Thứ 4, 05/08/2020, 11:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sáp nhập huyện xã: Tư duy 'mất ghế' đã cổ quá rồi

11/12/2019 06:29

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: Khi sáp nhập huyện xã không ai bị mất “ghế” cả. Tư duy “mất ghế” bây giờ đã cổ quá rồi.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ với QH, có gần 5.000 cán bộ, công chức dôi dư chưa thể sắp xếp được ngay sau khi sáp nhập huyện xã. Vậy hướng xử lý của Bộ như thế nào?

Số lượng cán bộ, công chức dôi dư khi sáp nhập huyện xã được xử lý theo các chính sách hiện hành đã được ban hành.

Một là tinh giản biên chế, hai là bố trí sang những đơn vị hành chính còn đang thiếu mà chưa lấy đủ biên chế, hoặc là xem xét xét tuyển vào làm công chức cấp huyện hoặc các sở, ngành. Các địa phương có thể dành một phần biên chế được giao hàng năm để xem xét tuyển chọn những trường hợp này.

Sáp nhập huyện xã: Tư duy 'mất ghế' đã cổ quá rồi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Lo ngại mất vị trí, mất ghế, người đang làm lãnh đạo, quản lý lại xuống chuyên viên là không có.

Ngoài ra, những người có nguyện vọng thôi việc thì giải quyết cho thôi việc, người không đủ điều kiện tái cử thì thực hiện chính sách chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Các địa phương khi xây dựng đề án đều có phương án giải quyết số cán bộ, công chức dôi dư cụ thể. Ví dụ như tinh giản biên chế bao nhiêu người, giải quyết thôi việc bao nhiêu người, cho xem xét để xét tuyển vào làm công chức từ cấp huyện trở lên bao nhiêu người… Trên cơ sở đó, Chính phủ xem xét, trình UB Thường vụ QH quyết định. Các địa phương căn cứ vào đề án đã được phê duyệt để thực hiện.

Trong quá trình giải quyết chính sách này, các địa phương còn căn cứ vào khả năng của ngân sách địa phương để có khoảng hỗ trợ thêm cho những người không được tiếp tục bố trí công tác, để họ đi tìm công việc mới.

Giảm gần 16.000 người hưởng lương nhà nước

Chỉ còn 20 ngày nữa là hết hạn thẩm định, phê duyệt các đề áp sáp nhập của địa phương. Vậy tiến độ thẩm định, phê duyệt các đề án đến nay như thế nào, liệu có đúng tiến độ đề ra?

Hiện Bộ Nội vụ đã hoàn thành việc thẩm định đề án sáp nhập của các tỉnh thành để sớm trình Chính phủ cho ý kiến rồi trình UB Thường vụ QH thông qua các đề án còn lại. Vấn đề bây giờ là từ đây đến cuối tháng, UB thường vụ QH bố trí thời gian họp để thông qua các nghị quyết để các địa phương thực hiện.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, có 45 tỉnh, thành phố thực hiện việc sắp xếp, qua đó sẽ giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện, 564 đơn vị hành chính cấp xã. Khi kết thúc đợt sáp nhập này sẽ giảm được gần 10.000 cán bộ, công chức và gần 6.000 người hoạt động không chuyên trách.

Riêng việc sáp nhập cấp huyện không những tinh gọn bộ máy mà còn tinh gọn được cả bộ máy tư pháp (viện, tòa); hệ thống ngành dọc các bộ như kho bạc, hải quan, thuế, BHXH, thống kê trước đây 2 sau sáp nhập còn 1. Điều này góp phần tinh gọn bộ máy nhiều hơn.

Đây có phải là dịp để sàng lọc, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức?

Sáp nhập huyện xã cũng là cơ hội để đánh giá lại đội ngũ cán bộ công chức. Ai làm được việc thì bố trí vào bộ máy mới; ai làm việc được mà không bố trí được vào bộ máy mới thì có cơ hội vào cơ quan cấp huyện, sở ngành.

Còn ai không làm được việc thì đây cũng là dịp để phân loại đánh giá để thực hiện các chính sách đã ban hành như tinh giản biên chế, thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi, không đủ điều kiện tái cử thì chờ đến tuổi nghỉ hưu.

Ai cũng có chỗ đứng

Vấn đề khó nhất hiện nay là việc lựa chọn 2, 3 ông chủ tịch, bí thư còn 1. Vậy trong đề án các địa phương có đưa ra hướng giải quyết việc này? Có nơi nào đề cập đến việc thi tuyển cạnh tranh giữa các lãnh đạo ở nơi sáp nhập?

Việc này được thực hiện trên cơ sở đánh giá phân loại đội ngũ cán bộ công chức khi sáp nhập, sắp xếp. Công tác cán bộ là của Đảng nên việc này có vai trò của các cấp ủy Đảng.

Khi sắp xếp lại thì họ phải đánh giá phân loại đội ngũ, ai làm được việc, ai không, ai cần đào tạo bồi dưỡng thêm. Trên cơ sở đó, có phương có bố trí hợp lý.

Còn những người đang cấp trưởng như bí thư, chủ tịch UBND xã thì thường được xem xét theo hướng: Nếu không được bố trí làm người đứng đầu đơn vị mới thì bố trí vào các cơ quan khác từ cấp huyện trở lên. Trong đề án của các địa phương là giải quyết theo hướng đó.

Còn lo ngại mất vị trí, mất ghế, người đang làm lãnh đạo, quản lý lại xuống chuyên viên là không có. Khi sáp nhập, mỗi đề án đều có phương án bố trí số lượng cấp trưởng, cấp phó trong từng đơn vị hành chính theo đúng quy định, số dôi dư (kể cả lãnh đạo) đều được tính toán để bố trí, giải quyết phù hợp.

Cho nên không ai bị mất “ghế” cả. Ai cũng đều có chỗ đứng của mình dưới ánh nắng mặt trời. Tư duy “mất ghế” bây giờ đã cũ và cổ quá rồi, vì không làm ở chỗ này thì sẽ làm ở chỗ khác.

Nói đến việc sáp nhập, không ít ý kiến lo ngại tình trạng chạy chọt để giữ ghế?

Việc này cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong điều kiện hiện nay chúng ta đang thực hiện trách nhiệm nêu gương, kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền trong công tác cán bộ, lồng vào việc thực hiện sáp nhập huyện xã thì sẽ ngăn chặn được tình trạng chạy chọt. Như vậy sẽ chọn được người xứng đáng giữ các vị trí trong bộ máy mới, sau khi sáp nhập, sắp xếp.

Hơn nữa khi sáp nhập, công việc đòi hỏi cao hơn thì những người đi bằng con đường chạy chọt có muốn xử lý công việc cũng không thể làm được.

Theo THU HẰNG (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung sẽ ở lại cho đến khi hết dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 10:04
TGTTO
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến chi viện miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh, đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch.

Khu vực dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:03
TGTTO
Tăng trưởng tại khu vực dịch vụ ở Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại sau khi tăng vọt ở mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Nasdaq tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng nhẹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:00
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên các thị trường chính hôm nay (5/8), cùng với sự không chắc chắn về chương trình kích thích kinh tế tại Mỹ.

Đồng đô la chịu nhiều sức ép khi lợi tức trái phiếu chính phủ xuống vùng tiêu cực

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:57
TGTTO
Đồng đô la hôm nay (5/8) chịu nhiều sức ép khi đồng euro tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh.

Giá dầu giảm lần đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:54
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay (5/8), giá dầu giảm. Đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 4 ngày qua, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên thế giới và thị trường mất tự tin về việc phục hồi nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường Mỹ tiếp tục sẽ là điểm sáng xuất khẩu cho tôm Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 05/08/2020 09:20
TGTTO
Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong nửa đầu năm nay.

Lỗ gần 5 tỷ USD, Disney thông báo chiếu ‘Mulan’ trên mạng và ngoài rạp cùng lúc

Văn hóa - Giải trí - THU HOÀI - 05/08/2020 09:04
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, doanh thu của Walt Disney trong quý 3 tài chính sụt giảm 42%, dẫn đến khoản lỗ 4,72 tỷ USD. Song, mảng dịch vụ phát trực tuyến của ‘gã khổng lồ’ giải trí lại hưởng lợi từ đại dịch toàn cầu.

Thành phố Beirut, Lebanon tan hoang sau vụ nổ khủng khiếp

Quốc tế - ANH DŨNG - 05/08/2020 08:43
TGTTO
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do 2.750 tấn ammonium nitrate (dùng điều chế trực tiếp thuốc nổ) đã phát nổ tại một nhà kho gần cảng Beirut.

Lén lút hoạt động bất chấp lệnh cấm, một quán bar bị xử phạt 40 triệu đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 08:10
TGTTO
UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với quán bar số 33 Mã Mây do có hành vi hoạt động bất chấp lệnh cấm để phòng chống dịch Covid-19.

Quan chức Mỹ, Trung Quốc sẽ gặp mặt giữa tháng 8

Quốc tế - HOÀI AN - 05/08/2020 07:19
TGTTO
Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá lại các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Gần 4.000 người thương vong trong vụ nổ lớn chưa từng có tại Lebanon

Quốc tế - 05/08/2020 06:56
Quy mô của vụ nổ được coi là chưa từng có đã gây thiệt hại lớn trên toàn thủ đô Lebanon, làm gần 4000 người thương vong.

'Đột nhập' vườn lan rừng quý như kho báu của 'lão nông' ở Đông La

Kinh doanh - 05/08/2020 06:51
Vườn lan rừng trị giá nhiều tỉ đồng của gia đình anh Trịnh Đắc Toàn ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của giới chơi lan.

Số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh

Bất động sản - 05/08/2020 06:44
TGTTO
Tại bản công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2020 do Bộ Xây dựng phát hành ngày 4/8 ghi nhận, số lượng dự án nhà ở được cấp phép tăng mạnh.

Các trường đại học rà soát, dành chỉ tiêu cho thí sinh vùng dịch

Giáo dục - 05/08/2020 06:39
Các trường đại học đang tính số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh vùng dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho nhóm này.

Phố cổ Hà Nội treo đầy biển hiệu sang nhượng, đóng cửa

Xã hội - 05/08/2020 06:34
Đợt 2 dịch Covid-19 tiếp tục giáng những đòn nặng nề lên tiểu thương và các dịch vụ lưu trú, khách sạn của Hà Nội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO