Thứ 7, 05/12/2020, 04:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sếp PNJ, PAN Group, Citicom chia sẻ cách doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch

HƯƠNG GIANG 01/10/2020 14:35

TGTTO
Khi xảy ra đại dịch Covid-19, thông qua chiến lược chuyển đổi số, Công ty Cổ phần Vàng bạc – Đá quý Phú Nhuận PNJ đã khai thác được các nguồn dữ liệu dựa vào tâm lý khách hàng, để đưa ra các chương trình, sản phẩm phù hợp.

Các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp phải hướng đến sự phát triển bền vững mới nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Tại tọa đàm “Làm thế nào để thấy cơ trong nguy” vừa tổ chức tại Hà Nội, với góc nhìn của một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, bà Nguyễn Thị Trà My, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn PAN cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có tư duy bài bản trong quản lý và xây dựng chiến lược bền lâu trên nguyên tắc phát triển bền vững. 

Các sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp tạo ra cần phải hướng đến lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng, đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. 

“Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không nên coi phát triển bền vững là lý thuyết, giáo điều. Mà phát triển bền vững đến ngay từ những đòi hỏi của khách hàng, từ yêu cầu của nhà đầu tư, từ những đối tác trong sản xuất kinh doanh...”, bà Trà My chia sẻ.

Cũng theo bà My, hiện nay ngày càng nhiều đối tác chỉ mua hàng hay đầu tư vốn, hợp tác làm ăn nếu doanh nghiệp đảm bảo không phá hoại môi trường, không lạm dụng lao động trẻ em, không gây tác động xấu đến cộng đồng địa phương... 

Bà Trà My chia sẻ, tại PAN, chiến lược phát triển bền vững của tập đoàn luôn gắn với chiến lược nâng tầm nông nghiệp Việt, trong đó bao gồm nâng cao chất lượng các mặt hàng nông sản và nâng cao đời sống của bà con nông dân.

Nói về việc các doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số trong quá trình đương đầu với Covid-19, ông Lê Trí Thông, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc – Đá quý Phú Nhuận PNJ, cho biết, đây không chỉ là hoạt động mang tính thời điểm nhằm đối phó trong tình hình khó khăn, mà còn là kết quả của quá trình chuẩn bị trong ba năm, một phần của kế hoạch F5 của PNJ nhằm nắm bắt cơ hội và chuẩn bị cho những thách thức trong tương lai. 

“Ngay tại thời điểm dịch, thông qua chiến lược chuyển đổi số, PNJ đã khai thác được các nguồn dữ liệu dựa vào tâm lý khách hàng, để đưa ra các chương trình, sản phẩm phù hợp”, ông Thông nói. 

Đồng thời ông Thông cũng khẳng định rằng, việc tìm cơ hội trong thách thức là có thể, nhưng làm thế nào để biết được cơ hội đó có phù hợp với "cơ địa" của mình hay không mới là điều quan trọng.

Đại dịch Covid-19 giúp doanh nghiệp sàng lọc, đào thải các yếu tố không phù hợp để thích nghi hơn. Ảnh: T.L

Ông Đỗ Văn Thức, đồng sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại dịch vụ Du lịch Đất Việt, công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, cho biết doanh nghiệp mình gần như “tê liệt” trong 6 tháng qua. 

Tuy nhiên, nhìn theo một góc nhìn tích cực, đại dịch đã mang đến cơ hội giúp ông có thể “khám sức khỏe" cho chính doanh nghiệp mình, để từ đó đưa ra được chiến lược tái cơ cấu doanh nghiệp, sàng lọc, đào thải các yếu tố không còn phù hợp để có thể thích nghi với sự thay đổi của tình hình hiện tại, chấp nhận việc "tái khởi nghiệp" theo một xu thế mới, tiếp cận những yếu tố mới để giúp doanh nghiệp mình tồn tại và phát triển bền vững. 

“Tôi có quan điểm rằng, cho dù khó khăn đến đâu, các CEO luôn cần phải có một cái nhìn kiên định và không bỏ cuộc. Chỉ có sự kiên định và không chịu lùi bước mới giúp lãnh đạo doanh nghiệp đưa con thuyền doanh nghiệp tới bến bờ thành công”, ông Thức nói.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Lê Phụng Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Citicom khẳng định: Tác động của Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức, nhưng cũng đem đến cho các doanh nghiệp nhiều nhận thức mới, xu hướng mới trong việc chuyển dịch và tái cơ cấu lại doanh nghiệp sao cho phù hợp hơn để có thể tạo ra các chuỗi giá trị mới mang tính bứt phá. 

Việc đẩy mạnh mạng lưới liên kết các doanh nghiệp trong nước với nhau, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp khi các hiệp định thương mại tự do mới được ký kết sẽ là một cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp Việt Nam tự tin tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong thời gian tới. 

“Những gì không thể giết chết được ta sẽ khiến ta mạnh hơn. Tôi mong rằng các CEO Việt sẽ luôn mạnh mẽ, tự tin vượt qua mọi thách thức để chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình đi đúng hướng và đạt được mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra”, ông Thắng nói. 
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO