Thứ 3, 22/09/2020, 20:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sếp Vina T&T tiết lộ 'bí quyết' giúp rau quả Việt rộng đường sang Châu Âu theo EVFTA

TRẦN HÙNG 16/09/2020 06:13

TGTTO
Ngày 17/9 tới đây, tập đoàn Vina T&T sẽ công bố xuất khẩu lô hàng rau quả đầu tiên qua Châu Âu theo hiệp định EVFTA. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc công ty Vina T&T Group chia sẻ một số lưu ý để hàng nông sản Việt có thể vào được thị trường "khó tính" này.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Vina T&T Group. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được biết vào ngày 17/9 tới, Vina T&T tiến hành công bố xuất khẩu lô hàng rau quả qua Châu Âu theo hiệp định EVFTA. Ông có thể tiết lộ một vài nội dung về lô hàng này?

Đây không phải là lô hàng rau quả đầu tiên Vina T&T xuất khẩu sang thị trường Châu Âu từ đầu năm đến nay. Thực tế từ trước khi hiệp định EVFTA có hiệu lực chúng tôi vẫn xuất khẩu các mặt hàng nông sản của mình qua Châu Âu.

Với lô hàng lần này, chúng tôi sẽ xuất 2.200 thùng quả dừa, 13 tấn bưởi và 3 tấn thanh long, tổng giá trị lô hàng đạt khoảng 73.000 USD.

Tuy nhiên điểm đặc biệt của lô hàng rau quả xuất đi lần này là lô hàng đầu tiên được hưởng những ưu đãi do hiệp định EVFTA mang lại. Như chúng ta đã biết, sau khi EVFTA có hiệu lực các mặt hàng xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào EU sẽ được hưởng nhiều lợi thế, đặc biệt là thuế quan sẽ giảm rất đáng kể so với trước.

Chính điều này đã tạo động lực cho Vina T&T nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả nói chung của Việt Nam tập trung khai thác mạnh hơn thị trường này trong thời gian tới.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc làm thế nào để rau quả Việt có thể xuất sang thị trường Châu Âu mà không gặp phải các rào cản về kỹ thuật?

Châu Âu từ lâu được biết đến là một trong những thị trường đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn chất lượng. Nay với việc rào cản thuế quan được xóa bỏ thì những rào cản phi thuế quan có thể còn được nâng cao hơn. Đây là thách thức không nhỏ để rau quả từ các nước khác muốn xuất sang thị trường này.

Với Vina T&T, để vào được Châu Âu chúng tôi tiến hành trồng theo tiêu chuẩn Global GAP. Các nhà máy chế biến phải đạt tiêu chuẩn HACCP. Bên cạnh đó chúng tôi còn phải quy hoạch vùng trồng rõ ràng.

Chúng tôi đã xây dựng nhà máy sơ chế đạt chuẩn HACCP, đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu 500 hecta tại Vĩnh Long và Đồng Tháp để trồng xoài, nhãn và một số loại trái cây khác để phục vụ cho xuất khẩu.

Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng những chứng chỉ xã hội, môi trường… nói chung những rào cản kỹ thuật căn bản mà phía Châu Âu đề ra chúng tôi đã đáp ứng hết.

Sắp tới doanh nghiệp có chiến lược gì để khai thác nhiều hơn nữa tại thị trường Châu Âu, và mục tiêu đề ra của công ty cho thị trường này trong thời gian tới, thưa ông?

Mục tiêu cụ thể đề ra cho thị trường Châu Âu trong năm nay thì chúng tôi chưa tính tới. Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu nên mọi dự định, tính toán trong thời điểm này là rất khó.

Tuy vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác thị trường này. Năm 2019, tổng doanh thu của Vina T&T đạt khoảng 43 triệu USD, Châu Âu chiếm khoảng 15%, đứng thứ 4 sau Mỹ, Úc và Canada.

Với việc hiệp định EVFTA mang lại những thuận lợi lớn cho ngành rau quả như tôi đã nói trên thì mục tiêu đề ra của chúng tôi cho thị trường này trong năm tới là tăng khoảng 20% giá trị.

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo trung tâm Artex và công ty Unimex Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 18:39
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bắt, khám xét hàng loạt nguyên lãnh đạo của Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội cùng một số bị can có liên quan khác.

Victoria Beckham mặc đồ thanh lịch ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London

Văn hóa - Giải trí - 22/09/2020 16:11
Victoria Beckham gây chú ý với vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London mới đây.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ thủ tục khi chuyển hoạt động sang Bến xe Miền Đông mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/09/2020 16:06
TGTTO
Từ ngày 10/10, Bến xe Miền Đông mới sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách từ Quảng Trị trở ra phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị kiến nghị đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính.

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO