Thứ 5, 26/11/2020, 08:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sinh viên khởi nghiệp: trước hết phải giỏi

HUYỀN TRANG 02/08/2020 12:45

TGTTO
Theo các chuyên gia, sinh viên muốn khởi nghiệp trước hết cần phải giỏi ở một lĩnh vực cụ thể và thêm các yếu tố kĩ năng, thái độ… để hạn chế những vấp ngã trên thương trường.

                

   

Với nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ, trong nhiều năm qua, lực lượng sinh viên đóng vai trò quan trọng trong phong trào khởi nghiệp ở nước ta. Ảnh: I.T.

   

Câu chuyện sinh viên khởi nghiệp vốn đã được bàn luận nhiều. Theo các chuyên gia, khởi nghiệp ở lứa tuổi sinh viên tuy có nhiều khó khăn như thiếu kinh nghiệm, tài chính, mối quan hệ… nhưng lại có nhiều lợi thế hơn các lứa tuổi khác như có nhiều thời gian, sức khỏe và dễ tìm đối tác (co-founder).

Tuy nhiên, trao đổi trong chương trình trực tuyến Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức sáng 2/8, TS.Nguyễn Trung Dũng, Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, Tổng Giám đốc BK-Holdings cho rằng, để bước vào khởi nghiệp, việc sinh viên chuẩn bị hành trang ngay trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Bởi khi không có đầy đủ kiến thức, kĩ năng và thái độ đúng, việc khởi sự kinh doanh sẽ khó khăn rất nhiều.

“Tôi thấy rất nhiều bạn sinh viên cuốn theo các hội, nhóm khởi nghiệp để đi bán bưu thiếp, bưu phẩm,… và coi đó là một hoạt động khởi nghiệp mà không hiểu mình muốn gì và giỏi về điều gì. Muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực nào trước hết bạn phải giỏi ở lĩnh vực đó. Vì vậy, việc học tập tốt trong nhà trường là rất quan trọng”, TS. Nguyễn Trung Dũng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, Ông Nguyễn Thiên Tú, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ cho biết: “Trước khi muốn khởi nghiệp, bạn phải có kiến thức. Kể cả bạn có co-founder, bạn cũng phải giỏi một lĩnh vực nào đó và những người còn lại giỏi các lĩnh vực khác. Nếu bạn ở mức trung bình thì sẽ không tìm được đối tác. Còn nếu bạn đứng một mình thì sẽ chết trong biển người giỏi”.

                

   

Theo các chuyên gia trong chương trình, sinh viên cần trang bị đủ kiến thức, kĩ năng chứ đừng khởi nghiệp theo trào lưu. Ảnh: Chụp màn hình.

   

Để bước vào con đường khởi nghiệp thuận lợi, theo bà Đào Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY, sinh viên nên trang bị cho mình 3 yếu tố.

Thứ nhất, kĩ năng về công nghệ. Theo bà Hương, thế giới hiện nay đang ở trong thời đại công nghệ nên có rất nhiều cơ hội cho start-up. Trong tương lai cũng sẽ có nhiều dịch vụ mới đòi hỏi ứng dụng về công nghệ. Vì vậy, có lợi thế về công nghệ, sinh viên sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

Thứ hai, kĩ năng ngoại ngữ. Bà Hương cho biết, muốn khởi nghiệp thành công, các start-up luôn cần phải cần đến quan hệ quốc tế, huy động vốn từ quốc tế. Ngoại ngữ sẽ giúp nhà khởi nghiệp dễ dàng hơn trong giao thương và tìm kiếm cơ hội từ quốc tế. 

Thứ ba, các kĩ năng khác như khả năng giao tiếp, cộng tác nhóm, tranh biện, tư duy tài chính… rất cần thiết để làm tốt hơn và phát huy khả năng của mình.

Để có được những kĩ năng trên, theo bà Đào Lan Hương, sinh viên nên tận dụng cơ hội để tiếp xúc và học hỏi với những giảng viên, CEO, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong khởi nghiệp, bà Hương cho rằng tinh thần tự học là rất quan trọng. Bởi trong quá trình kinh doanh có rất nhiều tình huống phát sinh như đại dịch Covid- 19 vừa rồi, kể cả những doanh nhân có kinh nghiệm cũng chưa từng trải qua. Vì vậy, các start-up đều phải tự học cách ứng biến để có thể điều hành doanh nghiệp của mình.

Còn theo ông Nguyễn Trung Dũng, sinh viên có thể tham gia một số hoạt động nhỏ như bán hàng online, hoặc sử dụng kiến thức, kĩ năng đã học được để tham gia vào các dự án sáng tạo khởi nghiệp… nhằm xây dựng nền tảng cho hoạt động khởi nghiệp sau này.

“Các hoạt động như vậy sẽ buộc sinh viên phải học thêm về tài chính kinh doanh để quản lý tiền, tiếp xúc với lĩnh vực thuế, kĩ năng đàm phán, làm việc với đối tác… Khi đó, sinh viên sẽ có nhiều kinh nghiệm mà trên ghế nhà trường không được dạy”, ông Dũng cho biết.

Để phát triển kĩ năng và thái độ, theo ông Nguyễn Thiên Tú, sinh viên nên dành thời gian tham gia các hoạt động đoàn hội trong nhà trường. 

“Khi tham gia hoạt động tình nguyện, phải làm việc cùng tập thể, bạn sẽ phát triển kĩ năng hoạt động hội nhóm, xây dựng kế hoạch, quản lý thời gian, khả năng thuyết phục, tranh biện… Những kĩ năng này rất cần thiết cho bạn khi điều hành doanh nghiệp và làm việc cùng đồng nghiệp”, ông Tú chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TrueMoney và VIB hợp tác ra mắt thẻ tín dụng trực tuyến TrueCar

Sản phẩm - HỒNG TRÂM - 26/11/2020 07:24
TGTTO
Với quy trình mở thẻ được số hóa 100%, khách hàng mở thẻ tín dụng TrueCard sẽ có ngay hạn mức thẻ đến 200 triệu đồng trong vòng 15 phút sau khi hoàn tất các bước đăng ký trực tuyến.

Thời tiết 10 ngày tới như thế nào?

Xã hội - H.AN - 26/11/2020 06:50
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy Văn quốc gia, 10 ngày tới, Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và rải rác có dông.

Công bố 283 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 26/11/2020 06:45
TGTTO
Tối 25/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Yêu cầu đảm bảo chất lượng bảo trì và an toàn giao thông các dự án BOT tạm dừng thu phí

Xã hội - QUANG TOÀN - 26/11/2020 06:40
TGTTO
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT, các Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải thực hiện quản lý, bảo trì đối với các dự án BOT tạm dừng thu phí.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời vì đau tim

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 26/11/2020 06:35
TGTTO
Một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong lịch sử, Diego Maradona vừa qua đời trong sự nuối tiếc của người hâm mộ.

Không giữ được đà tăng, Dow Jones rớt khỏi cột mốc lịch sử

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 26/11/2020 06:15
TGTTO
Sau khi kết thúc phiên giao dịch thứ tư, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã không còn ở mức 30.000 điểm do bị kéo xuống bởi các cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Các lĩnh vực bị Covid-19 'tàn phá' nặng nề đang đẩy mạnh chuyển đổi số để tồn tại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/11/2020 18:51
TGTTO
Một số ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát như giáo dục, y tế, chuỗi cung ứng đang triển khai các chiến lược sáng tạo, chuyển đổi số cũng như mạnh mẽ áp dụng tư duy khởi nghiệp để thích ứng với tình hình mới.

Hiệp định EVFTA: Sản phẩm thời trang đón đầu những triển vọng mới

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 25/11/2020 15:59
TGTTO
Nhờ việc tham gia 3 Hiệp định thương mại thế hệ mới lớn vào năm 2020 là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam; trong đó, có các sản phẩm thời trang đang đón đầu những triển vọng phát triển mới.

VN-Index 'tuột' mất mốc 1.000 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 25/11/2020 15:36
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay 25/11, TTCK Việt Nam chứng kiến chỉ số VN-Index có thời điểm đã chinh phục mốc 1.000 điểm, tuy nhiên về cuối phiên, VN-Index đã để “tuột” mất mốc này.

Tiếp tục hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/11/2020 15:30
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các địa phương tại miền Trung và Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão số 5, 6, 7, 8, 9 và mưa lũ tháng 10/2020.

Vườn ươm startup Surge hé lộ 17 startup tiềm năng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 25/11/2020 15:24
TGTTO
Ngày 25/11, vườn ươm startup Surge - chương trình do Sequoia Capital Ấn Độ vận hành hướng tới các startup tại Đông Nam Á và Ấn Độ, công bố có 17 công ty startup giai đoạn đầu được lựa chọn cho Surge 04 2020.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập trâu phong thuỷ mang lại tài lộc dồi dào năm 2021

Góc tiếp thị - 25/11/2020 14:40
TGTTO
King Gold - thương hiệu đồ đồng Việt vừa giới thiệu bộ sưu tập tượng trâu quà tặng, giúp các doanh nhân, doanh nghiệp gặp nhiều may mắn, bên cạnh đó, tài khí, phúc khí và vận khí cũng gia tăng trong năm mới Tân Sửu 2021.

10 cách hay để giảm lãng phí thực phẩm trong gia đình hàng ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 14:31
TGTTO
Ngay từ khi còn đi học, một trong những bài học quan trọng nhất được giáo viên dạy cho chúng ta là không bao giờ lãng phí thức ăn. Dưới đây là cách dễ dàng và nhanh chóng giúp bạn giảm thiểu và ngăn chặn thói quen lãng phí thực phẩm.

Doanh nghiệp bất động sản huy động vốn qua M&A

Bất động sản - THU HẰNG - 25/11/2020 14:21
TGTTO
Theo nhận định của Công ty JLL, hiện doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục sử dụng kênh truyền thống của thị trường vốn thông qua hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) dù tốc độ có phần chậm lại so với những năm 2017-2018. Tuy nhiên, trong số những giao dịch được ghi nhận trong năm 2020, có những giao dịch trị giá rất đáng kể, hơn 500 triệu USD và đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi trên thị trường quốc tế với giá trị danh mục quản lý nhiều tỷ USD.

Hàng loạt thương hiệu tại Vincom cùng giảm giá mùa Black Friday 2020

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 25/11/2020 14:18
TGTTO
Hơn 1.000 thương hiệu với gần 2.500 gian hàng trong hệ thống 79 trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc sẽ giảm giá đặc biệt ưu đãi khách hàng dịp Black Friday 2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO