Thứ 3, 21/01/2020, 22:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

14/12/2019 13:17

Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Cách đây 10 năm, nguồn tín dụng cho lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 30% tổng dự nợ cho vay. Điều này cho thấy lĩnh vực bất động sản phụ thuộc quá lớn vào hệ thống ngân hàng. Đây là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới “bong bóng” bất động sản, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Nhận thấy rủi ro, trong vòng vài năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách hạn chế tín dụng cho bất động sản, kéo mức dư nợ cho vay giảm xuống một nửa. Thị trường bất động sản phản ứng như thế nào sau khi chính sách điều tiết này của Nhà nước được ban hành?

Theo quy định trong Thông tư 22/2019 do Ngân hàng Nhà nước ban hành, hệ số rủi ro áp vào các khoản vay để đầu tư bất động sản sẽ được nâng từ 150% lên 200%. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại phải có lộ trình giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung và dài hạn. Cụ thể, từ 1/1/2020 đến hết 30/9/2020 tỷ lệ này giảm xuống ở mức 40%, qua từng năm sẽ giảm dần và bắt đầu từ 1/10/2022 sẽ còn ở mức 30%.

siet tin dung tao ra thi truong bat dong san chuyen nghiep hinh 1

Siết tín dụng BĐS buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc, phát triển bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Mục đích của quy định này nhằm giúp Ngân hàng Nhà nước kiểm soát được rủi ro thanh khoản để đảm bảo hệ thống ngân hàng vận hành ổn định. Đối với các cá nhân vay mua bất động sản, tuỳ vào tình trạng dư nợ gốc của cá nhân đó mà các NHTM sẽ quyết định áp hệ số rủi ro ở mức từ 50% - 150%. Điều này nhằm hạn chế việc đầu cơ, hướng tín dụng bất động sản vào nhu cầu thực, thúc đẩy sự phát triển cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ.

Trên thực tế, từ đầu tháng 11/2019, nhiều NHTM đã hạ lãi suất huy động ở mức 6%/năm với kỳ hạn từ 3 - 6 tháng xuống còn 5%. Đối với kỳ hạn 12 tháng trở lên, mức lãi suất vẫn được giữ nguyên. Điều này có nghĩa là các ngân hàng đang tập trung huy động lượng tiền gửi dài hạn. Đối với các khoản vay mua bất động sản, các ngân hàng đang ấn định ở mức cao như Techcombank là 8,29%, VietinBank là 9,5%, VIB là 9,9%...

Phân tích sâu hơn về Thông tư 22/2019, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV nhận định, tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực. Việc phân nhóm rủi ro cũng hợp lý hơn so với trước đây. Ví dụ như cho vay để sửa chữa nhà đang được áp hệ số rủi ro ở mức 50%. Với các khoản vay nhỏ đến trung bình có giá trị dưới 4 tỷ đồng thì áp hệ số rủi ro ở mức 100%. Do đó, người vay mua nhà để ở thực sẽ hầu như không bị ảnh hưởng. Đối tượng bị ảnh hưởng là chủ đầu tư vay kinh doanh bất động sản.

Theo ông Lực, tín dụng vào bất động sản không phải hạn chế mà hiện vẫn có sự tăng trưởng. “Cho vay kinh doanh bất động sản năm nay dự kiến tăng khoảng 5,5% - 6%. Cho vay mua nhà, sửa nhà năm nay tăng từ 19% - 20%. Tính bình quân, vốn cho thị trường bất động sản năm nay vẫn tăng khoảng 15%, cao hơn cả mức bình quân chung của hệ thống ngân hàng về tăng trưởng tín dụng là khoảng 12% -13%”, ông Lực nói.

Đánh giá về tác động từ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đến thị trường bất động sản, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, sau khi siết tín dụng, chắc chắn thị trường sẽ có khó khăn. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân cần có sự chuẩn bị phương án huy động vốn khác ngoài kênh tín dụng.

Ví dụ như qua cổ phiếu được doanh nghiệp bất động sản chào bán trên thị trường chứng khoán, hoặc qua trái phiếu bất động sản, hoặc liên kết với các quỹ đầu tư nước ngoài. Đây là cuộc “thanh lọc” thị trường, để đứng vững và tiếp tục duy trì mức độ phát triển, các doanh nghiệp bất động sản phải thực sự đủ năng lực.

“Phát triển thị trường bất động sản phải bài bản, chuyên nghiệp, pháp lý rõ ràng, thông tin minh bạch. Việc siết tín dụng chặt chẽ hơn nhưng không phải là gây sốc, góp phần đòi hỏi các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản dưới góc độ phát triển dự án hay cá nhân nhỏ lẻ phải chuyên nghiệp hơn, đằng sau gián tiếp phát triển thị trường tài chính lành mạnh hơn”, ông Thành lưu ý.

Nhận định về thị trường bất động sản sau khi siết tín dụng, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hoà cho rằng, trong những năm qua, thị trường phát triển quá nóng, đến nay gặp phải tình trạng khan hiếm nguồn cung. Các doanh nghiệp bất động sản cần cân nhắc mức giá khi đưa sản phẩm ra thị trường, nếu giá quá cao sẽ gây phản ứng ngược, không tìm được người mua. Đặc biệt sau những sự cố về dự án ma, căn hộ khách sạn condotel thì doanh nghiệp càng phải thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý cho sản phẩm của mình để hấp dẫn khách hàng.

Ông Quang cũng cho rằng, không lo ngại về vấn đề quỹ đất dành cho bất động sản, không lo về quỹ đất sạch. Chính sách phát triển chung về bất động sản nên hạn chế những gì phát triển nóng.

“Khu vực nội đô đang bị quá tải về hạ tầng, nếu tiếp tục phát triển ở đây thì định dạng giá rất cao, thị trường bị đẩy lên một mức giá mới. Điều doanh nghiệp cần lo là tạo ra những sản phẩm tốt và chính sách tốt để thuyết phục những người có nhu cầu thực có thể mua được nhà”, ông Quang khuyến cáo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM khuyến nghị, các doanh nghiệp muốn thích nghi với lộ trình siết tín dụng thì phải nỗ lực kinh doanh có hiệu quả, có uy tín cao để trở thành khách hàng tin cậy của các ngân hàng thương mại và thu hút được người mua nhà. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn. Áp lực này buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc lại quy mô, hoạt động đầu tư lẫn sản phẩm.

“Nguồn vốn ngân hàng khó tiếp cận thì doanh nghiệp phải cố gắng huy động vốn từ khách hàng, muốn vậy phải làm tốt từ chất lượng công trình, đủ tiện ích dịch vụ và làm công tác hậu mãi. Các doanh nghiệp nên tăng vốn chủ sở hữu, phấn đấu đạt mọi tiêu chuẩn để trở thành công ty đại chúng và niêm yết trên thị trường chứng khoán để từ đó huy động vốn”, ông Châu nói.

Như vậy, việc siết vốn cho bất động sản là cần thiết, không làm nghẽn sự phát triển của thị trường này mà còn giúp lành mạnh hoá, hạn chế đầu cơ, trao cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Đối với các doanh nghiệp bất động sản, con đường phát triển không có cách nào khác là buộc phải làm ăn chân chính, chuyên nghiệp, có định hướng phù hợp để tiếp tục đứng vững.

Theo DUY PHƯƠNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander vì lỗi cần gạt nước

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 16:32
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi xe Mitsubishi Outlander Sport do công ty nhập khẩu và phân phối.

Siết chặt bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 15:52
TGTTO
Bộ Công an đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, các điều kiện và quy trình xử lý, bảo vệ, xử lý vi phạm về dữ liệu cá nhân trên môi trường số.

Thu hồi 612 xe bán tải Mitsubishi Triton do lỗi đinh tán của ốp che bệ bước chân

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 15:51
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi sản phẩm ô tô Mitsubishi Triton do công ty này nhập khẩu và phân phối.

Tìm lại Sài Gòn - Chợ Lớn xưa

Văn hóa - Giải trí - MINH CÚC - 21/01/2020 15:34
TGTTO
Không phải trào lưu, không hẹn mà gặp, nhưng hiện nay đang có một “làn sóng” xuất phát trong giới trẻ tìm kiếm, tái hiện những mảnh kí ức còn sót lại của Sài Gòn - Chợ Lớn xưa.

Những món quà Tết đặc trưng của người Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 14:03
TGTTO
Trà sen, cốm làng Vòng, ô mai, bưởi Diễn… là những món quà đặc trưng, vừa dân dã, vừa nghĩa tình của người Hà Nội dành tặng cho mọi người mỗi dịp Tết cổ truyền.

Giám sát, kiểm dịch y tế 24/24 giờ tại các cửa khẩu để phòng, chống dịch viêm phổi cấp xâm nhập

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 13:58
TGTTO
Liên quan đến hình dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona gây ra đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc, sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2020 xuống 3,3%

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/01/2020 13:50
TGTTO
Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã có ít lạc quan hơn đối với triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu trong năm nay, đồng thời cảnh báo tương lai kinh tế thế giới vẫn “uể oải” và chưa nhìn thấy sự lạc quan.

Vietnam Airlines vận chuyển hơn 1.000 người lao động tiêu biểu về quê đón Tết

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 21/01/2020 13:47
TGTTO
Hơn 1.000 người lao động tiêu biểu tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã về quê ăn Tết bằng các chuyến bay của hãng Vietnam Airlines.

Phát hiện SmartInvest sử dụng nhân viên môi giới chứng khoán chưa có chứng chỉ hành nghề

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/01/2020 13:46
TGTTO
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest số tiền 365 triệu đồng do công ty này mắc một loạt sai phạm, trong đó có lỗi sử dụng người chưa có chứng chỉ hành nghề.

Cảnh báo: Bệnh viêm phổi coronavirus mới có thể lây từ người sang người

Y tế - HUYỀN TRANG - 21/01/2020 13:45
TGTTO
Phía Trung Quốc chính thức xác nhận rằng, ít nhất hai trường hợp mắc bệnh viêm phổi coronavirus mới do lây từ người sang người; trong đó các nhân viên y tế của nước này cũng đã bị nhiễm bệnh.

Thu hồi hai mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty Tạ Minh Quang

Y tế - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 13:28
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng của Công ty TNHH SX - TM - XNK Tạ Minh Quang (15 đường 3c, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Sài Gòn Food nâng tầm bánh chưng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐĂNG LÃM - 21/01/2020 11:02
TGTTO
Luôn luôn có một nỗ lực diễn ra trong doanh nghiệp, đó là sáng tạo, đổi mới mình mỗi ngày để bắt kịp nhu cầu thị trường.

Dịch vụ mâm cơm nấu sẵn ngày Tết đáp ứng cầu của người bận rộn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/01/2020 10:51
TGTTO
Những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dịch vụ mâm cơm nấu sẵn, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chuẩn bị món ăn cho mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên vào dịp Tết.

Sắm lông chim khổng tước trang trí ngày Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 10:43
TGTTO
Với giá từ 30.000 – 80.000 đồng tùy loại, lông chim công (khổng tước) với màu sắc sặc sỡ đang được bày bán trên một số tuyến đường Hà Nội trong những ngày giáp Tết Canh Tý.

Xử phạt Công ty Young IL vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 10:35
TGTTO
Cục Quản lí dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 22/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO