Thứ 6, 24/01/2020, 08:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sáp nhập huyện xã: Tư duy 'mất ghế' đã cổ quá rồi

11/12/2019 06:29

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: Khi sáp nhập huyện xã không ai bị mất “ghế” cả. Tư duy “mất ghế” bây giờ đã cổ quá rồi.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ với QH, có gần 5.000 cán bộ, công chức dôi dư chưa thể sắp xếp được ngay sau khi sáp nhập huyện xã. Vậy hướng xử lý của Bộ như thế nào?

Số lượng cán bộ, công chức dôi dư khi sáp nhập huyện xã được xử lý theo các chính sách hiện hành đã được ban hành.

Một là tinh giản biên chế, hai là bố trí sang những đơn vị hành chính còn đang thiếu mà chưa lấy đủ biên chế, hoặc là xem xét xét tuyển vào làm công chức cấp huyện hoặc các sở, ngành. Các địa phương có thể dành một phần biên chế được giao hàng năm để xem xét tuyển chọn những trường hợp này.

Sáp nhập huyện xã: Tư duy 'mất ghế' đã cổ quá rồi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn: Lo ngại mất vị trí, mất ghế, người đang làm lãnh đạo, quản lý lại xuống chuyên viên là không có.

Ngoài ra, những người có nguyện vọng thôi việc thì giải quyết cho thôi việc, người không đủ điều kiện tái cử thì thực hiện chính sách chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Các địa phương khi xây dựng đề án đều có phương án giải quyết số cán bộ, công chức dôi dư cụ thể. Ví dụ như tinh giản biên chế bao nhiêu người, giải quyết thôi việc bao nhiêu người, cho xem xét để xét tuyển vào làm công chức từ cấp huyện trở lên bao nhiêu người… Trên cơ sở đó, Chính phủ xem xét, trình UB Thường vụ QH quyết định. Các địa phương căn cứ vào đề án đã được phê duyệt để thực hiện.

Trong quá trình giải quyết chính sách này, các địa phương còn căn cứ vào khả năng của ngân sách địa phương để có khoảng hỗ trợ thêm cho những người không được tiếp tục bố trí công tác, để họ đi tìm công việc mới.

Giảm gần 16.000 người hưởng lương nhà nước

Chỉ còn 20 ngày nữa là hết hạn thẩm định, phê duyệt các đề áp sáp nhập của địa phương. Vậy tiến độ thẩm định, phê duyệt các đề án đến nay như thế nào, liệu có đúng tiến độ đề ra?

Hiện Bộ Nội vụ đã hoàn thành việc thẩm định đề án sáp nhập của các tỉnh thành để sớm trình Chính phủ cho ý kiến rồi trình UB Thường vụ QH thông qua các đề án còn lại. Vấn đề bây giờ là từ đây đến cuối tháng, UB thường vụ QH bố trí thời gian họp để thông qua các nghị quyết để các địa phương thực hiện.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, có 45 tỉnh, thành phố thực hiện việc sắp xếp, qua đó sẽ giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện, 564 đơn vị hành chính cấp xã. Khi kết thúc đợt sáp nhập này sẽ giảm được gần 10.000 cán bộ, công chức và gần 6.000 người hoạt động không chuyên trách.

Riêng việc sáp nhập cấp huyện không những tinh gọn bộ máy mà còn tinh gọn được cả bộ máy tư pháp (viện, tòa); hệ thống ngành dọc các bộ như kho bạc, hải quan, thuế, BHXH, thống kê trước đây 2 sau sáp nhập còn 1. Điều này góp phần tinh gọn bộ máy nhiều hơn.

Đây có phải là dịp để sàng lọc, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức?

Sáp nhập huyện xã cũng là cơ hội để đánh giá lại đội ngũ cán bộ công chức. Ai làm được việc thì bố trí vào bộ máy mới; ai làm việc được mà không bố trí được vào bộ máy mới thì có cơ hội vào cơ quan cấp huyện, sở ngành.

Còn ai không làm được việc thì đây cũng là dịp để phân loại đánh giá để thực hiện các chính sách đã ban hành như tinh giản biên chế, thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi, không đủ điều kiện tái cử thì chờ đến tuổi nghỉ hưu.

Ai cũng có chỗ đứng

Vấn đề khó nhất hiện nay là việc lựa chọn 2, 3 ông chủ tịch, bí thư còn 1. Vậy trong đề án các địa phương có đưa ra hướng giải quyết việc này? Có nơi nào đề cập đến việc thi tuyển cạnh tranh giữa các lãnh đạo ở nơi sáp nhập?

Việc này được thực hiện trên cơ sở đánh giá phân loại đội ngũ cán bộ công chức khi sáp nhập, sắp xếp. Công tác cán bộ là của Đảng nên việc này có vai trò của các cấp ủy Đảng.

Khi sắp xếp lại thì họ phải đánh giá phân loại đội ngũ, ai làm được việc, ai không, ai cần đào tạo bồi dưỡng thêm. Trên cơ sở đó, có phương có bố trí hợp lý.

Còn những người đang cấp trưởng như bí thư, chủ tịch UBND xã thì thường được xem xét theo hướng: Nếu không được bố trí làm người đứng đầu đơn vị mới thì bố trí vào các cơ quan khác từ cấp huyện trở lên. Trong đề án của các địa phương là giải quyết theo hướng đó.

Còn lo ngại mất vị trí, mất ghế, người đang làm lãnh đạo, quản lý lại xuống chuyên viên là không có. Khi sáp nhập, mỗi đề án đều có phương án bố trí số lượng cấp trưởng, cấp phó trong từng đơn vị hành chính theo đúng quy định, số dôi dư (kể cả lãnh đạo) đều được tính toán để bố trí, giải quyết phù hợp.

Cho nên không ai bị mất “ghế” cả. Ai cũng đều có chỗ đứng của mình dưới ánh nắng mặt trời. Tư duy “mất ghế” bây giờ đã cũ và cổ quá rồi, vì không làm ở chỗ này thì sẽ làm ở chỗ khác.

Nói đến việc sáp nhập, không ít ý kiến lo ngại tình trạng chạy chọt để giữ ghế?

Việc này cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong điều kiện hiện nay chúng ta đang thực hiện trách nhiệm nêu gương, kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền trong công tác cán bộ, lồng vào việc thực hiện sáp nhập huyện xã thì sẽ ngăn chặn được tình trạng chạy chọt. Như vậy sẽ chọn được người xứng đáng giữ các vị trí trong bộ máy mới, sau khi sáp nhập, sắp xếp.

Hơn nữa khi sáp nhập, công việc đòi hỏi cao hơn thì những người đi bằng con đường chạy chọt có muốn xử lý công việc cũng không thể làm được.

Theo THU HẰNG (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều ATM 'nghỉ Tết' sớm, người dân chật vật rút tiền trước Tết Canh Tý

Xã hội - 24/01/2020 07:12
Càng gần Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt qua ATM của người dân càng gia tăng. Dù các ngân hàng thương mại đã chuẩn bị nhiều phương án, sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền mặt của người dân nhưng nhiều ATM vẫn “nghỉ Tết” sớm khiến người dân gặp khó khăn khi rút tiền.

Hồ Quỳnh Hương: 'Mở nhà hàng chay, tôi không đặt nặng chuyện doanh thu'

Thế giới sao - 24/01/2020 07:00
TGTTO
“Rất nhiều thứ ngoài kia có thể kinh doanh nhưng họ đã chọn kinh doanh hàng chay thì trong tâm họ đã tràn đầy tình yêu thương, có ý thức với cộng đồng và môi trường”, Hồ Quỳnh Hương - bà chủ chuỗi nhà hàng chay ở TP.HCM chia sẻ.

Cỗ Tết hương vị sum vầy

Du lịch - Ẩm thực -  THƯ HIÊN - 24/01/2020 06:32
TGTTO
Dù gia cảnh quanh năm khó khăn đến mấy, Tết đến Xuân về, gia chủ vẫn gắng sắm sửa, làm mâm cỗ tươm tất nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên. Sự vun vén ấy vừa thể hiện lòng thành kính, vừa gửi gắm ước mong năm mới ấm no, sum vầy.

Tết sung túc, sum vầy nhờ nuôi con ăn lá ngón cũng không chết

Nông nghiệp - 24/01/2020 06:27
Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, anh Lò Văn Chung ở bản Nà Sành (xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã thành công với mô hình nuôi dê núi nhốt chuồng. Nhiều người nói vui, từ nuôi con ăn lá ngón không chết ở miền sơn cước này, quanh năm gia đình anh Chung lãi hàng trăm triệu đồng, có đời sống sung túc.

Giá heo hơi ngày 30 Tết: Ổn định, tiêu thụ nhanh, nông dân thu khá

Nhịp đập thị trường - 24/01/2020 06:23
Giá heo hơi hôm nay 24/1, tức ngày 30 Tết Canh Tý vẫn ổn định ở mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, dù giá thịt heo vẫn còn cao nhưng tiêu thụ khá thuận lợi, kết thúc một năm khá thăng trầm của ngành chăn nuôi heo.

Tết ảm đạm nhất 5 năm của ngành bất động sản

Bất động sản - 24/01/2020 06:17
Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu đồng về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Lamborghini Aventador đắt đỏ liên tục về nước phục vụ đại gia năm 2019

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 06:15
Mặc dù thuế, phí cao, giá siêu xe, xe siêu sang về Việt Nam thường đắt gấp 3-4 lần so với các nước khác nhưng trong năm 201có không ít những siêu xe Lamborghini Aventador hàng khủng vẫn về nước phục vụ nhu cầu của các đại gia.

Ca phẫu thuật khép lại năm cũ cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:13
TGTTO
Chiều 29 Tết, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy dưới phổi trái, nạo vét hạch cho bệnh nhân N.Đ.H, 55 tuổi, mắc ung thư phổi.

Bộ Y tế họp khẩn vào ngày 30 Tết, bàn biện pháp chống dịch do virus nCoV

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:00
TGTTO
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vào lúc 11g ngày 24/1 (tức 30 Tết), Bộ Y tế sẽ họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra, triển khai một số biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Tình yêu của Deutz

Du lịch - Ẩm thực - PHI TUẤN - 23/01/2020 18:55
TGTTO
Mùa xuân, mùa của năm mới, mùa của tình yêu, mùa của hi vọng, thời khắc khui chai champagne (sâm banh), thơm ngon để chúc tụng nhau và để nhớ lại ngày xưa với niềm tin năm mới sẽ tốt đẹp hơn.

Tết này lại nhớ Tết xưa

Bạn đọc - TRẦN ĐĂNG KHOA - 23/01/2020 17:40
TGTTO
Gọi “Tết xưa” nghe cứ xa lắc như thời cổ tích. Nhưng không. Đó chỉ là thời còn chế độ bao cấp. Mới vài chục năm thôi chứ mấy. Nào đã xa xôi gì mà bảo chuyện xưa.

Hàng loạt phim ‘bom tấn’ dịp Tết bị hủy do virus nCoV

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 23/01/2020 17:08
TGTTO
Trung Quốc sẽ hoãn công chiếu tất cả các bộ phim ấn định ngày ra rạp dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) gây ra khiến số bệnh nhân tử vong và nhiễm bệnh đang gia tăng chóng mặt.

Một mái nhà để trở về…

Chia sẻ - DƯƠNG BÌNH NGUYÊN - 23/01/2020 16:54
TGTTO
Người ta yêu và sống chung, đôi khi để được gần gụi, để được yếu đuối, để được nương tựa. Mẹ đã đủ già, để không sợ cả bóng tối và cái chết. Nhưng mẹ muốn khỏe mạnh, để sống và nhìn thấy con hạnh phúc.

Kiên Giang: Làng bánh tráng bán chạy vèo vèo ngày cận Tết

Nông nghiệp - 23/01/2020 16:50
Những ngày cận Tết, làng nghề truyền thống bánh tráng Thạnh Hưng (xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) lại tất bật sản xuất để kịp cung ứng sản phẩm cho thị trường theo đơn đặt hàng.

Sáng tác trên dưa hấu đắt hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 23/01/2020 16:49
Những ngày cận Tết, trên tuyến đường Lê Thánh Tôn và Thái Nguyên (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán dưa hấu chưng Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO