Thứ 6, 10/07/2020, 17:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sắp đưa vào giảng dạy nhưng giáo viên vẫn chưa biết 'mặt mũi' SGK mới

04/12/2019 09:27

Chỉ còn khoảng hơn 1 học kỳ nữa, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu. Hầu hết thầy cô giáo viên lớp 1 vẫn đang nơm nớp lo lắng, vì chưa được biết sách giáo khoa (SGK) mới có gì, sẽ phải thiết kế bài giảng như thế nào cho phù hợp.

Từ năm học 2020 - 2021, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ được triển khai cuốn chiếu, bắt đầu từ lớp 1. Các năm học sau đó sẽ tiếp tục thực hiện với các lớp 2, 3…

Thời điểm hiện tại, vấn đề được các giáo viên lớp 1 quan tâm hơn hết là nội dung SGK theo chương trình mới gồm những nội dung gì, thiết kế các bài học ra sao…Việc chưa được trực tiếp đọc qua các bộ sách khiến thầy cô có phần lo lắng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà My, giáo viên lớp 1 một trường tiểu học tại quận Bình Tân (TP.HCM) chia sẻ, thông qua các phương tiện truyền thông và các thông tin từ nhà trường, cô biết tổng quan về chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, cụ thể nội dung cụ thể như thế nào, các kiến thức được thêm, bớt như thế nào so với chương trình giáo dục hiện tại thì giáo viên chưa được biết.

sap dua vao giang day nhung giao vien van chua biet

32 bản SGK mới vừa được Bộ GD-ĐT công bố, tuy nhiên hiện tại, các thầy cô lớp 1 vẫn chưa được trực tiếp "nhìn mặt" các bộ sách này. Ảnh: VNN

Theo cô giáo này, việc thiết kế bài giảng rất quan trọng trong quá trình giảng dạy, truyền tải kiến thức cho học sinh. Để có bài giảng hay, sinh động, giáo viên cần nắm được nội dung chính của bài học và các yêu cầu cụ thể theo như chương trình đặt ra. Các nội dung này được trình bày hầu hết trong SGK.

“Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới thì giáo viên có thể sẽ phải thiết kế lại hết các bài giảng mình đã sử dụng những năm qua. Được tiếp cận SGK sớm sẽ giúp giáo viên biết mình cần phải làm gì để tự tin hơn khi lên lớp”, cô My chia sẻ.

Cô giáo Huỳnh Thị Tuyền, giáo viên lớp 1 ở quận Thủ Đức (TP.HCM) lo lắng, giáo viên tiểu học phải dạy hầu hết các môn, trừ một số môn như Âm nhạc, Tiếng Anh, Tin học… Do đó, để có thể đọc hết 32 bản SGK mà Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt, đưa ra nhận định nội dung nào hay, chưa hay, sách nào phù hợp với điều kiện trường học tại địa phương…phải tốn khá nhiều thời gian. Trong khi đó, từ nay đến đầu năm học mới, giáo viên không còn nhiều thời gian, vừa phải hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, tham gia tập huấn, đào tạo...

sap dua vao giang day nhung giao vien van chua biet

Giáo viên tiểu học mong sớm được đọc qua các bản SGK mới để chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021

Thầy Võ Minh Thông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Gò Vấp) chia sẻ, tới thời điểm hiện tại, giáo viên tiểu học của trường cũng chưa được tiếp cận các bộ SGK mới. Tuy nhiên, theo như định hướng chương trình giáo dục của TP.HCM những năm qua, giáo viên sẽ không quá khó khăn khi tiếp cận chương trình mới.

Nguyên nhân, theo thầy Thông, là do nhiều năm qua, TP.HCM đã sử dụng các bộ tài liệu dạy học, vở bài tập do Sở GD-ĐT TP.HCM biên soạn. Bộ sách "Chân trời sáng tạo" do Sở GD-ĐT TP.HCM và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn, phát hành cũng đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, tạo điều kiện cho giáo viên các trường TP có thể sử dụng bộ sách này trong giảng dạy.

Điều khiến thầy Thông lo lắng là sau khi các trường chọn được SGK để sử dụng theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM, đơn vị phát hành cần đảm bảo nguồn sách dồi dào để cung ứng cho học sinh chuẩn bị cho năm học mới. Việc cung ứng sách cũng nên thực hiện sớm để phụ huynh có thời gian cùng tham khảo, hướng dẫn con em trong việc học.

Còn thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), dù không phải là đơn vị trực tiếp triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020 - 2021 nhưng các thầy cô trong trường cũng quan tâm vấn đề chọn SGK và triển khai chương trình mới. Đây là việc lớn của ngành giáo dục.

Theo thầy Phú, ngoài việc hướng dẫn tổ chức chọn SGK cũng như tập huấn giáo viên dạy chương trình giáo dục phổ thông mới, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng thêm nội dung tập huấn cho giáo viên cách thức tổ chức bài giảng và các hoạt động khác trên lớp. Nhất là trong tình hình học sinh sẽ được học 2 buổi/ngày nhiều hơn, thời gian ở trên lớp nhiều hơn…

Các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc đối với lớp 1 quy định tại chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 gồm tiếng Việt, toán, đạo đức, tự nhiên và xã hội, giáo dục thể chất, nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật), hoạt động trải nghiệm. Các môn học tự chọn bao gồm tiếng dân tộc thiểu số và ngoại ngữ 1.

   Ngoài ra, còn có các hoạt động giáo dục khác nhằm đáp ứng nhu cầu, sở thích, năng khiếu của học sinh; các hoạt động tìm hiểu tự nhiên, xã hội, văn hóa, lịch sử, truyền thống của địa phương…


 Theo KHẢI HUYỀN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 16:46
TGTTO
Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 2 đối tượng mới.

Doanh nghiệp Việt bị tin tặc đào tiền ảo tấn công nhiều thứ 5 thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 16:29
TGTTO
Indonesia, Việt Nam nằm trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á và trên phạm vi toàn cầu có số vụ tấn công đào tiền ảo nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều nhất, trong đó Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu.

6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng, bất chấp dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 15:27
TGTTO
Dù hoạt động thương mại dịch vụ bị sụt giảm bởi dịch Covid-19 nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, do người dân gia tăng mua sắm trực tuyến trong thời gian giãn cách.

Giữ chân khách hàng giữa thời kỳ khủng hoảng Covid-19 bằng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 15:04
TGTTO
Trong bối cảnh đang phải đối mặt với tình trạng lao dốc trong hoạt động kinh doanh do Covid-19, việc chăm sóc khách hàng thông qua nền tảng công nghệ blockchain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết, giảm thiểu tác động tiêu cực…

Quản trị điện tử và chuyển đổi số sẽ giảm cơ hội tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 15:02
TGTTO
Sáng nay (10/7), tại TP. Huế diễn ra hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Ngành gỗ kì vọng tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 14:52
TGTTO
Ngành gỗ đang đặt kì vọng vào việc kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, để khơi thông thương mại với các thị trường xuất khẩu truyền thống và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Bắc đảo Phú Quốc - Điểm hẹn hoàn hảo xu hướng du lịch hội họp MICE

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 10/07/2020 14:50
TGTTO
Được ví như “viên ngọc giữa biển khơi”, Bắc Đảo Phú Quốc sẽ là điểm đến không thể cho những kỳ nghỉ 5 sao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng đối với các hoạt động giao dịch M&A

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 14:44
TGTTO
Theo phân tích của Công ty kiểm toán PwC, sau dịch Covid-19, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Hàng không Trung Quốc thua lỗ 4,9 tỉ đô la trong quý 2 do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/07/2020 14:42
TGTTO
Nền công nghiệp hàng không Trung Quốc chứng kiến sắc đỏ với thiệt hại tới 32,25 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4,89 tỉ đô la trong quý 2 vừa qua.

Năm 2020, kinh tế Nhật Bản giảm nhanh nhất kể từ nhiều thập kỷ qua

Quốc tế - DUY VŨ - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Theo khảo sát của Reuters công bố hôm nay (10/7), kinh tế Nhật Bản sẽ giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua tại năm tài chính này kết thúc vào tháng 3/2021.

Gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 6 tháng đầu năm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 2/2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam.

Nghệ sĩ nhắc chuyện tình qua ca khúc Phan Huỳnh Điểu

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 10/07/2020 14:15
TGTTO
Người kể chuyện tình tập 5 lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển, với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.

Tiềm năng xuất khẩu thép sang thị trường Hoa Kỳ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:49
Năm 2020 đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây luôn là một trong những đối tác dẫn đầu về thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với ngành thép, dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Hàng hoá gia công đơn giản 'đội lốt' hàng Việt để xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:25
Để trốn tránh hàng rào thuế quan và hàng rào kỹ thuật, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Khả Ngân tung hình ảnh nóng bỏng trong teaser MV mới

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 10/07/2020 12:21
TGTTO
Nửa năm sau MV "Cô gái Việt Nam", Khả Ngân trở lại đường đua Vpop bằng sản phẩm mới, hé lộ hình ảnh cá tính đầy kịch tính.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO