Thứ 4, 25/11/2020, 08:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Shark Linh chỉ cách giúp người trẻ khởi nghiệp tìm cố vấn và nhà đầu tư

HUYỀN TRANG 21/10/2020 13:15

TGTTO
Theo bà Thái Vân Linh (Shark Linh), khi làm việc với cố vấn kinh doanh (mentor) và nhà đầu tư, người trẻ khởi nghiệp cần tìm hiểu thông tin về đối tác để hiểu “khẩu vị” của họ, từ đó có chiến lược “thả mồi” đúng.

Bà Thái Vân Linh cho biết, cố vấn đầu tiên mà startup nên tìm đến là những người sếp, đồng nghiệp của mình. Ảnh: T.L.

Nên tìm những người cố vấn có hàng chục năm kinh nghiệm

Bà Thái Vân Linh cho biết, thời gian đầu, để hỗ trợ trong quá trình vận hành, startup không thể “đơn thương độc mã” mà nên tìm những người cố vấn có từ 15-20 năm kinh nghiệm trong ngành để được tư vấn, bởi họ sẽ biết được sản phẩm nào có tỉ lệ lợi nhuận cao hơn, tiếp cận khách hàng tốt hơn hoặc sản xuất dễ hơn… 

Những điều này startup hoàn toàn có thể rút ra được trong quá trình chạy thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ nhưng nếu giảm bớt số lần thử nghiệm sẽ bớt rủi ro và khả năng thành công cao hơn. 

Cũng theo Shark Linh, để có thể tiếp cận với những cố vấn dày dặn kinh nghiệm, bản thân những người khởi nghiệp cần phải có phông kiến thức nhất định, bởi các mentor (người cố vấn) không thể dành nhiều thời gian “cầm tay chỉ việc” cho startup. 

Do đó, hãy làm bạn với Google để tìm hiểu thông tin và luôn luôn trong tâm thế mình không biết gì, luôn lặp lại một câu hỏi với nhiều người khác nhau, từ đó bạn sẽ biết được nhiều câu trả lời với cùng một vấn đề đó.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, trong thời gian mọi người đi làm tại các doanh nghiệp, hãy tận dụng cơ hội để tiếp nhận kiến thức từ những người sếp, đồng nghiệp của mình để có nền tảng kiến thức cao hơn, dễ dàng ra ngoài tìm mentor khác khi khởi nghiệp.

“Bạn có thể không thích môi trường hay phong cách làm việc của công ty nhưng khi làm việc bạn đều phải nỗ lực hết sức, nên biết ứng xử với sếp của bạn vì đó là người mentor hiệu quả nhất trong nhữngnăm đầu đời khởi nghiệp hoặc chính người sếp sẽ là người giới thiệu cho bạn những mentor phù hợp”, Shark Linh bày tỏ. 

Nhắm đúng “khẩu vị” nhà đầu tư

Tìm hiểu kĩ về "khẩu vị" nhà đầu tư giúp startup "bày món" phù hợp. Ảnh: I.T.

Bà Thái Vân Linh cho biết, ở rất nhiều sự kiện, bà thường nhận được lời mời của của nhiều người về việc làm cố vấn chuyên môn hay nhà đầu tư cho startup của họ. 

“Tuy nhiên lúc đó tôi không biết họ là ai, không hiểu về sản phẩm và mô hình kinh doanh của họ, vì vậy tôi không dám nhận lời vì sợ chuyên môn của mình không phù hợp để tư vấn hay đầu tư cho họ”, bà Linh nói.

Đưa ví dụ về các quỹ đầu tư tại Thung lũng Silicon (Canifornia, Mỹ), bà Linh cho hay, thông thường những quỹ lớn tại đây đều có danh mục đầu tư đa dạng, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, startup cần tìm những người đồng hành có chuyên môn cùng với lĩnh vực startup đang thực hiện. 

Sau đó, startup cần dành thời gian để tìm hiểu về nhà đầu tư thông qua bài báo, tư liệu về lịch sử đầu tư của họ, để biết được “khẩu vị” của từng nhà đầu tư. 

Cũng theo Shark Linh, dù startup bán bất cứ sản phẩm gì thì khi gặp nhà đầu tư,  bạn phải biết họ là ai và họ quan tâm điều gì để đưa ra những thông điệp “đánh” trúng vào những nhu cầu người đó: “Ví dụ có nhà đầu tư quan tâm đến những con số thì phải làm sao báo cáo thể hiện những con số rõ ràng nhất, nếu người đó quan tâm về thị trường, bạn sẽ tập trung vào việc trình bày kế hoạch nghiên cứu thị trường, kế hoạch mở rộng thị trường…”.

Bà Thái Vân Linh tư vấn, khi giới thiệu về công ty, người sáng lập luôn phải nói những gì tốt nhất có thể. Khi nhà đầu tư muốn xem các báo cáo chi tiết, người sáng lập có thể trình bày thêm. 

“Ví dụ khi tôi gặp các nhà đầu tư, họ thường hỏi công ty phát triển thế nào rồi, có tốt không. Mình chỉ dám nói khá tốt nhưng nhà đầu tư họ không biết cái tốt của mình đến đâu. Vì vậy lúc đó họ nghĩ một là công ty không tốt thật, hai là bản thân mình không tự tin. Điều đó mình phải điều chỉnh”, Shark Linh chia sẻ.


 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.

Đề xuất ban hành luật về khu công nghiệp, khu kinh tế

Thời sự - TRẦN HÙNG - 24/11/2020 14:53
TGTTO
Để hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng thời thu hút được dòng vốn dịch chuyển đầu tư nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải ban hành Luật về khu công nghiệp, khu kinh tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO