Chủ nhật, 19/05/2019, 21:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

HÀ HOÀNG 19/04/2019 10:30

TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, lãnh đạo Sở NN-PTNT làm phó Ban chỉ đạo. Các đồng chí ủy viên ban chỉ đạo được phân công phụ trách các huyện, Chi cục chăn nuôi và Thú y cùng đoàn công tác đã đến các địa bàn xảy ra dịch để chỉ đạo triển khai công tác chống dịch.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi ở Sơn La luôn được các cấp chính quyền quan tâm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La, cho biết: Tính đến ngày 14/4/2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện ở 60 bản, 28 xã, thị trấn thuộc 8 huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Mường La, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu và Vân Hồ.

Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy tính đến 17h ngày 15/4/2019 là 2.704 con. Chúng tôi đã đề nghị UBND các huyện có dịch thực hiện công bố dịch theo quy định, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, xã; xây dựng kế hoạch chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tổ chức tiêu huỷ toàn bộ số lợn đã xác định trong ổ dịch theo quy định.

Hiện có 8 huyện thuộc tỉnh Sơn La xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

“Để khống chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, chúng tôi phối hợp thực hiện phun khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất, rắc vôi tất cả chuồng trại ở các bản xảy ra dịch. Thực hiện cấp kinh phí dự phòng để triển khai công tác chống dịch; cấp tỉnh thành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời, 19 chốt cấp huyện, 74 chốt cấp kiểm dịch cấp xã để kiểm soát việc vận chuyển lợn; chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện triệt để công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến bà con nhân dân. Nghiêm cấm người dân giết, mổ và mua bán lợn trong vùng dịch. Các huyện có dịch thành lập Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng định giá lợn để làm căn cứ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng“- ông Toàn, Trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La thông tin thêm.

Do địa bàn rộng, lực lượng thú y mỏng... gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Mặc dù đã chủ động các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn nhưng tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn đang diễn biến phức tạp, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan... dẫn đến tình trạng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng trống dịch bệnh.

Tỉnh Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu,Yên Bái, Phú Thọ và Thanh Hóa, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu gia súc qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhiều gia đình vùng cao buồn và khóc do lợn bị dịch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La: Hiện công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi còn gặp nhiều khó khăn bất cập, do địa bàn rộng, địa hình khó khăn, chăn nuôi lợn nhỏ lẻ quá nhiều. Nhiều hộ gia đình còn thả rông lợn, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, gây cản trở trong công tác tiêm phòng và phòng chống dịch trên địa bàn; có quá nhiều tuyến đường gây khó khăn cho các chốt kiểm dịch ở xã, về kiểm soát khâu vận chuyển lợn.

Lực lượng cán bộ thú y mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng chống dịch. Vì các Trạm chăn nuôi và Thú y huyện sáp nhập về Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện, nên công tác cảnh báo và thông tin về dịch không kịp thời. Đặc biệt là hiện nay chưa có loại vắc-xin hiệu quả khống chế dịch tả lợn châu Phi, nên chưa dập tắt được dịch hoàn toàn trên địa bàn tỉnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.

Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Chia sẻ - HÀ THÂN  - 19/05/2019 15:20
TGTTO
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Nhiều áp lực mới

Kinh doanh - THÙY DƯƠNG - 19/05/2019 14:26
TGTTO
Thời gian qua, tốc độ thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đang có xu hướng chậm lại và xuất hiện nhiều áp lực mới. Do đó, cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến trình, tránh bị các nhóm lợi ích định giá thấp, thôn tính doanh nghiệp với giá rẻ làm thất thoát vốn của nhà nước.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG TUYẾT - 19/05/2019 14:21
TGTTO
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm để tưởng nhớ về Người.

Ứng dụng công nghệ lên kế hoạch đám cưới

Trải nghiệm - AN HI - 19/05/2019 14:13
TGTTO
Dưới đây là danh sách 5 app phổ biến giúp các cặp đôi thuận tiện trong việc lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - ĐỨC TUÂN - 19/05/2019 14:10
TGTTO
– Sau khi kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi, làm  việc với lãnh đạo Bộ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng, chống dịch như chống giặc, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi; cũng như cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Giữa mùa nắng nóng, thu tiền tỷ từ bưởi da xanh trên vùng đất cằn

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/05/2019 14:09
TGTTO
Nhiều năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiện, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ăn nên làm ra nhờ trồng cây bưởi da xanh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 19/05/2019 14:06
TGTTO
Tại hội nghị ứng dụng các giải pháp thông minh trên nền tảng số vào quản lý bệnh viện tổ chức chiều 18/5 tại TP.HCM, TS-BS Bùi Quốc Thắng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về trí tuệ nhân tạo (AI).

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai nhận hơn 300 tỷ đồng sau 10 năm thành lập

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 19/05/2019 13:57
TGTTO
Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nhận hơn 300 tỷ đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân như Vingroup, Vietjet, Trường Hải, SunGroup, FPT...

Khách hàng bán điện mặt trời được nhận gần 1 tỷ đồng

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 13:54
TGTTO
Sau thời gian lắp đặt, hòa lưới, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thanh toán cho 134 khách hàng bán điện mặt trời áp mái với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. TP Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên về số khách hàng bán điện mặt trời áp mái.

Chỉ số VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/05/2019 13:51
TGTTO
Thị trường chung tuần qua phục hồi với thanh khoản cải thiện theo sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dầu khí bất động sản. Tuy nhiên tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã xảy ra ở phiên giao dịch cuối tuần do tâm lý chốt lời trong ngắn hạn và các nhóm cổ phiếu trở nên phân hóa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO