Thứ 3, 18/02/2020, 02:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sau vụ cháy Rạng Đông, bao nhiêu nhà máy cần di dời ra khỏi khu dân cư?

PV 07/09/2019 07:03

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông gây nên thảm họa về môi trường không nhỏ, với khoảng 15,1-27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường và ảnh hưởng trong phạm vi bán kính 500m. Từ sự cố này, đã đến lúc một thành phố nhiều nhà xưởng, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp nằm đan xen trong khu dân cư như TP.HCM nên rút kinh nghiệm, thực hiện kế hoạch di dời triệt để, tránh những thảm họa không đáng có.

10.000 cơ sở cần di dời

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong giai đoạn 2016-2020, thành phố cần di dời hơn 10 nghìn cơ sở sản xuất hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp cũng như không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị. Nét chung của các cơ sở này là diện tích nhỏ, chưa quan tâm bảo vệ môi trường, chưa đầu tư thiết bị và biện pháp xử lý chất thải đúng chuẩn. Thậm chí, trang thiết bị còn lạc hậu, nằm trong khu dân cư hoặc không bảo đảm khoảng cách an toàn về môi trường, có nguy cơ gây cháy nổ.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng liệt kê 141 doanh nghiệp đang gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng, cần phải di dời. Cụ thể như: nhà máy Thuốc lá Sài Gòn, Xí nghiệp Phân bón An Lạc thuộc Công ty Phân bón miền Nam, Công ty Xuất khẩu-Chế biến đông lạnh, Nhà máy Dầu Tường An, Nhà máy Hoá chất Tân Bình, Công ty Xây lắp số 18, Xí nghiệp Chăn nuôi Gò Sao, Công ty VN Kỹ nghệ Súc sản Vissan, Công ty Cổ phần Sách Thiết bị trường học Sài Gòn, các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, dệt, nhuộm, hàn, cơ khí...

sau vu chay rang dong: bao nhieu nha may can di doi ra khoi khu dan cu? hinh anh 1

Nhà máy rác cần đưa ra khu dân cư. Ảnh: T.L.

Trong 2 năm 2017-2018, Sở Tài Nguyên-Môi trường (TN-MT) TP.HCM đã phê duyệt 233 hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong đó, các dự án lớn có nguy cơ cao tác động xấu đến môi trường có khoảng 10 hồ sơ; các dự án đều có đầu tư các công trình và biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, thành phố tập trung xử lý triệt để, di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu dân cư, chuyển vào khu công nghiệp. Cụ thể, đến nay có 3/3 cơ sở đã tự di dời xong; 2/2 cơ sở đã thực hiện xong chuyển đổi ngành nghề khác; 11/16 cơ sở đã ngưng hoạt động hoàn toàn; còn 5 cơ sở chưa chấp hành di dời.

Theo thống kê và rà soát, tổng số cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải sau xử lý là 48 cơ sở; trong đó, 19  khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao, 27 các nguồn thải lớn có lưu lượng từ 1000m3/ngày đêm trở lên, 2 nguồn thải lớn có lưu lượng từ 1000m3/ngày đêm trở lên trong khu công nghiệp nhưng xả thải trực tiếp vào nguồn tiếp nhận.

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ TN-MT xem xét, sửa đổi các quy định về đánh giá tác động môi trường; Bộ TN-MT sớm ban hành danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn TP.HCM nhằm củng cố cơ sở pháp lý buộc di dời đối với các cơ sở không chấp hành ngưng hoạt động sản xuất, phải di dời tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12…

Khắc phục sai lầm trong quy hoạch

Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông, có thể thấy vấn đề quy hoạch đô thị thay đổi liên tục và thiếu tầm chiến lược là vấn nạn ở nhiều thành phố, không riêng gì Hà Nội.

Theo chuyên gia quy hoạch đô thị, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, những cơ sở, nhà máy có hoạt động dễ gây nguy hại cho cộng đồng dân cư cần di dời ngay, như bệnh viện lao, các nhà máy sản xuất các loại độc hại như chì, thủy ngân, xi măng (bụi mịn)…

Lúc trước, các thành phố còn ít dân nên nhiều nhà máy bóng đèn, phích nước hay khu cao-xà-lá (tổ hợp công nghiệp) nằm trong nội ô, còn trong TP.HCM thì có nhà máy xi măng Hà Tiên nằm ở khu vực ngoại thành. Theo thời gian, đô thị cứ nở ra, các khu đó lại thuộc về nội thành, buộc phải di chuyển. Thông thường, các khu công nghiệp, nhà máy hóa chất độc hại phải được di chuyển ra bên ngoài hành lang vành đai xanh. Thành phố nào cũng có vành đai xanh như thế để bảo vệ khu dân cư. Thế nhưng chuyện di chuyển phải được thực hiện trên tinh thần kiên quyết, triệt để, không thể nhân nhượng được.

“Còn cách thức di chuyển như thế nào, vốn đâu ra, Nhà nước phải tính. Nếu đất của người ta thì giải tỏa đền bù ra sao, nếu đất của doanh nghiệp thì người ta có quyền hoán đổi hoặc bán. Tuy nhiên, khi di dời cũng phải tính đến điểm đến. Điểm đến cần tránh cụ thể: Một là không di dời đến đầu nguồn nước, nguồn sông hồ; thứ hai là tránh đầu ngọn gió, và thứ ba, phải tính được độ nở của đô thị. Nở đến lúc nào thì dừng lại; nếu không, 20 năm sau lại phải di dời nhà máy… Thường những khu độc hại thường được dồn vào một chỗ để có chính sách thống nhất  cho khu đó về xử lý rác thải, thu gom khí độc”, PGS.TS Hòa nhấn mạnh.

sau vu chay rang dong: bao nhieu nha may can di doi ra khoi khu dan cu? hinh anh 2

Các công ty, doanh nghiệp xả khí thải đen kèm theo mùi hôi ra môi trường ngay gần trạm xử lý nước thải số 1 khu công nghiệp Tân Phú Trung, Củ Chi. Ảnh: Phapluat.net

Cũng theo ông, sau vụ này, nên rút kinh nghiệm vì Việt Nam, ngoài những sai lầm về quy hoạch ra còn có những cái dở khi đối phó với rủi ro. Đáng lẽ khi sự vụ diễn ra rồi, phải làm sạch môi trường, phải công khai, minh bạch thông tin để người ta biết. "Chủ tịch phường Hạ Đình thông báo cho dân, nhưng lại bị bà Chủ tịch quận nhắc nhở, gỡ bỏ thông báo-hành động của chủ tịch quận là sai. Chất độc thủy ngân là một trong những chất độc hạng A, rất nguy hiểm, không thể chỉ trấn an và giấu giếm là xong. Cũng nên nhắc đến sự chậm trễ của Bộ TN-MT, Bộ Y tế, quân đội (Binh chủng hóa học) và trách nhiệm đầu tiên thuộc về bản thân nhà máy Rạng Đông vốn  có những kỹ sư chuyên ngành hóa, về khí sẽ biết độc đến đâu, phải cảnh báo cho dân để giảm bớt thiệt hại", ông Hoà nói.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Công ty V.Arichi, việc di dời các cơ sở, nhà máy ra khỏi khu dân cư thành phố cần phải làm quyết liệt, nếu chần chừ thì ngày càng có nguy cơ gây ô nhiễm không khí, môi trường và sức khỏe của người dân. Cũng theo ông, đây là bài học cảnh báo về sai lầm trong quy hoạch đô thị: "Quy hoạch phải tính trước hàng chục năm, đồng bộ, chứ không phải quy hoạch theo kiểu bao cấp như hiện nay".

Việc di dời phải tính kỹ, nếu không sau vài năm lại phải khắc phục

Như ở TP.HCM, nhiều nhà máy chuyển sang Củ Chi song giờ lại không biết đi đâu. Củ Chi  được xác định phát triển thành khu đô thị Tây Bắc thành phố, nhưng ít nhà đầu tư ghé đến vì trong đó gặp phải khu công nghiệp ô nhiễm. Người ta ít khi đặt khu công nghiệp ở vùng cao, mà ở vùng trũng. Thành phố có 19 quận huyện có khu công nghiệp, trừ quận 1, 3. Điều đó rất nguy hiểm.

Thường các nước trên thế giới dồn về một thành phố riêng, một khu công nghiệp riêng, chứ không mạnh chỗ nào cũng có như ở ta. Đây cũng là một bài học về việc muốn phát triển phải xây khu công nghiệp, mà xây khu công nghiệp nhiều quá thì cuối cùng hết đất của dân.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chi Dân gây xuýt xoa với thời trang dạo phố

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/02/2020 16:59
TGTTO
Không chỉ đốn tim khán giả bằng giọng hát ngọt mà ca sĩ Chi Dân còn ăn điểm bởi ngoại hình như người mẫu. Mới đây, giọng ca "Sao chẳng phải anh" đã thực hiện bộ ảnh thời trang dạo phố trẻ trung, khiến nhiều fan thích thú.

Bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 có thể xuất viện sớm

Y tế - VIỆT ANH - 17/02/2020 16:43
TGTTO
Ngày 17/2, đại diện Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 cho biết, sức khỏe của cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc đang có những dấu hiệu tích cực, dự kiến sẽ được ra viện sớm.

Bị phạt vì tự ý sản xuất nước rửa tay khô bán kiếm lời

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/02/2020 16:37
TGTTO
Một doanh nghiệp tư nhân tự pha chế, sản xuất 1.374 chai nước rửa tay khô nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép theo qui định pháp luật, vừa bị phát hiện, tạm giữ tại Bắc Giang.

Đầu tư vào start-up do phụ nữ làm chủ đạt hiệu quả 63% so với nam giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 17/02/2020 16:37
TGTTO
Đầu tư vào startup do phụ nữ làm chủ có hiệu quả 63% so với nam giới. Doanh nghiệp do nữ giới điều hành tạo doanh thu cao gấp đôi trên mỗi đô la đầu tư so với nam giới.

Bác sĩ Việt Đức chỉ cách phát hiện sớm bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu

Y tế - VIỆT ANH - 17/02/2020 16:35
TGTTO
Theo TS Nguyễn Thế Cường, những người mắc bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu có thể có các biểu hiện như sốt cao, rét run từng cơn, môi khô, lưỡi bẩn, vẻ mặt hốc hác.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương phát 30 tấn dưa hấu miễn phí cho bà con

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 17/02/2020 16:30
TGTTO
Ngày 17/2, trong chương trình "Chung tay hỗ trợ nông sản Việt – Phát dưa miễn phí", 30 tấn dưa hấu đã được doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Dương phát cho người dân, công nhân tại khu vực Hải Dương.

Kinh tế khó khăn, khoáng sản Viglacera đặt chỉ tiêu lãi trước thuế giảm 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/02/2020 16:25
TGTTO
Năm 2020, công ty Cổ phần Khoáng sản Viglacera đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ đồng giảm hơn 9%, lợi nhuận trước thuế đạt 5 tỷ đồng giảm gần 50% so với năm trước.

Doanh nghiệp gỗ ứng dụng công nghệ vào quản lý hoạt động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Sau tập đoàn gỗ Trường Thành, gỗ An Cường…, công ty Đất Mới cũng vừa triển khai ứng dụng hệ thống quản trị nguồn lực SAP ERP vào quản trị hoạt động doanh nghiệp.

Mỹ dọa không cung cấp thông tin tình báo nếu Đức dùng Huawei làm mạng 5G

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Tổng thống Trump gửi lời dọa dẫm Đức rằng Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo với Đức nếu nước này không cấm Huawei tham gia vào xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G tại quốc gia này.

Giá thanh long phục hồi như thời điểm trước dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 17/02/2020 15:12
TGTTO
Cửa khẩu sang Trung Quốc thông thoáng, cộng thêm nhu cầu thanh long thời điểm này tăng mạnh khiến giá loại quả này phục hồi như thời điểm trước khi dịch Covid -19 hoành hành.

Phát hiện thuốc lá lậu 'ngụy trang' bằng bánh Pía

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 17/02/2020 15:11
TGTTO
Cục Quản lí thị trường An Giang vừa phát hiện và tạm giữ gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và ASEAN họp khẩn về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 14:20
TGTTO
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ có cuộc gặp khẩn với những người đồng cấp ở khối ASEAN vào thứ Năm ngày 20/2 tới, để bàn bạc các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19.

'Khánh Hoà đủ điều kiện công bố hết dịch Corona'

Y tế - 17/02/2020 13:55
Tỉnh Khánh Hoà đã 30 ngày không có bệnh nhân mới, đủ điều kiện công bố hết dịch Corona.

5 trò lừa đảo vô nhân tính giữa tâm dịch Corona

Bạn đọc - 17/02/2020 13:52
Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng dịch Corona để lừa tiền của bạn, vì thế hãy cảnh giác, tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của chúng.

120 người dân thực hiện cách ly ở Lạng Sơn được trở về gia đình

Xã hội - 17/02/2020 13:48
Hôm nay (17/2) 120 công dân trở về từ Trung Quốc được theo dõi, cách ly nhằm phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Chỉ huy quân sự Lạng Sơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO