Thứ 4, 08/04/2020, 02:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Siết chặt quản lý thị trường, nguồn gốc thịt heo dịp Tết

19/01/2020 07:23

Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra thị trường thực phẩm Tết, nguồn gốc các mặt hàng thịt heo.

  • Phóng viên vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng và đảm bảo ổn định hàng hoá Tết phục vụ người dân.

Thưa ông, gần Tết là thời điểm “nóng” của tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) có kế hoạch kiểm tra, giám sát như thế nào?

- Ông Trần Hữu Linh: Những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là dịp gần Tết Nguyên đán 2020, thị trường hàng hóa diễn ra sôi động, việc buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và đáng chú ý là hàng hóa vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để hạn chế tình trạng đó, Tổng cục QLTT chỉ đạo tất cả các Cục QLTT trên cả nước quyết liệt mở các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh, cơ sở buôn bán thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

siet chat quan ly thi truong dip tet hinh 1

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương.

Trong thời gian qua, Tổng cục QLTT và các Cục QLTT địa phương đã triển khai nhiều chuyên đề cao điểm kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020.

Kế hoạch này tập trung vào mấy vấn đề: Thứ nhất là các mặt hàng trọng điểm, có nhu cầu cao đột biến dịp Tết như quần áo, điện máy, điện lạnh, đồ uống, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm tươi sống, thịt heo, động vật và các chế phẩm từ động vật; Thứ 2 là tăng cường kiểm soát các trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ truyền thống và kho đông lạnh, rồi khu giết mổ tập trung, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm ở trên các tuyến phố; kiểm tra các tuyến trọng điểm và địa bàn trọng điểm; Thứ 3 là tập trung kiểm tra kiểm soát những hành vi gian lận trái pháp luật. Từ đầu tháng 11/2019 đến giữa tháng 2/2020 Cục QLTT của 63 tỉnh, thành sẽ ra quân đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nhằm bình ổn thị trường, đảm bảo chất lượng, đảm bảo ATTP để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Vấn đề nguồn thịt heo khan hiếm khiến người dân lo ngại về chất lượng. Tổng cục QLTT có kế hoạch kiểm soát mặt hàng này như thế nào?

- Bộ Công Thương luôn coi mặt hàng thịt heo là một trong những mặt hàng thiết yếu cần phải đảm bảo nguồn cung cho thị trường và bình ổn giá cả, nhất là trong dịp cuối năm và Tết cổ truyền. Vì vậy, Bộ Công Thương luôn theo dõi sát thị trường, việc cung - cầu mặt hàng thịt heo nói riêng và thực phẩm nói chung nhằm có những đề xuất, tham mưu phù hợp để ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT đã ban hành Công văn 2344/TCQLTT-THKHTC ngày 27/11/2019 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển heo sống và thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

siet chat quan ly thi truong dip tet hinh 2

Tổng cục QLTT và các Cục QLTT địa phương đã triển khai nhiều chuyên đề cao điểm kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020.

Cụ thể, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển heo sống và thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc vào Việt Nam và ngăn chặn việc đưa heo lậu sang Trung Quốc làm ảnh hưởng đến giá cả trong khi nguồn cung thịt heo đang thiếu hụt; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển heo sống và thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

Còn các mặt hàng được coi là xách tay và buôn bán qua mạng thì công tác quản lý như thế nào?

- Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát, tiến hành kiểm tra các siêu thị, cửa hàng, hộ kinh doanh hàng hóa có hoạt động kinh doanh hàng hóa xách tay, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua giám định, kiểm định, chứng nhận chất lượng. Trong đó, tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến điều kiện kinh doanh, kiểm tra hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp hàng hóa, niêm yết giá, nhãn hiệu hàng hóa.

Đặc biệt tại TP.Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng... nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh hàng xách tay, chúng tôi thực hiện kiểm tra các cửa hàng kinh doanh quanh khu vực sân bay như khu vực đường Nguyễn Sơn (Gia Thụy, quận Long Biên, TP.Hà Nội), phố Trung Kính (Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và các cửa hàng, siêu thị có kinh doanh hàng xách tay.

Cục QLTT trên toàn quốc đã kịp thời xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đã làm tốt công tác quản lý địa bàn, chú trọng kiểm tra, xử lý các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngoài ra, để tạo sự đột phá trong quản lý, điều hành, Tổng cục QLTT đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước số hóa công tác quản lý thị trường. Đồng thời công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người tiêu dùng trên cả nước để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Và kết quả thanh tra, kiểm tra mà Tổng cục QLTT đã thực hiện từ đầu năm đến nay, thưa ông?

- Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT đã phát hiện, xử lý hơn 140.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 500 tỷ đồng (chưa tính giá trị hàng hóa tịch thu chưa bán). Có nhiều vụ việc kiểm tra, kiểm soát thu giữ hàng hóa đã chuyển hồ sơ hình sự, có những vụ việc rất lớn như buôn lậu, sản xuất hàng giả xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm về vệ sinh ATTP. Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra khi phát hiện có các hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không có nể nang, bao che, tiếp tay cho đối tượng vi phạm.

Xin cảm ơn ông!

Theo LƯU HƯỜNG (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

First News trao tặng hơn 2.000 cuốn sách và 30.000 khẩu trang cho đội chống dịch tuyến đầu của Bộ Y tế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/04/2020 18:08
TGTTO
Chung tay phòng chống dịch bệnh với cả nước, Công ty First News tiếp lục trao tặng nhiều cuốn sách hay, khẩu trang y tế kháng khuẩn cho nhóm bác sĩ tuyến đầu của Bộ Y tế.

Thêm 4 ca mắc Covid- 19, trong đó 2 ca dương tính khi gần hết cách ly

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:48
TGTTO
18h chiều ngày 7/4, Bộ Y tế thông báo có thêm 4 ca mắc mới Covid- 19 trong ngày, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta đến nay lên 249 ca.

Khẩn cấp truy tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid- 19 số 243

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:21
TGTTO
Chiều 7/4, lần thứ 12, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid- 19 số 243.

Vietnam Airlines miễn phí vé cho bác sỹ, y tá, chuyên gia y tế thực hiện chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 17:15
TGTTO
Các bác sĩ, y tá, chuyên gia về y tế sẽ được Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí để kịp thời đưa những người này đến các cơ sở thực hiện công việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thêm 2 ca dương tính do tiếp xúc với bệnh nhân 243, Hà Nội lập tức phong tỏa thôn Hạ Lôi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:11
TGTTO
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), nơi có bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

Phẫu thuật ghép tủy cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp giữa đại dịch Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 07/04/2020 17:09
TGTTO
Bé T. (2 tuổi, ở Quảng Ninh), là bệnh nhi mắc Wiskott-Aldrich đầu tiên ở Việt Nam, vừa được ghép tủy điều trị thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đính chính thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn tại Bệnh viện Bạch Mai không đủ dinh dưỡng

Bạn đọc - 07/04/2020 16:46
TGTTO
Chiều tối 30/3/2020, Thế Giới Tiếp Thị Online đăng thông tin ‘Bệnh viện Bạch Mai: Thức ăn của VACS đủ dinh dưỡng, nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm’ và ‘Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi hỗ trợ suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai vì thức ăn của VACS không đủ dinh dưỡng’. Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn là chưa chính xác.

Đầu tư nhiều công trình giao thông ‘trọng điểm’ tại khu vực phía Đông TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 16:26
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ thực hiện phân luồng giao thông, phục vụ thi công nhiều dự án trọng điểm tại khu vực phía Đông thành phố.

Nhật Bản chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp

Quốc tế - ANH DŨNG - 07/04/2020 16:18
TGTTO
Bên cạnh việc công bố tình trạng khẩn cấp tại một số thành phố, Nhật Bản còn tung ra gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện nhanh các mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/04/2020 16:07
TGTTO
Công nghệ bảo mật FortiAI được Fortinet giới thiệu ngày 7/4 sử dụng nền tảng AI (trí tuệ nhân tạo) có thể tự học, giúp xác định, phân loại và điều tra các mối đe dọa tinh vi chỉ trong tích tắc.

TP.HCM tăng cường xử lí các vi phạm giao thông qua camera mùa Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 15:45
TGTTO
Trong thời gian thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, mặt đường thông thoáng vì lượng phương tiện thấp dẫn đến việc một số người chủ quan cố tình vi phạm luật. Vì thế, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Sau dịch Covid- 19, trật tự thế giới sẽ thay đổi, Việt Nam cần tái cơ cấu nền kinh tế

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:42
TGTTO
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sự thay đổi cấu trúc kinh tế thế giới sẽ diễn ra rất nhanh sau đại dịch Covid- 19, Việt Nam cần chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ chốt giá bán điện mặt trời áp mái

Thị trường - Tiêu dùng - 07/04/2020 15:28
Giá bán điện mặt trời mái nhà của các nhà đầu tư cho ngành điện được Chính phủ quy định là 8,38 UScent/kWh.

Chuỗi khách sạn OYO 'giải cứu' người nước ngoài đang mắc kẹt tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 07/04/2020 15:23
TGTTO
Chuỗi khách sạn OYO cho biết vừa gửi thông báo giảm giá từ 40 - 50% giá phòng niêm yết tới đại sứ quán các nước có công dân chưa thể hồi hương đang ở lại Việt Nam.

104 trường hợp F1 liên quan bệnh nhân Covid- 19 số 243 đã được rà soát

Y tế - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:17
TGTTO
Tính đến sáng 7/4, lực lượng chức năng huyện Mê Linh (Hà Nội) đã xác định được 104 trường hợp F1; đã lấy 90 mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F2 đều được ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO