Thứ 3, 21/05/2019, 11:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sản xuất trái cây sạch để tăng giá trị xuất khẩu

HỒNG NHUNG 14/03/2019 09:09

So với các sản phẩm nông nghiệp khác, ngành hàng trái cây đang mang lại kim ngạch xuất khẩu cao cho nông nghiệp Việt Nam.

Dù chưa đạt được mục tiêu nhưng ngành vẫn giữ được mức độ tăng trưởng và đạt trị giá 3,8 tỷ USD, tăng 300 triệu USD so với năm 2017.Tuy nhiên, để ngành hàng trái cây tiếp tục vươn xa, thâm nhập thị trường thế giới, ngành này đang nỗ lực sản xuất sạch để tăng giá trị xuất khẩu lên 4 tỷ USD trong năm nay và 5 tỷ USD trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Bưởi da xanh là một trong 5 loại cây ăn trái đặc sản được xác định là cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN.

Chuyển đổi phương thức

Thời gian qua, tất cả các sản phẩm thực phẩm đều được người tiêu dùng quan tâm đặc biệt. Không chỉ người tiêu dùng nước ngoài, người tiêu dùng trong nước cũng yêu cầu sản phẩm tiêu dùng phải an toàn, có chất lượng cao. Chính vì điều đó, nông dân sản xuất trái cây bắt buộc phải thay đổi cách sản xuất để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Giồng Trôm cho biết, nông dân trồng bưởi ở địa phương cũng đã thay đổi cách sản xuất trái cây sạch, đặc biệt chuyển sang sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh. Riêng với các loại sâu đục trái có múi, nông dân sử dụng hình thức bao trái để bảo vệ trái bưởi thay cho cách phun thuốc bảo vệ thực vật như trước đây.

Hơn nữa, Hội Nông dân huyện Giồng Trôm cũng hướng dẫn các hợp tác xã và người trồng bán bưởi da xanh dưới hình thức bán cả cây. Mô hình này vốn đã được thực hiện ở nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: Đồng Tháp, An giang, Tiền Giang…

Song song với việc bán bưởi “sô” là thương lái sẽ đến vườn cắt toàn bộ trái với một giá thỏa thuận với nông dân, nông dân trồng bưởi cũng sẽ bán cho người mua theo đơn vị là “cây bưởi”. Với mỗi cây bưởi, chủ vườn sẽ đánh mã số để khách hàng lựa chọn và đến kỳ thu hoạch, chủ vườn sẽ chủ động thu và gửi sản phẩm đến người mua.

Từ cách bán bưởi này, người tiêu dùng sẽ được lợi là tiêu thụ bưởi với giá nhất định, không chịu rủi ro khi biến động thị trường. Với loại trái cây như bưởi da xanh, biến động mất giá rất ít khi xảy ra. Do đó, cách bán “cây bưởi” vừa giúp nhà vườn tiêu thụ bưởi ổn định, người tiêu dùng cũng mua hàng với giá ổn định, người tiêu dùng thế giới cũng có thể tiếp cận sản phẩm cây bưởi nhanh nhất.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả 2 tháng 2019 đạt trị giá 585,4 triệu USD, giảm 9,7 % so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, thị trường Trung Quốc chiếm 75% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết, nhờ chính sách của Trung Quốc thay đổi, siết chặt hàng rào kỹ thuật mà nông dân Việt Nam tự ý thức chuyển đổi sang sản xuất sạch hơn, tăng tỷ lệ trái cây đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn thực phẩm cho thị trường trong nước. Đây là giải pháp Trung Quốc nâng cao chất lượng nông sản cho thị trường mình, cũng vừa là giải pháp giúp nông sản Việt Nam thoát tình trạng giải cứu khi thừa hàng, dội chợ.

Mở rộng thị trường

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2019, ngành hàng trái cây Việt Nam đã có chiến lược thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ sản xuất đến chế biến và tìm kiếm thị trường. Trong 2 năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng lên đáng kể.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối năm 2018, các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã chuyển 105.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và hoa màu khác, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Sản lượng và chất lượng nhiều loại rau màu tăng. Trái cây tăng hơn 26.000 ha về diện tích và hơn 300.000 tấn về sản lượng so với năm 2017. Nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, mang lại thu nhập cao hơn 5 lần so với canh tác lúa.

Tại hội nghị Thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long vừa qua, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương khu vực này giảm 500.000 ha đất sản xuất lúa trong năm 2019 để chuyển sang sản xuất các loại cây ăn trái, thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây là kế hoạch mang lại lợi ích cho nông dân trồng lúa và cả những nông dân sản xuất lĩnh vực nông nghiệp khác.

Song song với kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất cây ăn trái của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 2/2019, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng đã dẫn đoàn xúc tiến thương mại của Hiệp hội sang Hội chợ triển lãm trái cây của Đức để tìm kiếm cơ hội, mở thêm thị trường xuất khẩu cho trái cây Việt sang các thị trường châu Âu, Tây Á…

Bởi yêu cầu thị trường ngày càng khắt khe, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây phải tự đầu tư kinh phí cho nông dân được chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng quốc tế.

Ông Nguyễn Đình Tùng chia sẻ, công ty luôn đặt cọc khoảng 50 triệu đồng/ha cho các hộ nông dân nằm trong chuỗi liên kết với Vina T&T ngay từ đầu vụ. Đặc biệt, Vina T&T cũng chi khoảng 2.000 USD để đăng ký chứng nhận Global GAP cho các hộ này theo chu kỳ 2 năm/lần.

Để hạn chế rủi ro, công ty còn thuê các chuyên gia của công ty nhập khẩu qua nhà máy giám sát, kiểm tra mẫu trái cây trước khi đưa vào chiếu xạ. Nếu phát hiện trái cây không đạt tiêu chuẩn sẽ hủy ngay lô hàng, tránh trường hợp tốn chi phí vận chuyển đi và về.

Chẳng hạn, mặt hàng thanh long rất khó bảo quản trong khi vận chuyển, thường bị nhũn trái nên để bảo đảm chất lượng, phải giữ trái thanh long trong nhiệt độ ổn định, buộc phải thu hoạch vào thời điểm rạng sáng rồi đưa ra nhà mát để đóng hàng và chở đến nhà máy vào trời tối để chiếu xạ.

Khi thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo quản trái cây tốt, ngành trái cây mới mong đạt được trị giá xuất khẩu 4 tỷ USD.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.

Trái cây tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 21/05/2019 07:07
TGTTO
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao.

Đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ căn cước công dân

Công nghệ - Nguyên Đức - 21/05/2019 07:03
TGTTO
Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ nộp mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO