Thứ 6, 14/08/2020, 09:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sinh viên khởi nghiệp: trước hết phải giỏi

HUYỀN TRANG 02/08/2020 12:45

TGTTO
Theo các chuyên gia, sinh viên muốn khởi nghiệp trước hết cần phải giỏi ở một lĩnh vực cụ thể và thêm các yếu tố kĩ năng, thái độ… để hạn chế những vấp ngã trên thương trường.

                

   

Với nhiều ý tưởng độc đáo, mới lạ, trong nhiều năm qua, lực lượng sinh viên đóng vai trò quan trọng trong phong trào khởi nghiệp ở nước ta. Ảnh: I.T.

   

Câu chuyện sinh viên khởi nghiệp vốn đã được bàn luận nhiều. Theo các chuyên gia, khởi nghiệp ở lứa tuổi sinh viên tuy có nhiều khó khăn như thiếu kinh nghiệm, tài chính, mối quan hệ… nhưng lại có nhiều lợi thế hơn các lứa tuổi khác như có nhiều thời gian, sức khỏe và dễ tìm đối tác (co-founder).

Tuy nhiên, trao đổi trong chương trình trực tuyến Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp do Trung ương Đoàn tổ chức sáng 2/8, TS.Nguyễn Trung Dũng, Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, Tổng Giám đốc BK-Holdings cho rằng, để bước vào khởi nghiệp, việc sinh viên chuẩn bị hành trang ngay trên ghế nhà trường là rất quan trọng. Bởi khi không có đầy đủ kiến thức, kĩ năng và thái độ đúng, việc khởi sự kinh doanh sẽ khó khăn rất nhiều.

“Tôi thấy rất nhiều bạn sinh viên cuốn theo các hội, nhóm khởi nghiệp để đi bán bưu thiếp, bưu phẩm,… và coi đó là một hoạt động khởi nghiệp mà không hiểu mình muốn gì và giỏi về điều gì. Muốn khởi nghiệp ở lĩnh vực nào trước hết bạn phải giỏi ở lĩnh vực đó. Vì vậy, việc học tập tốt trong nhà trường là rất quan trọng”, TS. Nguyễn Trung Dũng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, Ông Nguyễn Thiên Tú, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ cho biết: “Trước khi muốn khởi nghiệp, bạn phải có kiến thức. Kể cả bạn có co-founder, bạn cũng phải giỏi một lĩnh vực nào đó và những người còn lại giỏi các lĩnh vực khác. Nếu bạn ở mức trung bình thì sẽ không tìm được đối tác. Còn nếu bạn đứng một mình thì sẽ chết trong biển người giỏi”.

                

   

Theo các chuyên gia trong chương trình, sinh viên cần trang bị đủ kiến thức, kĩ năng chứ đừng khởi nghiệp theo trào lưu. Ảnh: Chụp màn hình.

   

Để bước vào con đường khởi nghiệp thuận lợi, theo bà Đào Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY, sinh viên nên trang bị cho mình 3 yếu tố.

Thứ nhất, kĩ năng về công nghệ. Theo bà Hương, thế giới hiện nay đang ở trong thời đại công nghệ nên có rất nhiều cơ hội cho start-up. Trong tương lai cũng sẽ có nhiều dịch vụ mới đòi hỏi ứng dụng về công nghệ. Vì vậy, có lợi thế về công nghệ, sinh viên sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

Thứ hai, kĩ năng ngoại ngữ. Bà Hương cho biết, muốn khởi nghiệp thành công, các start-up luôn cần phải cần đến quan hệ quốc tế, huy động vốn từ quốc tế. Ngoại ngữ sẽ giúp nhà khởi nghiệp dễ dàng hơn trong giao thương và tìm kiếm cơ hội từ quốc tế. 

Thứ ba, các kĩ năng khác như khả năng giao tiếp, cộng tác nhóm, tranh biện, tư duy tài chính… rất cần thiết để làm tốt hơn và phát huy khả năng của mình.

Để có được những kĩ năng trên, theo bà Đào Lan Hương, sinh viên nên tận dụng cơ hội để tiếp xúc và học hỏi với những giảng viên, CEO, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong khởi nghiệp, bà Hương cho rằng tinh thần tự học là rất quan trọng. Bởi trong quá trình kinh doanh có rất nhiều tình huống phát sinh như đại dịch Covid- 19 vừa rồi, kể cả những doanh nhân có kinh nghiệm cũng chưa từng trải qua. Vì vậy, các start-up đều phải tự học cách ứng biến để có thể điều hành doanh nghiệp của mình.

Còn theo ông Nguyễn Trung Dũng, sinh viên có thể tham gia một số hoạt động nhỏ như bán hàng online, hoặc sử dụng kiến thức, kĩ năng đã học được để tham gia vào các dự án sáng tạo khởi nghiệp… nhằm xây dựng nền tảng cho hoạt động khởi nghiệp sau này.

“Các hoạt động như vậy sẽ buộc sinh viên phải học thêm về tài chính kinh doanh để quản lý tiền, tiếp xúc với lĩnh vực thuế, kĩ năng đàm phán, làm việc với đối tác… Khi đó, sinh viên sẽ có nhiều kinh nghiệm mà trên ghế nhà trường không được dạy”, ông Dũng cho biết.

Để phát triển kĩ năng và thái độ, theo ông Nguyễn Thiên Tú, sinh viên nên dành thời gian tham gia các hoạt động đoàn hội trong nhà trường. 

“Khi tham gia hoạt động tình nguyện, phải làm việc cùng tập thể, bạn sẽ phát triển kĩ năng hoạt động hội nhóm, xây dựng kế hoạch, quản lý thời gian, khả năng thuyết phục, tranh biện… Những kĩ năng này rất cần thiết cho bạn khi điều hành doanh nghiệp và làm việc cùng đồng nghiệp”, ông Tú chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đô la tăng giá khi nhà đầu tư quay trở lại tập trung vào thị trường tiền tệ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/08/2020 09:16
TGTTO
Đô la tăng giá cao hơn trong phiên giao dịch sáng nay (14/8) được hỗ trợ bởi dữ liệu việc làm tốt hơn tại Mỹ, và nhu cầu toàn cầu vẫn mạnh đối với các tài sản an toàn. Khả năng cao đồng đô la sẽ kết thúc tuần với giá tăng sau 7 tuần xuống giá liên tiếp.

Vàng thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp với đồng đô la yếu

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/08/2020 09:14
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng 3 phiên liên tiếp trong ngày thứ sáu (14/8) được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu và các nhà đầu tư đang chờ đợi công bố dữ liệu thông tin kinh tế Trung Quốc trong ngày hôm nay.

Chứng khoán Mỹ, châu Á tăng giảm đan xen chờ thông tin gói kích thích kinh tế

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/08/2020 09:00
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương sáng nay (14/8) tăng giảm đan xen trên những thị trường chính, khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng sau khi các nhà làm luật Mỹ vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng về gói kích thích kinh tế mới.

Các thầy thuốc luôn nỗ lực từng phút giây để cứu bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 08:58
TGTTO
Là một trong những người có mặt sớm tại Đà nẵng để tham gia hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, các bác sĩ luôn nỗ lực từng phút giây để cứu bệnh nhân Covid-19.

Ấn Độ mạnh tay với Huawei và ZTE trong thử nghiệm 5G

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 14/08/2020 08:35
TGTTO
Tập đoàn công nghệ viễn thông lớn Huawei và ZTE của Trung Quốc bị gạch tên khỏi dự án phát triển hạ tầng 5G ở thị trường quan trọng Ấn Độ do mối quan hệ giữa 2 quốc gia rơi vào tình trạng xấu nhất trong 4 thập kỷ sau vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới.

Công nghệ ‘giấu mặt’ đang hỗ trợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 07:36
TGTTO
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa của các công ty con một cách hiệu quả.

Làm sao để cánh mày râu vượt qua ‘nỗi thẹn’ xuất tinh sớm

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 14/08/2020 07:02
TGTTO
Mặc cảm, tự ti, xấu hổ... ít khi là những từ phái mạnh muốn cất giữ trong lòng. Thế nhưng, với các chàng lâm tình cảnh là nạn nhân của chứng xuất tinh sớm, họ chẳng thể dễ dàng trút bỏ những cảm giác ấy nếu thiếu đi sự trợ giúp.

Phân luồng giao thông phục vụ quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:40
Để phục vụ quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, từ 6g ngày 14/8, một số tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội sẽ bị cấm và hạn chế xe cộ.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Tiêu điểm - 14/08/2020 06:39
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Ổ nhóm 9X lừa đảo khiến 18.000 người sập bẫy nhận phải vàng giả

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 06:36
TGTTO
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng sử dụng Facebook, Zalo để thực hiện hành vi tặng nhẫn vàng giả để chiếm đoạt tiền. Số nạn nhân của các đối tượng lên đến 18.000 người.

EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 06:30
Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:22
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Nam và Hải Dương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:15
TGTTO
Sáng nay (14/8), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 3 người ở Quảng Nam và 3 người ở Hải Dương.

Ca mắc Covid-19 thứ 21 tử vong ở Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:14
TGTTO
Sáng nay (14/8), Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Đà Nẵng duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:49
TGTTO
Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CTCP thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO