Thứ 3, 10/12/2019, 08:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

21/11/2019 07:26

Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM vừa ban hành quyết định chuyển hồ sơ vụ án dân sự về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) đến Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Cụ thể, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM xét thấy cần phải ủy thác tư pháp cho các cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở Canada, Cộng hòa Philipines và hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

“Theo quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này mà có đương sự hoặc tài sản nước ngoài hoặc cần phải ủy thác cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 điều này”, quyết định của Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đề cập.

Do vậy, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM xác định vụ án trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân TP.HCM và chuyển hồ sơ lên Tòa án thành phố để giải quyết.

sa thai nhan vien, quy manulife investment viet nam bi kien ra toa hinh anh 1

Liên quan đến việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam), trình bày trong đơn khởi kiện, bà Ngô Thị Bạch Minh Luân cho biết, bà làm việc cho Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 20/7/2008 cho đến nay và luôn hoàn thành công việc.

Từ chức vụ Trưởng Bộ Phận giao dịch quỹ cho đến nay bà Ngô Thị Bạch Luân được Ban Giám đốc tin tưởng và giao phó chức vụ trọng trách chức danh Giám đốc Nghiệp Vụ Quản Lý Quỹ.

Vào ngày 5/7/2019, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) đã bất ngờ cắt toàn bộ hệ thống email và hệ thống IT đăng nhập nội bộ của bà mà không thông báo trước và công ty cũng đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bà Luân ngay trong ngày 5/7/2019 với “lý do thay đổi cơ cấu tổ chức” và không có sự chứng kiến nào của công đoàn công ty hay công đoàn cơ sở.

Bà Ngô Thị Bạch Luân cho rằng đây là hành vi trái pháp luật, xuất phát từ động cơ cá nhân và sự trả thù của Bà Trần Thị Kim Cương - Tổng giám đốc công ty do bà Ngô Thị Bạch Luân dám tố cáo các sai phạm xảy ra từ tháng 8/2017 đến nay của Ban Lãnh Đạo công ty.

“Những sai phạm này liên quan đến quy tắc đạo đức nghề nghiệp và các nghiệp vụ quản lý danh mục đầu tư dẫn đến tổn thất tài chính rất lớn cho công ty và công ty mẹ là Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ Manulife Việt Nam”, đơn khởi kiện đề cập.

Đứng trên phương diện luật sư bảo vệ quyền lợi và lợi ích cho bà Luân, luật sư Bùi Quốc Tuấn cho rằng, quan hệ lao động giữa bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) là hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ năm 2008 cho đến nay. Thế nhưng, công ty đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động số 190704/QĐTGĐ2-MAMV ngày 05/07/2019 do bà Trần Thị Kim Cương chức vụ Tổng Giám đốc là trái quy định của pháp luật, bởi vì theo Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là căn cứ vào lý do thay đổi cơ cấu tổ chức?

Đồng thời cùng ngày 05/7/2019 công ty có mời bà Luân đến họp, theo biên bản có nêu: “Email do công ty cấp cho bà Luân và các truy cập vào hệ thống của công ty để làm việc sẽ được thu hồi vào ngày 05/7/2019. Quyết định nghỉ việc cũng được công ty ban hành vào ngày 5/7/2019. Như vậy, có nghĩa rằng ngày ngày 5/7/2019, bà Ngô Thị Bạch Luân chấm dứt ngay việc làm tại công ty và nghỉ ở nhà?

sa thai nhan vien, quy manulife investment viet nam bi kien ra toa hinh anh 2

Theo vị luật sư này, đối chiếu với các qui định của pháp luật lao động hiện hành, thì công ty đã vi phạm pháp luật lao động, không thực hiện thời gian báo trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) phải có nghĩa vụ nhận bà Ngô Thị Bạch Luân làm việc trở lại theo hợp đồng đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày mà bà Ngô Thị Bạch Luân không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) là công ty quản lý tiền đóng bảo hiểm nhân thọ của khách hàng, một việc hành xử thiếu đạo lý, thiếu tình người đối với người lao động, thì làm sao bảo vệ niềm tin của khách hàng khi tham gia mua bảo hiểm nhân thọ được? Luật sư Tuấn đặt dấu hỏi về hành sa thải trái pháp luật này.

Phóng viên cũng đã trao đổi những nội dung như bà Luân đề cập trong đơn khởi kiện tới đại diện của Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam). Công ty này cho biết, đây là vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động đang chờ toà án Việt Nam giải quyết, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) sẽ không đưa ra bất cứ bình luận gì đối với bất kỳ vụ việc tố tụng nào đang chờ toà án giải quyết, theo đúng thông lệ hoạt động của công ty.

“Chúng tôi chỉ có thể chia sẻ rằng Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) luôn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tin chắc rằng các khiếu kiện là không có cơ sở và chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ được các quyết định của mình”, đại diện Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife.

Theo HUYỀN ANH (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ 'cắt que thử HIV': Hôm nay BV Xanh Pôn có thông tin chính thức

Sức khỏe - 10/12/2019 07:08
Dư luận đã vô cùng tức giận trước thông tin một số cán bộ xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã gian lận que xét nghiệm HIV, viêm gan B bằng cách cắt que xét nghiệm làm đôi, đồng thời trộn 4 mẫu máu cho vào 1 xét nghiệm. Hôm nay (10/12), Bệnh viện Đa khoa (BV) Xanh Pôn sẽ có thông tin về vụ việc này.

Sân bay mới - ‘bệ phóng’ cho du lịch Sa Pa

Tiêu điểm - 10/12/2019 07:01
Tương lai mới đang mở ra cho ngành du lịch Sa Pa (Lào Cai), khi nơi này sắp có một sân bay mới giúp việc kết nối giữa Sa Pa với cả nước dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thời tiết ngày 10/12: Bắc Bộ sáng có sương mù, trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C

Xã hội - 10/12/2019 06:57
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2 - 4 m; biển động.

Hôn mê vì ung thư di căn não, người phụ nữ Bắc Giang vẫn sinh con khỏe mạnh

Y tế - 10/12/2019 06:48
Ở tuần thai thứ 34, khối u phát triển di căn lên não khiến chị Hoa mất trí nhớ hoàn toàn, nhanh chóng rơi vào hôn mê nên buộc phải mổ bắt thai.

Xoài 'nhả chữ' ra mắt thị trường Tết 2020

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 06:31
Sản phẩm xoài nghệ thuật bằng thủ pháp tạo màu và "nhả chữ" bằng ánh sáng mặt trời được kỳ vọng sẽ hút khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Thu Minh đầu tư màn trình diễn ấn tượng trên sân khấu Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 10/12/2019 06:30
TGTTO
Từng tham gia biểu diễn cho đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, sau 4 năm Thu Minh trở lại và mang đến phần trình diễn ấn tượng với khán giả.

Ông Cao Thắng - Đông Nhi ra mắt MV mới

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 10/12/2019 06:24
TGTTO
MV “Yêu là cưới” là một sáng tác của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa viết riêng cho cặp đôi cô dâu chú rể hot nhất tháng 11/2019, cùng với đó là câu chuyện duyên dáng dưới ống kính của đạo diễn triệu view Đinh Hà Uyên Thư.

Tạm đình chỉ công tác các nhân viên bớt xén vật tư y tế xét nghiệm HIV và viêm gan B

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 06:23
TGTTO
Liên quan đến vụ  gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), chiều 9/12, đại diện bệnh viện cho biết đã tạm đình chỉ công tác với các nhân viên có liên quan.

Doanh nghiệp được lợi gì từ cổng dịch vụ công quốc gia vừa vận hành?

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 10/12/2019 06:21
TGTTO
Cổng dịch vụ công quốc gia vận hành tại địa chỉ dichvucong.gov.vn cho phép doanh nghiệp đăng ký khuyến mãi, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua mạng, nộp thuế điện tử…

PV Power về đích doanh thu và lợi nhuận

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/12/2019 06:19
Doanh thu của PV Power chính thức vượt kế hoạch mục tiêu trong vòng 11 tháng năm 2019. Đáng chú ý, Nhà máy điện Tuabin khí Chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 của Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đạt mốc sản lượng 40 tỉ kWh điện sau 08 năm vận hành thương mại, đánh dấu mốc quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

Khu tái định vùng sạt lở ở Quảng Ngãi làm 3 năm vẫn chưa xong

Xã hội - 10/12/2019 06:17
Mặc dù khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở ở Quảng Ngãi được làm từ cuối năm 2016, nhưng đến nay, một số khu tái định cư này vẫn chưa hoàn thành.

Thủ tướng trước đối thoại với nông dân ở miền Tây

Thời sự - 10/12/2019 06:11
Trước buổi đối thoại, nông dân đã gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 2.000 câu hỏi về sản xuất nông nghiệp sạch, tiêu thụ nông sản, biến đổi khí hậu...

Giá heo hơi ngày 10/12: Lập đỉnh mới, bao giờ đạt 90.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 06:08
Giá heo hơi hôm nay 10/12 tiếp tục ghi nhận làn sóng tăng giá ở khắp mọi nơi, mức giá heo hơi 85.000 - 86.000 đồng/kg đã xuất hiện ở nhiều địa phương miền Bắc; trong khi đó, giá heo hơi ở miền Nam cũng tiệm cận mức giá này.

Đàn ông cho tình yêu để có tình dục, đàn bà cho tình dục để có tình yêu

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 09/12/2019 19:50
TGTTO
Dù bạn đang có một gia đình hạnh phúc, bạn vẫn nên biết rằng hôn nhân hạnh phúc không phải là đảm bảo không có ngoại tình. Tất nhiên với những gia đình không hạnh phúc, nó tìm đến nhanh hơn.

Trách nhiệm của bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải tại dự án Gang thép Thái Nguyên

Xã hội - 09/12/2019 17:05
Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO