Thứ 3, 26/05/2020, 14:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sơn La: Xoài không trúng mùa nhưng trúng giá, dân phấn khởi

NGỌC MAI 16/06/2019 07:26

Với người nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mùa xoài năm nay tuy không trúng mùa như mấy năm trước, nhưng đổi lại giá xoài cao hơn nhiều lần, người dân rất phấn khởi.

Đến thời điểm này, mùa thua hoạch xoài năm 2019 đang bước vào cuối vụ, nhiều nhà vườn đang dốc sức thu hoạch để kết thúc mùa xoài. Nên những ngày này, trên khắp nương vườn xoài ở Mường La, người nông dân đang tấp nập thu hái, cánh thương lái rong ruổi khắp các ngả đường, vào tận vườn thu mua xoài. Xoài được giá nên mùa xoài cuối vụ càng trở nên nhộn nhịp, bởi lượng xoài ít, được giá, càng khích lệ thương lái săn lùng thu mua nhiều hơn, vì thế người trồng xoài cũng rất phấn khởi.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 1

Mùa thu hoạch xoài của nông dân Mường La đã bước vào cuối vụ.

Theo phản ánh của người trồng xoài, thì sản lượng xoài năm nay trên địa bàn giảm thấp hơn so với mọi năm, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài nên làm cho tỷ lệ cây đậu quả thấp, năng xuất kém hơn so với năm trước. Hiện huyện Mường La có trên 1.600 ha xoài, trồng tập trung ở các xã Mường Bú, Tạ Bú, thị trấn Ít Ong, Pi Tong, Chiềng Hoa, Mường Chùm…với các giống xoài chính là xoài Đài Loan, xoài Úc, xoài tượng da xanh, xoài hôi…

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 2

Nông dân tranh thu hái xoài bán cho thương lái trong thời điểm xoài được giá cao.

Năm nay, tuy xoài không trúng mùa nhưng giá xoài bán được giá cao hơn năm trước, thương lái đên tận vườn thu mua. Nguyên nhân do nắng nóng kéo dài không có mưa đã khiến hoa xoài, quả non, bị rơi rụng, tỷ lệ đậu quả thấp. Hiện nay, giá xoài đang dao động ở nhiều mức khác nhau, đối với xoài tượng da xanh giá trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, xoài hôi từ 10.000 – 12.000 đồng/kg trở lên…

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 3

Các điểm thu mua xoài luôn tấp nập người.

Bà Quàng Thị Hôm, ở xã Mường Bú (Mường La) một chủ vườn xoài rộng hơn 1ha, cho biết: Hơn mười năm trồng xoài thi năm nay vườn xoài đậu quả ít hơn, mặc dù được gia đình chăm sóc, bón phân, phun thuốc đầy đủ. Đầu vụ vườn xoài đều ra hoa rất nhiều, người dân hy vọng sẽ được mùa xoài bội thu. Tuy nhiên xoài được giá đã gỡ gạt lại, gia đình tôi rất phấn khởi.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 4

Xoài năm nay không trúng mùa nhưng đổi lại bán được giá.

Cùng chung hoàn cảnh với bà Hôm, bà Quàng Thị Chiến, ở tiểu khu II (xã Mường Bú) cho hay: Gia đình có 3 ha xoài ghép đang cho quả, hiện đang thu hái nốt để bán, năm nay xoài không được mùa như năm trước nhưng đổi lại giá bán cao hơn nhiều, mỗi cây ước tính được vài yến quả nhưng cũng không bị lỗ bởi bán được giá.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 5

Xoài là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Theo thông tin của Phòng NN-PTNT huyện Mường La, xoài là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, rất phù hợp với khí hậu thổ những trên địa bàn huyện. Nên huyện đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng xoài và cải tạo vườn tạp, ghép mắt, để nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân. Đồng thời, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, liên kết thị trường tiêu thụ chế biến.

son la: xoai khong trung mua nhung trung gia, dan phan khoi hinh anh 6

Xoài Mường La.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của khí hậu nắng nóng kéo dài đã gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ xoài. Mặc dù vậy giá xoài cao hơn so với mọi năm nên người nông dân cũng không bị lỗ. Hơn nữa, vụ xoài năm nay được xuất khẩu với sản lượng lớn, giá thu mua cho bà con ổn định, hứa hẹn thị trường đầu ra ổn định cho bà con nông dân trồng xoài.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

EVFTA tạo thách thức để hàng Việt củng cố nội lực

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 26/05/2020 13:41
TGTTO
EVFTA cũng như các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam ký kết mang đến nhiều cơ hội cho các ngành hàng của Việt Nam. Tuy nhiên song song với thuận lợi luôn là những thách thức không nhỏ. Các ngành hàng cần phải thay đổi để có thể cạnh tranh với hàng ngoại khi EVFTA được thực thi.

TP.HCM phấn đấu 100% hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội

Thời sự - HỒNG TRÂM - 26/05/2020 13:29
TGTTO
UBND TP.HCM đặt mục tiêu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo… được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp nhằm đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

Sách gợi ý cách ‘thiết kế’ lại thế giới sau đại dịch

Văn hóa - Giải trí - THU HOÀI - 26/05/2020 12:45
TGTTO
Chúng ta có rất nhiều cuốn cẩm nang phòng ngừa và xử lý dịch bệnh, nhưng lại quên mất điều quan trọng không kém, đó là thế giới cũng cần có những “cẩm nang” và giải pháp để tái thiết lập các vấn đề về kinh tế tài chính, môi trường, con người, việc làm… sau cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Phát triển bền vững là con đường duy nhất để doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 12:36
TGTTO
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, phát triển bền vững là nền móng cho công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam và toàn cầu hậu Covid-19. Đây là con đường duy nhất để các doanh nghiệp vượt qua đại dịch và chống chọi với đại dịch trong tương lai.

Ủng hộ biểu tình tại Hong Kong, Cathay Pacific và Cathay Dragon bị Trung Quốc ngăn cản sáp nhập

Quốc tế - DUY VŨ - 26/05/2020 12:36
TGTTO
Do ủng hộ các cuộc biểu tình tại Hong Kong năm ngoái, hãng hàng không Cathay Pacific và người anh em Cathay Dragon sẽ gặp khó khăn trong việc sáp nhập bởi Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc ngăn chặn, 2 nguồn tin nói với Reuters.

Bác của bệnh nhân số 17 sắp được công bố khỏi bệnh Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 12:35
TGTTO
Dự kiến sáng mai (27/5), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân Covid-19, trong đó có BN19, một trong số bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng đầu tiên ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cũng là ở Việt Nam.

MC Hoàng Oanh tự tin diện áo ngắn, khoe bụng bầu sắp sinh

Văn hóa - Giải trí - 26/05/2020 11:26
Trong thời gian mang thai, mặc dù chồng không thể thường xuyên ở bên chăm sóc nhưng MC Hoàng Oanh vẫn luôn lạc quan, vui vẻ.

Tăng trưởng GDP Ấn Độ trong quí 1/2020 yếu nhất kể từ năm 2012 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/05/2020 11:03
TGTTO
Kinh tế Ấn Độ quí 1 năm nay có thể sẽ chứng kiến tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua, một phần là do ảnh hưởng của Covid-19, theo khảo sát của Reuters.

Vụ cây đổ đè vào học sinh: Ngoài 1 trường hợp tử vong còn có 3 ca nặng

Xã hội - 26/05/2020 10:58
Hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu 8 ca, trong đó có 3 ca nặng.

HoREA kiến nghị 5 vấn đề quan trọng của dự thảo Luật Đầu tư trình Quốc hội

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 26/05/2020 10:56
TGTTO
Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản báo cáo 5 vấn đề cần Quốc hội quan tâm xem xét, trong đó có nội dung quan trọng là kiến nghị việc việc giải quyết ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng.

Airpods của Apple sẽ sử dụng cảm biến ánh sáng để theo dõi sức khỏe

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/05/2020 10:32
TGTTO
Không chỉ Apple Watch, Apple còn muốn mang tích hợp các tính năng theo dõi sức khỏe vào mẫu tai nghe không dây Airpods.

Cây trong trường đổ đè nhiều học sinh ở TP.HCM: Một em đã tử vong

Xã hội - 26/05/2020 10:17
Đến 9h sáng nay, ông Nguyễn Duy Long - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 xác nhận, có một học sinh nam (12 tuổi) đã tử vong.

Phú Đông Group cảnh báo việc giả mạo thông tin mua, bán dự án Khu căn hộ Phú Đông Premier

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/05/2020 10:17
TGTTO
Trước tình trạng nhiều đối tượng giả mạo thông tin, lừa đảo khách hàng khi mua, bán chuyển nhượng dự án Khu căn hộ Phú Đông Premier, Phú Đông Group (chủ đầu tư dự án trên) đã phát văn bản cảnh báo khách hàng.

Mở đường cho doanh nghiệp Việt 'tấn công' thị trường Canada

Thời sự - HUYỀN TRANG - 26/05/2020 10:03
TGTTO
Việt Nam và Canada đang thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế - thương mại song phương, tận dụng tối đa lợi ích của CPTPP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh phục hồi kinh tế hậu Covid và đón xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Singapore lần thứ 3 trong năm hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/05/2020 09:43
TGTTO
Singapore tiếp tục hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2020, sau khi nền kinh tế tăng trưởng âm trong quí 1 năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dữ liệu được công bố hôm nay (26/5).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO