Chủ nhật, 31/05/2020, 22:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sai phạm ở Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh chỉ đạo khắc phục ra sao?

24/05/2020 06:05

Thanh tra Chính phủ vừa thông qua kết luận số 602, phần lớn nội dung kết luận sai phạm tập trung tại huyện đảo Phú Quốc gây thiệt hại cho ngân sách.

Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại tỉnh Kiên Giang, Thanh tra Chính phủ vừa thông qua kết luận số 602, trong đó phần lớn nội dung kết luận sai phạm tập trung tại huyện đảo Phú Quốc, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. 

                
sai pham o bql khu kinh te phu quoc tinh chi dao khac phuc ra sao? hinh 1
   

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc,.

   

Khi 10 dự án được ưu ái không ký quỹ đầu tư hơn 100 tỷ đồng       

Kết quả kiểm tra việc ký quỹ đảm bảo đầu tư tại Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Thanh tra Chính phủ phát hiện trong thời gian từ 5/8/2013 đến 31/12/2017, Ban quản lý không yêu cầu chủ đầu tư của 10 dự án ký quỹ đảm bảo đầu tư với số tiền hơn 100 tỷ đồng và xác định thiếu số tiền phải ký quỹ của 7 dự án với số tiền hơn 8,3 tỷ đồng.

Trong đó, giai đoạn 1 từ 5/8/2013 đến 30/6/2015 có 35 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với số tiền phải ký quỹ hơn 461 tỷ đồng nhưng Ban quản lý không yêu cầu chủ đầu tư của 7 dự án phải ký quỹ gần 67 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 từ 1/7/2015 đến 31/12/2017 có 39 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 39.000 tỷ đồng, trong đó Ban quản lý không yêu cầu chủ đầu tư của 3 dự án ký quỹ với số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Có thể thấy việc Ban quản lý không yêu cầu một số chủ đầu tư ký quỹ đảm bảo đầu tư hoặc xác định thiếu tiền ký quỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến chủ đầu tư chậm triển khai đầu tư theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc theo dự án đất đầu tư được duyệt.

“Biến” đất công trình công cộng thành đất công trình thương mại, dịch vụ

Tính đến ngày 31/12/2017, Ban quản lý đã ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất cho 80 tổ chức để thực hiện dự án đầu tư với tổng diện tích hơn 2.000ha. Trong đó đã bàn giao hơn 1.937ha đất trên thực địa cho các chủ đầu tư, còn hơn 131ha chưa bàn giao do chưa bồi thường giải phóng mặt bằng.

Qua thanh tra phát hiện Ban quản lý đã giao đất cho một số chủ đầu tư chưa phù hợp hoặc vượt diện tích so với chỉ tiêu sử dụng đất theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 633 ngày 11/5/2010. Đặc biệt là tại khu vực Bãi Trường có một số khu đất theo quy hoạch là đất công trình công cộng, cây xanh, mặt nước nhưng Ban quản lý đã giao, cho nhà đầu tư thuê đất với mục đích thương mại, dịch vụ.

Điển hình là dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tổ hợp trung tâm thương mại, du lịch và quảng trường biển Bãi Trường do công ty TNHH BIM Kiên Giang làm chủ đầu tư 115,4ha; dự án khu du lịch Tín Nghĩa Bãi Trường do công ty TNHH TMDV Tín Nghĩa Bãi Trường làm chủ đầu tư 32,23ha; dự án trung tâm du lịch tài chính, tập huấn và nghỉ dưỡng BIDV do Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam làm chủ đầu tư 15,22ha.

Vì sao 43 dự án chậm triển khai phải thu hồi?

Trong tổng số 272 dự án đầu tư theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp, qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện chỉ có 175 dự án đầu tư với tổng diện tích hơn 7.989ha đang triển khai thực hiện tương đối phù hợp với tiến độ đã đăng ký đầu tư; 54 dự án với tổng diện tích hơn 1.241ha có thực hiện đầu tư nhưng tiến độ rất chậm, trong đó có cả lý do khách quan do điều chỉnh quy hoạch, tiến độ bồi thường giải toả…. Đặc biệt có 43 dự án với tổng diện tích hơn 991ha được chấp thuận chủ trương đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai do nguyên nhân chủ quan từ chủ đầu tư.

                
sai pham o bql khu kinh te phu quoc tinh chi dao khac phuc ra sao? hinh 2
   

Khách sạn xây dựng không phép.

   

Thanh tra Chính phủ cho rằng nhiều dự án đầu tư chậm tiến độ trong thời gian dài nhưng chậm được xử lý để thu hồi theo các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai đã gây lãng phí lớn về nguồn tài nguyên đất và yêu cầu tỉnh cần phải cương quyết thu hồi 43 dự án này.

Ngoài ra, Ban quản lý còn giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế.

Nhiều công trình “khủng” xây dựng không phép

Với chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với khu kinh tế Phú Quốc, nhưng trong thời gian qua, Ban quản lý đã không  phối hợp với chính quyền địa phương để quản lý, giám sát việc triển khai thực hiện quy hoạch, xây dựng, nhiều công trình quy mô lớn xây dựng không phép nhưng không bị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phát hiện xử lý.

Điển hình là khách sạn Seashell do Công ty cổ phần du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư. Tháng 1/2016 công ty khởi công xây dựng khi giấy phép xây dựng đã hết hạn (xây dựng không phép). Tháng 1/2018, Thanh tra Bộ xây dựng phát hiện sai phạm. Ngày 7/2/2018 thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Điều đáng nói chỉ 1 ngày sau, ngày 8/2/2018, Ban quản lý đã cấp giấy phép xây dựng số 02 cho Công ty cổ phần du lịch Phú Quốc.

Công ty còn xây dựng sai phép 2 khối tầng áp mái (tầng 9 diện tích 594,9m2), chiều cao công trình vượt 5m so với giấy phép xây dựng. Hiện nay cơ quan chức năng đang xử lý phần sai phép theo quy định của pháp luật.

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư đã xây dựng và hoàn thiện đưa vào sử dụng cuối năm 2016 nhưng hiện nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Công trình khu nghỉ dưỡng Pullman thuộc dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty cổ phần Milton làm chủ đầu tư đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Giao Ban quản lý khẩn trương xử lý sai phạm từ nay đến hết tháng 9

Với những sai phạm của Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc mà Thanh tra Chính phủ đã nêu ra tại kết luận số 602, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Trưởng ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc chủ trì, phối hợp với Sở KHĐT và UBND huyện Phú Quốc rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án đầu tư chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai; thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, cương quyết thu hồi chủ trương đầu tư  hoặc thu hồi dự án gắn với thu hồi quyền sử dụng đất đối với 43 dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư và đất đai. Thời gian hoàn thành trong tháng 9. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã chỉ đạo, yêu cầu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cùng các tổ chức cá nhân có sai phạm khác.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh giao Ban quản lý chủ trì, phối hợp Sở KHĐT, Sở Xây dựng khẩn trương huy động mọi nguồn lực để đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, các nhà máy xử lý chất thải rắn có công nghệ tiên tiến để xử lý tốt nước thải, rác thải; bảo vệ môi trường sinh thái của Khu kinh tế Phú Quốc nhằm mục tiêu đảm bảo sự phát triển bền vững của đảo ngọc Phú Quốc.

Ngày 14/9/2015, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (được thành lập theo Quyết định số 42/2007/QĐ-TTg ngày 29/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ). Ngày 14/10/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bổ nhiệm ông Nguyễn Thống Nhất, Phó Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc làm Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Ngày 12/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thống Nhất giữ chức vụ Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Kiên Giang.

Theo LAM HIẾU (VOV) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 31/5, gần 8.000 người cách ly chống dịch, nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 17:51
TGTTO
Chiều 31/5, không có ca mắc Covid-19. Hiện gần 8.000 người đang cách ly chống dịch. Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn.

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong căn nhà 2 tầng bốc cháy

Xã hội - 31/05/2020 15:52
Sáng 31/5, một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TP.HCM) bùng cháy dữ dội khiến nhiều người mắc kẹt.

Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên?

Quốc tế - 31/05/2020 15:36
Việc Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên G7 liệu có phải sự khởi đầu của một cú hích đem tới những thay đổi quan trọng trong nhóm này?

Yêu cầu xử nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 15:17
TGTTO
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ người lao động trong gói 62.000 tỷ đồng, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 13:35
TGTTO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Các trường đại học Australia đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Quốc tế - 31/05/2020 13:17
Đề xuất này được đưa ra khi Australia đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 13:14
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Dakota Johson đầy nữ tính, ngọt ngào trong bộ váy do Công Trí thiết kế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 31/05/2020 11:45
TGTTO
Xuất hiện trong talkshow nổi tiếng Jimmy Kimmel Live, nữ diễn viên Dakota Johnson thể hiện thần thái ngọt ngào và nữ tính trong một mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Xuân Hè 2020 được trình diễn tại New York Fashion Week. Sự xuất hiện của Dakota Johnson ngay lập tức trở thành tâm điểm của chương trình nhờ ngoại hình đầy sức hút.

Tùng Dương khiến khán giả rơi nước mắt qua MV 'Cơn mưa tháng năm'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 31/05/2020 11:41
TGTTO
Màn song ca tái hiện những khoảnh khắc trên sân khấu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập và giọng ca Tùng Dương trong MV "Cơn mưa tháng năm" vừa ra mắt, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.

Một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ chính thức bắt đầu

Quốc tế - 31/05/2020 09:21
Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được đưa lên quỹ đạo trái đất từ lãnh thổ Mỹ.

Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận xúc tiến thương mại tại huyện đảo Phú Quý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 31/05/2020 08:56
TGTTO
Chương trình xúc tiến thương mại do Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Phú Quý nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO