Thứ 4, 20/03/2019, 09:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sản xuất trái cây sạch để tăng giá trị xuất khẩu

HỒNG NHUNG 14/03/2019 09:09

So với các sản phẩm nông nghiệp khác, ngành hàng trái cây đang mang lại kim ngạch xuất khẩu cao cho nông nghiệp Việt Nam.

Dù chưa đạt được mục tiêu nhưng ngành vẫn giữ được mức độ tăng trưởng và đạt trị giá 3,8 tỷ USD, tăng 300 triệu USD so với năm 2017.Tuy nhiên, để ngành hàng trái cây tiếp tục vươn xa, thâm nhập thị trường thế giới, ngành này đang nỗ lực sản xuất sạch để tăng giá trị xuất khẩu lên 4 tỷ USD trong năm nay và 5 tỷ USD trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Bưởi da xanh là một trong 5 loại cây ăn trái đặc sản được xác định là cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN.

Chuyển đổi phương thức

Thời gian qua, tất cả các sản phẩm thực phẩm đều được người tiêu dùng quan tâm đặc biệt. Không chỉ người tiêu dùng nước ngoài, người tiêu dùng trong nước cũng yêu cầu sản phẩm tiêu dùng phải an toàn, có chất lượng cao. Chính vì điều đó, nông dân sản xuất trái cây bắt buộc phải thay đổi cách sản xuất để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Giồng Trôm cho biết, nông dân trồng bưởi ở địa phương cũng đã thay đổi cách sản xuất trái cây sạch, đặc biệt chuyển sang sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh. Riêng với các loại sâu đục trái có múi, nông dân sử dụng hình thức bao trái để bảo vệ trái bưởi thay cho cách phun thuốc bảo vệ thực vật như trước đây.

Hơn nữa, Hội Nông dân huyện Giồng Trôm cũng hướng dẫn các hợp tác xã và người trồng bán bưởi da xanh dưới hình thức bán cả cây. Mô hình này vốn đã được thực hiện ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: Đồng Tháp, An giang, Tiền Giang…

Song song với việc bán bưởi “sô” là thương lái sẽ đến vườn cắt toàn bộ trái với một giá thỏa thuận với nông dân, nông dân trồng bưởi cũng sẽ bán cho người mua theo đơn vị là “cây bưởi”. Với mỗi cây bưởi, chủ vườn sẽ đánh mã số để khách hàng lựa chọn và đến kỳ thu hoạch, chủ vườn sẽ chủ động thu và gửi sản phẩm đến người mua.

Từ cách bán bưởi này, người tiêu dùng sẽ được lợi là tiêu thụ bưởi với giá nhất định, không chịu rủi ro khi biến động thị trường. Với loại trái cây như bưởi da xanh, biến động mất giá rất ít khi xảy ra. Do đó, cách bán “cây bưởi” vừa giúp nhà vườn tiêu thụ bưởi ổn định, người tiêu dùng cũng mua hàng với giá ổn định, người tiêu dùng thế giới cũng có thể tiếp cận sản phẩm cây bưởi nhanh nhất.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả 2 tháng 2019 đạt trị giá 585,4 triệu USD, giảm 9,7 % so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm 75% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết, nhờ chính sách của Trung Quốc thay đổi, siết chặt hàng rào kỹ thuật mà nông dân Việt Nam tự ý thức chuyển đổi sang sản xuất sạch hơn, tăng tỷ lệ trái cây đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn thực phẩm cho thị trường trong nước. Đây là giải pháp Trung Quốc nâng cao chất lượng nông sản cho thị trường mình, cũng vừa là giải pháp giúp nông sản Việt Nam thoát tình trạng giải cứu khi thừa hàng, dội chợ.

Mở rộng thị trường

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2019, ngành hàng trái cây Việt Nam đã có chiến lược thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ sản xuất đến chế biến và tìm kiếm thị trường. Trong 2 năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng lên đáng kể.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối năm 2018, các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã chuyển 105.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và hoa màu khác, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Sản lượng và chất lượng nhiều loại rau màu tăng. Trái cây tăng hơn 26.000 ha về diện tích và hơn 300.000 tấn về sản lượng so với năm 2017. Nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, mang lại thu nhập cao hơn 5 lần so với canh tác lúa.

Tại hội nghị Thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long vừa qua, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương khu vực này giảm 500.000 ha đất sản xuất lúa trong năm 2019 để chuyển sang sản xuất các loại cây ăn trái, thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là kế hoạch mang lại lợi ích cho nông dân trồng lúa và cả những nông dân sản xuất lĩnh vực nông nghiệp khác.

Song song với kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất cây ăn trái của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 2/2019, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng đã dẫn đoàn xúc tiến thương mại của Hiệp hội sang Hội chợ triển lãm trái cây của Đức để tìm kiếm cơ hội, mở thêm thị trường xuất khẩu cho trái cây Việt sang các thị trường châu Âu, Tây Á…

Bởi yêu cầu thị trường ngày càng khắt khe, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây phải tự đầu tư kinh phí cho nông dân được chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng quốc tế.

Ông Nguyễn Đình Tùng chia sẻ, công ty luôn đặt cọc khoảng 50 triệu đồng/ha cho các hộ nông dân nằm trong chuỗi liên kết với Vina T&T ngay từ đầu vụ. Đặc biệt, Vina T&T cũng chi khoảng 2.000 USD để đăng ký chứng nhận Global GAP cho các hộ này theo chu kỳ 2 năm/lần.

Để hạn chế rủi ro, công ty còn thuê các chuyên gia của công ty nhập khẩu qua nhà máy giám sát, kiểm tra mẫu trái cây trước khi đưa vào chiếu xạ. Nếu phát hiện trái cây không đạt tiêu chuẩn sẽ hủy ngay lô hàng, tránh trường hợp tốn chi phí vận chuyển đi và về.

Chẳng hạn, mặt hàng thanh long rất khó bảo quản trong khi vận chuyển, thường bị nhũn trái nên để bảo đảm chất lượng, phải giữ trái thanh long trong nhiệt độ ổn định, buộc phải thu hoạch vào thời điểm rạng sáng rồi đưa ra nhà mát để đóng hàng và chở đến nhà máy vào trời tối để chiếu xạ.

Khi thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo quản trái cây tốt, ngành trái cây mới mong đạt được trị giá xuất khẩu 4 tỷ USD.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 20/03/2019 09:18
Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

Huawei đang ấp ủ một chipset Kirin 985 hiệu năng cực khủng

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 20/03/2019 09:04
TGTTO
Huawei đã ra mắt chipset Kirin 980 cách đây vài tháng, nhằm cạnh tranh với các bộ chip xử lý hàng đầu khác như Snapdragon 855 (Qualcomm) và Exynos 9820 (Samsung). Giờ đây, một thông tin vừa tiết lộ, Huawei đang ấp ủ chế tạo một chipset di động mới.

Mozambique hoang tàn vì bão Idai

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/03/2019 09:02
TGTTO
Dù cơn bão Idai ngày 16/3 đã tan biến, nhưng dư âm mà nó để lại, bao gồm các đợt lũ quét, cuồng phong và mưa lớn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Mozambique.

Khánh Hòa thu hồi dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng

Bất động sản - AN PHƯỚC - 20/03/2019 08:19
TGTTO
Dự án rộng 21 hecta ở Nha Trang làm khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại giúp chỉnh trang đô thị sau 10 năm chưa thực hiện.

Cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan Vũ 'Nhôm'

Xã hội - 20/03/2019 07:57
TGTTO
Bộ Công an trong chiều 19/3 đã khám nhà hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính sau khi khởi tố với cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi cha mẹ 'bước thêm bước nữa'

Chia sẻ - HUY QUAN - 20/03/2019 07:56
TGTTO
Bỗng một ngày đẹp trời, cha hoặc mẹ bạn sau bao năm phòng không chiếc bóng lại bất ngờ lên tiếng đòi được… lên xe hoa một lần nữa khi đã bóng ngả về chiều. Bạn phải làm sao đây?

Hiệu phó, quản lý bếp ăn trường học ở Bắc Ninh bị đình chỉ

Học đường - TẤT ĐỊNH-GIA CHÍNH - 20/03/2019 07:53
TGTTO
Sau nghi vấn thịt lợn ở Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhiễm sán, đến nay ba cán bộ đã bị đình chỉ công tác.

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Kinh doanh - HẢI VÂN-HOÀI THANH-HỮU THANH - 20/03/2019 07:52
TGTTO
Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Khi người lớn giận nhau nhờ 'thằng nhỏ' làm hòa

Chuyện phòng the - HẠNH HẠNH - 20/03/2019 07:30
TGTTO
Ái ân là liều thuốc lý tưởng, một chất keo kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc. Có điều, khi "thằng em" đã ra tay thì "chị lớn" đừng tỏ ra cố chấp hay tránh né. Với đàn ông, đó là lời xin lỗi, hành động "xuống nước" chân thành nhất với vợ đấy.

Mở rộng Tân Sơn Nhất: Thủ tướng duyệt tư vấn Pháp, Bộ Giao thông Vận tải chọn ACV?

Xã hội - THẾ ANH - 20/03/2019 07:28
TGTTO
Việc mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất, nhưng không hiểu vì lý do gì Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện mà vẫn “loay hoay” tập hợp đề xuất của các doanh nghiệp?

Xiaomi ra mắt điện thoại chuyên chơi game Black Shark 2 với màn hình OLED 

Công nghệ - DUY VŨ - 20/03/2019 07:26
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại chuyên chơi game mới có tên Black Shark 2 vào thứ hai ngày 18/3. Đây là một đối thủ mới trong thị trường điện thoại chuyên chơi game mà thị phần phần lớn đang thuộc về Asus và Razor.

Có nên cho con làm thêm khi vào đại học hay không?

Với con - MAI KA - 20/03/2019 07:24
TGTTO
“Nhà có điều kiện, cần gì con phải đi làm thêm cho khổ, có khi ham tiền quá mà con lại lơ là việc học”. Đó là câu trả lời của đa số phụ huynh khi được hỏi “Có nên cho con đi làm thêm khi vào đại học hay không?”

Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chạy đua đồng tổ chức FIFA World Cup nữ năm 2023

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 20/03/2019 07:22
TGTTO
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ thái độ đồng ý trong việc cùng nhau chạy đua đăng cai đồng tổ chức FIFA World Cup 2023 dành cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Khoai lang Nhật giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/03/2019 07:21
TGTTO
Khoai lang giống Nhật bán ở vỉa hè TP.HCM với giá 15.000 đồng 2 kg được cung ứng chủ yếu từ Gia Lai.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - ANH DŨNG - 20/03/2019 07:16
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO