Thứ 5, 26/11/2020, 13:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sếp Vina T&T tiết lộ 'bí quyết' giúp rau quả Việt rộng đường sang Châu Âu theo EVFTA

TRẦN HÙNG 16/09/2020 06:13

TGTTO
Ngày 17/9 tới đây, tập đoàn Vina T&T sẽ công bố xuất khẩu lô hàng rau quả đầu tiên qua Châu Âu theo hiệp định EVFTA. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc công ty Vina T&T Group chia sẻ một số lưu ý để hàng nông sản Việt có thể vào được thị trường "khó tính" này.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Vina T&T Group. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Được biết vào ngày 17/9 tới, Vina T&T tiến hành công bố xuất khẩu lô hàng rau quả qua Châu Âu theo hiệp định EVFTA. Ông có thể tiết lộ một vài nội dung về lô hàng này?

Đây không phải là lô hàng rau quả đầu tiên Vina T&T xuất khẩu sang thị trường Châu Âu từ đầu năm đến nay. Thực tế từ trước khi hiệp định EVFTA có hiệu lực chúng tôi vẫn xuất khẩu các mặt hàng nông sản của mình qua Châu Âu.

Với lô hàng lần này, chúng tôi sẽ xuất 2.200 thùng quả dừa, 13 tấn bưởi và 3 tấn thanh long, tổng giá trị lô hàng đạt khoảng 73.000 USD.

Tuy nhiên điểm đặc biệt của lô hàng rau quả xuất đi lần này là lô hàng đầu tiên được hưởng những ưu đãi do hiệp định EVFTA mang lại. Như chúng ta đã biết, sau khi EVFTA có hiệu lực các mặt hàng xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào EU sẽ được hưởng nhiều lợi thế, đặc biệt là thuế quan sẽ giảm rất đáng kể so với trước.

Chính điều này đã tạo động lực cho Vina T&T nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả nói chung của Việt Nam tập trung khai thác mạnh hơn thị trường này trong thời gian tới.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc làm thế nào để rau quả Việt có thể xuất sang thị trường Châu Âu mà không gặp phải các rào cản về kỹ thuật?

Châu Âu từ lâu được biết đến là một trong những thị trường đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn chất lượng. Nay với việc rào cản thuế quan được xóa bỏ thì những rào cản phi thuế quan có thể còn được nâng cao hơn. Đây là thách thức không nhỏ để rau quả từ các nước khác muốn xuất sang thị trường này.

Với Vina T&T, để vào được Châu Âu chúng tôi tiến hành trồng theo tiêu chuẩn Global GAP. Các nhà máy chế biến phải đạt tiêu chuẩn HACCP. Bên cạnh đó chúng tôi còn phải quy hoạch vùng trồng rõ ràng.

Chúng tôi đã xây dựng nhà máy sơ chế đạt chuẩn HACCP, đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu 500 hecta tại Vĩnh Long và Đồng Tháp để trồng xoài, nhãn và một số loại trái cây khác để phục vụ cho xuất khẩu.

Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng những chứng chỉ xã hội, môi trường… nói chung những rào cản kỹ thuật căn bản mà phía Châu Âu đề ra chúng tôi đã đáp ứng hết.

Sắp tới doanh nghiệp có chiến lược gì để khai thác nhiều hơn nữa tại thị trường Châu Âu, và mục tiêu đề ra của công ty cho thị trường này trong thời gian tới, thưa ông?

Mục tiêu cụ thể đề ra cho thị trường Châu Âu trong năm nay thì chúng tôi chưa tính tới. Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu nên mọi dự định, tính toán trong thời điểm này là rất khó.

Tuy vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác thị trường này. Năm 2019, tổng doanh thu của Vina T&T đạt khoảng 43 triệu USD, Châu Âu chiếm khoảng 15%, đứng thứ 4 sau Mỹ, Úc và Canada.

Với việc hiệp định EVFTA mang lại những thuận lợi lớn cho ngành rau quả như tôi đã nói trên thì mục tiêu đề ra của chúng tôi cho thị trường này trong năm tới là tăng khoảng 20% giá trị.

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch nhiều dự án phát triển đô thị trọng điểm

Xã hội - XUÂN TÌNH - 26/11/2020 11:56
TGTTO
Hiện nay, quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh tổng thể, thành phố đang khẩn trưởng xây dựng và hoàn thiện quy hoạch điểu chỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình đó, thành phố cũng chủ động điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch một số dự án phát triển đô thị trọng điểm, khu vực trung tâm để tăng tính khả thi, khai thác tối đa nguồn lực phát triển kinh tế.

Phát hiện đàn trâu tại sân bay Cát Bi, Cục Hàng không yêu cầu 'khẩn', tăng cường biện pháp an ninh

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/11/2020 11:16
TGTTO
Trước sự việc phát hiện người dân chăn thả gia súc trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn khai thác.

Giá vàng tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm sốc

Nhịp đập thị trường - H.AN - 26/11/2020 10:16
TGTTO
Sau nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước hôm nay điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng miếng, cùng chiều với thị trường kim loại quý thế giới.

Kỹ sư của Điện lực TP.HCM được nhận Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/11/2020 09:48
TGTTO
Ngày 25/11, tại Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38), 44 kỹ sư của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, nâng tổng số kỹ sư ASEAN của EVNHCMC lên 148 người.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 26/11/2020 09:35
TGTTO
Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.

Thị trường ảm đạm, xuất khẩu cá tra giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/11/2020 08:33
TGTTO
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra tại một số thị trường lớn như Mỹ hay Trung Quốc không có nhiều triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Các huyện miền núi tỉnh Bình Định khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Nông nghiệp - TƯỜNG QUÂN - 26/11/2020 08:30
TGTTO
Sau các đợt mưa lũ liên tiếp, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân tại các huyện miền núi tỉnh Bình Định bị tàn phá, công trình thủy lợi bị hư hại. Hiện nay, chính quyền địa phương cùng người dân đang tích cực khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Lượng than tồn kho tại Quảng Ninh cao nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - VĂN ĐỨC - 26/11/2020 08:25
TGTTO
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), ông Lê Minh Chuẩn vừa thông tin: tính đến cuối tháng 11, lượng than tồn kho của Tập đoàn đã lên tới 15 triệu tấn than, tăng 7 triệu tấn so với thời điểm 31/12/2019.

Mỹ gia hạn lần 2 cho thương vụ TikTok, Oracle và Walmart

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 26/11/2020 08:03
TGTTO
Mỹ vừa kéo dài thêm 7 ngày cho thương vụ ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Người hâm mộ tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona

Thế giới sao - AN AN - 26/11/2020 08:00
TGTTO
Đông đảo cổ động viên bóng đá và nhiều cầu thủ nổi tiếng như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi... bày tỏ nỗi buồn khi nhận được tin "cậu bé vàng" Diego Maradona qua đời.

TrueMoney và VIB hợp tác ra mắt thẻ tín dụng trực tuyến TrueCar

Sản phẩm - HỒNG TRÂM - 26/11/2020 07:24
TGTTO
Với quy trình mở thẻ được số hóa 100%, khách hàng mở thẻ tín dụng TrueCard sẽ có ngay hạn mức thẻ đến 200 triệu đồng trong vòng 15 phút sau khi hoàn tất các bước đăng ký trực tuyến.

Thời tiết 10 ngày tới như thế nào?

Xã hội - H.AN - 26/11/2020 06:50
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, 10 ngày tới, Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và rải rác có dông.

Công bố 283 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 26/11/2020 06:45
TGTTO
Tối 25/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Yêu cầu đảm bảo chất lượng bảo trì và an toàn giao thông các dự án BOT tạm dừng thu phí

Xã hội - QUANG TOÀN - 26/11/2020 06:40
TGTTO
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT, các Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông Vận tải thực hiện quản lý, bảo trì đối với các dự án BOT tạm dừng thu phí.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời vì đau tim

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 26/11/2020 06:35
TGTTO
Một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất trong lịch sử, Diego Maradona vừa qua đời trong sự nuối tiếc của người hâm mộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO