Thứ 4, 16/10/2019, 17:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sai phạm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Hà Giang, Sơn La

03/08/2018 16:42

TGTTO
Về sai phạm thi cử ở Hòa Bình mà Công an vừa khởi tố, trả lời báo chí sáng nay 3/8, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: "Theo những thông tin sơ bộ ban đầu thì tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình hết sức nghiêm trọng và thậm chí là có những hành động tinh vi và xảo quyệt hơn".

        

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT

Quyết tâm làm đến cùng sự thật

Thưa ông, chưa năm nào kì thi THPT Quốc gia lại xuất hiện nhiều sai phạm như năm nay, với tư cách là tổ trưởng tổ kiểm tra đã có mặt ở các điểm nóng ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình, ông có suy nghĩ gì?

Trước hết, tôi xin được chuyển lời cảm ơn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tới những người thầy cô giáo, người dân, các phóng viên, tới Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố… đã kịp thời phát hiện những sai phạm trong thi cử vừa qua. Bộ sẽ kiên quyết làm đúng người đúng tội lấy lại niềm tin và sự công bằng cho các thí sinh trong kì thi quốc gia này.

Tôi vô cùng bất bình và không dung túng cho các hành động này. Bởi vì những sai phạm vừa qua cho thấy, đây là những hành động có ý đồ tổ chức, đồng thời vô hiệu hóa quy trình tổ chức thi vốn rất nghiêm ngặt. Sự vô hiệu hóa đó nhằm mục đích sửa đổi kết quả thi, điều này đã làm mất đi sự công bằng của kì thi.

Và khi nghĩ về người dân và gần 1 triệu thí sinh đi thi với sự nỗ lưc cao nhất của mình, đi thi với mục đích vô cùng trong sáng. Chính những điều đó đã thúc giục chúng tôi kiên quyết xử lí đến cùng. Đồng thời, thực hiện sự chỉ đạo kiên quyết của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Bộ Công an quyết tâm làm đến cùng sự thật.

Sau Hà Giang và Sơn La thì nay Hòa Bình cũng đã được “điểm tên”, cơ quan công an đã khởi tố điều tra việc can thiệp điểm thi, xin ông cho biết cụ thể thêm?

Cho tới thời điểm này tôi có thể nói rằng, tổ chấm thẩm định của Bộ GD- ĐT ở Hòa Bình đã phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, đặc biệt trong quy trình chấm thi. Ngay lập tức, vào ngày 24/7 Bộ GD- ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an tiếp tục vào cuộc, đấu tranh và làm rõ các hành vi trái đạo đức nghề nghiệp này.

Qua đấu tranh và xác minh ban đầu cho thấy, đã có dấu hiệu sửa đổi phiếu trả lời thi trắc nghiệm để nhằm tăng điểm cho thí sinh. Trên quan điểm làm việc nghiêm túc, nghiêm minh, Bộ Công an sẽ sớm có kết quả cuối cùng, lúc đó chúng tôi sẽ thông báo tới xã hội.

Thưa ông, có sự mâu thuẫn nào không, vì trước đó kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT đã khẳng định những bài thi từ 8 điểm trở lên không có dấu hiệu bất thường, kết quả trùng khớp 100% với điểm chấm ban đầu. Nhưng nay tại sao lại phát sinh câu chuyện có hành vi can thiệp điểm thi?

Tôi khẳng định ở đây không có mâu thuẫn ở kết luận. Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định thì tổ chấm thẩm định sẽ tiến hành chấm ở trên các bài thi. Bài thi của các em thế nào thì nó phản ánh khách quan trên thang điểm như vậy. Cho nên tổ chấm thẩm định như thế là hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng hiện nay lại phát hiện sai phạm bởi vì sự can thiệp này là can thiệp lên bài làm của thí sinh trước đó, chứ không phải trong khâu chấm thi, nên tổ thẩm định không phát hiện được là hết sức bình thường.

Nhưng thông qua việc rà soát, tổ chấm thẩm định cũng đã nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm trong quy trình chấm thi. Chính vì vậy Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc, cho đến nay đã có những kết quả ban đầu.

Thưa ông, so với Hà Giang, Sơn La thì dấu hiệu can thiệp điểm thi ở Hòa Bình có điều gì khác biệt hơn?

Hiện nay tôi chưa có đầy đủ thông tin, vì đây vẫn đang nằm trong phạm vi điều tra của Bộ Công an. Theo những thông tin sơ bộ ban đầu thì tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình hết sức nghiêm trọng và thậm chí là có những hành động tinh vi và xảo quyệt hơn.

Sẽ xử lý "lỗ hổng" trong thi trắc nghiệm

Thưa ông, trong quá trình rà soát và kiểm tra những điểm thi cao bất thường tại một số tỉnh, thì chắc hẳn Bộ GD-ĐT cũng đã nhận ra những điểm bất ổn và lỗ hổng trong quy trình tổ chức kì thi THPT Quốc gia năm vừa qua?

Có thể nói, trong hành trình của 4 kì thi THPT quốc gia, qua mỗi năm chúng tôi đều tổng kết, nhìn nhận điểm được và chưa được trong khâu tổ chức kì thi. Từ năm 2017 cho thấy rất rõ, tổ chức thi như vậy là để hướng đến người dân và các thí sinh.

Các giải pháp kĩ thuật đã áp dụng trong việc thi trắc nghiệm, trong phòng thi, mỗi em có 1 bài thi với 1 mã đề riêng, đây là giải pháp giúp kì thi công bằng và khách quan hơn.

Tuy nhiên qua những sai phạm vừa rồi, Bộ GD-ĐT cũng đã nhìn thấy những lỗ hổng mà tới đây sẽ phải xử lí nghiêm ngặt.

Thứ nhất, đề thi chưa thực sự rõ ràng, chưa phù hợp với yêu cầu của kì thi THPT quốc gia.

Thứ hai, phần mềm chấm thi đã đạt yêu cầu cơ bản nhưng chắc chắn phải có khâu cải tiến hơn để bảo mật được tốt hơn nữa.

Thứ ba, việc giám sát, thanh tra của Bộ GD-ĐT đối với địa phương cần thực chất và sát sao hơn. Góp phần ngăn chặn các sai phạm có thể phát sinh thêm.

Có thể nói thi và chấm thi là một chuỗi các công đoạn chặt chẽ, ông nghĩ sao khi những địa phương cố tình bỏ qua khâu quan trọng như vậy? Thậm chí đến nay dư luận cũng không hiểu tại sao ở điểm thi Lạng Sơn có tới 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động được đặc cách thi chung 1 phòng mà không phải là thi chung với nhóm thí sinh tự do khác?

Những người sai phạm này đã có ý đồ từ trước, ở mức độ nào đó có thể gọi là có tổ chức để vô hiệu hóa quy trình. Lấy ví dụ, trong phòng chấm thi yêu cầu phải khóa bằng 2 khóa riêng biệt. Đồng thời các khóa này phải được niêm phong ổ khóa và mỗi 1 cán bộ sẽ giữ 1 chìa khóa riêng. Khi mở cửa phòng sẽ có đủ 3 bên liên quan và 2 người cùng mở mới được. Nhưng các địa phương vi phạm đã cố tình bỏ qua quy trình này thì rõ ràng làm vô hiệu quá độ chặt chẽ theo quy định. Đây là vấn đề về con người, trách nhiệm trực tiếp là của địa phương và Hội đồng thi.

Tôi xin nói rõ hơn về Lạng Sơn, với đặc điểm của các thí sinh tự do, thì các thí sinh không thi trọn vẹn các môn thi trong tổ hợp trắc nghiệm. Đồng thời trong quy chế nói rõ, mỗi Sở GD-ĐT có thể dành một số lượng điểm thi nhất định để dành cho các thí sinh tự do. Các thí sinh tự do được thi ở những phòng khác nhau, sắp xếp tên theo bảng chữ cái.

Tôi khẳng định, 35 chiến sĩ ở Lạng Sơn không ngồi chung trong 1 phòng vì mỗi phòng chỉ được có 24 thí sinh. Chỉ có câu chuyện là 35 người này thi chung 1 điểm thi và được sắp xếp ở 10 phòng thi khác nhau. Như vậy việc sắp xếp phòng thi như vậy là đúng, không vi phạm quy chế thi.

Được biết, tỉnh Hà Giang đã điều tra rõ các tin nhắn mua điểm và nhiều người có hành vi mua điểm đã được điều tra. Vậy xin ông cho biết những người này sẽ được xử lí như thế nào?

Bộ GD-ĐT và Bộ Công an vẫn đang rất quyết liệt trong việc điều tra và xử lí các hành vi này. Cụ thể xác định đúng người, đúng tội để xử lí đúng sai phạm của các cá nhân. Dựa vào các kết quả xác minh cả ngành công an để chiếu theo quy định tùy từng mức độ, có khởi tố, có xử phạt theo quy chế. Hai Bộ sẽ làm đến cùng và tuyệt đối không có vùng cấm trong việc xử lí vấn đề này.

Chúng ta tổ chức kì thi THPT Quốc gia đã được 4 năm, trong đó có 2 năm chúng ta giao quyền về cho các địa phương tổ chức. Vậy những cái được và cái mất, hạn chế được Bộ GD-DDT nhìn nhận như thế nào?

Căn cứ vào Luật Giáo dục; nghị quyết 29 của Ban Chấp hành TƯ và Nghị quyết 44 của Chính Phủ về việc tổ chức thi THPT Quốc gia. Chúng ta không quan niệm đây là kì thi tốt nghiệp THPT và cũng không phải là kì thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

Kỳ thi THPT quốc gia là thi để lấy kết quả để đo lường chất lượng của học sinh sau 12 năm học tập. Kết quả này được Sở GD-ĐT sử dụng vào xét công nhận tốt nghiệp và các trường ĐH – CĐ có quyền lấy điểm để xét tuyển thí sinh.

Mục đích quan trọng hơn là thông qua các kết quả thi này các Sở GD-ĐT địa phương xét làm căn cứ điều chỉnh lại cách dạy học của địa phương, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

Chúng ta đặt học sinh là chủ thể của quá trình học tập và quá trình thi cử. Rõ ràng là kì thi nhẹ nhàng hơn, giảm tốn kém rất nhiều, cho đến độ tin cậy cũng được nâng cao hơn.

Ngoài 1 số địa phương thì có thể thấy tuyệt đại đa số các địa phương trong cả nước thực hiện nghiêm túc kì thi, phản ánh khách quan kết quả dạy và học của địa phương.

Đồng thời các trường đại học top đầu yên tâm sử dụng kết quả thi để xét tuyển đầu vào. Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh những lỗ hổng để kì thi năm 2019 và các năm tiếp theo hoàn thiện hơn.

Trách nhiệm lớn nhất thuộc về địa phương!

Chúng ta không thể phủ nhận ý nghĩa kì thi THPT Quốc gia hiện nay. Nhưng hiện nay nhiều ý kiến nên trả lại kì thi này cho địa phương; còn các trường đại học tự chủ tuyển sinh, ông nghĩ sao ?

Những điều này nằm trong lộ trình đổi mới, hoàn thiện kì thi THPT quốc gia, với điều kiện hiện nay thì đây là phương thức phù hợp. Còn trong tương lai thì sẽ có điều chỉnh nhưng vẫn tuân thủ Luật Giáo dục và tăng cường phân cấp cho các địa phương.

Bên cạnh đó, Luật Giáo dục Đại học cũng ghi rõ: các trường Đại học tự chủ trong tuyển sinh và đây là trách nhiệm của các trường Đại học.

Thưa ông, Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra giải pháp cụ thể nào để khắc phục hạn chế và sai phạm trong kì thi THPT quốc gia năm tới?

Trước tiên chúng ta phải xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong kì thi này. Trách nhiệm lớn nhất thuộc về địa phương tổ chức kì thi. Bộ GD-ĐT với chức trách là cơ quan quản lí Nhà nước cũng có một phần trách nhiệm. Nhưng cơ bản nhất vẫn là địa phương cần nâng cao trách nhiệm thực hiện nghiêm túc kì thi này tại địa phương.

Còn lại, về phía Bộ GD-ĐT sẽ ngay lật tức điều chỉnh trong năm 2019.

Thứ nhất, về đề thi, sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi, xây dựng đề thi phù hợp với mục đích yêu cầu của kì thi THPT quốc gia.

Thứ hai, Bộ GD-ĐT sẽ hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm để ngăn ngừa và phát hiện các nguy cơ lợi dụng để sai phạm.

Thứ ba, tăng cường vai trò thanh tra, kiểm tra giám sát của Bộ GD-ĐT.

Xin trân trọng cám ơn ông!

        
         Theo Dân trí        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La bác lại cáo trạng

Xã hội - QUỐC ĐỊNH - 16/10/2019 15:36
Hôm nay (16/10), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án hình sự gian lận thi cử THPT quốc gia tại Sơn La, trong phần xét hỏi của Hội đồng xét xử đối với bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La) tại phiên tòa, bị cáo Yến đã bất ngờ phản bác lại nội dung của bản cáo trạng.

Công ty sông Đà tạm ngừng cấp nước, nhiều khu vực ở Hà Nội bị ảnh hưởng

Xã hội - PV - 16/10/2019 15:35
Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) vừa có thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ chiều nay, 16/10

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/10/2019 15:07
TGTTO
Theo thông báo từ Bộ Công thương, các mặt hàng xăng dầu sẽ quay đầu giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay (16/10).

Hạ Indonesia, ĐT Việt Nam thăng tiến thế nào ở vòng loại World Cup 2022?

Xem - Nghe - Đọc - THƯ KHÁNH - 16/10/2019 15:05
Sau khi đánh bại ĐT Indonesia ở lượt trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tối qua (15/10), ĐT Việt Nam đã lọt vào nhóm các đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất.

Hà Nội: Nhiều nhà đầu tư chung cư chuyển sang cho thuê

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 16/10/2019 14:55
TGTTO
Thông tin từ kênh Batdongsan.com.vn cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển đổi từ việc bán căn hộ sang hình thức cho thuê.

Việt-Trung bắt tay tiêu thụ chè, cà phê: Chờ doanh nghiệp khai phá

Thị trường - Tiêu dùng - MINH HUỆ - 16/10/2019 14:54
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam – Trung Quốc”, do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cùng chủ trì. Diễn đàn được chú ý và kỳ vọng sẽ tạo kênh kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa hai nước.

700 doanh nhân Việt và quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 14:12
TGTTO
Trong 2 ngày 16-17/10, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 diễn ra tại Hà Nội. Đây là năm thứ ba liên tiếp PwC Việt Nam được lựa chọn là đối tác tri thức của VBS - hội nghị kinh doanh quốc tế thường niên lớn nhất do VCCI tổ chức.

'Đường lưỡi bò' phi pháp được cài cắm: Cuộc 'xâm lăng mềm' nguy hiểm

Bạn đọc - M.T - 16/10/2019 14:05
Mấy ngày nay, dư luận sôi sục về việc hội đồng duyệt phim để lọt chi tiết bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Việc vận lý do lơ đễnh, sao nhãng chỉ trong vài giây như lời thanh minh của Hội đồng duyệt phim là không thể chấp nhận được. Điều đáng lo ngại hơn là “đường lưỡi bò“ còn len lỏi, được cài cắm trong nhiều ấn phẩm và bản đồ trên ứng dụng điện thoại, trong sách thiếu nhi, sách tham khảo...

Nhập 160.000 tấn thịt gà siêu rẻ, nông dân mở mắt lỗ 24.000đ/con

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 16/10/2019 14:04
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, lượng thịt gà nhập khẩu tăng đột biến, lên đến 160.000 tấn. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá gà lông trắng giảm kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.

Vụ gian lận thi Hà Giang: Có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

Xã hội - NGUYỄN HOÀN - 16/10/2019 14:00
Trong phiên tòa sáng 16/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai với uy tín cá nhân, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm, can thiệp, nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh mà bị cáo Triệu Thị Chính gửi theo danh sách.

Nhiều máy móc hiện đại, thiết bị thông minh trưng bày tại triển lãm MTA Hanoi 2019

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:43
TGTTO
Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại khu vực miền Bắc Việt Nam (MTA Hanoi 2019) diễn ra tại Hà Nội từ 16 – 18/10, với sự tham gia của 175 đơn vị đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EVN sắp thoái vốn tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình 

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:39
TGTTO
Ngày 28/10 tới đây, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình (EVNTBW).

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 13:38
TGTTO
Ngày 16/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc một nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam TP.HCM.

Panasonic giới thiệu giải pháp diệt khuẩn mới trên sản phẩm tủ lạnh và máy giặt

Sản phẩm - Dịch vụ - SONG NAM - 16/10/2019 13:04
TGTTO
Panasonic Việt Nam ra mắt giải pháp diệt khuẩn mới với công nghệ BlueAg hàng đầu Nhật Bản được ứng dụng trên những dòng sản phẩm tủ lạnh và máy giặt mới nhất của Panasonic. Giải pháp là một trong nhiều nỗ lực của Panasonic nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến, sản phẩm và dịch vụ chất lượng Nhật Bản.

Quản lý của Jack&K-ICM và Quân A.P 'khẩu chiến' trên mạng xã hội

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/10/2019 12:17
Sau khi bị quản lý Quân A.P đăng đàn tố yêu cầu ban tổ chức loại nam ca sĩ ra khỏi danh sách nghệ sĩ biểu diễn, mẹ nuôi của Jack và K-ICM “phản pháo”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO