Thứ 7, 04/07/2020, 08:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sắc màu kinh tế thế giới

GS.TS VŨ VĂN HIỀN 27/11/2019 15:55

TGTTO
Nhiều nhà kinh tế dự báo kinh tế thế giới đã đến đoạn cuối của chu kì tăng trưởng và chuẩn bị bước vào chu kì suy thoái mới. Ngoài ra, tình trạng bất ổn an ninh gia tăng ở nhiều khu vực, vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng phức tạp… sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của kinh tế thế giới.

Kinh tế thế giới đương đại chuyển biến không ngừng, sinh động như một bức tranh huyền ảo muôn màu. Bên cạnh những sắc thái sản xuất theo lối cổ truyền luôn được bảo tồn, củng cố và phát huy thế mạnh đặc thù, các khu vực và các ngành kinh tế mới ngày càng hiện đại đang khẳng định vị thế, vươn tầm cao và lan tỏa mạnh mẽ.

Thế giới là sự kết nối, cạnh tranh và hợp tác đan xen. Ảnh: IT

Người ta đang phân loại các ngành kinh tế trên mặt đất và trong lòng đất; trên mặt nước và dưới lòng biển; kinh tế trên khoảng không, kinh tế ngày và kinh tế đêm; kinh tế thực và kinh tế ảo… Tất cả cứ đan xen, hòa quyện và bổ sung cho nhau, lấp lánh sắc màu như bầu trời đầy sao. Trong bức tranh tổng thể đó của kinh tế thế giới, đang nổi lên những gam màu sáng, tối.

Sáng rõ nhất và không thể phai mờ của kinh tế thế giới là một không gian kinh tế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và tùy thuộc lẫn nhau. Thương mại và đầu tư toàn cầu vô cùng nhộn nhịp, được thúc đẩy bởi các hiệp định thương mại, sáng kiến hợp tác với sự dẫn dắt của các nền kinh tế lớn, lại có sự trợ lực mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Chưa bao giờ như bây giờ, cả thế giới trở thành một thị trường rộng lớn mà ở đó, người mua và kẻ bán chỉ cần kết nối qua mạng là mọi thứ hàng hóa đều đến được những nơi cần đến và việc thanh quyết toán được thực hiện một cách thuận lợi, chính xác. Các sản phẩm hàng hóa được tự do lưu thông trên phạm vi toàn cầu, dẫn tới hoàn cảnh mới là cả nhà sản xuất và người tiêu thụ đều chung một không gian toàn cầu, đang dần trở thành những công dân toàn cầu.

Định hướng và quan điểm phát triển của các định chế thương mại toàn cầu WTO, IMF, WB và của một số Nhà nước cũng đang là những điểm sáng lan tỏa. Đó là các phương thức phát triển từ kinh tế “nâu” sang kinh tế “xanh”, từ kinh tế công nghiệp sang hậu công nghiệp, kinh tế tri thức và gần đây đang hướng đến “kinh tế số”. Vấn đề quan tâm hôm nay là không chỉ tìm ra cách thức mới để sản xuất ra các sản phẩm truyền thống một cách hiệu quả nhất, mà còn đòi hỏi sản xuất ra nhiều loại hàng hóa tinh khôn, có tính sáng tạo cao, phục vụ cho nhu cầu muôn vẻ ngày càng cao của con người.

Định hướng chung nhất trong phát triển kinh tế được Liên Hợp Quốc cũng như tất cả các nước trên thế giới thừa nhận chính là phát triển sáng tạo, nhanh, bền vững và bao trùm. Đó chính là phương thức phát triển tiến bộ, tối ưu nhất, phát triển vì con người, cho con người; phát triển kinh tế gắn với hài hòa xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế nhanh nhưng không bỏ lại ai ở đằng sau.

Bên cạnh những gam màu sáng đang lan tỏa và là xu hướng phát triển, kinh tế thế giới vẫn ẩn chứa những điểm tối nhạt nhòa.

Điều dễ nhận thấy nhất là tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang bị chậm lại. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cho rằng GDP trên thế giới chỉ tăng 3% trong năm 2019, thấp hơn 0,3% so với dự báo trước đây. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, và những năm tới khả năng vẫn ở mức thấp. Kết quả này xuất phát từ sự điều chỉnh chính sách của một số nền kinh tế theo trào lưu dân túy và xu hướng bảo hộ.

Ở trong nước, các trào lưu dân túy đang cổ vũ cho việc xây dựng Nhà nước chuyên chế nên làm tăng thêm các mâu thuẫn nội bộ, đẩy tình trạng bất ổn kinh tế, xã hội lên cao. Đối với bên ngoài, trào lưu này chống liên kết, hội nhập quốc tế và khu vực, kích thích việc tẩy chay hoặc li khai khỏi các cơ chế đa phương như Anh rời khỏi EU, Mỹ rút khỏi TPP và rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Điều đó làm giảm sự hợp tác, tăng nguy cơ tranh chấp, xung đột và đưa đến sự ngưng trệ một số hoạt động kinh tế quốc tế.

Các nền kinh tế lớn vẫn đóng vai trò dẫn dắt và chi phố thương mại toàn cầu. Ảnh: IT

Cùng với trào lưu dân túy, chủ nghĩa bảo hộ đang lây lan ở một số nước làm cản trở giao lưu thương mại, dịch vụ, đóng cửa thị trường, hạn chế liên kết kinh tế, giảm sự ủng hộ đối với tự do thương mại đa phương, ngưng trệ đầu tư quốc tế. Tình hình đó đã và đang tạo ra hệ lụy tiêu cực làm gia tăng mâu thuẫn, bất đồng vốn có về một số vấn đề kinh tế, thương mại, gia tăng xung đột lợi ích dẫn tới các cuộc chiến tranh thương mại gay gắt như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn. Đó chính là nguyên nhân làm cho các nền kinh tế khu vực và toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế có xu hướng bị chậm lại.

Một điểm tối ảm đạm đang tiềm ẩn chính là sự suy thoái kinh tế chu kì. Kinh tế thế giới vừa trải qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đã có bước phục hồi, thì lại xuất hiện những biểu hiện không sáng sủa. Đó là việc các nền kinh tế lớn trên thế giới đang thực hiện thắt chặt tài chính, tiền tệ do rủi ro về tài chính - tiền tệ đang tiếp tục gia tăng. Nợ xấu, nợ công cao tại nhiều nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết và xử lí triệt để. Trong khi đó, sự bùng nổ đầu tư vào các thị trường bất động sản đang tích tụ nguy cơ hình thành các “bong bóng” tài sản ở nhiều nước.

Nhận biết những điểm mới cùng những xu hướng vận động của kinh tế thế giới chính là tìm ra được những cơ hội và thách thức, thời cơ và nguy cơ, thuận lợi và khó khăn đối với nền kinh tế của đất nước, cả đối với từng ngành nghề, từng doanh nghiệp. Trên cơ sở “biết người, biết ta”, chúng ta sẽ có những chủ trương và giải pháp đúng đắn để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức đưa nền kinh tế đất nước cũng như từng ngành nghề, từng doanh nghiệp vững bước đi lên trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: USD tiếp đà lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 07:04
TGTTO
Sáng 4/7, đồng USD tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh tại nước Mỹ, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng hôm nay, 4/7: Thế giới neo đỉnh 8 năm, trong nước tiến sát 50 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 06:41
TGTTO
Hôm nay 4/7, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, tiến sát tới ngưỡng 50 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung diễn biến trở xấu và sự bùng phát đại dịch vẫn chưa suy giảm.

Loạt phim Việt ra rạp tháng 7, phòng vé hồi hộp chờ doanh thu

Văn hóa - Giải trí - 04/07/2020 06:20
Các rạp phim đang dần khôi phục hoạt động sau Covid-19, loạt phim Việt ra rạp tháng 7 được hy vọng tạo nên sự hồi sinh cho doanh thu phòng vé.

Anh miễn cách ly 14 ngày với hành khách 59 nước, trong đó có Việt Nam

Quốc tế - 04/07/2020 06:17
Kể từ ngày 10/7 Anh sẽ huỷ bỏ quy định cách ly 14 ngày với hành khách của 59 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh vào Anh, trong đó có Việt Nam.

Khởi tố thêm 9 bị can trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 20:12
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa tiếp tục khởi tố thêm 9 bị can có hành vi vi phạm trong Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 20:00
TGTTO
Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.

Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 03/07/2020 19:04
TGTTO
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn 12 bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum lại vương vấn 'tơ hồng'

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 03/07/2020 17:29
TGTTO
Bộ phim sitcom 'Dịch vụ anh tơ hồng' do NSƯT Hồ Ngọc Xum làm tổng đạo diễn vừa bấm máy, qui tụ dàn diễn viên trẻ hứa hẹn nhiều tình tiết hài hước về chuyện ngại yêu của giới trẻ.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 16:38
TGTTO
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 172 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, giảm 2,9% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị giao thương trực tuyến hàng thể thao Việt Nam - Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 16:10
TGTTO
Thông qua thị trường Hà Lan, hàng xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội sang các nước châu Âu khác.

Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/07/2020 16:02
TGTTO
Trưa nay (3/7), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN91 (phi công người Anh).

Hàng Việt thu hút nhiều doanh nghiệp Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 15:10
TGTTO
Các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thiết bị và dụng cụ y tế... của Việt Nam đang được doanh nghiệp Israel quan tâm.

Nhiều thiết bị tiết kiệm điện được rao bán có dấu hiệu lừa đảo

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 14:42
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng thời điểm nắng nóng kéo dài và tâm lý muốn 'tiết kiệm điện' để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO