Thứ 2, 24/02/2020, 14:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

HÀ HOÀNG 19/04/2019 10:30

TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn, tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, lãnh đạo Sở NN-PTNT làm phó Ban chỉ đạo. Các đồng chí ủy viên ban chỉ đạo được phân công phụ trách các huyện, Chi cục chăn nuôi và Thú y cùng đoàn công tác đã đến các địa bàn xảy ra dịch để chỉ đạo triển khai công tác chống dịch.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi ở Sơn La luôn được các cấp chính quyền quan tâm.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La, cho biết: Tính đến ngày 14/4/2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện ở 60 bản, 28 xã, thị trấn thuộc 8 huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Mường La, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu và Vân Hồ.

Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy tính đến 17h ngày 15/4/2019 là 2.704 con. Chúng tôi đã đề nghị UBND các huyện có dịch thực hiện công bố dịch theo quy định, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, xã; xây dựng kế hoạch chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tổ chức tiêu huỷ toàn bộ số lợn đã xác định trong ổ dịch theo quy định.

Hiện có 8 huyện thuộc tỉnh Sơn La xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

“Để khống chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, chúng tôi phối hợp thực hiện phun khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất, rắc vôi tất cả chuồng trại ở các bản xảy ra dịch. Thực hiện cấp kinh phí dự phòng để triển khai công tác chống dịch; cấp tỉnh thành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời, 19 chốt cấp huyện, 74 chốt cấp kiểm dịch cấp xã để kiểm soát việc vận chuyển lợn; chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện triệt để công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến bà con nhân dân. Nghiêm cấm người dân giết, mổ và mua bán lợn trong vùng dịch. Các huyện có dịch thành lập Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng định giá lợn để làm căn cứ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng“- ông Toàn, Trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La thông tin thêm.

Do địa bàn rộng, lực lượng thú y mỏng... gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Mặc dù đã chủ động các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn nhưng tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn đang diễn biến phức tạp, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan... dẫn đến tình trạng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng trống dịch bệnh.

Tỉnh Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu,Yên Bái, Phú Thọ và Thanh Hóa, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu gia súc qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhiều gia đình vùng cao buồn và khóc do lợn bị dịch.

Theo ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La: Hiện công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi còn gặp nhiều khó khăn bất cập, do địa bàn rộng, địa hình khó khăn, chăn nuôi lợn nhỏ lẻ quá nhiều. Nhiều hộ gia đình còn thả rông lợn, chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, gây cản trở trong công tác tiêm phòng và phòng chống dịch trên địa bàn; có quá nhiều tuyến đường gây khó khăn cho các chốt kiểm dịch ở xã, về kiểm soát khâu vận chuyển lợn.

Lực lượng cán bộ thú y mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng chống dịch. Vì các Trạm chăn nuôi và Thú y huyện sáp nhập về Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện, nên công tác cảnh báo và thông tin về dịch không kịp thời. Đặc biệt là hiện nay chưa có loại vắc-xin hiệu quả khống chế dịch tả lợn châu Phi, nên chưa dập tắt được dịch hoàn toàn trên địa bàn tỉnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Viết sai về vụ tỏi Lý Sơn, Facebooker Lương Hoàng Anh nhận mức phạt 12,5 triệu đồng

Xã hội - 24/02/2020 13:29
Vì đăng tải thông tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn, doanh nhân, Facebooker Lương Hoàng Anh bị  thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt 12,5 triệu đồng.

Honda Việt Nam sẽ khởi kiện PEGA vì quảng cáo so sánh xe SH?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 13:16
TGTTO
Luật Cạnh tranh của Việt Nam cấm doanh nghiệp quảng cáo so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác. Do đó, rất có khả năng Honda Việt Nam sẽ khởi kiện PEGA.

Phẫu thuật khẩn cấp cho bé trai nuốt bi nam châm bị hoại tử ruột

Y tế - HẢI YẾN - 24/02/2020 13:13
TGTTO
Ngày 24/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật kịp thời cho bé N.H.L, 6 tuổi (ngụ Tiền Giang) vì nuốt bi nam châm khiến thủng bao tử, hoại tử ruột.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu hút FDI tại Việt Nam trong ngắn hạn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/02/2020 12:16
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng, Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ… từ đó hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động.

Xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đạt chuẩn WHO

Y tế - VIỆT ANH - 24/02/2020 12:15
TGTTO
Theo đại diện Bộ Y tế, Việt Nam có đủ năng lực, sinh phẩm để làm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19, đạt chuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

8 giờ thực hiện ca ghép cẳng tay và bàn tay mới lấy từ người cho sống 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 12:14
TGTTO
Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ 108), đã thực hiện thành công ca ghép chi thể đồng loại đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đồng loại đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Nữ sinh lớp 12 ở Thừa Thiên – Huế âm tính với Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 11:14
TGTTO
Sáng 24/2, thông tin từ Bộ Y tế cho hay, trường hợp nữ sinh lớp 12 trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tử vong sau khi có triệu chứng ho, sốt và khó thở kéo dài trong khoảng một tuần, có kết quả âm tính với Covid-19.

Chứng khoán đỏ sàn, giá dầu giảm sâu, vàng tăng giá kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 24/02/2020 10:47
TGTTO
Chứng khoán và giá dầu thế giới đã chứng kiến phiên giao dịch đầu tuần giảm, trong khi giá vàng tăng.

CityLand Park Hills đón cư dân vào nhà mới

Bất động sản - PV - 24/02/2020 10:41
TGTTO
Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) vừa chính thức chào mừng 87 hộ dân đầu tiên vào nhà mới tại khu N - Dự án CityLand Park Hills, Gò Vấp, TP.HCM.

Án mạng do 'ngáo đá': Quản lý người nghiện ra sao?

Xã hội - 24/02/2020 10:35
90% số người nghiện có hồ sơ quản lý và người nghiện chưa thống kê được đang sinh sống trong cộng đồng.

'Giải cứu' du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Du lịch - Ẩm thực - 24/02/2020 10:30
Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Pepsi chi hơn 700 triệu USD thâu tóm công ty Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 24/02/2020 10:28
TGTTO
Thương vụ này là một trong những bước nhằm thực hiện mục tiêu thống lĩnh thị trường Trung Quốc của Pepsi.

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19 chỉ là giải pháp tình thế?

Bạn đọc - 24/02/2020 10:24
Trong khi dạy trực tuyến đang là giải pháp tình thế, với tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi để cân nhắc cho học sinh trở lại trường...

Virus Corona và 'quan tham'

Tiêu điểm - 24/02/2020 10:14
Đúng lúc dịch Covid-19 đang làm xáo trộn nhiều mặt của xã hội, trong tôi, rất tự nhiên, hiện ra những hình ảnh so sánh đầy chua xót giữa virus và “quan tham”.

Hàn Quốc cách ly 7.900 binh sĩ, tuyên bố không giấu số ca nhiễm bệnh

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 10:13
TGTTO
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thực hiện cách ly 7.900 binh sĩ để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trong doanh trại, sau khi 11 binh sĩ nước này nhiễm Covid-19; đồng thời tuyên bố công khai số ca nhiễm bệnh trong quân đội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO