Thứ 2, 26/08/2019, 10:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Siết chặt đầu vào, rà soát loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại

18/10/2018 14:26

TGTTO
Làm sao để thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là phương tiện để có nền sản xuất nông nghiệp an toàn chứ không phải là nỗi ám ảnh trong mỗi bữa cơm gia đình? Siết chặt đầu vào, rà soát loại bỏ các loại thuốc BTVT độc hại là việc cần phải được đẩy mạnh.

        

Tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam còn cao

Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý và sử dụng thuốc BVTV - Định hướng và lộ trình thực hiện” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng nay 18/10, tại Hà Nội.

Thách thức ở cả hiện tại và tương lai

Cho đến nay, thuốc BVTV vẫn là một loại vật tư quan trọng không thể thiếu trong phòng trừ dịch hại cây trồng, bảo vệ sản xuất trong nông nghiệp. Gần như 100% các quốc gia trên thế giới đều sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ dịch hại.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề còn tồn tại, bất cập đó chính là danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam hiện còn có quá nhiều tên thương phẩm không còn phù hợp với sản xuất. Vấn đề vi phạm trong sản xuất và kinh doanh, và sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp; xử lý bao bì thuốc BVTV sau sử dụng và đặc biệt là vấn đề dư lượng thuốc trong nông sản là một trong các nguy cơ làm mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và uy tín, chất lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Đặc biệt, trong tình hình mới hiện nay cũng như hướng tới tương lai, lĩnh vực thuốc BVTV đối mặt với những thách thức. Dưới góc nhìn của cơ quan quản lý về lĩnh vực thuốc BVTV, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV – thừa nhận, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cho phép đối tượng đăng ký thuốc BVTV vẫn trong phạm vi quá rộng. Thứ hai, về nguyên tắc, các nước cho đăng ký thuốc BVTV và sản phẩm vào - nguyên tắc là phải có vào, có ra và có thời hạn nhất định. Những điều này đã được quy định trong Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, ban hành 1/1/2015, tuy nhiên, việc gia hạn trong một số văn bản đăng ký chưa thực sự rõ ràng.

Nghị quyết 18-NQ/TW, 19-NQ/TW, là những Nghị quyết đúng đắn và tác động rất mạnh đến hệ thống quản lý và sử dụng thuốc BVTV. Tuy nhiên, ông Hoàng Trung cho hay, ở nhiều tỉnh thành đang áp dụng mỗi nơi một kiểu, dẫn tới để bảo đảm sự thống nhất trong chỉ đạo đang gặp khó khăn. “Chúng tôi mong muốn Chính phủ và các Bộ, ban ngành có liên quan phối hợp với Bộ NN-PTNT có hướng dẫn cụ thể, tiếp tục củng cố, xây dựng mô hình thống nhất trong cả nước thì mới có khả năng thực thi và quản lý tốt việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả”, ông Hoàng Trung cho hay. Cạnh đó, hệ thống thanh tra kèm theo cũng đang có những thay đổi lớn, dẫn tới thanh tra, kiểm tra kiểm soát được thuốc không đúng nguyên tắc đề ra, thuốc giả, kém chất lượng, thuốc nhập lậu... là một trong những thách thức.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Vinh Hà - Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - nhận định: Hiện, một số quy định về quản lý, kinh doanh và sản xuất thuốc BVTV đã bắt đầu lỗi thời, chưa phù hợp yêu cầu thực tiễn. Cạnh đó, danh mục thuốc BVTV hiện nay cũng hơi mất cân đối, chủ yếu là thuốc BVTV gắn với cây lương thực, trong đó cây lúa là chủ yếu còn các cây khác chưa được chú ý. Vấn đề chính sách ưu tiên chưa rõ ràng, chưa hiệu quả đối với các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh sản xuất hay sử dụng thuốc BVTV có nồng độ sinh học thế hệ mới. Hiện, chúng ta cũng chưa có quy trình sử dụng thuốc BVTV sinh học với sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hoàn thiện hệ thống chính sách - Nâng cao hình ảnh nông sản Việt

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV Việt Nam, vấn đề an toàn thực phẩm đang là thách thức và càng ngày càng bị siết chặt. Vấn đề rào cản thương mại về dư lượng thuốc BVTV cũng được đặt ra. Nhiều hàng nông sản cũng được yêu cầu dư lượng rất thấp. Từ những thách thức đó, việc sửa đổi, bổ sung để hoàn chỉnh các hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật luật BVTV như Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT về việc quản lý, sản xuất và kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV thì đến nay cần có sự sửa đổi, bổ sung. “Quốc hội, Chính phủ, Bộ NN-PTNT và các cơ quan quản lý cần sửa đổi và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật”, ông Sơn cũng đề nghị.

Theo đề án quản lý thuốc BVTV, từ nay đến năm 2020 cố gắng sử dụng khoảng 30% sản phẩm thuốc

Cũng theo ông Sơn, thuốc BVTV nhái và giả thường được sản xuất ở trình độ cao, tinh vi, rất giống hàng thật nên rất khó phân biệt, cách phân phối của các nơi làm giả rất linh hoạt. Vì vậy các cơ quan quản lý cần cập nhật và phổ biến kiến thức thường xuyên về cách phát hiện thuốc BVTV giả và nhái. Nhà nước cần xây dựng và ban hành các quy định xử phạt mạnh và chi tiết hơn đối với các doanh nghiệp và đại lý kinh doanh thuốc BVTV vi phạm, đặc biệt xử phạt nặng những trường hợp cố tình hướng dẫn sai liều lượng, đối tượng phòng trừ, phương pháp sử dụng sai, hỗn hợp nhiều loại thuốc không đúng quy định với nhau. 

Để loại bỏ thuốc BVTV độc hại trong thời gian tới, ông Hà kiến nghị, cần tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung hoàn thiện thể chế phù hợp với điều kiện hiện nay. Xây dựng danh mục thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường.  Xây dựng lộ trình lọai bỏ thuốc BVTV một cách cụ thể. Đẩy mạnh công tác quản lý vật tư nông nghiệp từ nhập khẩu, sản xuất, buôn bán, sử dụng. Cơ quan quản lý Nhà nước cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai chuỗi sản xuất nhiều quy mô khác nhau, trên các đối tượng cây trồng khác nhau, cụ thể theo hướng khép kín, bảo đảm cung ứng tốt mục tiêu đầu vào, hoàn thiện sản phẩm, qua đó ban hành chính sách khuyến khích phát triển các chuỗi liên kết sản xuất trong nông nghiệp.

Siết chặt đầu vào, rà soát loại bỏ các loại thuốc BTVT độc hại

Để có danh mục thuốc BVTV thực sự an toàn, có hiệu quả, ông Hoàng Trung cho biết thêm: Hiện việc giám sát chặt chẽ trong các khâu từ cấp giấy phép khảo nghiệm, trên cơ sở quy định của luật pháp làm bài bản với một hội đồng với các nhà khoa học có tâm và trách nhiệm với ngành. “Vừa rồi, trong 100 bộ hồ sơ, chỉ 20 – 30% đáp ứng quy định pháp luật hiện nay được cấp giấy phép”, ông Trung nói.

Bên cạnh đó, việc đánh giá kết quả khảo nghiệm cũng được thiết lập lại, để làm sao chất lượng, số liệu thể hiện đúng bản chất, để khi hội đồng trình Bộ về một loại thuốc BVTV phải bảo đảm sản phẩm chất lượng tốt, người dân sử dụng hiệu quả, đem lại lợi nhuận nhưng vẫn an toàn.

“Vừa xiết chặt đầu vào, vừa rà soát loại bỏ các loại thuốc theo quy định của pháp luật nhằm quản lý hiệu quả và sử dụng hiệu quả thuốc BVTV, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch, hữu cơ, bền vững gắn”, ông Trung nhấn mạnh.

Với mục tiêu quản lý chặt chẽ, chỉ để lại trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam những loại thuốc thực sự hiệu quả, phục vụ nhu cầu sản xuất an toàn, bền vững, ngày 28/8 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có quyết định tiếp tục loại bỏ 4 hoạt chất (36 tên thương phẩm) ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, các hoạt chất gồm Acephate, Diazinon, Malathion, Zinc phosphide. Trước đó, năm 2017, Bộ NN-PTNT cũng đã tiến hành loại bỏ 7 hoạt chất khỏi danh mục. Như vậy, sẽ có 1.060 tên thương phẩm bị loại ra khỏi danh mục.

Việc loại bỏ này dựa trên các căn cứ, cơ sở khoa học và tiêu chuẩn quốc tế đang được công nhận. Điều này không chỉ tạo ra cơ chế quản lý có hiệu quả mà còn đảm bảo nông dân vẫn có được các công cụ an toàn và hiệu quả để sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là nền tảng để tiếp tục khuyến khích đầu tư nước ngoài, giới thiệu các sản phẩm thuốc tiên tiến nhất tới thị trường và nông dân tại Việt Nam.

        
         LÊ HẬU        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chú chó Nhật đóng 'Cậu Vàng' gây tranh cãi gay gắt, dân mạng đòi tẩy chay phim?

Văn hóa - Giải trí - MỴ LƯƠNG - 26/08/2019 09:50
Việc đạo diễn Trần Vũ Thủy và êkíp sản xuất chọn chú chó giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản để đảm nhận vai “Cậu Vàng“ trong tác phẩm cùng tên khiến dư luận “dậy sóng“.

'Angel Has Fallen' đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ, 'Hobbs & Shaw' thắng lớn tại Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 26/08/2019 09:15
TGTTO
Vừa ra mắt, "Angel Has Fallen" với sự góp mặt của Gerard Butler và Morgan Freeman, đã đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần qua.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO