Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Samsung phát triển ống kính siêu phẳng có thể làm mỏng camera điện thoại.

30/07/2021 5:51 PM (GMT+7)

Tờ The Elec của Hàn Quốc đưa tin, một giám đốc điều hành của Samsung Electro-Mechanics cho biết, công ty đang phát triển một metalens, hay còn gọi là siêu thấu kính.

Thấu kính này trông giống như một cấu trúc phẳng, nhưng trên bề mặt của nó có các hạt nano. Vì vậy nó có khả năng khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý hoạt động của thấu kính này tương tự như thấu kính Fresnel, nhưng độ chính xác cao hơn và nó mỏng hơn nhiều.

Samsung nói rằng, công nghệ này có thể làm cho ống kính camera của smartphone mỏng hơn so với hiện tại. Do đó, khi siêu phẩm của Samsung được sản xuất hàng loạt và có sẵn cho các nhà sản xuất, họ có thể giải quyết được những điểm khó khăn, bất tiện đang có trên dòng điện thoại thông minh hiện tại. 

Thực tế phải nhìn nhận rằng, hệ thống camera chính trên các thiết bị cầm tay hiện tại có phần lồi ra. Điều này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của những chiếc điện thoại.

Ảnh: @Sammobile.

Việc xử lý công nghệ thấu kính này cần được thực hiện ở quy mô nanomet. Ảnh: @Sammobile.

Tại hội nghị Nano Korea 2021 ở Seoul, Lee Shi-woo, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp của Samsung Electronics đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên. Ông cho biết, hãng đang nghiên cứu phương pháp phủ nano va chạm vào thấu kính, và Samsung hiện đang cố gắng áp dụng công nghệ này vào sản xuất.

Người phụ trách Samsung Electro-Mechanics cho biết, việc xử lý công nghệ thấu kính này cần được thực hiện ở quy mô nanomet. Đến nay, công ty đã sản xuất thành công cụm thấu kính 7P.

Ảnh: @Sammobile.

Công ty Samsung đang hướng tới việc giảm kích thước hạt điện môi thành kích thước nanomet chỉ còn ở mức hai chữ số. Ảnh: @Sammobile.

Ông cũng nhận xét về sự tiến bộ của công ty đó là tụ điện gốm nhiều lớp (MLCC). Và theo ông, công ty cần xem xét các cấu trúc nano để làm cho các tụ điện tương lai càng trở nên mỏng hơn nữa.

"Đối với tụ điện 0603 MLCC (0,6mm theo chiều ngang và 0,3mm theo chiều dọc), Samsung Electro-Mechanics sử dụng hạt điện môi 0,47 micromet và tinh thể bột 100 nanomet để chế tạo. Hiện bộ phận cũng đang đặt mục tiêu làm mỏng hạt điện môi xuống 0,36 micromet vào năm 2022 và còn 0,30 micromet vào năm 2025. Nhìn chung, công ty đang hướng tới việc giảm kích thước hạt điện môi thành kích thước nanomet chỉ còn ở mức hai chữ số. Đổi lại, công nghệ này cũng nhằm mục đích tăng công suất của tụ điện lên 60,4uF mỗi mm3 từ 28,6uF hiện tại.

Không riêng gì Samsung, các công ty Trung Quốc cũng đang làm việc trên Super Lens (một dạng siêu thấu kính khác).

Ảnh: @Sammobile.

Quá trình sản xuất siêu thấu kính khác với quy trình đúc được sử dụng trong sản xuất thấu kính truyền thống. Ảnh: @Sammobile.

Hiện tại, doanh nghiệp Trung Quốc Thâm Quyến MetalenX Technology Co., Ltd. cũng tập trung vào thiết kế, sản xuất và ứng dụng siêu thấu kính. Theo công ty, siêu thấu kính này được sản xuất hàng loạt thông qua công nghệ chip bán dẫn. Nó có cấu trúc micro-nano bề mặt để điều chỉnh pha của ánh sáng tới để hội tụ và hình ảnh. Quá trình sản xuất siêu thấu kính khác với quy trình đúc được sử dụng trong sản xuất thấu kính truyền thống. Nó có lợi thế là năng suất cao. Đồng thời, giá thành sẽ giảm xuống sau khi sản xuất hàng loạt.

Độ dày của siêu thấu kính này sẽ dao động theo thứ tự từ hàng trăm nanomet đến micromet. Do đó, nó nhỏ hơn nhiều so với độ dày của thấu kính truyền thống theo thứ tự từ milimet đến decimet. Điều này giúp giảm số cân nặng linh kiện đáng kể. 

Hiện tại, siêu thấu kính do công ty này sản xuất có thể hỗ trợ ánh sáng hồng ngoại xa, hồng ngoại gần và ánh sáng nhìn thấy. Nó có thể được sử dụng trong điện tử tiêu dùng, hình ảnh hiển vi, giám sát an ninh và các lĩnh vực khác.


 • Lộ diện điện thoại Nokia chụp ảnh đỉnh nhất thế giới, camera 200MP

  Lộ diện điện thoại Nokia chụp ảnh đỉnh nhất thế giới, camera 200MP
   11/07/2021 07:30

 • CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng tuyên bố bất ngờ về điện thoại Bphone

  CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng tuyên bố bất ngờ về điện thoại Bphone
   02/07/2021 11:25

 • Lộ diện điện thoại Nokia 5G mới, cấu hình, camera khó tin

  Lộ diện điện thoại Nokia 5G mới, cấu hình, camera khó tin
   06/07/2021 08:45

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Rịa - Vũng Tàu đi đầu tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công

Bà Rịa - Vũng Tàu đi đầu tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công việc tích hợp giải pháp ký số trên nền tảng di động vào cổng dịch vụ công của tỉnh nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia sử dụng các dịch vụ công của tỉnh

Giao dịch 3-5 triệu lệnh/ngày, HoSE dùng phần mềm gì để giải quyết tình trạng nghẽn triền miên?

Giao dịch 3-5 triệu lệnh/ngày, HoSE dùng phần mềm gì để giải quyết tình trạng nghẽn triền miên?

Khác với hệ thống cũ của Thái Lan chỉ giao dịch được khoảng 900.000 lệnh, hiện hệ thống phần mềm mới cho phép số lượng lệnh giao dịch hệ thống HoSE tăng lên 3-5 triệu lệnh một ngày.

App Oxy 247: Giúp tìm giường oxy cho bệnh nhân Covid-19

App Oxy 247: Giúp tìm giường oxy cho bệnh nhân Covid-19

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa cho ra mắt Ứng dụng hỗ trợ tìm giường oxy cho bệnh nhân Covid-19: App Oxy 247.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Bà Rịa-Vũng Tàu: Đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Nhiều sở ban ngành tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BRVT) đã phối hợp triển khai chương trình đưa sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân lên sàn thương mại điện tử.

Hà Nội: Ấm áp tình người trong đại dịch Covid-19: Khi những gian bếp cùng thắp lửa yêu thương...

Hà Nội: Ấm áp tình người trong đại dịch Covid-19: Khi những gian bếp cùng thắp lửa yêu thương...

Hà Nội những ngày hè năm 2021 không còn "những bếp than hồng" như trong ca khúc của nhạc sĩ Huy Du ngày nào. Thế nhưng, trong mỗi nếp nhà vẫn ấm áp những ngọn "lửa cháy yêu thương!". Người thủ đô những ngày này gửi niềm tin chiến thắng đại dịch cho nhau qua từng bữa cơm, cân gạo.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người giao hàng sớm sẽ tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người giao hàng sớm sẽ tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động giao dịch thương mại điện tử tăng mạnh, việc tiêm vaccine cho đội ngũ người giao hàng, lao động trong ngành logistic trở nên cấp thiết.

Trông chờ quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2.

Trông chờ quy định đền bù mới, căn hộ cũ nát được 'thổi' giá tới 50 triệu đồng/m2.

Ngoài việc sở hữu vị trí trung tâm, quy định về việc đền bù mới đây đã khiến giá nhà căn hộ cũ nát tại nhà tập thể cũ (chung cư cũ) ở Hà Nội bị đẩy cao.