Thứ 5, 09/07/2020, 07:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Rủ nhau trồng rau an toàn, cả làng khấm khá

07/01/2020 06:41

Hội Nông dân xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) chọn hộ anh Trần Quang Nghị - nông dân ấp Hòa Thạnh, thành viên Câu lạc bộ Khuyến nông xã, để triển khai xây dựng mô hình “Tổ hợp tác trồng rau an toàn” kết nối hỗ trợ trong kinh doanh.

Thấy lợi, nông dân phấn khởi tham gia

Trước khi thành lập Tổ hợp tác trồng rau an toàn (THT), Hội ND xã Bình Tân nhận thấy bà con sản xuất rau màu còn nhỏ lẻ, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế thấp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường do sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng. Việc thành lập THT nhằm hỗ trợ hội viên, nông dân sản xuất rau sạch, kết nối, tạo cơ hội cho hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn, khoa học kỹ thuật.

THT rau an toàn ấp Hòa Thạnh được thành lập theo sự hướng dẫn chuyên môn của Phòng Nông nghiệp huyện vào tháng 8/2016. Ban đầu, THT chỉ với 28 thành viên, sau 3 năm hoạt động, THT đã đi vào ổn định với gần 100 thành viên. Anh Trần Quang Nghị đã vận động các hộ trồng rau xung quanh tích cực tham gia vào THT cùng học hỏi kiến thức, kinh nghiệm sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn để cung cấp cho thị trường. Hiện quy mô sản xuất rau của THT đã lên đến gần 10ha.

ru nhau trong rau an toan, ca lang kham kha hinh anh 1

Mô hình trồng rau của THT trồng rau an toàn xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang).  Ảnh: Kim Lan

Anh Nghị cho biết: Anh tự nguyện tham gia và sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật của cán bộ ngành nông nghiệp, chọn giống có xuất xứ rõ ràng, khâu làm đất kỹ lưỡng, đồng đều giúp rau nảy mầm tốt. Anh chú trọng lựa chọn phân bón và chỉ sử dụng các loại phân vi sinh để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nếu cần thiết mới sử dụng phân hữu cơ theo quy trình xử lý an toàn. Nguồn nước tưới được sử dụng trong hệ thống ngọt hóa Gò Công đảm bảo cho rau phát triển an toàn, ít bị ô nhiễm. Anh còn ghi chép lưu trữ hồ sơ, đây là vấn đề quan trọng, giúp cho việc truy nguyên nguồn gốc và tính toán chi phí sản xuất. 

Hầu hết các thành viên của THT rau an toàn đều ý thức được tầm quan trọng cũng như mục đích yêu cầu của việc trồng rau an toàn, chủ yếu là các loại rau ăn lá, củ cải…

Trong năm 2019, thu nhập từ tiền bán rau của anh Nghị được hơn 150 triệu đồng. Anh vinh dự được công nhận là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu cấp huyện năm 2019. Mô hình rau an toàn của anh được huyện chọn làm điểm trình diễn cho các địa phương học tập kinh nghiệm sản xuất.

Thu nhập tăng rõ rệt

THT trồng rau an toàn xã Bình Tân là nơi để các thành viên có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như học hỏi kỹ thuật chăm sóc, nâng cao chất lượng và sản lượng rau. Hàng quý, tổ thường nhóm họp để thông báo tình hình sản xuất rau trong thời gian qua, hướng trồng rau trong thời gian tới, rồi cùng bàn bạc, thảo luận tìm các loại giống rau thích hợp với thời tiết, mùa vụ.

ru nhau trong rau an toan, ca lang kham kha hinh anh 2

Rau trồng trong nhà lưới ở xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đảm bảo an toàn. Ảnh: Ban Dung

Hội ND xã đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện giới thiệu về những kiến thức khoa học kỹ thuật hay mô hình trồng rau mới để các thành viên trong tổ nắm bắt và vận dụng vào thực tế. Từ khi tham gia vào THT, đa số các thành viên đều nhận thấy hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại. Trước tiên là giảm được chi phí sản xuất do giảm lượng phân và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Trước kia, trung bình 1.000m2 cải tốn 1,4 triệu đồng tiền phân, thuốc bảo vệ thực vật, nhưng khi sản xuất theo hướng an toàn thì chỉ mất khoảng 800.000 đồng. 

Nhờ hỗ trợ của Hội ND huyện Gò Công Tây nên hiệu quả kinh tế từ trồng rau an toàn mang lại ngày càng nâng cao như gia đình anh Nghị và nhiều thành viên khác có thị trường đầu ra đảm bảo, trung bình mỗi ngày thu nhập khoảng 200.000 - 300.000 đồng.

Các thành viên tham gia THT trồng rau an toàn đã được hỗ trợ cho vay vốn, tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật nên đã áp dụng đúng kỹ thuật được tập huấn vào quy trình chăm sóc cây rau như tưới nước, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật theo từng giai đoạn cây phát triển. Thành viên THT đã biết phát hiện bệnh của cây trồng, biết bảo vệ thực vật an toàn, không còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, chất lượng, hiệu quả rau sạch được nâng lên.

Những ngày này, THT trồng rau an toàn ấp Hòa Thạnh xã Bình Tân đang hối hả, tăng cường sản xuất rau an toàn phục vụ nhu cầu người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường từ đây đến Tết Nguyên đán khoảng hơn 5 tấn rau xanh, bao gồm các loại rau: Mồng tơi, rau ngót, cải cúc, cải ngọt, tầng ô, xà lách, hành, ngò, cần tây…

ru nhau trong rau an toan, ca lang kham kha hinh anh 3

Thu hoạch rau trong nhà lưới. Ảnh: Ban Dung

Để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn rau an toàn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, trước nhu cầu sử dụng rau an toàn ngày càng tăng cao, ngoài việc liên kết chặt chẽ để giữ vững uy tín, thương hiệu, ổn định giá thành sản phẩm, THT trồng rau an toàn cần kết nối nhiều hơn với các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đầu mối chợ,… nhằm cung ứng rau an toàn ổn định trên địa bàn trong ngoài huyện.

Trong thời gian tới, các thành viên THT tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai các công trình xây dựng nhà lưới phục vụ sản xuất rau an toàn. Hội ND huyện Gò Công Tây tiếp tục hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm rau an toàn đến người tiêu dùng. 

Từ khi biết áp dụng trồng rau an toàn đã hạn chế hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế ô nhiễm môi trường, rau bán ra thị trường nhanh hơn, giá cả cao hơn, cung cấp thực phẩm sạch đảm bảo an toàn cho gia đình và người tiêu dùng”, anh Trần Quang Nghị cho biết.

Theo KIM LAN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vàng thế giới 'không thể ngăn cản', xô đổ mọi kỉ lục trong gần 10 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 06:55
TGTTO
Vàng thế giới liên tiếp tăng cao, hiện đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, áp lực chốt lời chưa thể đủ sức ngăn vàng hướng lên những đỉnh giá mới.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh, mang đến hình ảnh Việt Nam năng động

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã bắt đầu khởi động trở lại từ đầu tháng 5 và có tăng trưởng trong những tháng gần đây. Một loạt các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động.

Dè chừng sập bẫy vay tiền qua ứng dụng với lãi suất ‘cắt cổ’ 1.000%

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 06:37
TGTTO
Thời gian qua, tình trạng vay tiền qua App (ứng dụng) trên mạng diễn ra rất phổ biến. Nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%.

Nông dân Hà Nam bội thu ngày nắng rát nhờ trồng sen lấy hạt

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:24
TGTTO
Với tổng diện tích trồng sen lên đến 28 ha, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được coi là vựa sen lớn nhất miền Bắc. Mỗi vụ, người trồng sen ở đây thu về cả trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.

Đăk Nông lúng túng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu?

Y tế - 09/07/2020 06:15
Hơn 3.500 người đã được giám sát cách ly, nhưng có vẻ địa phương này vẫn lúng túng ngăn chặn bệnh phát sinh.

Nguyễn Phan Quang Bình tìm diễn viên cho series phim về ẩm thực

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 08/07/2020 18:04
TGTTO
Sau 3 ngày casting tại Hà Nội, đoàn phim sitcom web series "Căn bếp tình yêu" tiếp tục tổ chức tìm diễn viên tại TP.HCM trong 3 ngày 9,10 và 11/7.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 18:03
TGTTO
Chiều 7/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là BN339 (37 tuổi, nam) và BN342 (41 tuổi, nam).

Người tiêu dùng Trung Quốc tiết kiệm được 111 tỷ USD mua hàng xa xỉ trong mùa Covid-19

Quốc tế - HOÀI AN - 08/07/2020 17:56
TGTTO
Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do virus Covid-19 gây ra khiến hàng loạt nhà máy ngừng sản xuất, nguồn cung bị hạn hẹp... Các “thượng đế” Trung Quốc khó tìm mua những món hàng yêu thích.

Công nghiệp, hạ tầng và thương mại điện tử sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ Pháp

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 17:54
TGTTO
Cơ hội mở cửa từ EVFTA sẽ thu hút doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Dự kiến từ ngày 15/8 người dân được đăng ký ô tô, xe máy trên mạng

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 17:31
TGTTO
Dự kiến dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào ngày 15/8.

Hội chẩn liên viện, ép tim cứu sống người bệnh chỉ còn một phần ngàn tia hy vọng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 17:30
TGTTO
Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng sống, ngừng tim 30 phút. Nhưng với quyết tâm không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim 30 phút, shock điện 14-15 lần để rồi cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 16:18
TGTTO
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Tivi 8K đầu tiên của Sony đổ bộ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 08/07/2020 16:16
TGTTO
Trong số những sản phẩm tivi vừa ra mắt ngày 8/7, Sony Z8H dòng 8K LED màn hình rộng 85 inch có giá cao nhất, lên tới 263 triệu đồng.

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, tiền nhàn rỗi đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - 08/07/2020 16:09
TGTTO
Làn sóng giảm mạnh lãi suất huy động đang diễn ra không chỉ ở các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân mà ngay cả 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước cũng đã nhập cuộc.

SonKim Land đạt giải thưởng 'Môi trường làm việc tốt nhất Châu Á 2020'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:08
TGTTO
Giải thưởng danh giá này do HR Asia - tạp chí hàng đầu về Nhân sự cấp cao khu vực Châu Á, tổ chức với mục tiêu khảo sát và đánh giá các hoạt động nội bộ của giữa các công ty.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO