Thứ 2, 20/01/2020, 21:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Rủ nhau trồng rau an toàn, cả làng khấm khá

07/01/2020 06:41

Hội Nông dân xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) chọn hộ anh Trần Quang Nghị - nông dân ấp Hòa Thạnh, thành viên Câu lạc bộ Khuyến nông xã, để triển khai xây dựng mô hình “Tổ hợp tác trồng rau an toàn” kết nối hỗ trợ trong kinh doanh.

Thấy lợi, nông dân phấn khởi tham gia

Trước khi thành lập Tổ hợp tác trồng rau an toàn (THT), Hội ND xã Bình Tân nhận thấy bà con sản xuất rau màu còn nhỏ lẻ, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế thấp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường do sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng. Việc thành lập THT nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân sản xuất rau sạch, kết nối, tạo cơ hội cho hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn, khoa học kỹ thuật.

THT rau an toàn ấp Hòa Thạnh được thành lập theo sự hướng dẫn chuyên môn của Phòng Nông nghiệp huyện vào tháng 8/2016. Ban đầu, THT chỉ với 28 thành viên, sau 3 năm hoạt động, THT đã đi vào ổn định với gần 100 thành viên. Anh Trần Quang Nghị đã vận động các hộ trồng rau xung quanh tích cực tham gia vào THT cùng học hỏi kiến thức, kinh nghiệm sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn để cung cấp cho thị trường. Hiện quy mô sản xuất rau của THT đã lên đến gần 10ha.

ru nhau trong rau an toan, ca lang kham kha hinh anh 1

Mô hình trồng rau của THT trồng rau an toàn xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang).  Ảnh: Kim Lan

Anh Nghị cho biết: Anh tự nguyện tham gia và sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật của cán bộ ngành nông nghiệp, chọn giống có xuất xứ rõ ràng, khâu làm đất kỹ lưỡng, đồng đều giúp rau nảy mầm tốt. Anh chú trọng lựa chọn phân bón và chỉ sử dụng các loại phân vi sinh để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nếu cần thiết mới sử dụng phân hữu cơ theo quy trình xử lý an toàn. Nguồn nước tưới được sử dụng trong hệ thống ngọt hóa Gò Công đảm bảo cho rau phát triển an toàn, ít bị ô nhiễm. Anh còn ghi chép lưu trữ hồ sơ, đây là vấn đề quan trọng, giúp cho việc truy nguyên nguồn gốc và tính toán chi phí sản xuất. 

Hầu hết các thành viên của THT rau an toàn đều ý thức được tầm quan trọng cũng như mục đích yêu cầu của việc trồng rau an toàn, chủ yếu là các loại rau ăn lá, củ cải…

Trong năm 2019, thu nhập từ tiền bán rau của anh Nghị được hơn 150 triệu đồng. Anh vinh dự được công nhận là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu cấp huyện năm 2019. Mô hình rau an toàn của anh được huyện chọn làm điểm trình diễn cho các địa phương học tập kinh nghiệm sản xuất.

Thu nhập tăng rõ rệt

THT trồng rau an toàn xã Bình Tân là nơi để các thành viên có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi kỹ thuật chăm sóc, nâng cao chất lượng và sản lượng rau. Hàng quý, tổ thường nhóm họp để thông báo tình hình sản xuất rau trong thời gian qua, hướng trồng rau trong thời gian tới, rồi cùng bàn bạc, thảo luận tìm các loại giống rau thích hợp với thời tiết, mùa vụ.

ru nhau trong rau an toan, ca lang kham kha hinh anh 2

Rau trồng trong nhà lưới ở xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đảm bảo an toàn. Ảnh: Ban Dung

Hội ND xã đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện giới thiệu về những kiến thức khoa học kỹ thuật hay mô hình trồng rau mới để các thành viên trong tổ nắm bắt và vận dụng vào thực tế. Từ khi tham gia vào THT, đa số các thành viên đều nhận thấy hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại. Trước tiên là giảm được chi phí sản xuất do giảm lượng phân và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Trước kia, trung bình 1.000m2 cải tốn 1,4 triệu đồng tiền phân, thuốc bảo vệ thực vật, nhưng khi sản xuất theo hướng an toàn thì chỉ mất khoảng 800.000 đồng. 

Nhờ hỗ trợ của Hội ND huyện Gò Công Tây nên hiệu quả kinh tế từ trồng rau an toàn mang lại ngày càng nâng cao như gia đình anh Nghị và nhiều thành viên khác có thị trường đầu ra đảm bảo, trung bình mỗi ngày thu nhập khoảng 200.000 - 300.000 đồng.

Các thành viên tham gia THT trồng rau an toàn đã được hỗ trợ cho vay vốn, tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật nên đã áp dụng đúng kỹ thuật được tập huấn vào quy trình chăm sóc cây rau như tưới nước, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật theo từng giai đoạn cây phát triển. Thành viên THT đã biết phát hiện bệnh của cây trồng, biết bảo vệ thực vật an toàn, không còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, chất lượng, hiệu quả rau sạch được nâng lên.

Những ngày này, THT trồng rau an toàn ấp Hòa Thạnh xã Bình Tân đang hối hả, tăng cường sản xuất rau an toàn phục vụ nhu cầu người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường từ đây đến Tết Nguyên đán khoảng hơn 5 tấn rau xanh, bao gồm các loại rau: Mồng tơi, rau ngót, cải cúc, cải ngọt, tầng ô, xà lách, hành, ngò, cần tây…

ru nhau trong rau an toan, ca lang kham kha hinh anh 3

Thu hoạch rau trong nhà lưới. Ảnh: Ban Dung

Để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn rau an toàn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, trước nhu cầu sử dụng rau an toàn ngày càng tăng cao, ngoài việc liên kết chặt chẽ để giữ vững uy tín, thương hiệu, ổn định giá thành sản phẩm, THT trồng rau an toàn cần kết nối nhiều hơn với các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đầu mối chợ,… nhằm cung ứng rau an toàn ổn định trên địa bàn trong ngoài huyện.

Trong thời gian tới, các thành viên THT tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai các công trình xây dựng nhà lưới phục vụ sản xuất rau an toàn. Hội ND huyện Gò Công Tây tiếp tục hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm rau an toàn đến người tiêu dùng. 

Từ khi biết áp dụng trồng rau an toàn đã hạn chế hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ô nhiễm môi trường, rau bán ra thị trường nhanh hơn, giá cả cao hơn, cung cấp thực phẩm sạch đảm bảo an toàn cho gia đình và người tiêu dùng”, anh Trần Quang Nghị cho biết.

Theo KIM LAN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

TCS và những mùa xuân thầm lặng

Tiêu điểm - Quýnh Châu - 20/01/2020 09:42
TGTTO
Trong lúc mọi người mọi nhà đang nô nức, hối hả chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang chuẩn bị tập trung nguồn lực để chuẩn bị phục vụ giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

'Bad Boys for Life' của Will Smith công phá phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 08:54
TGTTO
Trở lại sau 17 năm vắng bóng, bom tấn của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence ngay lập tức bùng nổ tại phòng vé.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO