start-up như 'muối bỏ bể' nếu không được quản lý và vận hành tốt. Ảnh: I.T.

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp nở rộ tại Việt Nam với sự ra đời của hàng loạt start-up, với nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp từ Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn có tới 90% các start-up thất bại.

Ngoài việc thiếu vốn, thiếu ý tưởng, thị trường hay dự án còn thiếu sáng tạo, theo các chuyên gia, việc không chú trọng vào quản lý tài chính khiến start-up nhanh chóng kiệt quệ. Bởi sau một vài năm, các dự án mở rộng, doanh nghiệp khó kiểm soát được chi phí và các khoản thu/chi.

“Kĩ năng quản lý vận hành tài chính rất quan trọng trong doanh nghiệp vì thường tiêu tiền dễ hơn tiết kiệm tiền. Nếu tiền chi quá nhanh và không đúng thì sẽ phá vỡ nguồn vốn mà lẽ ra phải được dành cho những hoạt động tốt hơn.

Đặc biệt, khi doanh nghiệp càng mở rộng, vấn đề tài chính càng rối hơn và có nguy cơ thiếu hụt, khi các khoản cần thanh toán ngay thì chậm chi trả và ngược lại. Lúc này, doanh nghiệp bắt buộc phải mượn nguồn lực tài chính từ bên ngoài để giải quyết các vấn đề ngắn hạn”, bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Quốc gia ViSa Việt Nam và Lào, chia sẻ trong chương trình Sinh viên với kĩ năng quản lý tài chính, sáng 11/9.

Theo ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư công nghệ, Tập đoàn Vinacapital, ở giai đoạn đầu khởi nghiệp, quy mô doanh nghiệp còn rất nhỏ, có thể chưa cần chú trọng đến vấn đề quản trị tài chính. Lúc này, start-up cần tập trung vào việc xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm. Từ đó start-up mới biết được để làm ra sản phẩm, đưa ra thị trường cần bao nhiêu tiền, nguồn huy động tiền từ đâu và số tiền đó giúp doanh nghiệp sống được trong bao lâu.

“Giai đoạn đầu start-up nên ‘lựa cơm gắp mắm’ để duy trì hoạt động trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng. Sau đó nếu ý tưởng, sản phẩm khả thi, sẽ kêu gọi nhà đầu tư tham gia cùng để phát triển sản phẩm và thị trường lớn hơn”, ông Trung cho biết.

Minh bạch và cụ thể nguồn tài chính giúp start-up thuận lợi khi vận hành và phát triển mô hình kinh doanh. Ảnh: I.T.

Tuy nhiên ông Hoàng Đức Trung cũng cho rằng, rủi ro tài chính của start-up thường xảy ra khi các founder (người sáng lập) lẫn lộn giữa tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân: “Ngay từ ngày đầu thành lập phải rõ ràng tiền nào của công ty và để làm gì. Dù vẫn là tiền túi của các founder nhưng khi đưa vào doanh nghiệp là tiền của doanh nghiệp, không thể được sử dụng cho mục đích cá nhân”.

Vị CEO của quỹ đầu tư công nghệ cũng cho biết, hiện tại Việt Nam có rất nhiều quỹ huy động vốn cho các start-up, đặc biệt với sinh viên mới ra trường, chưa có nguồn vốn và tài sản thế chấp. Ví dụ các start-up có thể kêu gọi sự đồng hành, hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp mà ở đó start-up có thể đem ý tưởng, sản phẩm giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề. Ngoài ra, hiện nay rất nhiều nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp… có thể giúp start-up về nguồn vốn vận hành.

Tuy nhiên, trước khi các start-up kêu gọi vốn, cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể về kế hoạch sử dụng nguồn vốn. Bởi bên cạnh việc quan tâm đến ý tưởng, sản phẩm của start-up, các nhà đầu tư rất chú trọng đến việc người sáng lập (cũng là người chịu trách nhiệm điều hành chính) sử dụng nguồn vốn đầu tư như thế nào để mang lại lợi nhuận về cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

“Chỉ khi xây dựng được kế hoạch tài chính bài bản, minh bạch thì các khoản thu chi mới hợp lý và không nhầm lẫn. Từ đó, doanh nghiệp có kế hoạch phân bổ tỷ trọng về nguồn lực tài chính hợp lý cho từng hoạt động và dựa vào phân tích tài chính để biết nên đầu tư phát triển vào sản phẩm nào phù hợp nhất”, ông Trung cho biết.

Doanh nghiệp khởi nghiệp đứng trước vô vàn bấp bênh và rủi ro đáng báo động, vì vậy nếu doanh nghiệp không minh bạch tài chính và làm bài bản về quản trị tài chính, tiền vốn đổ vào đầu tư sẽ như “muối bỏ bể” và kéo theo hệ luỵ lớn, thậm chí dẫn tới phá sản.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO