Thứ 5, 18/07/2019, 11:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

HÀ HOÀNG 19/04/2019 10:30

TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, lãnh đạo Sở NN-PTNT làm phó Ban chỉ đạo. Các đồng chí ủy viên ban chỉ đạo được phân công phụ trách các huyện, Chi cục chăn nuôi và Thú y cùng đoàn công tác đã đến các địa bàn xảy ra dịch để chỉ đạo triển khai công tác chống dịch.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi ở Sơn La luôn được các cấp chính quyền quan tâm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La, cho biết: Tính đến ngày 14/4/2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện ở 60 bản, 28 xã, thị trấn thuộc 8 huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Mường La, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu và Vân Hồ.

Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy tính đến 17h ngày 15/4/2019 là 2.704 con. Chúng tôi đã đề nghị UBND các huyện có dịch thực hiện công bố dịch theo quy định, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, xã; xây dựng kế hoạch chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tổ chức tiêu huỷ toàn bộ số lợn đã xác định trong ổ dịch theo quy định.

Hiện có 8 huyện thuộc tỉnh Sơn La xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

“Để khống chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, chúng tôi phối hợp thực hiện phun khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất, rắc vôi tất cả chuồng trại ở các bản xảy ra dịch. Thực hiện cấp kinh phí dự phòng để triển khai công tác chống dịch; cấp tỉnh thành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời, 19 chốt cấp huyện, 74 chốt cấp kiểm dịch cấp xã để kiểm soát việc vận chuyển lợn; chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện triệt để công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến bà con nhân dân. Nghiêm cấm người dân giết, mổ và mua bán lợn trong vùng dịch. Các huyện có dịch thành lập Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng định giá lợn để làm căn cứ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng“- ông Toàn, Trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La thông tin thêm.

Do địa bàn rộng, lực lượng thú y mỏng... gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Mặc dù đã chủ động các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn nhưng tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn đang diễn biến phức tạp, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan... dẫn đến tình trạng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng trống dịch bệnh.

Tỉnh Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu,Yên Bái, Phú Thọ và Thanh Hóa, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu gia súc qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhiều gia đình vùng cao buồn và khóc do lợn bị dịch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La: Hiện công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi còn gặp nhiều khó khăn bất cập, do địa bàn rộng, địa hình khó khăn, chăn nuôi lợn nhỏ lẻ quá nhiều. Nhiều hộ gia đình còn thả rông lợn, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, gây cản trở trong công tác tiêm phòng và phòng chống dịch trên địa bàn; có quá nhiều tuyến đường gây khó khăn cho các chốt kiểm dịch ở xã, về kiểm soát khâu vận chuyển lợn.

Lực lượng cán bộ thú y mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng chống dịch. Vì các Trạm chăn nuôi và Thú y huyện sáp nhập về Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện, nên công tác cảnh báo và thông tin về dịch không kịp thời. Đặc biệt là hiện nay chưa có loại vắc-xin hiệu quả khống chế dịch tả lợn châu Phi, nên chưa dập tắt được dịch hoàn toàn trên địa bàn tỉnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tuyển sinh 2019: Điểm sàn nhiều trường đại học phía Nam tăng nhẹ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 18/07/2019 07:31
Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều ngành thuộc các trường đại học phía Nam tăng nhẹ từ 0,5 - 1 điểm, cá biệt có ngành tăng đến 3 điểm.

'Lộ' nhiều sai phạm dự án The Diamond Park, Tập đoàn Videc bị xử phạt gần 33 triệu đồng

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/07/2019 07:27
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc - đơn vị thực hiện dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

Nông nghiệp - HẢI ĐĂNG - 18/07/2019 07:23
Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Đụng độ đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Kiatisak nhận định bất ngờ về đội tuyển Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 18/07/2019 07:09
Huyền thoại bóng đá Thái Lan, Kiatisak rất hài lòng vì đội nhà rơi vào bảng đấu nhẹ nhàng ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tự truyện cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phát hành độc quyền trên Tiki

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/07/2019 13:29
TGTTO
First News – Trí Việt vừa chính thức phát hành tại Việt Nam cuốn hồi ký "Chất Michelle" (tựa tiếng Anh "Becoming") của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

CTCP Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 17/07/2019 10:16
TGTTO
Hôm nay 17/7, hơn 3,7 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Xây dựng 319 miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 17/07/2019 09:04
Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Microsoft tăng thêm nhiều tính năng mới trên ứng dụng tương tác Microsoft Teams

Kinh doanh - Cát Nguyện - 17/07/2019 08:55
TGTTO
Tại sự kiện dành cho đối tác Microsoft Inspire, diễn ra từ 14-18/7, Microsoft đã công bố thêm những tính năng mới của ứng dụng Microsoft Teams.

Park Hang-seo 'đau đầu' vì Quang Hải và Công Phượng

Văn hóa - Giải trí - PHẠM TÚ - 17/07/2019 07:13
Huấn luyện viên Park Hang-seo như đang ngồi trên đống lửa vì sự sa sút của các cầu thủ tấn công đội tuyển Việt Nam.

Tròn 2 tháng sử dụng 'bảo bối' của Nhật, sông Tô Lịch thay đổi thế nào?

Xã hội - TRIỆU QUANG - 17/07/2019 06:55
Dòng sông Tô Lịch đen kịt, hôi thối đã có những thay đổi nhất định sau 2 tháng thử nghiệm công nghệ Nano của Nhật Bản.

Giá heo hơi ngày 17/7: Heo miền Bắc cao hơn miền Nam cả triệu đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - NGÂN HƯƠNG - 17/07/2019 06:33
Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn đang duy trì mức thấp, phổ biến từ 29.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc vẫn ổn định và cao hơn so với miền Nam tới cả triệu đồng/tạ heo hơi.

Xử phạt 2 công ty để rơi móc cần cẩu tại công trình khách sạn 4 sao

Thời sự - SÔNG BỒ - 16/07/2019 16:26
TGTTO
UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty để xảy ra sự cố rơi móc cần trục tháp tại khách sạn thuộc dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel.

TP.HCM sẽ xử lý chủ đầu tư có dự án giải ngân dưới 50%

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 16:06
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư có trách nhiệm giải trình nguyên nhân những dự án giải ngân dưới 50% và cam kết đạt tỷ lệ giải ngân năm 2019 ít nhất 95%.

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm bị cấm chỉ đạo trận Hà Nội FC - Hoàng Anh Gia Lai

Văn hóa - Giải trí - PHƯƠNG TRANG - 16/07/2019 15:45
Do phản ứng trọng tài tại vòng 15, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm sẽ vắng mặt ở trận Hà Nội FC tiếp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 16 V-League.

Chờ vào lớp 10, học trò tranh thủ ra thành phố làm thêm

Xã hội - THƯƠNG NGUYỄN - 16/07/2019 15:43
Với một số học sinh đang chờ vào lớp 10, hai tháng hè là cơ hội lên thành phố làm thêm, vừa để kiếm tiền trang trải năm học sắp tới, vừa được trải nghiệm những điều bổ ích ở vùng đất mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO