Thứ 2, 01/06/2020, 23:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sếp kỹ thuật số Ikea tung nhiều chiêu đối phó mối đe dọa từ Amazon

BÍCH NGỌC 23/03/2019 16:25

TGTTO
Bà Barbara Martin Coppola là giám đốc mảng kỹ thuật số của tập đoàn bán lẻ nội thất Ikea, nói rằng Ikea có kế hoạch đối phó với mối đe dọa từ đối thủ Amazon.

Khi Barbara Martin Coppola nhận chức vụ trên hồi tháng 4/2018, Ikea tuyên bố chuyển đổi mô hình kinh doanh, trong bối cảnh tập đoàn bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới này gặp phải vấn đề: không theo kịp thế giới kỹ thuật số.

Khách hàng không còn hào hứng với việc lái xe ra tiệm mua đồ nội thất đã xếp gọn, “và đó là thời điểm kinh doanh kém hơn trước”, Giám đốc điều hành Jesper Brodin nói với báo Financial Times hồi tháng 4/2018. Ông tiết lộ kế hoạch biến Ikea thành thương hiệu đa kênh trực tuyến, như một phần của sự thay đổi chiến lược kể từ năm 2019 đến năm 2021. Hồi tháng 1 năm nay, ông này nói với CNBC, gần 10% doanh số của Ikea là nhờ bán hàng trực tuyến.

Bà Barbara Martin Coppola được giao việc điều hành sự chuyển đổi kỹ thuật số của Ikea, với lời nhắn từ ông Brodin: “Cứ thay đổi gần như mọi thứ”.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, bà Coppola nói: “Đó là cuộc cải tổ lớn với rất nhiều tham vọng và ước mơ để có được các giá trị. Để làm việc này, thứ mà tôi gọi là vật lý-kỹ thuật số (phygital-digital), đã tạo ra những trải nghiệm mới thực sự kỳ diệu”.

Giám đốc mảng kỹ thuật số Barbara Martin Coppola của Ikea - Ảnh :Tập đoàn Ikea

Tạo ra ứng dụng Ikea mới

Nhóm của bà Coppola quản lý trang web của Ikea, các sáng kiến kỹ thuật số tại các cửa hàng, tất cả các công nghệ mà công ty sử dụng, như cho chuỗi cung ứng, dữ liệu và tiếp thị.

Một trong những dự án lớn của bà Coppola trong năm 2019 là ra mắt một ứng dụng thương mại điện tử kết hợp thực tế ảo (AR), để khách hàng hình dung món đồ nội thất sẽ trông như thế nào trong nhà của họ.

Ứng dụng này cũng đưa ra các gợi ý dựa trên thông tin của khách hàng, để họ chỉ việc nhấp chuột mua sản phẩm. Ikea không cho biết chính xác ngày ra mắt, nhưng người phát ngôn nói ứng dụng này sẽ được tung ra ở các “thị trường chọn lọc” trong năm nay.

Bà Coppola nói: “Hãy tưởng tượng bạn muốn trang trí phòng khách nhà mình và chúng tôi biết về sở thích của bạn cùng kích thước căn phòng. Thông qua các công cụ kỹ thuật số, chúng tôi có thể giúp bạn thiết kế không gian này, để việc trang trí, bày đồ đạc... trở nên dễ dàng hơn”.

Bà nói Amazon là mối đe dọa không thể phủ nhận tại các thị trường như ở Mỹ: “Có rất nhiều công ty thương mại điện tử ở các nước, như Alibaba của Trung Quốc. Ở châu Âu, chúng tôi đã gặp phải nhiều mối đe dọa. Đã đến lúc phải suy nghĩ thế giới bán lẻ mới sẽ ra sao. Vì vậy, các công ty công nghệ trở thành các công ty vật lý và ngược lại. Với sự giao thoa đó, thế giới “phygital” vẫn đang được xác định”.    

Bà Coppola từng là kỹ sư làm việc ở các công ty Texas Instruments, Samsung, GrubHub, nhận công việc tiếp thị tại Google và YouTube suốt 7 năm. Bà nói đang mang hết 20 năm kinh nghiệm về công nghệ cho Ikea: “Tôi đến từ thế giới đó, thực sự hiểu nó, rất hiểu. Tôi biết sức mạnh của kỹ thuật, trí khôn nhân tạo và tốc độ thử nghiệm liên tục để được việc. Vì vậy, bất kỳ công ty nào muốn cạnh tranh thì phải ở cùng tốc độ thử nghiệm như những công ty công nghệ để phục vụ khách hàng theo cách tốt nhất có thể”.

Ikea đang tập trung vào “cá nhân hóa”, cho phép họ gửi thông tin chính xác đến khách hàng, dựa trên những gì họ làm trên mạng. Bà Coppola nói: “Khi khách hàng mua một chiếc giường, họ bỏ ra hai tuần nghiên cứu trên mạng. Vì thế có rất nhiều thông tin mà chúng tôi thu thập được có thể liên quan đến người muốn mua một chiếc giường trong hai tuần đó”.

Mua lại đồ nội thất cũ

Cùng với các sáng kiến cho khách hàng dùng thử cho đến thuê đồ nội thất như là một phần của dịch vụ “có thể đặt mua”, Ikea đang xem xét khả năng cử các đội “phục hồi” tại các cửa hàng Thụy Sĩ, để họ sửa chữa các sản phẩm bị hư hỏng và bán đồ phụ tùng.

Ikea còn có dự án “Cuộc sống thứ hai”, nơi khách hàng có thể bán lại đồ nội thất đã sử dụng của Ikea cho chuỗi cửa hàng của công ty, sau khi nhận được báo giá trên trực tuyến. Ví dụ, một chiếc tủ Hemnes 3 ngăn kéo có độ hao mòn tối thiểu có thể nhận được 76 franc Thụy Sĩ (tương đương 76 đô-la Mỹ), trong khi cùng một món đồ nội thất đó khi mua mới có giá 149 franc Thụy Sĩ.

Giám đốc Brodin của Ikea (trái), bà Coppola và đồng sáng lập Brian Leonard - Ảnh: Getty Images

Bà Coppola nói: “Chúng tôi cần hiểu cách mọi người phản ứng với những thử nghiệm này, nhằm có hướng vận hành sản phẩm bền vững hơn trên toàn thế giới”. Bà khuyến khích đội ngũ dành thời gian cho các thử nghiệm, như cách mà các công ty công nghệ như Google áp dụng. Bà gọi đó là “tinh thần kinh doanh của người Viking một cách có tổ chức”.

Ở Trung Quốc, đồng nghiệp của bà đã tạo ra một công cụ kỹ thuật số để giúp mọi người nhìn thấy các cấu hình khác nhau của tủ quần áo mang nhãn hiệu Pax, để dễ dàng đặt hàng theo các yếu tố họ cần. Hình thức này đang được thử nghiệm ở một số quốc gia.

Bà Coppola cho rằng: “Tập trung vào việc phục vụ khách hàng tốt hơn sẽ giúp Ikea sẵn sàng với tương lai. Sự đổi mới, tập trung vào khách hàng và phục vụ khách hàng tốt hơn vẫn còn ở phía trước. Vì vậy, tôi nghĩ không nên đánh giá thấp những đối thủ như Amazon. Có rất nhiều thứ để phát minh và đổi mới mà trước đây chưa được thực hiện”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 14 người được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 18:15
TGTTO
Tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho hay, tính từ 6g ngày 16/4 đến 18g hôm nay (1/6), tròn 46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tìm hiểu ‘nửa kia’ trên Tinder thông qua dấu hiệu các chòm sao

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 01/06/2020 17:05
TGTTO
Tinder tại Việt Nam vừa ra thống kê thú vị liên quan đến chòm sao thông qua cộng đồng người dùng của mình để người dùng có thể tham khảo tìm hiểu “đối phương”.

Tạo khung pháp lý đầy đủ cho việc bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 01/06/2020 17:05
TGTTO
Việc tạo dựng khung pháp lý đầy đủ và có hiệu quả hơn nữa cho việc bảo hộ hoạt động của nhà đầu tư EU tại Việt Nam cũng như nhà đầu tư Việt Nam tại các nước thành viên EU, củng cố niềm tin của các doanh nghiệp vào quyết tâm của nhà nước.

CTCP Bao bì Tân Khánh An giao dịch cổ phiếu trên UPCoM

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 01/06/2020 16:37
TGTTO
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNXX), ngày 3/6 tới, cổ phiếu CTCP Bao bì Tân Khánh An chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Thêm 14 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 16:36
TGTTO
Ngày 1/6, thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay cả nước có 14 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân 3 tháng tuổi.

Tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 212,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 01/06/2020 16:36
TGTTO
Chiều 1/6, thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, cả tháng 5/2020, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng xấp xỉ 212,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM.

Bộ Tài chính giảm phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch đảm bảo và an toàn lao động

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 01/06/2020 16:27
TGTTO
Bộ Tài chính tiếp tục ban hành thông tư thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tham gia EVFTA, doanh nghiệp Việt buộc phải nâng cao năng lực phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 16:14
TGTTO
Để đón đầu những cơ hội khi EVFTA được thông qua, ngành sản xuất Việt Nam buộc phải nâng cao năng lực phòng vệ thương mại để đủ sức cạnh tranh với sự gia tăng của hàng nhập khẩu cũng như hàng nhập khẩu phá giá, trợ cấp.

11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, TP.HCM

Xã hội - 01/06/2020 14:58
Vụ tai nạn 11 xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên cầu Bình Thuận, quận Bình Tân, TP.HCM khiến ít nhất một người bị thương và giao thông ùn tắc kéo dài.

Du lịch Thừa Thiên - Huế tìm cách hồi phục sau 'biến cố' Covid-19

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 01/06/2020 14:39
TGTTO
Bước vào tháng 1 đầu năm 2020, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế được đánh giá ở mức tốt, đầy triển vọng. Nhưng sau đó, các chỉ số sụt giảm dần khi Covid-19 ập đến.

Sau 2020, nợ xấu ngân hàng tăng, thâm hụt ngân sách lớn hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 01/06/2020 14:25
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Vietnam Airlines khai thác 6 đường bay mới, mở rộng mạng bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 01/06/2020 13:27
TGTTO
Trong tháng 6/2020, Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ mở 6 đường bay nội địa mới để kích cầu du lịch, phát triển mạng bay nội địa trong giai đoạn kiểm soát dịch Covid-19.

'Ngấm đòn' Covid-19, các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ trỗi dậy

Quốc tế - 01/06/2020 13:27
Bloomberg nhận định, ngoài những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 còn mang đến cả những cơ hội để các nền kinh tế mới nổi trỗi dậy và phát triển.

Đất rừng Phú Quốc 'bốc hơi', Chủ tịch tỉnh Kiên Giang 'giật mình'

Xã hội - 01/06/2020 13:24
Dư luận đặc biệt quan tâm đến việc buông lỏng công tác quản lý đất rừng dẫn đến hơn 3.000ha đất rừng ở Phú Quốc đã bị san bằng.

Ngày tết thiếu nhi, mong muốn mang đến cho các con những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất

Với con - CÁT TƯỜNG    - 01/06/2020 11:21
TGTTO
Ngày 1/6 hằng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi. Dân gian còn ưu ái gọi đó là Tết thiếu nhi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO