Thứ 2, 22/07/2019, 21:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sơn La: Xoài không trúng mùa nhưng trúng giá, dân phấn khởi

NGỌC MAI 16/06/2019 07:26

Với người nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mùa xoài năm nay tuy không trúng mùa như mấy năm trước, nhưng đổi lại giá xoài cao hơn nhiều lần, người dân rất phấn khởi.

Đến thời điểm này, mùa thua hoạch xoài năm 2019 đang bước vào cuối vụ, nhiều nhà vườn đang dốc sức thu hoạch để kết thúc mùa xoài. Nên những ngày này, trên khắp nương vườn xoài ở Mường La, người nông dân đang tấp nập thu hái, cánh thương lái rong ruổi khắp các ngả đường, vào tận vườn thu mua xoài. Xoài được giá nên mùa xoài cuối vụ càng trở nên nhộn nhịp, bởi lượng xoài ít, được giá, càng khích lệ thương lái săn lùng thu mua nhiều hơn, vì thế người trồng xoài cũng rất phấn khởi.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 1

Mùa thu hoạch xoài của nông dân Mường La đã bước vào cuối vụ.

Theo phản ánh của người trồng xoài, thì sản lượng xoài năm nay trên địa bàn giảm thấp hơn so với mọi năm, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài nên làm cho tỷ lệ cây đậu quả thấp, năng xuất kém hơn so với năm trước. Hiện huyện Mường La có trên 1.600 ha xoài, trồng tập trung ở các xã Mường Bú, Tạ Bú, thị trấn Ít Ong, Pi Tong, Chiềng Hoa, Mường Chùm…với các giống xoài chính là xoài Đài Loan, xoài Úc, xoài tượng da xanh, xoài hôi…

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 2

Nông dân tranh thu hái xoài bán cho thương lái trong thời điểm xoài được giá cao.

Năm nay, tuy xoài không trúng mùa nhưng giá xoài bán được giá cao hơn năm trước, thương lái đên tận vườn thu mua. Nguyên nhân do nắng nóng kéo dài không có mưa đã khiến hoa xoài, quả non, bị rơi rụng, tỷ lệ đậu quả thấp. Hiện nay, giá xoài đang dao động ở nhiều mức khác nhau, đối với xoài tượng da xanh giá trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, xoài hôi từ 10.000 – 12.000 đồng/kg trở lên…

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 3

Các điểm thu mua xoài luôn tấp nập người.

Bà Quàng Thị Hôm, ở xã Mường Bú (Mường La) một chủ vườn xoài rộng hơn 1ha, cho biết: Hơn mười năm trồng xoài thi năm nay vườn xoài đậu quả ít hơn, mặc dù được gia đình chăm sóc, bón phân, phun thuốc đầy đủ. Đầu vụ vườn xoài đều ra hoa rất nhiều, người dân hy vọng sẽ được mùa xoài bội thu. Tuy nhiên xoài được giá đã gỡ gạt lại, gia đình tôi rất phấn khởi.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 4

Xoài năm nay không trúng mùa nhưng đổi lại bán được giá.

Cùng chung hoàn cảnh với bà Hôm, bà Quàng Thị Chiến, ở tiểu khu II (xã Mường Bú) cho hay: Gia đình có 3 ha xoài ghép đang cho quả, hiện đang thu hái nốt để bán, năm nay xoài không được mùa như năm trước nhưng đổi lại giá bán cao hơn nhiều, mỗi cây ước tính được vài yến quả nhưng cũng không bị lỗ bởi bán được giá.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 5

Xoài là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Theo thông tin của Phòng NN-PTNT huyện Mường La, xoài là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, rất phù hợp với khí hậu thổ những trên địa bàn huyện. Nên huyện đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng xoài và cải tạo vườn tạp, ghép mắt, để nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân. Đồng thời, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, liên kết thị trường tiêu thụ chế biến.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 6

Xoài Mường La.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của khí hậu nắng nóng kéo dài đã gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ xoài. Mặc dù vậy giá xoài cao hơn so với mọi năm nên người nông dân cũng không bị lỗ. Hơn nữa, vụ xoài năm nay được xuất khẩu với sản lượng lớn, giá thu mua cho bà con ổn định, hứa hẹn thị trường đầu ra ổn định cho bà con nông dân trồng xoài.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO