Thứ 4, 13/11/2019, 03:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sếp người Việt của Instagram chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho sinh viên

ĐỨC HIỆP 13/09/2019 06:56

TGTTO
Kỹ sư Nam Nguyễn, Giám đốc toàn cầu bộ phận kỹ sư của Instagram (thuộc Facebook) cho rằng các sinh viên mới ra trường vẫn phải tự học liên tục để nâng cao kiến thức, khi xin việc cần tìm hiểu rõ doanh nghiệp để biết được môi trường đó có nhiều cơ hội phát triển bản thân hay không…

                

 Kỹ sư Nam Nguyễn. Ảnh: Facebook.   

Có lẽ ít người biết rằng, nắm giữ cương vị Giám đốc toàn cầu bộ phận kỹ sư của Instagram hiện là một người Việt, kỹ sư Nam Nguyễn.

Từng học phổ thông ở Việt Nam trước khi sang Mỹ và hoàn thành chương trình đào tạo đại học, Nam Nguyễn sau một số lần thay đổi công việc đã đầu quân cho Yahoo và gắn bó với công ty này trong suốt 12 năm - giai đoạn Yahoo đạt được những thành tựu nổi bật.

Sau Yahoo, Nam Nguyễn quyết tâm tìm kiếm một cơ hội mới để phát huy năng lực của mình. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn lời chào mời hấp dẫn từ hai ông lớn Microsoft và Google, Nam Nguyễn quyết định gia nhập Facebook (khi đó vẫn còn là một công ty nhỏ nhưng có nhiều tiềm năng phát triển), với niềm tin đây sẽ là nơi có thể học hỏi và thử thách bản thân nhiều hơn.

Và sau 8 năm làm việc trong đội ngũ kỹ sư cốt lõi của Facebook, Nam Nguyễn chuyển sang làm cho Instagram và đảm nhận vị trí Giám đốc toàn cầu, phụ trách công nghệ, xây dựng và phát triển sản phẩm.

Mới đây, truyền cảm hứng cho các sinh viên tại Việt Nam, Nam Nguyễn khẳng định những sinh viên có chung niềm đam mê yêu thích bộ môn toán và tiếp cận với tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 như mình, sẽ đều có cơ hội để phát triển và vươn tới thành công.

“Thành công bao gồm nhiều khoảnh khắc lên và xuống, như biểu đồ hình zigzag, thành công được đo bằng kiến thức, kinh nghiệm tích lũy trên mỗi chặng đường”, Nam Nguyễn nói.

Chia sẻ với các sinh viên Việt Nam về những khó khăn khi mới ra trường, bắt đầu đi làm, Nam Nguyễn khuyên các sinh viên trước hết phải trang bị cho mình năng lực thực sự, biết cách làm việc và biết cách học hỏi, bởi công việc đòi hỏi phải học cái mới mỗi ngày. Hiện nay, sinh viên có rất nhiều nguồn tài nguyên trực tuyến để có thể tự học, chủ động tìm hiểu và trang bị kiến thức thực tiễn.

Cũng theo kỹ sư Nam Nguyễn, khi đi tuyển dụng, để biết được liệu công ty mình tìm đến có phải là một lựa chọn đúng hay không, các sinh viên mới ra trường cũng phải tìm hiểu và phỏng vấn ngược lại nhà tuyển dụng về những thành tựu của người đứng đầu công ty, công ty có những chương trình tập huấn, nâng cao kiến thức cho nhân viên hay không.

Theo Nam Nguyễn, ở bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, các công ty đều mong muốn tuyển dụng được người có năng lực, nhưng những công ty có chương trình tập huấn sẽ giúp cho các nhân viên mới phát triển hơn sau khi gia nhập.

Như tại Facebook, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên được tuyển dụng vào chương trình thực tập sinh kéo dài trong nhiều tháng, đây chính là bước đệm cho các sinh viên có những bước phát triển nhảy vọt sau này.                

Con đường khởi nghiệp, lựa chọn công việc luôn không dễ dàng đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Ảnh minh họa: IT.   

Nam Nguyễn tin rằng Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển những công nghệ mới. Việt Nam là nước tiên phong ở Đông Nam Á trong lĩnh vực sáng tạo và cũng như trình độ chuyên môn, số lượng lập trình viên của Facebook tại Việt Nam cũng rất đông đảo.

Bên cạnh đó, các nhóm ngành công nghệ thông tin nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi từ chính phủ, bao gồm các gói đầu tư thúc đẩy giáo dục ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và các chính sách thu hút các hãng công nghệ lớn trên toàn cầu đầu tư vào thị trường Việt Nam. 

Là người phụ trách nhóm kỹ sư toàn cầu của Instagram, kỹ sư Nam Nguyễn cho biết tập đoàn này mong muốn hợp tác với nhiều đối tác để phát triển tiềm năng cho các nhà phát triển tại Việt Nam.

Vừa qua, Facebook đã hợp tác với CoderSchool ra mắt Thử thách Đổi mới với cho các nhà lập trình Việt Nam, một chương trình đào tạo và thi đấu được tổ chức tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Chương trình sẽ được triển khai trong 6 tháng tại mỗi thành phố với mục tiêu đào tạo và nâng cao năng lực cho gần 800 nhà phát triển về quản lý sản phẩm, khoa học dữ liệu và React Native.

Học viên tham gia cũng sẽ được đào tạo về những kỹ năng công việc cần thiết trong kỷ nguyên công nghệ như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và thuyết trình.

Bên cạnh các hoạt động đào tạo, học viên cũng có cơ hội thử sức với những thách thức thực tế trong kinh doanh do các đối tác trong ngành đưa ra như Momo, Sendo, Chợ Tốt, Haravan, FE Credit… đồng thời nhận được sự cố vấn mỗi tuần từ các đối tác trong suốt 6 tháng đào tạo của chương trình.

“Với khả năng sáng tạo và lòng kiên trì, các sinh viên lập trình Việt Nam sẽ nắm bắt được những cơ hội phát triển mới từ môi trường kinh doanh và công nghệ rộng mở toàn cầu”, kỹ sư Nam Nguyễn chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện đã phẫu thuật được tim mạch, xử lý u quái

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 16:59
TGTTO
Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa giúp người dân được chữa bệnh ngay tại quê nhà, không phải vượt tuyến điều trị.

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 12/11/2019 16:46
TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Lương công chức mức cao nhất sắp tăng lên 16 triệu đồng

Thời sự - 12/11/2019 16:43
Theo mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng vừa được QH thông qua, lương của cán bộ, công chức cao nhất là 16 triệu, thấp nhất 2,16 triệu/tháng.

Hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia Triển lãm quốc tế Việt – Nga

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 12/11/2019 16:36
TGTTO
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Việt – Nga 2019, do VCCI tổ chức sáng 12/11 tại Hà Nội.

Lo ngại lộ lọt thông tin, doanh nghiệp chú trọng đầu tư bảo mật

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 12/11/2019 16:32
TGTTO
Theo Fortinet, các doanh nghiệp hiện nay đang lo ngại về các rủi ro bảo mật liên quan đến việc mạng diện rộng để lộ thông tin của các văn phòng chi nhánh trên mạng internet. Do đó, đầu tư cho an ninh mạng cũng trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

VinMart và VinMart+ lập chiến lược phát triển 10.000 siêu thị năm 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 16:11
TGTTO
Dự kiến đến năm 2025, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ sẽ sở hữu hơn 300 siêu thị VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+ phủ sóng tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ca sĩ Choi Siwon trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Nam Á và Thái Bình Dương

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 12/11/2019 15:11
TGTTO
UNICEF vừa công bố ca sĩ Choi  Siwon (thành viên nhóm nhạc Super Junior) đến từ Hàn Quốc chính thức trở thành Đại sứ thiện chí của UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế khi được thay khớp háng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/11/2019 15:10
TGTTO
Một bệnh nhân 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 phẫu thuật thay khớp háng thành công, giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh tàn phế.

Cựu hiệu trưởng xin giảm hình phạt về tội Dâm ô

Xã hội - 12/11/2019 15:04
Ông Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) gửi đơn kháng cáo xin giảm hình phạt dâm ô 9 nam sinh.

Tường San thắng giải trang phục dân tộc ở Miss International

Thế giới sao - 12/11/2019 14:56
Tường San, đại diện Việt Nam, được trao giải "Trang phục dân tộc đẹp nhất" trong chung kết Hoa hậu Quốc tế.

Vietnam Airlines Group tăng thêm 230.000 chỗ phục vụ Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:46
TGTTO
Cùng với đợt mở bán vé Tết đã triển khai từ tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) tiếp tục tăng tải, nâng tổng số chỗ toàn mạng nội địa vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Những điểm du lịch trên thế giới cấm du khách chụp hình

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 12/11/2019 14:43
TGTTO
Nhiều điểm du lịch trên thế giới có quy định không được chụp ảnh khi tới tham quan, phần lớn những quy định này bắt nguồn từ tín ngưỡng, bản quyền, bảo vệ di tích khỏi sự động chạm, và vì an toàn của chính du khách.

Tập đoàn Hưng Thịnh trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 3 năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 12/11/2019 14:41
TGTTO
Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ là một trong những đơn vị tài trợ tiền cho VFF để trả lương HLV Park Hang Seo và các chuyên gia của bóng đá Việt Nam trong 3 năm tới.

Thực hư về kết luận thanh tra dự án Khu dân cư tại Giang Điền (Đồng Nai)

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 12/11/2019 13:30
TGTTO
Thời gian vừa qua có nhiều thông tin về kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về dự án khu dân cư Giang Điền A (tên thương mại là Khu đô thị thương mại The Viva City) do Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư và khu dân cư Giang Điền B do công ty Sonadezi làm chủ đầu tư. Cụ thể kết luận này như thế nào?

Ngày mai 13/11 không khí lạnh tăng cường tràn xuống Bắc và Trung Bộ

Xã hội - 12/11/2019 11:15
Theo TTKTTV QG, khoảng trưa và chiều ngày 13/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO