Thứ 5, 03/12/2020, 23:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sách gợi ý cách ‘thiết kế’ lại thế giới sau đại dịch

THU HOÀI 26/05/2020 12:45

TGTTO
Chúng ta có rất nhiều cuốn cẩm nang phòng ngừa và xử lý dịch bệnh, nhưng lại quên mất điều quan trọng không kém, đó là thế giới cũng cần có những “cẩm nang” và giải pháp để tái thiết lập các vấn đề về kinh tế tài chính, môi trường, con người, việc làm… sau cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Thế giới ba không Sự kết thúc của thời đại giả kim sẽ là 2 cuốn sách tượng trưng cho 2 gợi ý về cách "thiết kế" lại thế giới hậu Covid-19 mà ai cũng cần đọc, nhằm mang lại hiệu quả cuộc sống.

“Thế giới ba không” - Lộ trình đi đến tương lai tốt đẹp hơn

Trong nhiều thập kỷ qua, thế giới lắc lư từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, bao gồm thảm họa tài chính, nạn đói, thiếu năng lượng, thảm họa môi trường, đụng độ quân sự, làn sóng tị nạn, bất ổn chính trị gia tăng. Và hiện tại, chúng ta đang phải đương đầu với hàng loạt thách thức mới do dịch bệnh Covid-19 gây ra: lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ các nước yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa, dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh bị xáo trộn, hàng ngàn người trên thế giới bị mất việc làm…

Chúng ta phải làm gì sau tàn dư của cuộc khủng hoảng này? Tác giả Muhammad Yunus của cuốn sách Thế giới ba không cho rằng, cần có phương thức được hoạch định và quản lý tốt, nhằm thiết kế và hiện thực một kiến trúc kinh tế, tài chính mới khiến cho các khủng hoảng như vậy sẽ không bao giờ quay trở lại. Đồng thời, các vấn đề toàn cầu dai dẳng sẽ được giải quyết dứt khoát, và những chệch choạc, khiếm khuyết của trật tự kinh tế - xã hội hiện tại cuối cùng sẽ được sửa chữa. 

                

   

Bìa sách “Thế giới ba không” của nhà kinh tế học người Bangladesh - Muhammad Yunus. Ảnh: TL

   

Để làm được việc này, con người cần tạo nên một nền văn minh mới không dựa vào lòng tham mà dựa vào tập hợp đầy đủ các giá trị nhân bản. Trong đó, Muhammad Yunus nêu lên 3 chủ đề chính để thiết lập nên một thế giới tốt đẹp.

Đầu tiên là, không đói nghèo - kết liễu sự bất bình đẳng về thu nhập. Vị này nhận định, người nghèo giống như cây bonsai, mãi còi cọc, không thể sử dụng sức sáng tạo và khả năng kinh doanh để phát triển như những người khác. Họ có thể thay đổi cuộc đời của mình, chỉ khi chúng ta đem đến cho họ các cơ hội tương tự như những người còn lại đang có. Việc thiết kế nên các doanh nghiệp xã hội một cách sáng tạo ở mọi lĩnh vực có thể hiện thực được chuyện này nhanh chóng nhất.

Thứ hai, không thất nghiệp: chúng ta không phải là người đi tìm việc mà là người tạo ra việc làm. Trong hệ thống kinh tế hiện nay, các lý thuyết gia chưa bao giờ đưa ra bất cứ giải pháp nào tốt hơn cho vấn đề thất nghiệp ngoài khuyến khích tăng trưởng kinh tế bằng cách đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc các chương trình tạo việc làm của chính quyền, cùng với các hoạt động thiện nguyện, nhằm làm nhẹ đi sự khó khăn ở những người đang thiếu thốn. Những chính sách này có thể không giúp giải quyết vấn đề thật và ẩn giấu bên trong.

Thứ ba, không thải thêm carbon - tạo dựng nên nền kinh tế bền vững. Con người hoàn toàn phụ thuộc vào một hành tinh khỏe mạnh để tồn tại. Tuy nhiên, trong thế giới phát triển, các chính trị gia, các nhà chính sách và các lãnh đạo doanh nghiệp có xu hướng chọn đặt các nhà máy và công trình gây ô nhiễm, nguy hiểm, độc hại trong các cộng đồng nội người nghèo sinh sống. 

Vì vậy, chúng ta cần giải quyết vấn đề từ mọi mặt, bao gồm các mối bận tâm về lối sống; các chính sách của chính quyền về năng lượng, khai khoáng và kinh doanh; và nhiều yếu tố khác. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu tạo dựng nên một thế giới trong đó các doanh nghiệp xã hội sửa chữa các hư hại về môi trường do con người gây ra, cùng lúc đó, các công ty tối đa hóa lợi nhuận lại được phép gây ra những hư hại mới.

Sự kết thúc của thời đại giả kim - Hiểu về giai đoạn trước khủng hoảng

Mặc dù đã có những chính sách kích cầu nhưng các nền kinh tế vẫn lê lết. Công cuộc phục hồi sau các cuộc khủng hoảng tài chính trong lịch sử thường chậm chạp hơn so với quá trình hồi phục sau các đợt suy giảm mà không khủng hoảng.

Tại sao các cuộc khủng hoảng lại dẫn tới một giai đoạn trì trệ kéo dài? Tác giả Mervyn King của cuốn Sự kết thúc của thời đại giả kim, cựu Thống đốc Ngân hàng Anh quốc, chính là một trong những người đầu tiên cảm nhận về vấn đề trầm kha của hệ thống tiền tệ và tài chính hiện hữu.

                

   

Cần làm gì để "thiết kế" lại thế giới sau đại dịch Covid-19? Bạn đọc có thể khám phá câu hỏi này bằng cách tham khảo cuốn sách "Sự kết thúc của thời đại giả kim". Ảnh: TL

   

Từ kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực tài chính, tác giả đưa ra những kiến giải mới mẻ về các lực lượng kinh tế và chỉ ra con đường hướng về phía trước cho nền kinh tế thế giới. 

Những giải pháp táo bạo của Mervyn King đánh thẳng vào những yếu tố phức tạp, không cần thiết của hệ thống lập pháp để đề ra một con đường sáng sủa hơn cho sự phát triển kinh tế và chấm dứt sự phụ thuộc thái quá vào “thuật giả kim”.

Ông cho rằng: “Để nền kinh tế thị trường hoạt động hiệu quả, các công ty và hộ gia đình cần có những cơ chế an toàn để chi trả hóa đơn và nhận lương. Các tài khoản vãng lai không phải là công cụ để đầu cơ và điều quan trọng là chúng phải có giá trị ổn định tính bằng đơn vị đồng tiền dùng để thanh toán”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Thời sự - H.A - 03/12/2020 18:20
TGTTO
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng vì những sai phạm rất nghiêm trọng.

Nhà sản xuất việt quất hàng đầu Canada sắp chia sẻ kinh nghiệm phát triển thương hiệu

Nông nghiệp - ĐỨC HIỆP - 03/12/2020 16:49
TGTTO
BC Blueberries, một trong 10 nhà sản xuất sản phẩm từ trái việt quất hàng đầu của Canada và thế giới sẽ có mặt tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2020 (Vietnam Food Expo 2020) để chia sẻ các câu chuyện về thương hiệu, sản phẩm tới khách tham quan.

TP.HCM: Bắt giữ 2 container găng tay đã qua sử dụng nhập từ Trung Quốc

Xã hội - H.ANH - 03/12/2020 16:46
TGTTO
2 container găng tay cao su đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị cơ quan Hải quan TP.HCM phát hiện, chặn bắt.

Thừa Thiên-Huế: Sạt lở sát chân đập thủy điện Hương Điền

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 16:23
TGTTO
Một lượng đất đá sạt lở đổ xuống hạ lưu thủy điện Hương Điền, vị trí cách chân đập 60-200m.

Đề xuất thu phí sử dụng công trình, dịch vụ khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM

Xã hội - TIẾN LỰC - 03/12/2020 16:09
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về Đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM, thời gian đề xuất thực hiện từ ngày 1/7/2021.

VN-Index tiếp tục chuỗi tăng, ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 03/12/2020 16:00
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay 3/12 chứng kiến sắc xanh lan tỏa khắp thị trường, nhóm ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn.

Giá tôm sú oxy đang tăng 'nóng' tại Bạc Liêu

Nhịp đập thị trường - HUỲNH SỬ - 03/12/2020 15:58
TGTTO
Liên tục trong khoảng 2 tuần qua, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu tăng đột biến, có loại tăng đến gần 100.000 đồng/kg, người nuôi tôm trong tỉnh rất phấn khởi, nhưng cũng có chút buồn vì tại thời điểm này người nuôi tôm không có sản phẩm để.

Hiến máu tình nguyện 'Chung dòng máu Việt năm 2020'

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/12/2020 15:37
TGTTO
Ngày 3/12, Samsung Việt Nam phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt năm 2020”. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Samsung tổ chức hoạt động này.

Khó thu hút vốn đầu tư lưới truyền tải điện do vướng cơ chế

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:36
TGTTO
Xã hội hóa đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải được đánh giá là có thể giúp giảm áp lực vốn đầu tư phát triển của nhà nước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đảm bảo việc thực hiện đồng bộ phát triển giữa nguồn điện và lưới điện. Nhờ đó, có thể giảm bớt rủi ro về hiệu quả đầu tư trong trường hợp nguồn hoặc lưới điện không đáp ứng được tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, việc thu hút vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này vẫn gặp nhiều trở ngại.

Hòa Phát đẩy nhanh dự án tại Dung Quất để tăng năng lực cung ứng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:30
TGTTO
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, đơn đặt hàng sản phẩm thép xây dựng và thép cuộn cán nóng HRC của Hòa Phát đến giai đoạn cuối năm liên tục tăng cao, vượt quá năng lực cung ứng. Đây là động lực để tập toàn này đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong tháng còn lại của năm 2020, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện lò cao số 4 của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Vietsovpetro về đích sớm 1 tháng kế hoạch khai thác dầu khí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH NGUYỄN - 03/12/2020 15:25
TGTTO
Trong 11 tháng qua, Vietsovpetro đã khai thác được gần 3,14 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ condensate, vượt 9,4% kế hoạch và hoàn thành kế hoạch khai thác dầu cả năm 2020 sớm 1 tháng.

Bộ Xây dựng sắp thoái hết vốn tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN GIÁP - 03/12/2020 15:16
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 16/12 tới đây, tại HNX, Bộ Xây dựng sẽ bán đấu giá để thoái vốn 139.399.608 cổ phần sở hữu tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), tương đương hơn 1.393 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm 98,83% vốn điều lệ của Hancorp với mức giá khởi điểm 19.930 đồng/cổ phần.

Ít nhất 4 người Việt gặp nạn trong vụ nổ ở Lào khiến 8 người thương vong

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:22
TGTTO
Một vụ nổ lớn xảy ra cách cửa khẩu Lao Bảo 300m khiến 8 người thương vong, hàng hóa, xe bị phá hoại nghiêm trọng.

Đốt than sưởi ấm trong phòng, 4 người thương vong

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:18
TGTTO
4 mẹ con nằm bất động trên giường, trong đó có 2 cháu nhỏ tử vong. Nguyên nhân được xác định nghi do đốt than sưởi ấm trong phòng.

Nhật Bản sẽ cấm ô tô chạy bằng xăng từ giữa những năm 2030

Xe - HOÀI ANH - 03/12/2020 14:00
TGTTO
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang cân nhắc kế hoạch cấm bán ô tô mới sử dụng động cơ đốt trong từ giữa thập niên 2030, nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO