Thứ 4, 03/06/2020, 22:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sai phạm tại SAGRI: Vì sao nguyên Chủ tịch HĐTV và kế toán trưởng cũng bị bắt?

HỒ VĂN 09/07/2019 11:32

Liên quan đến các sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), Bộ Công an vừa bắt thêm 2 bị can là nguyên Chủ tịch HĐTV, ông Vân Trọng Dũng và Kế toán trưởng SAGRI, bà Nguyễn Thị Thúy.

Bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng SAGRI được xác định liên quan đến vụ chi khống 13 tỷ đồng cho cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Còn ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV SAGRI liên quan đến sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án tại phường Phước Long B, quận 9 (TP.HCM).

\sai pham tai sagri: vi sao nguyen chu tich hdtv va ke toan truong cung bi bat? hinh anh 1

Sai phạm tại SAGRI đã khiến nhiều cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam thời gian qua. Ảnh: TL

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 8/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Vân Trọng Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên SAGRI và nguyên Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy do liên quan vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại SAGRI.

Theo tài liệu mà phóng viên Dân Việt có được, vào tháng 10/2017, Kết luận thanh tra số 38 của Thanh tra TP đã điểm mặt sai phạm của Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy. Theo đó, bà Thúy đã cùng với ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc SAGRI có liên quan trực tiếp đến việc chi khống 13 tỷ đồng trong việc “đưa cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài”.

Tổng cộng các hợp đồng ký với Công ty Thương mại Dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong có tổng giá trị khoảng 13,3 tỷ đồng. Những hợp đồng này đã được 2 công ty tiến hành thanh lý, tất toán công nợ, coi như đã thực hiện xong.

Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM cho thấy, 40/70 người có tên trong danh sách không tham gia các chuyến đi nước ngoài do SAGRI tổ chức. Trong đó, 30/70 người không có thông tin trên hệ thống của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Trên thực tế, 2 công ty du lịch ký hợp đồng với SAGRI không thực hiện chuyến đi.

sai pham tai sagri: vi sao nguyen chu tich hdtv va ke toan truong cung bi bat? hinh anh 2

Chân dung nguyên Kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thuý. Ảnh: TL.

Kết luận thanh tra nêu rõ: “Đoàn thanh tra nhận thấy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn có dấu hiệu cấu kết với hai công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật”.

Thanh tra TP.HCM kết luận trách nhiệm trên thuộc về Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của SAGRI.

Thanh tra cũng cho rằng, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Thương mại Dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế không thực hiện dịch vụ nhưng vẫn xuất hóa đơn tài chính là vi phạm quy định, lập khống hóa đơn và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Do đó, Thanh tra TP.HCM kiến nghị, giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 đơn vị du lịch liên quan.

Với ông Vân Trọng Dũng, theo Kết luận thanh tra số 5 (ngày 29/2/2019) cho thấy ông Dũng liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng dự án tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM.

Theo đó, SAGRI chuyển nhượng dự án nói trên cho Tổng Công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng. Giá này theo Kết luận thanh tra thì chỉ hơn 10 triệu đồng/m2, trong khi Công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng cùng thời điểm (năm 2013) là 14 triệu đồng/m2 và so với giá chuyển nhượng dự án liền kế là 29 triệu đồng/m2.

Đây là dự án mà TP chấp nhận cho SAGRI chuyển nhượng mục đích sử dụng 3,75ha đất trại heo tại phường Phước Long B, quận 9 để xây dựng chung cư. Đến tháng 6/2016, Hội đồng thành viên SAGRI có nghị quyết phê duyệt dư án khu nhà ở tại đây.

Tiếp đó, SAGRI hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ là 28%, Tổng Công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ 72%. Đến tháng 5/2017, Hội đồng thành viên SAGRI ban hành nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở trên. Theo đó, SAGRI đã chuyển nhượng 28% phần vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng Công ty Phong Phú mà không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường.

sai pham tai sagri: vi sao nguyen chu tich hdtv va ke toan truong cung bi bat? hinh anh 3

Chân dung ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV SAGRI. Ảnh: TL.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên SAGRI lúc ấy, ông Dũng đã có những thiếu sót, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành Hội đồng thành viên cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty; vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, đầu tư dự án, về quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất trong doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Bên lề Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30 diễn ra sáng 8/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có chia sẻ ngắn với báo chí xung quanh những sai phạm kéo dài nhiều năm liền tại SAGRI.

Theo ông Phong, SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thuộc UBND TP.HCM, được giao nhiều đất đai với diện tích hàng ngàn hécta cơ sở nhà đất, trong đó có nhiều vị trí đất "vàng"…

Tuy nhiên, hoạt động điều hành, kinh doanh của SAGRI lại để xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong một thời gian dài và "trải rộng" từ công tác quản lý tài chính, đầu tư, chuyển nhượng dự án, hợp tác đầu tư, mua sắm, đấu thầu...

Các thiếu sót, sai phạm tại SAGRI xảy ra từ nhiều năm nay, kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, "dính" đến nhiều lãnh đạo chủ chốt của SAGRI từ HĐTV, Ban Tổng Giám đốc đến Kế toán trưởng, kiểm soát viên…

Ông Phong cũng cho biết, ngoài ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc SAGRI vừa bị khởi tố, bắt tạm giam; theo Sở Nội vụ, có 17 người nữa là lãnh đạo chủ chốt (HĐTV, Ban Tổng Gám đốc, Ban Kiểm soát...) cũng liên quan đến những thiếu sót, sai phạm phải tiến hành kiểm điểm.

Tuy nhiên, chỉ có 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật; có đến 12 người có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương... nhưng do đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác, hết thời hiệu xử lý kỷ luật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO