Thứ 6, 15/11/2019, 16:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sai phạm tại SAGRI: Vì sao nguyên Chủ tịch HĐTV và kế toán trưởng cũng bị bắt?

HỒ VĂN 09/07/2019 11:32

Liên quan đến các sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), Bộ Công an vừa bắt thêm 2 bị can là nguyên Chủ tịch HĐTV, ông Vân Trọng Dũng và Kế toán trưởng SAGRI, bà Nguyễn Thị Thúy.

Bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng SAGRI được xác định liên quan đến vụ chi khống 13 tỷ đồng cho cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Còn ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV SAGRI liên quan đến sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án tại phường Phước Long B, quận 9 (TP.HCM).

\sai pham tai sagri: vi sao nguyen chu tich hdtv va ke toan truong cung bi bat? hinh anh 1

Sai phạm tại SAGRI đã khiến nhiều cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam thời gian qua. Ảnh: TL

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 8/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Vân Trọng Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên SAGRI và nguyên Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy do liên quan vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại SAGRI.

Theo tài liệu mà phóng viên Dân Việt có được, vào tháng 10/2017, Kết luận thanh tra số 38 của Thanh tra TP đã điểm mặt sai phạm của Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy. Theo đó, bà Thúy đã cùng với ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc SAGRI có liên quan trực tiếp đến việc chi khống 13 tỷ đồng trong việc “đưa cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài”.

Tổng cộng các hợp đồng ký với Công ty Thương mại Dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong có tổng giá trị khoảng 13,3 tỷ đồng. Những hợp đồng này đã được 2 công ty tiến hành thanh lý, tất toán công nợ, coi như đã thực hiện xong.

Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM cho thấy, 40/70 người có tên trong danh sách không tham gia các chuyến đi nước ngoài do SAGRI tổ chức. Trong đó, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Trên thực tế, 2 công ty du lịch ký hợp đồng với SAGRI không thực hiện chuyến đi.

sai pham tai sagri: vi sao nguyen chu tich hdtv va ke toan truong cung bi bat? hinh anh 2

Chân dung nguyên Kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thuý. Ảnh: TL.

Kết luận thanh tra nêu rõ: “Đoàn thanh tra nhận thấy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn có dấu hiệu cấu kết với hai công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật”.

Thanh tra TP.HCM kết luận trách nhiệm trên thuộc về Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của SAGRI.

Thanh tra cũng cho rằng, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Thương mại Dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế không thực hiện dịch vụ nhưng vẫn xuất hóa đơn tài chính là vi phạm quy định, lập khống hóa đơn và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Do đó, Thanh tra TP.HCM kiến nghị, giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 đơn vị du lịch liên quan.

Với ông Vân Trọng Dũng, theo Kết luận thanh tra số 5 (ngày 29/2/2019) cho thấy ông Dũng liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng dự án tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM.

Theo đó, SAGRI chuyển nhượng dự án nói trên cho Tổng Công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng. Giá này theo Kết luận thanh tra thì chỉ hơn 10 triệu đồng/m2, trong khi Công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng cùng thời điểm (năm 2013) là 14 triệu đồng/m2 và so với giá chuyển nhượng dự án liền kế là 29 triệu đồng/m2.

Đây là dự án mà TP chấp nhận cho SAGRI chuyển nhượng mục đích sử dụng 3,75ha đất trại heo tại phường Phước Long B, quận 9 để xây dựng chung cư. Đến tháng 6/2016, Hội đồng thành viên SAGRI có nghị quyết phê duyệt dư án khu nhà ở tại đây.

Tiếp đó, SAGRI hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ là 28%, Tổng Công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ 72%. Đến tháng 5/2017, Hội đồng thành viên SAGRI ban hành nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở trên. Theo đó, SAGRI đã chuyển nhượng 28% phần vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng Công ty Phong Phú mà không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường.

sai pham tai sagri: vi sao nguyen chu tich hdtv va ke toan truong cung bi bat? hinh anh 3

Chân dung ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV SAGRI. Ảnh: TL.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên SAGRI lúc ấy, ông Dũng đã có những thiếu sót, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành Hội đồng thành viên cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty; vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, đầu tư dự án, về quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất trong doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Bên lề Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30 diễn ra sáng 8/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có chia sẻ ngắn với báo chí xung quanh những sai phạm kéo dài nhiều năm liền tại SAGRI.

Theo ông Phong, SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thuộc UBND TP.HCM, được giao nhiều đất đai với diện tích hàng ngàn hécta cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí đất "vàng"…

Tuy nhiên, hoạt động điều hành, kinh doanh của SAGRI lại để xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong một thời gian dài và "trải rộng" từ công tác quản lý tài chính, đầu tư, chuyển nhượng dự án, hợp tác đầu tư, mua sắm, đấu thầu...

Các thiếu sót, sai phạm tại SAGRI xảy ra từ nhiều năm nay, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, "dính" đến nhiều lãnh đạo chủ chốt của SAGRI từ HĐTV, Ban Tổng Giám đốc đến Kế toán trưởng, kiểm soát viên…

Ông Phong cũng cho biết, ngoài ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc SAGRI vừa bị khởi tố, bắt tạm giam; theo Sở Nội vụ, có 17 người nữa là lãnh đạo chủ chốt (HĐTV, Ban Tổng Gám đốc, Ban Kiểm soát...) cũng liên quan đến những thiếu sót, sai phạm phải tiến hành kiểm điểm.

Tuy nhiên, chỉ có 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật; có đến 12 người có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương... nhưng do đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác, hết thời hiệu xử lý kỷ luật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Những thầy, cô giáo có hành động lệch chuẩn gây 'bão' dư luận

Giáo dục - 15/11/2019 15:10
Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ việc có hành vi cư xử lệch chuẩn mà nhân vật chính là các thầy, cô giáo.

Nhiều học sinh thương vong sau vụ xả súng trong trường trung học ở Mỹ

Thời sự - VIỆT ANH - 15/11/2019 15:00
TGTTO
Vụ xả súng nhắm vào các học sinh của trường trung học Saugus, Nam California khiến 2 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương.

Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15g chiều nay

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/11/2019 14:46
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng sẽ tăng nhẹ còn giá các mặt hàng sẽ giảm xuống.

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, 'trót' uống một lần 'say' cả đời

Du lịch - Ẩm thực - 15/11/2019 13:57
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 15/11/2019 11:31
TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Doanh nghiệp Việt chuyển giao công nghệ làm đẹp cho nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - NAM TRÂN - 15/11/2019 09:45
TGTTO
Mifuki Tokyo Spa (Hà Huy Tập, Q.7, TP.HCM) vừa thỏa thuận chuyển giao liệu trình trị nám Mifuki Perfect Skin cho Công ty LifeWorld, Singapore.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.

BV Da liễu Đà Nẵng: Đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư nhiều sai phạm

Y tế - 15/11/2019 09:21
Qua thanh kiểm tra, Thanh tra TP.Đà Nẵng đã phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế...tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng.

Ca sĩ Liz Kim Cương lo lắng khi 'ra riêng' đi hát

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 09:09
TGTTO
Cô gái xinh xắn gốc Hưng Yên chính thức bước ra hoạt động với vai trò ca sĩ độc lập. Dù được đào tạo bài bản tại Học viện âm nhạc quốc gia, nhưng Liz Kim Cương không giấu sự hồi hộp, lo lắng khi một mình bước vào đường đua Vpop.

Canon EOS M200 - máy ảnh cho người ‘nghiện’ mạng xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 15/11/2019 08:43
TGTTO
Canon EOS M200 là chiếc máy ảnh mới nhất dùng được nhiều loại ống kính khác nhau, phù hợp với người sử dụng mong muốn có được những hình ảnh chia sẻ bắt mắt hơn, nhanh hơn trên mạng xã hội.

Nhóm nhạc nữ Lip B trở lại với MV trẻ trung vui nhộn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 08:25
TGTTO
Bốn cô gái xinh đẹp thuộc nhóm nhạc nữ Lip B, do công ty của Ông Cao Thắng và Đông Nhi đào tạo vừa có sự trở lại sau một năm im ắng vì thay đổi thành viên.

Loạt phim Việt tràn ngập cảnh nóng, khán giả hoang mang

Văn hóa - Giải trí - 15/11/2019 08:22
Sau “Thất sơn tâm linh” gây choáng với nhiều cảnh gây sốc kinh dị, lại đến lượt “Chị chị em em” tung trailer tràn ngập cảnh nóng. Nhiều người tự hỏi, phải chăng để gây sự chú ý của khán giả, nhà sản xuất buộc phải tăng thêm yếu tố 18+ để đạt doanh thu khủng?

Làm sao để ‘ham muốn’ lâu dài

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 15/11/2019 07:40
TGTTO
Đừng để tuổi tác cản trở bạn thưởng thức niềm vui ân ái. Mặc dù ham muốn tình dục có thể giảm theo độ tuổi, nhưng bạn phải làm sao để cảm thấy ham muốn lâu dài.

'Sân bay Long Thành có suất đầu tư tương đương thế giới'

Kinh doanh - 15/11/2019 07:40
Lãnh đạo ACV khẳng định suất đầu tư sân bay Long Thành tương đương sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) và Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO