Thứ 6, 22/02/2019, 16:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Rủi ro lợi suất trái phiếu tác động lên thị trường cổ phiếu như thế nào?

11/10/2018 16:08

TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây sụt giảm nặng nề, một trong những nguyên nhân chính đến từ đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Lý do nào khiến thị trường trái phiếu biến động mạnh và ảnh hưởng nặng nề lên thị trường cổ phiếu như thế?

        

Thị trường trái phiếu ảnh hưởng đến cổ phiếu như thế nào?

Ngày hôm qua, chứng khoán Mỹ trải qua một trong những phiên tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây, với chỉ số Dow Jones rớt hơn 800 điểm. Nhìn sang thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng thêm 1,3 điểm cơ bản, lên mức 3,221%, cận kề mức cao nhất trong 7 năm qua đạt được vào  hôm thứ ba ở 3,261%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng tăng thêm 2,7 điểm cơ bản, lên 3,397%, cao nhất trong 4 năm qua.

Về cơ bản, giá trái phiếu giảm sẽ làm cho lợi suất tăng lên, do đó thông thường thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu thường song hành cùng nhau, tức giá trái phiếu và cổ phiếu sẽ cùng tăng hoặc cùng giảm.

Thứ nhất, khi giá trái phiếu giảm, tức lợi suất tăng lên khiến kênh đầu tư trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn, do đó sẽ thu hút bớt dòng tiền từ thị trường cổ phiếu đổ sang, đặc biệt là trong bối cảnh giá cổ phiếu Mỹ đã liên tiếp lập kỷ lục trong thời gian qua và đang ở vùng kỷ lục cao nhất mọi thời đại, trong khi những rủi ro tiềm tàng lên thị trường cổ phiếu đang ngày càng tăng lên.

Thứ hai, do lợi suất trái phiếu được sử dụng để xác định lãi suất chiết khấu trong các mô hình định giá cổ phiếu. Khi lợi suất trái phiếu tăng lên, lãi suất chiếu khấu cũng tăng lên và theo đó định giá cổ phiếu sẽ giảm xuống, dẫn đến triển vọng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai không còn hấp dẫn.

Thứ ba, lợi suất trái phiếu được xem là chỉ báo sớm cho xu hướng lãi suất thị trường. Khi Chính phủ phải đi vay nợ với lãi suất cao hơn, thì dĩ nhiên lãi suất vay của doanh nghiệp hoặc cá nhân trong nền kinh tế cũng sẽ đi theo xu hướng đó. Và thị trường chứng khoán chưa bao giờ thích thú với môi trường lãi suất tăng, vì khi đó lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm xuống, các nhà đầu tư cũng hạn chế vay vốn để đầu tư vào cổ phiếu.

Diễn biến lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm trong vòng 1 năm qua

Vì sao lợi suất trái phiếu tăng?

Như đã nói lợi suất trái phiếu tăng lên khi các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu dẫn đến giá trái phiếu giảm mạnh. Vậy vì sao trái phiếu Chính phủ Mỹ lại bị bán mạnh gần đây?

Thứ nhất là với xu hướng tăng lãi suất của FED thì việc nắm giữ trái phiếu hiện tại với mức lãi suất danh nghĩa thấp sẽ không còn hấp dẫn. Gần đây, chủ tịch FED là Jerome Powel trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ tư cũng gợi ý đến khả năng sẽ còn nhiều đợt nâng lãi suất hơn nữa.

Ông chia sẻ: “Mức lãi suất thấp  là điều mà chúng ta cần tới khi nền kinh tế đang khá yếu ớt. Giờ thì chúng ta không cần điều đó nữa. Chúng không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Lãi suất hiện tại vẫn còn đang mang thiên hướng hỗ trợ, nhưng chúng tôi đang dần nâng lên mức trung lập. Chúng tôi có thể còn tăng vượt mức trung lập, nhưng chúng tôi còn cách khá xa với mức trung lập tại thời điểm này, có lẽ là vậy”. Điều này cũng hàm ý lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ có thể tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Thứ hai là với lạm phát có khả năng sẽ tăng cao hơn càng buộc FED phải tăng lãi suất nhanh hơn, bất kể tổng thống Trump thời gian liên tiếp chỉ trích FED. Chỉ số giá tiêu dùng lõi (core CPI) gần đây đã vượt mục tiêu 2%, và dữ liệu mới nhất hôm qua cho thấy chỉ số giá sản xuất lõi (core PPI) tiếp tục tăng thêm 0,4% trong tháng 9. Theo giới phân tích, dù lạm phát có tăng nhanh hơn hoặc vẫn giữ nguyên như  mức hiện tại, thì ngưỡng như hiện nay cũng đủ kích thích FED tăng lãi suất nhanh hơn chu kỳ 3 tháng tăng một lần như thời gian qua.

Đặc biệt với giá dầu liên tiếp leo thang gần đây, mà một số chuyên gia dự báo có thể chạm mốc 100 USD/ thùng, thì sẽ càng gây áp lực lên lạm phát trong giai đoạn tới. Lệnh trừng phạt của Mỹ tái áp đặt lên xuất khẩu dầu của Iran, mà sẽ có hiệu lực vào tháng 11, được kỳ vọng sẽ đẩy giá năng lượng này tiếp tục tăng cao. Các nhà đầu tư hiện nay gần như không lường trước được lạm phát sẽ diễn biến như thế nào.

Thứ ba là Trung Quốc đang có ý định bán trái phiếu Mỹ trở lại, có thể xem là biện pháp trả đũa với hành động áp đặt các hàng rào thuế quan liên tiếp của Mỹ gần đây. Cụ thể,1 năm sau lần đầu tiên bán trái phiếu Mỹ sau khi nắm giữ trong hơn một thập kỷ, Trung Quốc đang chuẩn bị thực hiện việc đó một lần nữa. Trong khi đó, FED đã dừng chương trình mua trái phiếu từ tháng 9 năm ngoái, dẫn đến lực cầu trên thị trường trái phiếu cũng giảm xuống.

Thứ 4 là các phiên đấu thầu trái phiếu bi quan gần đây của Kho bạc Mỹ càng cho thấy các nhà đầu tư hiện nay đang ngại mua vào trái phiếu mới, vì lo ngại lợi suất sẽ tiếp tục tăng thêm, và điều này lại càng đẩy giá trái phiếu đi xuống.

Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách Mỹ ngày càng tăng lên, đặc biệt sau chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp khủng của chính quyền Trump thực thi vào năm ngoái, thì nhu cầu vay mượn của chính phủ Mỹ tiếp tục tăng nhanh.

Do đó cần phải phát hành trái phiếu nhiều hơn để tài trợ cho chi ngân sách. Tuy nhiên, việc phát hành nhiều hơn chỉ càng làm thị trường ngập tràn trái phiếu và do đó giá giảm là điều tất yếu.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 22/02/2019 16:21
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2019, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổ chức ngày 22/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2019 sẽ thúc đẩy các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE…

Những chiêu lừa khi mua ôtô cũ ở Việt Nam

Xe - ANH DŨNG - 22/02/2019 16:06
Xe làm lại sau tai nạn, xe đang trả góp, chiếm đoạt tiền đặt cọc là những mánh lới dân buôn ôtô cũ hay áp dụng.

Cách lấy điểm chuẩn vào các trường quân đội

Tuyển sinh - Việc làm - DƯƠNG TÂM - 22/02/2019 16:06
TGTTO
Hầu hết trường xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ, một số ngành của Học viện Khoa học quân sự lấy điểm chuẩn chung.

Israel chính thức phóng tàu thám hiểm lên Mặt Trăng

Công nghệ - DUY VŨ - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 đã được phóng lên từ Florida, Mỹ tối hôm qua (thứ năm 21/2), đưa thiết bị thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của Israel lên quỹ đạo. Nếu thành công, đây sẽ là quốc gia thứ 4 từng đặt chân lên Mặt Trăng.

Quảng Nam: Lễ cầu mưa của đồng bào Cor

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Sáng 22/2, UBND huyện Bắc Trà My phối hợp cùng công ty Thủy điện Sông Tranh 2 tổ chức lễ hội cầu mưa và thả cá Sông Tranh 2, lần thứ IV năm 2019.

David Trần Đại : 'Kẻ ngoại đạo' thổi luồng gió mới vào đời sống kịch Sài Gòn !

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 22/02/2019 16:04
TGTTO
Vào mùa kịch Tết Kỷ Hợi năm 2019, sân khấu Thế Giới Trẻ tiếp tục là một trong số sân khấu thành công nhất về doanh thu. Thế nhưng ngay sau Tết, thay vì xả hơi tận hưởng thành quả, ông bầu Trần Đại tất bật xoắn tay vào kế hoạch mới.

Công bố danh sách 30 tác phẩm vào Chung khảo cuộc thi viết 'Nhớ thương mùi Tết' 2019

Gia đình - TGTT Online - 22/02/2019 16:02
TGTTO
Sáng ngày 22/2, tại tòa soạn TGTT Online, các thành viên của Ban Tổ chức, cùng Ban Sơ khảo đã có buổi làm việc cuối cùng, chốt danh sách 30 tác phẩm tham dự cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” 2019 vào vòng Chung khảo.

Nhiều nguyên nhân gây đau tay bạn không thể chủ quan

Phòng mạch - Tư vấn - HUỲNH DŨNG - 22/02/2019 15:12
TGTTO
Ngồi trong thời gian dài trong một tư thế xấu hay ngồi lâu trước màn hình máy tính có thể gây đau ở cánh tay. Những tư thế này cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

‘Sản phẩm bẩn’ hết thời ở siêu thị Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - DIÊN PHÚC - 22/02/2019 15:12
TGTTO
Những sản phẩm không đạt chất lượng, đáng lý bị vứt bỏ nhưng các dây chuyền bán lẻ ở Mỹ vẫn bán chúng với giá rẻ bèo, đều được gọi gọn là “sản phẩm bẩn”.

Từ 1/3, tổ chức điều chỉnh phân luồng giao thông vào đường Nguyễn Huệ ngày cuối tuần

Xã hội - HỒNG TRÂM - 22/02/2019 14:26
TGTTO
Từ 1/3, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng) trong những tối cuối tuần.

Park làm cố vấn cho Lee ở đội U22 Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 22/02/2019 14:26
TGTTO
VFF sắp sửa chốt phương án để HLV Park Hang-seo nắm đội tuyển quốc gia, kiêm vai trò cố vấn ở đội U22 do trợ lý Lee Young-jin dẫn dắt.

Vài dấu hiệu đau phải hết sức thận trọng

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG - 22/02/2019 14:26
TGTTO
Dưới đây là một vài tình trạng đau bạn đừng bao giờ chủ quan bỏ qua.

Giảm chỉ tiêu vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

Tuyển sinh - Việc làm - LÊ HUYỀN - 22/02/2019 14:25
TGTTO
Chỉ tiêu vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2019 giảm so với các năm trước.

Sao Việt trả lời câu hỏi 'Tiền nhiều để làm gì?' của ông 'vua cà phê' Trung Nguyên

Văn hóa - Giải trí - T.N - 22/02/2019 14:25
TGTTO
Rất nhiều sao Việt đã đưa ra những quan điểm của mình về vụ ly hôn ồn ào suốt những ngày qua của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên.

Mang gùi, cầm rựa vào rừng nhặt lộc của người miền núi Quảng Ngãi

Xã hội - CÔNG XUÂN - 22/02/2019 14:24
Số tiền thu từ chặt đót mang về bán được từ 150.000- 200.000 đồng/buổi/người không quá lớn, nhưng góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho hàng trăm hộ đồng bào thiểu số các huyện Sơn Hà, Tây Trà và Trà Bồng để cải thiện cuộc sống gia đình.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO