Thứ 2, 23/09/2019, 13:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Siết hạn mức thanh toán qua ví điện tử: Được gì, mất gì?

NGỌC PHẠM 03/08/2019 10:12

Đại diện các đơn vị trung gian thanh toán tại Việt Nam tỏ ra lo ngại đối với những quy định về siết hạn mức giao dịch và giới hạn số lượng ví mỗi người dùng được mở.

Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành, hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán đang trong quá trình lấy ý kiến. Trong đó, có hai vấn đề đang nhận được nhiều phản biện, đó là: đề xuất hạn mức giao dịch tối đa là 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng đối với ví cá nhân. Tương tự là 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng đối với ví của tổ chức.

Đồng thời Dự thảo cũng quy định mỗi tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử chỉ được phép mở một ví điện tử cho mỗi khách hàng.

Không chỉ từ phía người dùng, đại diện các đơn vị trung gian thanh toán tại Việt Nam hiện nay cũng tỏ ra lo ngại đối với những quy định về siết hạn mức giao dịch và giới hạn số lượng ví được mở nói trên.

siet han muc thanh toan qua vi dien tu: duoc gi, mat gi? hinh anh 1

Việt Nam đang có 30 đơn vị trung gian thanh toán (ngoài ngân hàng) đã được cấp phép, trong đó có 27 đơn vị triển khai ví điện tử. Ảnh: DV.

Đề xuất bỏ quy định siết hạn mức

Đại diện ví điện tử VNPT Pay cho rằng, nội dung Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN có một số hạn chế cho sự phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

“Về hạn mức, Thông tư 39 sửa đổi dự định hạn chế hạn mức thanh toán cho khách hàng cá nhân là không quá 20 triệu đồng/ngày và không quá 100 triệu đồng/tháng. Như vậy, những khách hàng cá nhân sử dụng ví phục vụ cho các hoạt động bán hàng, hay các hộ kinh doanh cá thể có thể sẽ bị hạn chế giao dịch”, đại diện VNPT Pay nhận định.

Tương tự, đối với khách hàng là doanh nghiệp, việc hạn chế giao dịch không quá 100 triệu đồng/ngày và không quá 500 triệu đồng/tháng cũng được phía VNPT Pay đánh giá là chưa thực tế.

“Đây sẽ là rào cản cho các doanh nghiệp sử dụng ví điện tử trong kinh doanh, như doanh nghiệp thu tiền tại điểm bán lẻ, các đại lý sử dụng ví điện tử phục vụ bán hàng hóa…”, đại diện VNPT Pay nói.

Vị đại diện VNPT lưu ý thêm, các quy định nói trên không áp dụng đối với các ví điện tử của cá nhân, tổ chức có ký kết hợp đồng/thỏa thuận làm đơn vị chấp nhận thanh toán với tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử.

Tuy nhiên, theo VNPT Pay, đây cũng là rào cản cho việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt khi tạo ra rào cản cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ, các hộ kinh doanh cá thể… vốn chỉ mong muốn mọi thứ thật đơn giản và tiện dụng.

siet han muc thanh toan qua vi dien tu: duoc gi, mat gi? hinh anh 2

Một số dịch vụ của ví điện tử VNPT Pay. Ảnh: DV.

Do đó, đại diện VNPT Pay góp ý: “Chúng tôi góp ý nên bỏ quy định mỗi cá nhân chỉ được sở hữu 1 ví điện tử, thay vào đó nên để tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, quy định về hạn mức, đặc biệt là hạn mức cho đối tượng khách hàng tổ chức/doanh nghiệp cũng nên lược bỏ”.

Ngoài ra, VNPT Pay nói rằng không nên ràng buộc người dùng chỉ được có 1 ví điện tử. Lý do mà đơn vị này đưa ra là họ nhận thấy khách hàng có thể có nhu cầu tạo thêm ví điện tử cá nhân nhằm phục vụ các chi tiêu khác nhau của cá nhân và gia đình; đồng thời khách hàng cũng có thể muốn đăng ký ví điện tử khác khi có nhu cầu kinh doanh riêng.

Liệu có phù hợp với 1 - 2 năm tới?

Trong khi đó, đại diện ngân hàng số ViettelPay cho rằng, với điều kiện hiện tại, hai điểm gây tranh cãi trong Dự thảo Thông tư 39 nêu trên là tương đối thỏa đáng.

Tuy nhiên, theo đại diện ViettelPay, điều các đơn vị trung gian thanh toán nói chung và ViettelPay nói riêng đang băn khoăn đó là các quy định này liệu có phù hợp với tương lai, thậm chí là tương lai gần của chỉ 1 - 2 năm tới với tốc độ tăng trưởng cao và biến đổi nhanh chóng của thương mại điện tử tại Việt Nam.

siet han muc thanh toan qua vi dien tu: duoc gi, mat gi? hinh anh 3

Các dịch vụ trung gian thanh toán dùng QR Code khá tiện dụng. Ảnh: DV.

“Nếu chính sách/hạn mức cứng được áp dụng thì NHNN cần nắm bắt sát sao thực tế phát triển của thị trường, cũng như các rủi ro phát sinh trong quá trình triển khai dịch vụ để kịp thời điều chỉnh các hạn mức này cho phù hợp”, đại diện ViettelPay góp ý.

Tại ViettelPay, hạn mức giao dịch mỗi ngày tùy thuộc vào các gói cước mà chủ tài khoản lựa chọn, trong đó gói cao nhất lên đến 100 triệu đồng/giao dịch, tối đa 1 tỉ đồng/ngày. Hiện, ViettelPay đang ràng buộc 1 người với 1 CMND chỉ được mở 1 tài khoản.

“Viettel đã gửi văn bản đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2014/TT-NHNN tới NHNN, trong đó chúng tôi đã rà soát và có ý kiến cụ thể đối với các điểm sửa đổi. Chúng tôi tin tưởng NHNN sẽ xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của các bên liên quan trong việc xây dựng chính sách để đảm bảo tạo ra khung pháp lý an toàn và thuận lợi cho các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt”, đại diện ViettelPay chia sẻ.

Tiền của mình thì mình xài thôi!

“NHNN ra chế tài về hạn mức giao dịch qua ví điện tử là có nhiều lý do, như có nói đến vấn đề rửa tiền. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác liên quan tới ví điện tử mà sẽ phải bàn rất nhiều trong thời gian tới, khi mà Mobile Money (thanh toán di động - PV) phát triển mạnh. Quy định như thế sẽ dự trù cho sau này, khi có thêm nhiều phương thức nạp tiền vào ví.

Bản chất của ví là dùng để thanh toán các giao dịch mang tính chất vi mô, nhỏ lẻ, thanh toán nhanh gọn không quá cầu kỳ. Do đó, có thể NHNN đang thận trọng khi đưa ra hạn mức giao dịch, nhưng khi người dân có nhu cầu giao dịch nhiều hơn với giá trị lớn hơn thì tôi nghĩ cơ quan nhà nước sẽ chuyển đổi cho phù hợp.

Tại các ngân hàng hiện nay, người ta lo sợ tiền bị mất thì người ta đặt một hạn mức vừa phải, nhưng khi cần phải chuyển số tiền lớn hơn thì người ta chỉ việc thay đổi hạn mức. Một số ngân hàng cho phép khách hàng thay đổi hạn mức trực tuyến nhanh chóng, để rồi sau đó khách hàng có thể chuyển đi vài tỉ đồng/ngày bình thường. Tiền của mình thì mình xài thôi”!

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Gia đình bất hòa vì chuyện đất đai

Chia sẻ - VINH SƠN - 23/09/2019 07:26
TGTTO
Những ngày này rất nhiều người như ngồi trên đống lửa trước hàng loạt thông tin lãnh đạo Tập đoàn địa ốc Alibaba bị khởi tố. Sự thật đúng sai còn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thêm một lần nữa “đất đai” đã cho thấy “sức mạnh” của nó trong việc chi phối đời sống tình cảm của con người.

Chuyện lạ Khánh Hòa: Nuôi loài kỳ tôm 'nghịch nước như ranh', kiếm bộn tiền

Thị trường - Tiêu dùng - CÔNG TÂM - 23/09/2019 07:22
Mô hình nuôi loài kỳ tôm mà kiếm bộn tiền của ông Nguyễn Thanh Điền (xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh đang là chuyện lạ ở tỉnh Khánh Hòa). Ít ai ngờ, trước đó ông Điền đã phải dày công "huấn luyện" cho con kỳ tôm ăn thức ăn "của nhà trồng được" như quả chuối, bầu, bí, mướp,…,

Dân tình 'phát sốt' với dàn cây cảnh mini, trông xa ngỡ như đá quý

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC QUỲNH - 23/09/2019 07:22
Loại cây này có những chiếc lá mọng nước, nhìn như các viên đá thạch anh lung linh. Chị em văn phòng càng thích thú khi loại này cũng dễ chăm sóc mà trang trí nhà thêm đẹp.

Loạn danh xưng quốc tế: Trường quốc tế như 'nấm mọc sau mưa'

Xã hội - NHÓM PV - 23/09/2019 07:14
Ở Việt Nam có ngót một trăm trường gắn danh “quốc tế”, với giá học phí từ 100 triệu đến gần 1 tỷ đồng cho một năm học. Nhưng điều đáng nói là hiện chưa có quy định thế nào là chất lượng “quốc tế” để cho thấy học sinh được học trong môi trường giáo dục đáng giá hàng trăm triệu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO