Thứ 6, 04/12/2020, 00:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sau 2020, nợ xấu ngân hàng tăng, thâm hụt ngân sách lớn hơn

HƯƠNG GIANG 01/06/2020 14:25

TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nhận định, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Hội thảo “Nhận diện các điểm nghẽn phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19. Ảnh: PV

Tại hội thảo “Nhận diện các điểm nghẽn phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hậu Covid-19: Một số yêu cầu cải cách thể chế”, do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức sáng 1/6, TS. Võ Trí Thành, cho biết, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, đã đến lúc chúng ta phải chuyển sang môi trường kinh doanh thúc đẩy, chứ không phải kinh doanh ngăn chặn.

“Chúng ta phải sống chung với dịch, chưa biết bao giờ dịch mới kết thúc. Sau năm 2020, nợ xấu ngân hàng tăng, thâm hụt ngân sách lớn hơn nhiều. Việt Nam phải làm gì để phát triển mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch? Thế giới hậu Covid-19 đang có những chuyển động nhanh, tình hình phức tạp, trong đó đan xen cả những thách thức, những vấn đề rất nghiêm trọng, nhưng trong đó có cả những cơ hội cho những chuyển biến, phát triển đất nước”, TS. Thành nói.

Theo ông Thành, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với 3 vấn đề rất lớn và đầy thách thức. Thứ nhất, làm sao để sống chung với nguy cơ dịch, với thời dịch bệnh, với những rủi ro khách quan (có thể) của kinh tế thế giới, đồng thời phải hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tồn tại phục hồi phát triển.

Thứ hai, trong nhiều năm qua chúng ta đã cải cách, xử lý rất nhiều tồn đọng lớn, giải tán một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn làm ăn thua lỗ, và công cuộc cải cách này vẫn đang tiếp tục.

Thứ ba, với một thế giới đang thay đổi như vậy, với đòi hỏi phát triển của Việt Nam thì chúng ta vẫn đòi hỏi tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế và tái cấu trúc nền kinh tế với những sự mới mẻ để về trung và dài hạn, để nền kinh tế Việt Nam phát triển đúng với tiềm năng của mình, không chỉ tăng trưởng, mà còn phát triển bền vững và bao trùm.

Muốn như vậy cần tiếp tục cải cách thể chế, đây là vấn đề rất quan trọng. Điều đó đòi hỏi 3 vấn đề lớn. Thứ nhất là cơ chế ứng xử, phản ứng thích hợp. Thứ hai là tốc độ phản ứng phải nhanh. Thứ ba, do nhanh, tức thời như vậy nên có thể cơ chế phản ứng, cách thức quản lý chưa thể hoàn chỉnh. Cho nên, điều quan trọng là tương tác với thị trường, công chúng… để có sự phản hồi và điều chỉnh để có chính sách tốt nhất.

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, CIEM, cho biết, hiện nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vì thế chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh của các nước để có những biện pháp chủ động đề phòng dịch.

Về những hệ lụy của dịch Covid-19, ông Nguyễn Anh Dương cho biết, hiện các tổ chức quốc tế đều hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Không ít đánh giá cho rằng, tác động đối với kinh tế thế giới nghiêm trọng hơn so với cả thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu và những hệ lụy này có thể kéo dài.

Ông Dương nhấn mạnh, đã có chuyên gia cảnh báo khủng hoảng nợ toàn cầu do hệ lụy của các biện pháp kích thích tài khóa - tiền tệ trong thời kỳ trong và sau đại dịch Covid-19.

Cũng theo ông Dương, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang có xu hướng giảm dần. Quý I/2020 thấp hơn so với cùng kỳ các năm 2010- 2019. Xuất khẩu và cán cân thương mại vẫn tích cực trong các tháng đầu năm, nhưng khả năng duy trì điều này là rất khó khăn kể từ tháng 4 trở về sau.

“Bên cạnh đó, gia tăng giá trị trong nước không còn là yêu cầu để tạo việc làm và thu nhập, mà còn là cách thích ứng với sự vận động của chuỗi giá trị. Trong bối cảnh hiện nay, không chỉ cần nỗ lực của doanh nghiệp trong nước, mà vẫn cần cách tiếp cận thân thiện và bền chặt với đầu tư nước ngoài (FDI)", ông Dương cho biết.

Liên quan đến câu chuyện nhận diện điểm nghẽn đối với phát triển hậu Covid-19, ông Dương nhấn mạnh đến chất lượng thể chế; triển khai Chính phủ điện tử (tiến tới Chính phủ số); hiệu quả điều phối và sử dụng nguồn lực công; phát triển bao trùm và bền vững; ứng xử với nhà đầu tư.

Theo ông Dương, việc ứng xử với nhà đầu tư không chỉ là cắt giảm thủ tục không cần thiết, mà để thu hút FDI có hiệu quả vào các lĩnh vực quan tâm, Việt Nam cần để ý đến ban hành các tiêu chuẩn.

Ông Dương cho biết, tới đây, nguồn lực tài chính của doanh nghiệp được cải thiện khá nhanh trước Covid-19. Khu vực ngoài nhà nước chiếm tới 54,8% nguồn vốn, và cũng là khu vực có tỷ lệ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 thấp nhất.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng chậm: quý I/2020 chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ 2019, thấp hơn đáng kể so với quý I các năm 2016-2019. Đầu tư công giải ngân nhanh hơn, nhưng vẫn còn thấp so với yêu cầu đề ra. Thu hút FDI 5 tháng năm 2020, giảm 11,1% về số dự án mới và 8,2% về vốn thực hiện.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, vị thế của Việt Nam sẽ khác sau dịch Covid-19. Qua đại dịch này, chất lượng quản trị của Việt Nam cũng được khẳng định. Thời gian tới, bối cảnh thế giới rất bất định, căng thẳng ngày càng gia tăng, trong bối cảnh đó, phản ứng nhanh của Chính phủ và sự thích ứng của doanh nghiệp là quan trọng, và doanh nghiệp Việt có sự thích nghi tốt.

“Thời gian tới chúng ta cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn và đi vào thực chất. Chúng ta đã đi được bước dài về cải cách thủ tục hành chính, nhưng lại vấp phải vấn đề khó hơn, ví dụ như: giải quyết tranh chấp, bảo vệ tài sản. Do đó, cải cách này cần mạnh mẽ hơn, bước sang giai đoạn mới là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chứ không chỉ là tháo gỡ khó khăn”, ông Tuấn nêu quan điểm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Thời sự - H.A - 03/12/2020 18:20
TGTTO
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng vì những sai phạm rất nghiêm trọng.

Nhà sản xuất việt quất hàng đầu Canada sắp chia sẻ kinh nghiệm phát triển thương hiệu

Nông nghiệp - ĐỨC HIỆP - 03/12/2020 16:49
TGTTO
BC Blueberries, một trong 10 nhà sản xuất sản phẩm từ trái việt quất hàng đầu của Canada và thế giới sẽ có mặt tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2020 (Vietnam Food Expo 2020) để chia sẻ các câu chuyện về thương hiệu, sản phẩm tới khách tham quan.

TP.HCM: Bắt giữ 2 container găng tay đã qua sử dụng nhập từ Trung Quốc

Xã hội - H.ANH - 03/12/2020 16:46
TGTTO
2 container găng tay cao su đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị cơ quan Hải quan TP.HCM phát hiện, chặn bắt.

Thừa Thiên-Huế: Sạt lở sát chân đập thủy điện Hương Điền

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 16:23
TGTTO
Một lượng đất đá sạt lở đổ xuống hạ lưu thủy điện Hương Điền, vị trí cách chân đập 60-200m.

Đề xuất thu phí sử dụng công trình, dịch vụ khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM

Xã hội - TIẾN LỰC - 03/12/2020 16:09
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về Đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM, thời gian đề xuất thực hiện từ ngày 1/7/2021.

VN-Index tiếp tục chuỗi tăng, ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 03/12/2020 16:00
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay 3/12 chứng kiến sắc xanh lan tỏa khắp thị trường, nhóm ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn.

Giá tôm sú oxy đang tăng 'nóng' tại Bạc Liêu

Nhịp đập thị trường - HUỲNH SỬ - 03/12/2020 15:58
TGTTO
Liên tục trong khoảng 2 tuần qua, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu tăng đột biến, có loại tăng đến gần 100.000 đồng/kg, người nuôi tôm trong tỉnh rất phấn khởi, nhưng cũng có chút buồn vì tại thời điểm này người nuôi tôm không có sản phẩm để.

Hiến máu tình nguyện 'Chung dòng máu Việt năm 2020'

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/12/2020 15:37
TGTTO
Ngày 3/12, Samsung Việt Nam phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt năm 2020”. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Samsung tổ chức hoạt động này.

Khó thu hút vốn đầu tư lưới truyền tải điện do vướng cơ chế

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:36
TGTTO
Xã hội hóa đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải được đánh giá là có thể giúp giảm áp lực vốn đầu tư phát triển của nhà nước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đảm bảo việc thực hiện đồng bộ phát triển giữa nguồn điện và lưới điện. Nhờ đó, có thể giảm bớt rủi ro về hiệu quả đầu tư trong trường hợp nguồn hoặc lưới điện không đáp ứng được tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, việc thu hút vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này vẫn gặp nhiều trở ngại.

Hòa Phát đẩy nhanh dự án tại Dung Quất để tăng năng lực cung ứng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:30
TGTTO
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, đơn đặt hàng sản phẩm thép xây dựng và thép cuộn cán nóng HRC của Hòa Phát đến giai đoạn cuối năm liên tục tăng cao, vượt quá năng lực cung ứng. Đây là động lực để tập toàn này đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong tháng còn lại của năm 2020, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện lò cao số 4 của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Vietsovpetro về đích sớm 1 tháng kế hoạch khai thác dầu khí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH NGUYỄN - 03/12/2020 15:25
TGTTO
Trong 11 tháng qua, Vietsovpetro đã khai thác được gần 3,14 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ condensate, vượt 9,4% kế hoạch và hoàn thành kế hoạch khai thác dầu cả năm 2020 sớm 1 tháng.

Bộ Xây dựng sắp thoái hết vốn tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN GIÁP - 03/12/2020 15:16
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 16/12 tới đây, tại HNX, Bộ Xây dựng sẽ bán đấu giá để thoái vốn 139.399.608 cổ phần sở hữu tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), tương đương hơn 1.393 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm 98,83% vốn điều lệ của Hancorp với mức giá khởi điểm 19.930 đồng/cổ phần.

Ít nhất 4 người Việt gặp nạn trong vụ nổ ở Lào khiến 8 người thương vong

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:22
TGTTO
Một vụ nổ lớn xảy ra cách cửa khẩu Lao Bảo 300m khiến 8 người thương vong, hàng hóa, xe bị phá hoại nghiêm trọng.

Đốt than sưởi ấm trong phòng, 4 người thương vong

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:18
TGTTO
4 mẹ con nằm bất động trên giường, trong đó có 2 cháu nhỏ tử vong. Nguyên nhân được xác định nghi do đốt than sưởi ấm trong phòng.

Nhật Bản sẽ cấm ô tô chạy bằng xăng từ giữa những năm 2030

Xe - HOÀI ANH - 03/12/2020 14:00
TGTTO
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang cân nhắc kế hoạch cấm bán ô tô mới sử dụng động cơ đốt trong từ giữa thập niên 2030, nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO